“Có một từ đang khiến các nhà đàm phán Việt Nam đau đầu”

Cực kỳ nóng sốt, đó là cụm từ được Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu dành cho tái cơ cấu nền kinh tế, nội dung đã bắt đầu được thảo luận tại Diễn đàn Kinh tế Mùa thu ngay từ sáng 27/9.

“Có một từ đang khiến các nhà đàm phán Việt Nam đau đầu”
Ông Trương Đình Tuyển nói: “Tôi cảm thấy hiện nay chúng ta sợ cái từ “xã hội dân sự” giống như sợ cái từ “kinh tế thị trường” thời trước đổi mới, đó là điều rất là vô lý”.
 

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
* Phú Quốc: Nông dân yên tâm đầu tư trồng mới hồ tiêu
* Hà Nội tổng rà soát quỹ nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước

* Thủ tướng: Cổ phần hóa để tạo ra những DN hiệu quả hơn
* Bị đánh úp phiên ATC, VN-Index không gượng nổi 600 điểm
* Làm việc cùng lúc tại 2 công ty chứng khoán, lãnh phạt 50 triệu đồng
* Đề xuất tăng quyền Thủ tướng trong vấn đề nhân sự cấp cao

Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, trong lời phát biểu khai mạc nhấn mạnh, tái cơ cấu nền kinh tế không chỉ là quan tâm của các vị đại biểu Quốc hội mà cử tri rất kỳ vọng vào sự chuyển biển mạnh mẽ và cơ bản của công việc này, để khắc phục những hạn chế, yếu kém mang tính cơ cấu, đưa nền kinh tế phát triển bền vững.

Vì vậy Phó chủ tịch kỳ vọng các ý kiến tại diễn đàn về những mặt làm được và chưa được cũng như chỉ ra những điểm nghẽn sẽ góp phần đánh giá khách quan, đầy đủ hơn về tái cơ cấu nền kinh tế.

Trình bày tổng quan về tái cơ cấu nền kinh tế là Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam Trần Đình Thiên.

Nhận định tiến trình tái cơ cấu nền kinh tế diễn ra rất chậm, kết quả thực tiễn không nhiều và không cơ bản, ông Thiên cho rằng phải trả lời cho được, rằng chậm vì cách làm đúng mà chưa chịu làm hay sai nên làm mãi không được?

Đi sâu hơn vào tái cơ cấu ngân hàng, ông Thiên nêu rõ, tốc độ xử lý nợ xấu chậm hơn quá trình phát sinh nợ xấu là cực kỳ đáng báo động. Và gần quan điểm với một số chuyên gia khác, Viện trưởng Thiên nhấn mạnh dự báo cho năm tới phụ thuộc rất nhiều vào xử lý nợ xấu.

Vẫn theo phân tích của vị chuyên gia này thì ngành ngân hàng làm được nhiều việc nhưng phải vật lộn với quá nhiều thứ ngoài ngân hàng, quá sức của mình nên hai điểm mấu chốt nhất chưa động đến được là nợ xấu và ở hữu chéo.

Nợ xấu tăng còn sở hữu chéo, cho vay sân sau cực kỳ lớn mà không kiểm soát được, ông Thiên nói.

Tái cơ cấu vì sao chậm? Trả lời câu hỏi này, ông Thiên cho rằng có nguyên nhân khách quan đây là việc quá trọng đại, nhưng ý kiến trái nhau cũng nhiều, thậm chí có ý kiến “chọc ngoáy”.

Còn lý do chủ quan là do đánh giá thấp nguy cơ. Như nợ xấu, ta tưởng “ăn” ngay được, dăm ba năm là xong, như vậy là hơi coi thường nguy cơ, ông Thiên dẫn chứng. Bên cạnh đó còn có lý do không “đánh” đúng nguyên nhân, dẫn tới không có đề án khả thi, giải pháp hữu hiệu.

Truy tìm nguyên nhân chính, ông Thiên nêu ra ba nhóm. Thứ nhất là do duy trì mô hình tăng trưởng bị lệch, dựa vào vốn “dễ” đánh đổi lạm phát theo kiểu “điếc không sợ súng” nên đã trói doanh nghiệp trong nước, lúc nào cũng phải đương đầu với lãi suất cao, giúp cho doanh nghiệp nước ngoài chả cần nỗ lực cũng vượt xa doanh nghiệp nội.

Các quá trình tái cơ cấu chưa đụng chạm đến mô hình tăng trưởng, con bệnh sắp chết phải cho uống thuốc độc nhưng liều lượng phải đủ để khỏi bệnh, ông Thiên sốt ruột.

