Bạn đọc viết:

Cô dâu Việt ở xứ Hàn: 300 mảnh đời, 300 câu chuyện

(Dân trí) - Qua người quen lấy chồng HQ và từng làm môi giới hôn nhân, tôi biết về cuộc sống của khoảng 300 cô dâu VN ở HQ và đã có những thống kê nho nhỏ về họ. Xin được đưa ra đây để các bạn hiểu thêm về cả hai phía vợ Việt – chồng Hàn.

Cô dâu Việt ở xứ Hàn: 300 mảnh đời, 300 câu chuyện - 1
30 gia đình cô dâu VN tại HQ về thăm quê (ảnh minh họa: vov.vn)
 
Tôi không phải là người lấy chồng HQ hay sống tại HQ, nhưng tôi cũng có những hiểu biết nhất định về chuyện này. Vì trước đây tôi có người quen từng làm môi giới cho phụ nữ VN lấy chồng HQ và bản thân cô ấy cũng lấy chồng HQ. Qua tay mai mối của cô ấy đã có khoảng 300 cô dâu VN lấy chồng xứ Hàn, với 300 mảnh đời khác nhau và 300 kiểu câu chuyện. Tôi xin đưa một vài con số thống kê như sau:

 

Các cô gái lấy chồng HQ phần lớn là tuổi đời từ 18-20, rất ít cô ở độ tuổi từ 25 trở lên còn được đàn ông HQ chọn vì có quá nhiều cô gái trẻ đẹp hơn cho họ lựa. Phần lớn các cô gái như vậy không được học hành tử tế, tuy hãn hữu cũng có vài cô được học hành đầy đủ (nhưng thường là không có việc làm sau khi học xong đại học hoặc cao đẳng).

 

Trong số 300 cô dâu đã nói ở trên và đã xuất cảnh thì chưa đến 10 cô có bằng cao đẳng hoặc đại học.  Nhưng theo tôi biết thì “lý lịch” của những cô này không mấy “hay ho” cho lắm…

 

Nói chung, tôi thấy những cô gái phải tìm đến dịch vụ môi giới kết hôn như thế phần lớn là mong được sang HQ để lấy chồng giàu có, hoặc để có cơ hội định cư và đi làm tại HQ mà thôi... Những cảnh đời tuy còn trẻ mà xem ra cũng nhiều éo le.

 

Về phía những người đàn ông HQ sang VN tìm vợ:

 

Phần lớn họ cũng có những hoàn cảnh éo le không thua kém gì các cô đâu. Hoặc là những người đã bỏ vợ, có con đã lớn; là người lớn tuổi, nghèo, ở vùng nông thôn hoặc ở thành phố nhưng làm công nhân lao động chân tay là chủ yếu; vì nghèo quá không lấy được vợ HQ hoặc không thể giữ nổi chân vợ ở HQ vì bệnh tật, dị dạng, yếu sinh lý hay vô sinh… Nói chung là khó  hoặc không thể lấy được vợ Hàn nên mới sang VN tìm vợ.

 

Cá biệt tôi biết có một trường hợp chú rể là người có học, làm ra tiền (nhưng cũng chỉ ở dạng trung bình tại HQ). Khi lấy một cô gái đang học cấp III tại VN, anh ta nêu rõ yêu cầu là phải còn trinh trắng. Và quả thật cô bé đó đã được toại nguyện, hay nói đúng hơn là mẹ cô bé đã toại nguyện khi để cho con mình đi lấy chồng HQ. Nhưng chỉ 3 ngày sau khi cô bé đó sang tới HQ, anh chồng phát hiện bị mất 400 triệu, còn cô vợ trẻ thì… đã quay trở lại VN.
 
Cô dâu Việt ở xứ Hàn: 300 mảnh đời, 300 câu chuyện - 2
Tranh quảng cáo một bộ phim truyền hình Hàn Quốc SBS về "cô dâu Việt Nam" ... (ảnh min họa: viet.rfi.fr)

 

Về cuộc sống của 300 cô dâu VN này tại HQ:

 

Phần lớn là vẫn rất nghèo, không có tiền gửi về cho gia đình ở VN, chỉ thỉnh thoảng mới biếu được một vài trăm đô. Cuộc sống của họ tại HQ cũng không khá hơn ở VN bao nhiêu và nói chung thường chỉ xoay quanh mấy việc chính: đẻ con, chăm sóc con rồi lại đẻ con. Cũng có nhiều cô gái bị chồng đánh đập, hành hạ thậm chí cả khi đang mang thai, có cô bị sảy thay…

 

Những cô lấy chồng ở tỉnh lẻ thì thường phải chịu cảnh nghèo hơn, thậm chí cái ăn cũng còn thiếu, quanh năm chỉ quanh quẩn với kim chi và củ cải. Nhìn chung người Hàn rất tiết kiệm, nhất là những người có thu nhập thấp thì càng tiết kiệm hơn.

 

Cũng có vài cô được chiều chuộng vì lấy được những anh chồng HQ tốt bụng. Nhưng nghịch lý là những cô đó lại thường không biết trân trọng tình cảm tốt đẹp, mà có khi được chồng nuông chiều lại sinh hư: ăn chơi, đua đòi, rượu bia, nhảy nhót, cặp bồ…Như ở trên các bạn đọc khác đã phản ánh, đúng là có không ít cô còn bỏ chồng ra ngoài cặp với bạn trai là người VN lao động tại HQ.

 

Trong số 300 cô mà tôi được biết, cũng có những cô có được cuộc sống ổn định. Phần lớn trong số họ là những người có học hơn, biết cách sống, hiểu biết và chịu khó hơn. Họ rất được gia đình chồng yêu mến và trân trọng. Nhưng số này ít lắm, các bạn à!

 

Trên đây là một số thống kê nho nhỏ của riêng tôi về những cô dâu Việt lấy chồng HQ mà tôi biết, xin đưa ra để mọi người có thể cùng đọc để có thể tham khảo hoặc hiểu hơn về họ.

 

Ms. Nhung  

email:  ms.nhungnguyen@gmail.com