Cử tri mong các "tư lệnh" ngành quyết liệt hơn

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn giữa đại biểu Quốc hội với Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã nhận được sự quan tâm và đánh giá cao của đông đảo cử tri là công chức, viên chức, người lao động.

heo dõi phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân chiều 7/11, nhiều cử tri cho rằng, gần đây việc triển khai thực hiện Luật Cán bộ, công chức, viên chức ở nước ta có nhiều tiến bộ và đang hoàn thiện. Tuy nhiên, ở cơ sở việc thực hiện chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức còn nhiều bất cập.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân trả lời hay, làm rõ nhiều vấn đề về lĩnh vực cán bộ, công chức, viên chức

Chị Lê Thị Minh, một cử tri là công chức tại tỉnh Tiền Giang đánh giá Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân trả lời rất hay, làm rõ nhiều vấn đề về lĩnh vực cán bộ, công chức viên chức. Tuy nhiên hiện nay, tôi nhận thấy còn nhiều cán bộ, công chức được đào tạo nhưng khi thực hiện công vụ chưa đúng chuyên môn, nghiệp vụ; thậm chí còn chỗ thiếu, có chỗ thừa cán bộ. Đặc biệt đối với cán bộ cấp xã, phường, thị trấn (ngoài định biên) thì chế độ lương, trợ cấp không đủ sống nên chưa thiết tha với công việc.  Đối với biên chế và chế độ cho cán bộ, giáo viên ở ngành y tế, giáo dục cũng còn hạn chế.

Cử tri Lê Thị Minh cho biết, tại nhiều trường học ở Tiền Giang hiện nay, giáo viên ngoài việc đứng lớp thì về đêm còn phải trực bảo vệ tài sản của nhà trường nên rất khó khăn. Một số bệnh viện, trung tâm y tế cấp huyện, tỉnh, bác sĩ phải khám đến cả 100 bệnh nhân/ngày, dẫn đến chất lượng điều trị không cao.

Do đó, cử tri mong muốn, sắp tới các bộ, ngành cần sửa đổi, bổ sung định mức học sinh, giáo viên trên lớp, định mức nhân viên y tế trên số giường bệnh cho phù hợp theo từng vùng và giữa nông thôn với đô thị, giữa miền núi với đồng bằng, bảo đảm mục tiêu người học phải có giáo viên, người bệnh phải có bác sĩ.

Nhiều văn bằng, chứng chỉ không phản ánh đúng năng lực cán bộ

Nhận xét về phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, cử tri Trần Thị Lan (Nam Định) cho rằng, đây là lần thứ hai Bộ trưởng trả lời chất vấn trước Quốc hội nên Bộ trưởng có nhiều kinh nghiệm, nắm chắc tình hình, thực trạng những vấn đề bức xúc thuộc lĩnh vực quản lý của ngành.

Cử tri mong các tư lệnh ngành quyết liệt hơn - 1
Cử tri Trần Thị Lan (Nam Định). Ảnh: TL
 
 Cử tri Lan bày tỏ rất quan tâm theo dõi về phần trả lời của Bộ trưởng bởi lĩnh vực nội vụ liên quan trực tiếp đến công tác cán bộ, công chức, viên chức, đến hiệu lực, hiệu quả của bộ máy nhà nước và đặc biệt liên quan đến công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đối với công tác cán bộ.

Đối với vấn đề yêu cầu các loại văn bằng, chứng chỉ trong thi nâng ngạch của công chức, viên chức, cử tri Lan nhận xét cách làm hiện nay không còn phù hợp, vừa rườm rà, rắc rối, vừa không đánh giá đúng năng lực của cán bộ.

Cử tri Lan chia sẻ: “Bây giờ văn bằng chứng chỉ người ta có hàng chục cái nhưng có thực chất hay không thì khó mà biết được. Năng lực của người cán bộ không thể chỉ dựa vào những văn bằng, chứng chỉ đó mà đong đếm được. Thế nên tôi thấy Bộ trưởng hứa năm 2020 việc đánh giá năng lực cán bộ sẽ đi vào thực chất, bỏ văn bằng chứng chỉ, đánh giá trực tiếp bằng năng lực làm việc thì rất là đáng mừng, mong Bộ trưởng sẽ giữ đúng lới hứa”.