Nhóm nguyên nhân thứ hai là cơ chế cạnh tranh yếu, gây méo mó giả cả đưa ra tín hiệu sai, hay nói cách khác là chưa thay đổi cơ chế cạnh tranh, chưa xác lập giá thị trường cho các loại giá cơ bản.

Thứ ba là định hướng xã hội chủ nghĩa trong cơ chế thị trường chưa rõ, xin - cho vẫn được duy trì và can thiệp bằng hành chính vẫn được ưa thích.

Đặc biệt là bộ máy vẫn duy trì cơ chế trách nhiệm tập thể, mà kinh tế thị trường là cơ chế trách nhiệm cá nhân, ông Thiên phân tích.

Để xoay chuyển tình hình, ông Thiên đặc biệt nhấn mạnh đến giải pháp gắn trách nhiệm cá nhân với từng công việc cụ thể.

Đặt đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế lên đầu tiên trong các biện pháp trung dài hạn để thúc đẩy tăng trưởng, nguyên Bộ trưởng Trương Đình Tuyển thêm một lần bàn về xây dựng thể chế kinh tế thị trường hiện đại.

Nhấn mạnh vai trò của xã hội dân sự trong xây dựng kinh tế thị trường, ông Tuyển nói: “Tôi cảm thấy hiện nay chúng ta sợ cái từ “xã hội dân sự” giống như sợ cái từ “kinh tế thị trường” thời trước đổi mới, đó là điều rất là vô lý”.

Phải có xã hội dân sự, theo phân tích của vị chuyên gia này là vì: “Chính xã hội dân sự, thông qua va chạm thực tiễn, thông qua chịu tác động của chính sách, sẽ cung cấp cho chúng ta những kinh nghiệm thực chứng về chính sách, thế nào là xấu, thế nào là tốt. Thế giới ngày càng chuyển sang một mô hình xây dựng chính sách dựa trên bằng chứng, và chúng ta không thể không thừa nhận nó”.

Chỉ có thể xây dựng thể chế kinh tế thị trường trên ba trụ cột thị trường, nhà nước và xã hội dân sự, thì mới buộc các ngành kinh tế và doanh nghiệp phải tái cấu trúc để có thể tồn tại được, “ông WTO” nhấn mạnh.

Cho biết hiện vẫn đang làm cố vấn cho hai đoàn đàm phán hai hiệp định rất lớn, ông Tuyển cũng chia sẻ là trong khi đàm phán gia nhập các hiệp định TPP và FTA, có một từ đang khiến các nhà đàm phán Việt Nam đau đầu tìm từ thay thế. Đó là sự tham gia của “xã hội dân sự” vào hoạch định chính sách cũng như vào quá trình xử lý tranh chấp.

Nhưng, “chúng ta lại không cho dùng từ “xã hội dân sự” trên các văn bản công khai, nên chúng tôi phải đau đầu”, ông Tuyển giải thích.
 
Theo Nguyên Hà
VnEconomy
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

Tag :
MỚI NHẤT
Làm sao tôi có thể là người Tràng An đích thực?
Làm sao tôi có thể là người Tràng An đích thực?

Tôi đã sống tại Hà Nội, đã chính thức là công dân thủ đô sáu thập niên, một khoảng thời gian không ngắn so với đời người, nhưng làm sao tôi có thể là người Tràng An đích thực!

Thứ bảy, 04/10/2014 - 02:52

Những vần thơ tiễn Người vào Bất tử
Những vần thơ tiễn Người vào Bất tử

(Dân trí) - Trong hàng trăm, hàng ngàn bài viết bày tỏ lòng xúc động, tiếc thương, ngưỡng mộ đối với vị Đại tướng của Nhân Dân, có lẽ lay động hồn người nhất vẫn là những bài thơ như những khúc ca tiễn Người vào Bất tử.

