Chua chát chuyện “ai cũng gù” và sự “sòng phẳng” đáng sợ

Dân trí Để sửa điểm, cán bộ chấm thi sẵn sàng cầm tiền của “sếp” và của cả Trưởng phòng An ninh,  cho thấy sự “sòng phẳng” lạnh lùng của các bị cáo như chuyện thường ngày.

Chua chát chuyện “ai cũng gù” và sự “sòng phẳng” đáng sợ - 1

Ảnh: Bị cáo Diệp Thị Hồng Liên chua chát thú nhận: Ai cũng gù, mình thẳng lưng sẽ thành khuyết tật.  (Ảnh Công an cung cấp)

 Điều đáng chú ý nhất trong cả 3 vụ án nâng điểm ở Hà Giang, Hòa Bình và Sơn La là không chỉ có những cán bộ của Sở GDĐT, giáo viên chấm thi mà cả những cán bộ an ninh phòng An ninh chính trị nội bộ cũng bị khởi tố. Nếu ở hai tỉnh Hà Giang, Sơn La chỉ có viên chức dính tiêu cực, thì ở Hòa Bình, trưởng phòng Khương Ngọc Chất trực tiếp can thiệp vào. Do đó, họ đã bình tĩnh bàn bạc cách đối phó ngay từ khi chưa một đối tượng nào bị khởi tố. Nhưng những đối tượng có chức quyền không ngờ rằng “vỏ quýt dày có móng tay nhọn”.

Bị cáo Tuấn khai: "Anh Vinh (cựu Trưởng phòng Khảo thí, Phó trưởng Ban chấm thi, phụ trách tổ chấm bài thi trắc nghiệm) dặn dò bị cáo chỉ cần một mình bị cáo nhận tội,  còn lại vợ con và tất cả mọi thứ ở ngoài các anh sẽ lo liệu". Và dưới sự sắp xếp của cựu giám đốc Sở Giáo dục và đào Tạo Bùi Trọng Đắc và ông Khương Ngọc Chất,  ông Tuấn đến Công an tỉnh Hòa Bình đầu thú, nhận mọi trách nhiệm về mình, khai tự ý đi rút trộm chìa khóa xong sau đó rút bài để sửa.

Nhưng sau khi bị cáo Tuấn thành khẩn khai báo, bị cáo Vinh vẫn mạnh mồm chối tội  rằng, trong kỳ thi mình chỉ “thiếu trách nhiệm”, không chỉ đạo Đỗ Mạnh Tuấn nâng điểm cho các thí sinh, cũng không có phụ huynh nào nhờ bị cáo nâng điểm cho con... Đồng thời, bị cáoVinh không thừa nhận bàn bạc với Khương Ngọc Chất để tạo kẽ hở cho các cán bộ sửa điểm thi. Do đó, bị cáo Vinh cho rằng mình không thể là đối tượng chủ mưu. Ông Vinh còn cao giọng: “Đề nghị Viện KSND công bố chứng minh bị cáo phạm tội”

Theo cáo trạng và lời khai của bị cáo Tuấn tại tòa, được nguyên Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Khương Ngọc Chất đã đưa cho 500 triệu đồng để nhờ nâng điểm cho 2 học sinh. Chính vì vậy, Tuấn đã bị khởi tố về tội nhận hối lộ, nhưng bị cáo Chất vẫn phủ nhận tội lỗi, thậm chí còn cho rằng lời khai đó là vu khống!

Đây chỉ là một ví dụ trong một số hành vi đưa và nhận hối lộ trong vụ án này, tuy nhiên do không đủ chứng cứ, cơ quan điều tra chỉ khởi tố được tội nhận hối lộ, mà không khởi tố được đối tượng đưa hối lộ. Nếu chứng minh được tội danh đưa hối lộ, không chỉ có các bị cáo, mà một loạt vị phụ huynh cũng sẽ khó thoát khỏi vòng lao lý vì tội đưa hối lộ. Đó cũng là chuyện bi hài không ít ở nhiều vụ án khác: Chỉ có kẻ nhận, mà không có đối tượng đưa hối lộ.