Mong có biện pháp xử lý nghiêm thông tin xấu độc

Theo dõi phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng sáng nay (8/11), một số cử tri cho rằng, Bộ cần có các giải pháp mạnh hơn để ngăn chặn thông tin xấu, độc, sai sự thật lan tràn trên mạng internet.

Cử tri Phạm Vũ Quang (Quảng Ninh) đồng ý với ý kiến cho rằng, Việt Nam không đặt mục tiêu thay thế các mạng xã hội nước ngoài mà phải làm sao để phát triển các mạng xã hội (MXH) trong nước như Lotus...Đặc biệt cần phải làm sao để loại bỏ thông tin xấu, độc trên MXH, bắt buộc các MXH nước ngoài phải tuân thủ theo pháp luật Việt Nam.

“Nhiệm vụ của cơ quan quản lý phải là làm sao xử lý nghiêm các trang MXH đưa thông tin ảo, sai lệch. Muốn thế thì cần phải minh bạch thông tin người dùng tức là tài khoản MXH phải được xác thực. Ngoài ra, tôi đồng ý với Bộ trưởng là các cơ quan chính thống cần phải chủ động đưa thông tin chính xác, chính thức để góp phần đẩy lùi thông tin độc trên mạng xã hội”- cử tri Quang bày tỏ.

Cử tri mong các tư lệnh ngành quyết liệt hơn - 2

Cử tri Phạm Vũ Quang (Quảng Ninh). Ảnh: TL

Nhận xét về phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, cử tri Nguyễn Ngọc Yến (Thừa Thiên Huế) đánh giá Bộ trưởng Hùng đã nêu ra những vấn đề rất cụ thể, rất thiết thực mà cũng mang cả tầm vĩ mô nữa.

“Tôi cũng là người thường xuyên theo dõi các nguồn thông tin trên mạng thấy bây giờ sao mà lắm tin thế. Không biết tin nào là tin thật, tin nào là tin giả.... ”- cử tri Yến nói.

Từ thực trạng này, cử tri Yến kiến nghị cơ quan quản lý nhà nước cần có biện pháp xử phạt cứng rắn đối với thông tin giả, đặc biệt với thông tin phản động và làm gây rối trật tự xã hội, làm cho người dân hoang mang không biết thật, giả thế nào, dẫn đến nhận thức về xã hội lệch lạc.

Xử lý nghiêm với nhà báo nhũng nhiễu doanh nghiệp

Nêu ý kiến về phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, cử tri Lê Tất Thắng (Đà Nẵng) quan tâm tới việc, thời gian qua việc định hướng thông tin dư luận của báo chí vẫn còn thụ động. Thông tin giữa mạng xã hội và một số cơ quan báo chí còn khoảng cách. Việc cung cấp thông tin cho báo chí chính thống vẫn còn chậm và hạn chế. Cử tri thấy lãnh đạo Bộ Thông tin truyền thông đã nhìn nhận ra vấn đề và có những chỉ đạo sát sao trong thời gian qua, cử tri rất đồng tình.

Theo cử tri Lê Tất Thắng, hiện vẫn còn xuất hiện tình trạng phóng viên, nhà báo nhũng nhiễu doanh nghiệp, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã giải trình rõ vấn đề này; vừa qua cũng đã kỷ luật và rút thẻ nhiều nhà báo để chấn chỉnh. Tuy nhiên, cử tri mong muốn Bộ có thêm nhiều giải pháp chặt chẽ, xử lý mạnh tay hơn về vấn đề này, đồng thời tuyên truyền hoạt động báo chí cho doanh nghiệp nắm rõ để hỗ trợ doanh nghiệp hiểu rõ hơn, phối hợp cung cấp thông tin báo chí theo đúng luật./.

Theo Nhóm PV

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

MỚI NHẤT
Tránh tình trạng luật mới ban hành đã phải xem xét sửa đổi
Tránh tình trạng luật mới ban hành đã phải xem xét sửa đổi

Ngày 21.11, Quốc hội thảo luận tại hội trường về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Tại buổi thảo luận, những vấn đề về tuổi thọ của các luật, Bộ luật ở Việt Nam chưa cao; sự chồng chéo, xung đột giữa các đạo luật với nhau… là những bất cập liên quan đến công tác xây dựng pháp luật được đại biểu Quốc hội (ĐBQH) thẳng thắn nhìn nhận, chỉ rõ nguyên nhân.