Thứ bảy, 04/10/2014 - 05:28

Chê siêu thị, thích chợ cóc và chuyện “nho còn xanh”
Chê siêu thị, thích chợ cóc và chuyện “nho còn xanh”

(Dân trí) - Trung tâm Thương mại (TTTM) ở Hà Nội tôi thấy không quá nhiều, nhưng có lẽ vấn đề là ở THU NHẬP. Nhiều người dân thu nhập cả tháng có đủ vào TTTM mua vài bộ quần áo không? Người dân nhu cầu thì rất rất nhiều, nhưng lấy tiền đâu mà mua sắm?<br><a href='http://dantri.com.vn/kinh-doanh/vua-khai-truong-tttm-lotte-da-vang-nhu-chua-ba-danh-951143.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Vừa khai trương, TTTM Lotte đã "vắng như chùa Bà Đanh"</b></a>

Thứ sáu, 03/10/2014 - 02:00

Những chính sách mới về lao động, tiền lương có hiệu lực trong tháng 10-2014
Những chính sách mới về lao động, tiền lương có hiệu lực trong tháng 10-2014

Người giúp việc được hưởng lương làm ngoài giờ; tuyển dụng, xin việc; chính sách trợ cấp công việc; khen thưởng quá trình cống hiến... là những quy định nổi bật về lao động, tiền lương sẽ có hiệu lực thi hành trong tháng 10.

Thứ sáu, 03/10/2014 - 10:25

Thẩm phán xử oan ông Chấn: "Tôi đã không làm gì trái lương tâm"
Thẩm phán xử oan ông Chấn: "Tôi đã không làm gì trái lương tâm"

Ông Phạm Tuấn Chiêm, nguyên thẩm phán TAND Tối cao, người từng ngồi ghế chủ tọa phiên tòa phúc thẩm xử oan ông Chấn và là người vừa bị cơ quan điều tra VKSND Tối cao khởi tố vì điều này, đã nói như thế. Chúng tôi xin thông tin lại và không bình luận gì.<br><a href='http://dantri.com.vn/phap-luat/khoi-to-nguyen-tham-phan-tand-toi-cao-xu-ong-chan-bi-tu-oan-10-nam-950284.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Khởi tố nguyên Thẩm phán TAND Tối cao xử ông Chấn bị tù oan 10 năm</b></a>

Thứ sáu, 03/10/2014 - 08:59

Nhiều “điểm đen” ném đá xe khách ở Tây Nguyên
Nhiều “điểm đen” ném đá xe khách ở Tây Nguyên

Thời gian gần đây, vấn nạn ném đá xe khách lưu thông trên 2 tuyến Quốc lộ 14 và 19 đoạn qua các tỉnh Tây Nguyên xảy ra thường xuyên, liên tục, gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho các doanh nghiệp, lái xe và hành khách. <br><a href='http://dantri.com.vn/xa-hoi/vu-xe-khach-bi-nem-da-nan-nhan-hong-hoan-toan-mat-trai-948608.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Vụ xe khách bị ném đá: Nạn nhân hỏng hoàn toàn mắt trái</b></a>

Thứ sáu, 03/10/2014 - 08:41

Bộ bỏ quy định bất khả thi, người dân lại được... uống bia vỉa hè!
Bộ bỏ quy định bất khả thi, người dân lại được... uống bia vỉa hè!

(Dân trí) - Sau khoảng 1 tháng đưa ra lấy ý kiến dư luận, Bộ Công Thương vừa quyết định loại bỏ quy định cấm bán bia rượu vỉa hè, cấm bán bia rượu cho phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú ra khỏi Dự thảo Nghị định về Sản xuất và Kinh doanh bia rượu

Thứ sáu, 03/10/2014 - 07:45

“Nghi phạm” phần trăm
“Nghi phạm” phần trăm

(Dân trí) - Dường như việc xây trung tâm hành chính qui mô lớn, chi phí “khủng” vẫn đang là “mốt” của các địa phương. Mà nguyên do có lẽ ở cái “phần trăm” được “cắt” ra từ các dự án... Dự án càng lớn thì “phần trăm” cũng càng to...?<br><a href='http://dantri.com.vn/dien-dan/cho-hay-muon-su-tai-troi-948835.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Cho hay muôn sự tại trời!</b></a>

Thứ năm, 02/10/2014 - 11:30

Hàng cây cổ thụ giữa Sài Gòn sắp bị “xóa sổ”
Hàng cây cổ thụ giữa Sài Gòn sắp bị “xóa sổ”

(Dân trí) - Hàng chục cây xanh cổ thụ tại trung tâm TPHCM sắp bị chặt bỏ để phục vụ cho những công trình xây dựng hiện đại. Nhiều người không khỏi nuối tiếc về vẻ đẹp mỹ quan và bóng mát mà hàng cây cổ thụ đã tỏa bóng trong nhiều năm qua.