Trong phiên xét xử các bị cáo nâng điểm thi ở Hòa Bình cho thấy các bị cáo có chức quyền thì ra sức chối tội, kể cả khi đã phải hầu tòa, còn các bị cáo diện “đầu sai”, ngay lúc chưa bị khởi tố, họ cũng thành khẩn khai báo, thậm chí họ chấp nhận “phản bội” cấp trên để nhận tội.

Bị cáo Loan khai, việc khai báo Diệp Thị Hồng Liên (cựu phó phòng khảo thí) đưa cho danh sách thí sinh cần nâng điểm, dẫn đến cơ quan điều tra bắt Liên, đó là “một nỗi đau đớn xót xa và hối hận vô cùng”. Hoặc như bị cáo Nguyễn Thị Hồng Chung (giáo viên trường THPT Ngô Quyền) mong HĐXX xem xét vì "không được hưởng lợi ích gì về vật chất mà chỉ thực hiện trong tình huống khó có thể từ chối, bị cấp trên ép buộc".

Trong bài viết này, người viết muốn nhấn mạnh một góc của vụ án, phần lớn các bị cáo trong vụ án này khá “sòng phẳng” về việc ăn chia. Một số cán bộ chấm thi không ngại ngần cầm khoản tiền lớn của một số đối tượng dù đó là cấp trên, hay là cán bộ cơ quan an ninh Khương Ngọc Chất trực tiếp theo dõi ngành giáo dục. Điều đó cho thấy, sự “sòng phẳng” này đã ăn vào máu thịt của họ. Do đó, một cán bộ chấm thi bình thường như Tuấn vô tư cầm tiền “lộc” của Trưởng phòng An ninh. Và Tuấn cũng chỉ là một trong số những người sẵn sàng cầm “lộc” của các sếp như “chuyện thường ngày ở huyện”.

Và điều này cũng sáng tỏ hơn từ “trần tình” của bị cáo Diệp Thị Hồng Liên (cựu Phó phòng khảo thí) tại tòa: Mình không làm theo sẽ khó vì: "Ai cũng gù, mình thẳng lưng sẽ thành khuyết tật".

Đó mới là sự thật thật chua chát, đắng cay nhất trong vụ án này.

Vương Hà

MỚI NHẤT
Thúc đẩy du lịch nội địa sau đại dịch COVID-19
Thúc đẩy du lịch nội địa sau đại dịch COVID-19

Du lịch là ngành đầu tiên bị ảnh hưởng nặng vì dịch bệnh, nhưng đây cũng là một trong những ngành phục hồi trước tiên. Nhiều chuyên gia nhận định, du lịch nội địa đang được coi là “cứu cánh” của du lịch Việt Nam sau những thiệt hại do dịch COVID-19.

Thứ ba, 02/06/2020 - 05:24

Trăn trở về 3 vụ án nâng điểm khi kết thúc phiên tòa
Trăn trở về 3 vụ án nâng điểm khi kết thúc phiên tòa

(Dân trí) - Mức án dành cho các bị cáo trong vụ án nâng điểm ở Sơn La tỏ ra nghiêm minh, khiến dư luận không thể không so sánh giữa các vụ án.

Thứ hai, 01/06/2020 - 04:31

Tâm sự của cây xanh trong trường học
Tâm sự của cây xanh trong trường học

(Dân trí) - Sự việc học sinh của trường THCS Bạch Đằng (TP Hồ Chí Minh) bị cây đổ gây thương vong cho học sinh vừa xảy ra thật đáng tiếc.

Chủ nhật, 31/05/2020 - 10:16

Lấy được tiền bảo hiểm xe máy thì phải ăn hết cả “tạ hành”
Lấy được tiền bảo hiểm xe máy thì phải ăn hết cả “tạ hành”

“Hành” là tiếng lóng để chỉ việc bị “hành xác” với những thủ tục nhiêu khê, rắc rối. Ở đây cho thấy tâm lý người dân thà tự thoả thuận giải quyết cho xong việc thay vì phải nhờ đến bảo hiểm.