Thứ năm, 28/11/2019 - 04:16

Thấy gì khi một số doanh nghiệp dọa ngược Bộ GTVT
Thấy gì khi một số doanh nghiệp dọa ngược Bộ GTVT

(Dân trí) - Dù danh nghĩa đề xuất với Chính phủ cho hoãn thời hạn thu phí không dừng, nhưng Bộ GTVT lại khẳng định: Không đủ cơ sở dừng thu phí!? Liệu ẩn sau cái lý luận kiểu này có uẩn khúc gì không?

Thứ năm, 28/11/2019 - 04:01

Luật Hòa giải, đối thoại tại tòa án sẽ tiết kiệm thời gian, chi phí
Luật Hòa giải, đối thoại tại tòa án sẽ tiết kiệm thời gian, chi phí

(Dân trí) - Đại biểu Nguyễn Thị Lan (Đoàn Hà Nội) đánh giá, việc hòa giải thành công sẽ giúp giải quyết tranh chấp triệt để mà không phải mở phiên tòa xét xử theo quy định của pháp luật tố tụng nên tiết kiệm được thời gian, chi phí, công sức của Nhà nước và các bên liên quan.

Thứ tư, 27/11/2019 - 10:39

Sách Công nghệ Giáo dục không đạt, Bộ GDĐT sẵn sàng đối thoại GS Hồ Ngọc Đại
Sách Công nghệ Giáo dục không đạt, Bộ GDĐT sẵn sàng đối thoại GS Hồ Ngọc Đại

Hội đồng thẩm định sẵn sàng đối thoại với GS Hồ Ngọc Đại về sách Công nghệ Giáo dục nếu tác giả có nhu cầu.

Thứ tư, 27/11/2019 - 02:06

Thủ tướng chỉ đạo đánh giá lại Chương trình thực nghiệm của GS Hồ Ngọc Đại
Thủ tướng chỉ đạo đánh giá lại Chương trình thực nghiệm của GS Hồ Ngọc Đại

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu tiếp thu ý kiến của nhóm tác giả và ý kiến chuyên gia về "Chương trình thực nghiệm".

Thứ ba, 26/11/2019 - 04:00

Khi nào đường dân sinh trên cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi được trả lại cho dân ?
Khi nào đường dân sinh trên cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi được trả lại cho dân ?

Trong quá trình thi công cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi (đoạn qua tỉnh Quảng Ngãi), Ban quản lý dự án và đơn vị thi công đã mượn một số đường dân sinh để vận chuyển, tập kết vật liệu. Đến nay sau hơn 1 năm hoàn thành đường cao tốc, các đường dân sinh này vẫn chưa được trả lại và bị xuống cấp nghiêm trọng...

Thứ hai, 25/11/2019 - 09:49

Lệch lạc “thần tượng” ở một bộ phận giới trẻ
Lệch lạc “thần tượng” ở một bộ phận giới trẻ

Có lẽ, ít ai có thể tin được rằng một tội phạm như Ngô Bá Khá (Khá “bảnh”) khi ra hầu tòa lại được chào đón như một… “siêu anh hùng”. Cảnh tượng hò reo cuồng nhiệt chào đón Khá “bảnh” của một số người trẻ là những gì chúng ta thấy tại phiên xét xử sơ thẩm về hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc của Ngô Bá Khá diễn ra ngày 13.11.2019 vừa qua. Chuyện tưởng đùa mà lại có thật.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 04:34

Có cha mẹ nào ớn lạnh trước thần tượng của con
Có cha mẹ nào ớn lạnh trước thần tượng của con

Khi Khá “bảnh” ra toà và lĩnh mức án 10 năm 6 tháng tù, thứ khiến tôi ớn lạnh không phải là cái vẫy tay như một ngôi sao của Khá “bảnh” hay những “quả đầu” bóng lộn của các bị can. Thứ tôi ớn lạnh là những đứa trẻ còn mặc đồng phục đang vẫy tay chào đón “người anh em Khá “bảnh”. Càng buồn hơn khi nhiều bậc phụ huynh cho rằng: “May quá, con mình không thần tượng Khá “bảnh” hay “Con của tôi chỉ thích điệu múa tay quạt của Khá “bảnh, hay thậm chí là “Thực ra Khá “bảnh” cũng có mặt tích cực đó chứ”…

