Bạn đọc viết:

Nỗi niềm dâu Việt trên đất Hàn: Đâu rồi vòng tay giúp đỡ đồng hương…

(Dân trí) - Tôi là một trong số những cô gái lấy chồng Hàn Quốc, tôi thấy bức xúc trước những lời nói có phần xúc phạm của một số vị… Thừa biết hoàn cảnh của chúng tôi, nhưng các vị không hề dang rộng vòng tay giúp đỡ người đồng hương, ngược lại còn…

Nỗi niềm dâu Việt trên đất Hàn: Đâu rồi vòng tay giúp đỡ đồng hương…  - 1
Cô dâu Đặng Thị Hai và chú rể Kim Yoon Kyu trong đám cưới ra mắt gia đình chồng tại Hàn Quốc (ảnh minh họa, nguồn: Tuổi Trẻ)

 

Có vẻ như các vị không hề thông cảm cho chúng tôi mà còn nói những lời cay nghiệt. Không chỉ phải 1 lần này đâu, mà rất nhiều lần mỗi khi có người không may mắn gặp chuyện đáng tiếc ở Hàn Quốc.

 

Các vị chắc cũng thường xuyên đọc tin tức trên mạng và cũng biết,  ngay ở VN cũng có những người vợ bị đánh đập, hành hạ khổ sở như thế nào. Vậy với những người viết ra những lời phê phán chúng tôi, thử hỏi nhiều người trong các vị sao cứ phải chạy vạy, thi thố hết lần này tới lần khác để có được 1 suất sang đất nước kim chi này là vì cái gì?

 

Các vị thử làm đàn bà như chúng tôi - sinh ra trong hoàn cảnh khó khăn, gia đình nghèo, nợ nần chồng chất, không có học thức… Liệu các vị có đành lòng ngồi ở nhà chịu số phận cả đời lăn lưng ra làm kiếm vài đồng bạc mà vẫn không đủ ăn không ??? Còn vấn đề có một số người bỏ ra ngoài đi làm rồi cặp với bạn trai người VN, tôi công nhận là có.  Nhưng tiện đây tôi nói thẳng rằng: các vị nói chúng tôi là những người không "đàng hoàng", làm mất phẩm chất của người phụ nữ VN, thì các vị cũng là những anh đàn ông tương tự…

 

Các vị thừa biết chúng tôi ra ngoài sống bất hợp pháp, nhưng các vị không hề dang rộng vòng tay giúp đỡ người đồng hương, ngược lại còn muốn bắt họ phải quay về VN. "Bằng cách quen anh, anh sẽ giúp các em ở lại. Còn không thì......"

 

Họ sang đây cũng vì không may mắn gặp phải cuộc sống nghèo khổ, cũng vì muốn kiếm tiền gửi về cho gia đình trả nợ nên họ phải ra ngoài làm bất hợp pháp, sống chui sống lủi. Chính vì thế mà họ phải quen các vị, nếu không quen các vị họ chỉ còn con đường về VN  với 2 bàn tay trắng.

 

Tôi còn muốn nói rất rất nhiều, nhưng có lẽ dù có nói bao nhiêu đi chăng nữa thì bản thân chũng tôi cũng đã bị các vị coi thường rồi. Tôi nói có gì không phải mong Dân trí bỏ qua, cũng chỉ là vì tôi bức xúc thay cho những người cùng hoàn cảnh như mình.

 

Luu Thi Loan 

email:  moitinhaihuong_hp88@yahoo.com