Chủ nhật, 31/05/2020 - 05:18

Thay đổi thói quen về văn hóa cưới, tang và lễ hội sau dịch
Thay đổi thói quen về văn hóa cưới, tang và lễ hội sau dịch

(Dân trí) - Vừa qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 mà phải thực hiện cách ly, gián cách xã hội nên việc tổ chức việc cưới, việc tang và lễ hội đã được thực hiện đơn giản hơn, gọn nhẹ và tiết kiệm hơn

Thứ bảy, 30/05/2020 - 05:11

Giáo dục nhãn mác ngoại đắt giá nhưng chưa chắc đáng giá
Giáo dục nhãn mác ngoại đắt giá nhưng chưa chắc đáng giá

Trường Quốc tế TPHCM (ISHCMC) được xem là một trong những trường thu học phí cao nhất với mức gần 800 triệu đồng/năm học, chưa kể những chi phí khác.

Thứ sáu, 29/05/2020 - 06:29

10.000 người vào sân bóng, đừng quên còn 15.000 người cách ly vì COVID-19
10.000 người vào sân bóng, đừng quên còn 15.000 người cách ly vì COVID-19

Trận đấu bóng đá trên sân Thiên Trường (Nam Định) có tới 10.000 khán giả vào xem. Nhưng cũng đừng quên cho đến ngày 24.5 vẫn còn 15.000 người còn phải cách ly vì COVID-19.

Thứ năm, 28/05/2020 - 04:33

Hãy để điểm số cao tương xứng với lượng kiến thức
Hãy để điểm số cao tương xứng với lượng kiến thức

Thiếu vốn sống thực tế, không biết ứng phó với cuộc sống, là hệ lụy của kiểu dạy học sách vở thì nhiều mà kiến thức đời thực thì chẳng bao nhiêu.

Thứ tư, 27/05/2020 - 04:04

Dự án BOT: Đã sai phạm ngàn tỉ, lại “ngửa tay” xin tăng giá
Dự án BOT: Đã sai phạm ngàn tỉ, lại “ngửa tay” xin tăng giá

7 dự án đã sai tới ngàn tỉ, vậy gần 60 dự án BOT thì con số sẽ thế nào?

Thứ ba, 26/05/2020 - 04:01

Lựa chọn cán bộ và chữ “Liêm” của Bác
Lựa chọn cán bộ và chữ “Liêm” của Bác

Vấn đề nhân sự và lựa chọn cán bộ là một trong những mối quan tâm lớn của không chỉ các đảng viên mà còn của người dân.

Thứ hai, 25/05/2020 - 01:59

Doanh nghiệp vẫn chầu chực, cán bộ vẫn ngồi máy bay đi họp
Doanh nghiệp vẫn chầu chực, cán bộ vẫn ngồi máy bay đi họp

Việc thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử đem lại lợi ích rất lớn cho người dân, doanh nghiệp và Cổng dịch vụ công quốc gia là “kênh” hữu hiệu nhất để “điện tử hóa” thủ tục hành chính.

Chủ nhật, 24/05/2020 - 07:04

Thật đáng hổ thẹn với cụ bà Đỗ Thị Mơ
Thật đáng hổ thẹn với cụ bà Đỗ Thị Mơ

Không được ép người dân ký đơn từ chối nhận tiền hỗ trợ, nếu phát hiện ra trường hợp ép dân ký đơn từ chối nhận hỗ trợ sẽ xử lý nghiêm, không kém gì trường hợp gian lận.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 06:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Khi bí thư “Xích Lô” và chủ tịch xài xe máy
Khi bí thư “Xích Lô” và chủ tịch xài xe máy

Ký bằng một bút danh giản dị là “Xích Lô”, Bí Thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan vừa viết rất thấm thía: Vấn đề là tự mình đánh giá đúng điểm mạnh, tìm ra đúng yếu huyệt của mình.