Thứ bảy, 23/11/2019 - 04:23

Nước sạch sông Đuống: Chưa được nghiệm thu đã bán cho dân sử dụng
Nước sạch sông Đuống: Chưa được nghiệm thu đã bán cho dân sử dụng

Ngay sau sự cố Nhà máy nước sông Đà nhiễm dầu khiến người dân Hà Nội lao đao, lại có thông tin Nhà máy nước sông Đuống mới khánh thành nổi lên là đơn vị thay thế. Tuy nhiên, việc Nhà máy nước sông Đuống chưa được nghiệm thu đã đi vào hoạt động, lại dấy lên bất an về chất lượng công trình này.

Thứ sáu, 22/11/2019 - 04:19

Quan tâm chăm lo đội ngũ nhà giáo không chỉ là vấn đề lương và thu nhập
Quan tâm chăm lo đội ngũ nhà giáo không chỉ là vấn đề lương và thu nhập

Xây dựng chính sách tiền lương thỏa đáng cho nhà giáo là một trong những vấn đề lớn đã và đang đặt ra. Thế nhưng theo ông Phạm Tất Thắng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội việc chăm lo đội ngũ nhà giáo cần nhiều chính sách “bền vững” chứ không đơn thuần chỉ là vấn đề lương và thu nhập.

Thứ tư, 20/11/2019 - 10:12

Tôn sư trọng đạo!
Tôn sư trọng đạo!

Tôn sư trọng đạo là truyền thống, nét đẹp của dân tộc ta, thầy giáo được coi là biểu tượng thiêng liêng cho sự học, là “khuôn vàng thước ngọc” của đạo đức, nhân cách để học trò học, noi theo. Ngày nay quan tâm đến người thầy là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước và của mỗi người chúng ta.

Thứ tư, 20/11/2019 - 10:04

Không nhầm lẫn gì hết, đó là một cú đánh, thẳng vào mặt
Không nhầm lẫn gì hết, đó là một cú đánh, thẳng vào mặt

Vụ thượng úy cảnh sát ném xúc xích, tát vào mặt nhân viên một trạm dừng nghỉ đang được giải thích là “do hai bên hiểu lầm”, đang được xử lý theo hướng “đã ngồi lại, đã xin lỗi, đã giải quyết xong”. Nhưng không có nhầm lẫn gì hết, đó là một cú tát thẳng vào mặt một người vô tội.

Thứ tư, 20/11/2019 - 05:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Vỡ trận?
Vỡ trận?

“Tối hậu thư” 31.12.2019, thời hạn mà Thủ tướng yêu cầu tất cả các trạm BOT phải triển khai thu phí tự động không dừng đang đứng trước nguy cơ đổ bể. Và lý do, thật rất khó chấp nhận: Quá lỗ, trong khi các BOT thì lần khân.

Thứ hai, 18/11/2019 - 06:15

Thành Long, Lưu Diệc Phi và thái độ của nghệ sĩ Việt
Thành Long, Lưu Diệc Phi và thái độ của nghệ sĩ Việt

Sau vụ phản đối Thành Long đến Việt Nam, nhiều người mới giật mình nhìn lại, để thấy rằng không chỉ một mình Thành Long, mà có nhiều nghệ sĩ, diễn viên của Trung Quốc lên tiếng ủng hộ “đường lưỡi bò”.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 07:02

Hà Nội sẽ có 1 đô thị trung tâm và 5 đô thị vệ tinh
Hà Nội sẽ có 1 đô thị trung tâm và 5 đô thị vệ tinh

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký Quyết định số 6170/QĐ-UBND phê duyệt đề cương Chương trình phát triển đô thị toàn thành phố Hà Nội đến năm 2030 và định hướng đến năm 2050.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 07:16

Xa dân – nguy cơ của Đảng cầm quyền!
Xa dân – nguy cơ của Đảng cầm quyền!