Thứ năm, 02/10/2014 - 09:44

Năng suất lao động Việt Nam thấp là điều hiển nhiên
Năng suất lao động Việt Nam thấp là điều hiển nhiên

(Dân trí) - Nói chung chúng ta vẫn kiểu làm việc vừa làm vừa chơi, làm việc theo kiểu tư duy lấy mối quan hệ áp đặt hiệu quả công việc, công nghệ thì lạc hậu (mặc dù đã tốt hơn nhiều so với trước đây)…nên kém hiệu quả.<br><a href='http://dantri.com.vn/kinh-doanh/vi-dau-mot-nguoi-singapore-lam-viec-bang-15-nguoi-viet-950186.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Vì đâu "một người Singapore làm việc bằng 15 người Việt"?</b></a>

Thứ tư, 01/10/2014 - 03:34

Bình quân mỗi tỉnh có hơn 6 nhà máy bia, mừng hay lo?
Bình quân mỗi tỉnh có hơn 6 nhà máy bia, mừng hay lo?

Cả nước hiện có hơn 400 nhà máy bia, đặc biệt có những tỉnh phải đi xin cứu đói cũng xây nhà máy bia. Các nhà máy bia chưa chạy hết công suất, nhưng mỗi năm người dân Việt Nam đã phải tiêu tốn hàng tỷ USD cho việc uống bia.

Thứ tư, 01/10/2014 - 03:14

Nghĩa tình đồng hương trong vùng chiến sự tại miền Đông Ukraine
Nghĩa tình đồng hương trong vùng chiến sự tại miền Đông Ukraine

"Trong lúc xảy ra chiến sự chúng tôi chỉ mong muốn và cố gắng làm mọi việc để mong sao mọi người được bình yên".

Thứ tư, 01/10/2014 - 10:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyện con ốc vít, cái sạc pin và... tốc độ phản ứng
Chuyện con ốc vít, cái sạc pin và... tốc độ phản ứng

(Dân trí) - … Việc này không phải đến bây giờ chúng ta mới được Samsung cho biết, mà từ nhiều năm trước cũng đã được Sony chỉ ra khi rút một phần sản xuất tivi khỏi VN, nhưng xem ra chúng ta đã phản ứng quá chậm?<br><a href='http://dantri.com.vn/kinh-doanh/hay-thoi-tu-dim-hang-ma-nen-cat-cong-mai-sat-949569.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Hãy thôi tự “dìm hàng”, mà nên cất công “mài sắt…”</b></a>

Thứ ba, 30/09/2014 - 03:36

Bí thư Hà Nội yêu cầu làm rõ thông tin “bôi trơn” làm sổ đỏ
Bí thư Hà Nội yêu cầu làm rõ thông tin “bôi trơn” làm sổ đỏ

(Dân trí) - Ngày 30/9, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra thành phố thông qua UBND gặp đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương làm rõ thông tin “bôi trơn” 8 triệu đồng làm sổ đỏ ở khu đô thị Mễ Trì Thượng.<br><a href='http://dantri.com.vn/xa-hoi/bo-truong-co-nam-duoc-duong-day-chay-so-do-o-ha-noi-949395.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Bộ trưởng có nắm được đường dây chạy sổ đỏ ở Hà Nội?</b></a>

Thứ ba, 30/09/2014 - 02:46

Người lớn phải nêu những tấm gương ngay ngắn
Người lớn phải nêu những tấm gương ngay ngắn

Trao đổi với Tiền Phong về thực hiện Di chúc của Bác Hồ, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan cho rằng, nếu ở trong nhà cha mẹ sống không ngay ngắn, con cháu dễ sai lệch. Trong xã hội cũng vậy, thế hệ lớn tuổi, những người có trọng trách sống không ngay ngắn thì không thể dạy lớp trẻ sống tử tế được.

Thứ ba, 30/09/2014 - 02:12

Phiên tòa và tiếng vỗ tay dành cho công luận
Phiên tòa và tiếng vỗ tay dành cho công luận

Tiếng vỗ tay vang lên trong phòng xử án ngày 29.9 tại TAND huyện Tiên Lãng (Hải Phòng), nhưng không dành cho HĐXX. Chính tại đây 5 tháng trước, 4 bị cáo trong vụ giật 2 chiếc mũ bị TAND huyện Tiên Lãng xử… 94 tháng tù giam. <br><a href='http://dantri.com.vn/phap-luat/xu-lai-vu-2-cai-mu-mien-hinh-phat-cho-2-bi-cao-949612.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Xử lại vụ 2 cái mũ: Miễn hình phạt cho 2 bị cáo</b></a><br><a href='http://dantri.com.vn/phap-luat/hom-nay-xet-xu-lai-vu-an-2-cai-mu-949316.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Hôm nay xét xử lại vụ án 2 cái mũ</b></a>