Thứ năm, 21/05/2020 - 06:04

Phiếu bé ngoan cuối tuần
Phiếu bé ngoan cuối tuần

Hiện nay, các cháu học sinh mẫu giáo ít nhiều cũng bị tác động của “bệnh thành tích”

Thứ tư, 20/05/2020 - 09:37

Chuyện “Bệnh nhân người Anh” như cổ tích, như phim truyện
        
          LĐO | 17/05/2020 | 06:45
Chuyện “Bệnh nhân người Anh” như cổ tích, như phim truyện LĐO | 17/05/2020 | 06:45

“Việt Nam đã dốc hết nỗ lực để cứu sống bệnh nhân nhiễm virus Corona chủng mới nguy kịch nhất tại nước này - một phi công người Anh làm việc cho hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines”, hãng tin Reuters cho biết.

Thứ ba, 19/05/2020 - 06:52

Nghĩ về  lời nói cuối của Vũ “nhôm” trước Tòa
Nghĩ về  lời nói cuối của Vũ “nhôm” trước Tòa

(Dân trí) - Trong hầu hết các vụ án liên quan đến đất đai, mua bán công sở, chưa một đối tượng nào bị truy tố về tội đưa và nhận hối lộ, nên các đối tượng đua nhau ... “lý luận”

Chủ nhật, 17/05/2020 - 09:12

Chuyện trong hội nghị tập huấn
Chuyện trong hội nghị tập huấn

Thế nào là người “lái xe và người bám xe” trong chính những công việc hằng ngày

Thứ bảy, 16/05/2020 - 04:59

Muốn “dụng” phải “thực”
Muốn “dụng” phải “thực”

Muốn được “dụng” thì cần phải “thực” cho thật tốt. “Thực” ở đây biểu hiện qua chất lượng thực hiện nhiệm vụ của mình trên cương vị chức trách

Thứ sáu, 15/05/2020 - 05:18

Từ chuyện cựu sếp giáo dục Sơn La đối diện án tử
Từ chuyện cựu sếp giáo dục Sơn La đối diện án tử

Một kỳ thi trung học phổ thông, tỉnh Sơn La có nhiều cán bộ phải ra tòa. Điều đáng nói là có những cán bộ đối diện với mức án tử hình. Thật đau lòng khi điều đó xảy ra trong ngành giáo dục của đất nước.

Thứ năm, 14/05/2020 - 06:39

Tối hậu thư cho Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông
Tối hậu thư cho Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Tập trung giải quyết dứt điểm Dự án đường sắt đô thị tuyến Cát Linh - Hà  Đông để đưa vào khai thác vận hành trong năm 2020

Thứ tư, 13/05/2020 - 06:03

Giữ gìn bản sắc dân tộc trong xây dựng nông thôn mới
Giữ gìn bản sắc dân tộc trong xây dựng nông thôn mới

Nếu chiểu theo các quy định, những ngôi nhà trình tường của các dân tộc thiểu số sẽ không thể đạt được chuẩn và do đó, câu chuyện xây dựng nông thôn mới (NTM) ở nhiều địa phương sẽ thành nan giải.

Thứ ba, 12/05/2020 - 05:33

Mai kia có metro rồi, nhưng mai là mai nào?
Mai kia có metro rồi, nhưng mai là mai nào?

Từ hồi còn lẫm chẫm, Lê Từ Ân đã hỏi cha: Bao giờ được đi metro! Bây giờ, Từ Ân đã tốt nghiệp đại học, đã có gia đình, có 2 đứa con. Và trước câu hỏi của những đứa trẻ con, Từ Ân copy y nguyên câu trả lời của cha: Sắp rồi. Chỉ mai kia.

Chủ nhật, 10/05/2020 - 04:00

Đâm xe vào cảnh sát là hành vi giết người
        
          LĐO | 04/05/2020 | 06:44
Đâm xe vào cảnh sát là hành vi giết người LĐO | 04/05/2020 | 06:44

Trong lúc chốt chặn chống đua xe, thiếu tá cảnh sát giao thông đã bị “quái xế” tắt đèn xe, tông thẳng vào người gây trọng thương.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 04:00

Một kiến nghị gửi đến Đại hội 13 của Đảng
Một kiến nghị gửi đến Đại hội 13 của Đảng

(Dân trí) - Từ thành công của Việt Nam chống dịch COVID-19, tôi có một kiến nghị xin được trân trọng gửi đến Đại hội 13 của Đảng

Thứ sáu, 08/05/2020 - 07:56