Thờ ơ vô cảm, xa dân đang là những vấn đề nhức nhối trong xã hội, nó tồn tại ở hầu khắp các lĩnh vực của đời sống xã hội, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, hình ảnh của Đảng trong sự nghiệp cách mạng. Một bộ phận cán bộ, đảng viên không chịu rèn luyện dẫn đến thoái hóa biến chất, xa rời nhân dân, xâm hại lợi ích chính đáng của nhân dân. Xa dân chính là nguy cơ tồn vong của Đảng cầm quyền, để khắc phục tình trạng này cần phải có những giải pháp cụ thể qui định trách nhiệm của cán bộ, đảng viên để khắc phục bệnh xa dân.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 03:42

Cán bộ “chết chùm”, cần truy cứu trách nhiệm người đứng đầu
Cán bộ “chết chùm”, cần truy cứu trách nhiệm người đứng đầu

(Dân trí) - Nếu chỉ so với hai người chưa đến tuổi thành niên vì đói mà ăn cướp bánh mì ở TP HCM cũng bị xử lý hình sự thì sai phạm của một số vị đứng đầu tỉnh nếu chỉ xử lý hành chính liệu có công bằng?

Thứ năm, 14/11/2019 - 04:36

Nhân tài và tuyển dụng nhân tài
Nhân tài và tuyển dụng nhân tài

Những ngày qua, trên diễn đàn Quốc hội cũng như mạng xã hội, các ý kiến bàn luận về việc xác định tiêu chí cho một người có tài năng được dư luận quan tâm. Cùng với đó là những tranh luận về việc thu hút, tuyển dụng người có tài vào khu vực công. Vậy nên hiểu nhân tài là gì?

Thứ tư, 13/11/2019 - 06:32

Không để hình thành lợi ích nhóm, tham nhũng có hệ thống
Không để hình thành lợi ích nhóm, tham nhũng có hệ thống

Theo đại biểu Quốc hội Bố Thị Xuân Linh (Bình Thuận), cần phải tập trung phát hiện và ngăn chặn từ gốc, lấy phòng ngừa để đẩy lùi nạn tham nhũng ngay từ lúc manh nha trong tư tưởng của mỗi cá nhân, tổ chức.

Thứ ba, 12/11/2019 - 06:05

Đấu tranh ngăn chặn các quan điểm sai trái, thù địch trên mạng xã hội
Đấu tranh ngăn chặn các quan điểm sai trái, thù địch trên mạng xã hội

Điểm đặc biệt trong các hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội hiện nay là họ tìm mọi cách tập hợp những người có trình độ cao nhưng thiếu bản lĩnh chính trị, suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống để tấn công trực tiếp vào nền tảng tư tưởng của Đảng.

Thứ hai, 11/11/2019 - 04:01

Siết chặt kỷ cương trong kê khai tài sản để phòng, chống tham nhũng
Siết chặt kỷ cương trong kê khai tài sản để phòng, chống tham nhũng

Đề cập đến vấn đề phòng, chống tham nhũng, đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu (An Giang) đề nghị cần rà soát, siết chặt kỷ cương, nghiêm túc trong việc kê khai tài sản cá nhân, công bố các nguồn thu…

Chủ nhật, 10/11/2019 - 06:37

Bộ trưởng nên dành ghế Đại biểu Quốc hội cho người chuyên trách
Bộ trưởng nên dành ghế Đại biểu Quốc hội cho người chuyên trách

Bộ trưởng không nên là Đại biểu Quốc hội- Phát biểu nghị trường của ĐBQH Trần Hồng Hà. Mà ông Trần Hồng Hà thì đang đương kim Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 04:29

Họ đang phải nuôi cả bộ máy chính quyền địa phương
Họ đang phải nuôi cả bộ máy chính quyền địa phương

Vì sao đóng góp tới gần 30% GDP mà hơn 5 triệu hộ kinh doanh chỉ đóng góp 1,6% ngân sách? Vì họ đang phải “nuôi cả bộ máy chính quyền địa phương, nuôi rất lớn các đồng chí ạ” - nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông giải thích.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 04:22

Cần truy trách nhiệm chính quyền địa phương về những “dự án ma”
Cần truy trách nhiệm chính quyền địa phương về những “dự án ma”

(Dân trí) - Về những vụ án lừa đảo từ “dự án ma”, ĐB Đinh Duy Vượt  nêu câu hỏi: nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là tại cơ chế, kẽ hở của luật pháp, sự lỏng lẻo quản lý, hay do đường dây băng nhóm, bảo kê, cổ phần móc nối chia chác?

Thứ sáu, 08/11/2019 - 04:03