Thứ ba, 30/09/2014 - 01:50

Quyền im lặng đang bị "lặng im"
Quyền im lặng đang bị "lặng im"

Quyền im lặng của bị can, bị cáo đã được nhiều nước trên thế giới thực hiện từ lâu, nhưng ở Việt Nam đang được thảo luận, nhiều kiến nghị sớm luật hóa quyền im lặng. Thực thi quyền im lặng của bị can, bị cáo là một trong những giải pháp quan trọng để chống oan sai, ép cung, nhục hình...

Thứ ba, 30/09/2014 - 10:05

Báo nào là "không chính thống"?
Báo nào là "không chính thống"?

Thật hết hiểu nổi khi mà đọc văn bản thông báo kết luận cuộc họp của ông Nguyễn Huy Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước về xử lý vụ dược sĩ Trần Thị Kiều Oanh tố cáo tiêu cực tại Phòng Giám định Y khoa của tỉnh bị thôi việc…

Thứ hai, 29/09/2014 - 04:23

Đề xuất giải pháp tổng thể phòng tránh oan sai
Đề xuất giải pháp tổng thể phòng tránh oan sai

(Dân trí) - Để chống oan sai thì cần có sự cải cách toàn diện, không chỉ trên phương diện pháp luật mà còn trong cả tư tưởng, quan điểm của người tiến hành tố tụng cũng như bị can, bị cáo và người liên quan đến vụ việc.

Thứ hai, 29/09/2014 - 01:02

Người ta sống không phải bằng lương
Người ta sống không phải bằng lương

Lương 60 - 70 triệu đồng/tháng không có gì là cao đối với một chuyên gia, bởi vì đơn giản họ là một chuyên gia.

Chủ nhật, 28/09/2014 - 07:50

Những ông lớn xỉa răng trước, ăn sau
Những ông lớn xỉa răng trước, ăn sau

(Dân trí) - Hóa ra trên đời này có những ông lớn quan chức và doanh nhân thích xỉa răng trước khi ăn thật.

Chủ nhật, 28/09/2014 - 01:10

Họp phụ huynh chỉ bàn… chuyện tiền
Họp phụ huynh chỉ bàn… chuyện tiền

(Dân trí) - Đầu năm học, nhiều người tránh việc đi họp phụ huynh không phải vì thiếu quan tâm đến con mà họ không muốn mất thời gian đến chỉ để nghe thông báo về các khoản tiền phải đóng.<br><a href='http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/phu-huynh-phai-viet-giay-khat-no-hoc-phi-phuong-phap-giao-duc-cua-hieu-truong-qua-yeu-948790.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Phụ huynh phải viết… giấy khất nợ học phí: “Phương pháp giáo dục của hiệu trưởng quá yếu”</b></a><br><a href='http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/ong-hieu-truong-tu-dat-ra-phi-la-bi-xem-xet-ky-luat-948611.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Ông hiệu trưởng tự đặt ra “phí lạ” bị xem xét kỷ luật</b></a><br><a href='http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/mot-truong-tieu-hoc-phai-tra-lai-tien-phu-huynh-thu-ho-948338.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Một trường tiểu học phải trả lại tiền “phụ huynh thu hộ”</b></a>

Chủ nhật, 28/09/2014 - 12:20

Cho hay muôn sự tại trời!
Cho hay muôn sự tại trời!

(Dân trí) - Chẳng ngờ câu nói từ thuở xa xưa ấy của ông cha lại trở thành “bửu bối” cho con cháu thời hiện đại - cái thời mà với trình độ khoa học kĩ thuật tân tiến, tưởng không còn chuyện đổ lỗi cho ông Trời nữa. Vậy mà…<br><a href='http://dantri.com.vn/xa-hoi/lun-nut-tren-cao-toc-dai-nhat-viet-nam-vet-nut-bat-thuong-948829.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Lún nứt trên cao tốc dài nhất Việt Nam: Vết nứt bất thường</b></a>

Thứ bảy, 27/09/2014 - 10:51

Giảng viên Ngoại thương vạch “10 ngộ nhận về GD”
Giảng viên Ngoại thương vạch “10 ngộ nhận về GD”

Nhiều ngộ nhận phổ biến về giáo dục hiện nay như, nhà trường phải chịu trách nhiệm 100%...

Thứ bảy, 27/09/2014 - 10:39