Thứ tư, 25/01/2017 - 07:00

Chống tiêu cực cần quyết liệt như vậy

Nếu Trịnh Xuân Thanh bị lộ bởi cái biển xanh, thì trường hợp này, từ dấu hiệu thăng tiến bất thường của một vụ phó ở Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, trong vòng chưa đầy 30 ngày, Ủy ban Kiểm tra Trung ương tiến hành 2 cuộc kiểm tra một loạt nội dung liên quan đến những cán bộ có trách nhiệm ở cơ quan này.


Minh họa: Ngọc Diệp

Minh họa: Ngọc Diệp

Theo TTO, chiều 23.1.2017, tại trụ sở Ban chỉ đạo Tây Nam bộ, đoàn công tác của UBKT TƯ do ông Nguyễn Thanh Sơn - Uỷ viên Trung ương Đảng, phó chủ nhiệm UBKT TƯ dẫn đầu đã công bố quyết định kiểm tra dấu hiệu vi phạm trong công tác thu chi tài chính của cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ. Kiểm tra lần này tập trung giai đoạn từ 1-1-2011 đến 1-6-2016 do ông Nguyễn Phong Quang – nguyên phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ phụ trách.

Bốn nội dung chính mà đoàn kiểm tra sẽ tập trung kiểm tra gồm: thứ nhất là kiểm tra dấu hiệu vi phạm về việc tiếp nhận, sử dụng kinh phí, tài sản của cơ quan Ban chỉ đạo Tây Nam bộ; thứ hai là kiểm tra việc tiếp nhận sử dụng các nguồn tiền tài trợ cho các hoạt động của Ban này; thứ ba là kiểm tra dấu hiệu vi phạm trong việc thành lập, tiếp nhận các nguồn tiền tài trợ tại Hội hỗ trợ Bệnh nhân nghèo; thứ tư là kiểm tra dấu hiệu vi phạm trong việc kê khai tài sản của ông Nguyễn Phong Quang.

Có lẽ, trước khi có quyết định kiểm tra như vậy, lại tập trung vào nội dung thu chi, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng đã có những tài liệu về các dấu hiệu tài chính không bình thường ở đây.

Trước đó, công luận nóng thông tin về việc bổ nhiệm ông Vũ Minh Hoàng, 26 tuổi, quê ở Bắc Ninh giữ chức phó vụ trưởng vụ Kinh tế thuộc Ban chỉ đạo Tây Nam bộ. Nó cực nóng bởi nhiều vị có trách nhiệm của Ban chỉ đạo này còn không hề biết mặt, biết tên vị lãnh đạo trẻ tuổi này. Bởi lẽ đơn giản, không chỉ vì vị lãnh đạo trẻ này vẫn đang đi học ở nước ngoài, mà còn thể hiện quy trình bổ nhiệm ở đây rất có vấn đề.

Cũng chính vì việc này, những ngày cuối năm 2016, ngày 28.12, Ủy ban kiểm tra Trung ương cũng đã công bố quyết định kiểm tra dấu hiệu vi phạm của ông Nguyễn Phong Quang và ông Nguyễn Quốc Việt (Phó ban chỉ đạo Tây Nam bộ) do liên quan đến công tác tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ tại Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ.

Như vậy, trong vòng chưa đầy 30 ngày, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có 2 cuộc kiểm tra ở Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ với hai nội dung khác nhau. Dù cuộc kiểm tra trước dù mới vào cuộc, nhưng rất có thể nó là tiền đề cho cuộc kiểm tra tháng đầu của năm 2017 này.

Mặc dù hiện chỉ là những ngày đầu kiểm tra chưa có kết quả, nhưng dư luận vui mừng đón nhận thông tin vào cuộc quyết liệt của Đảng nhằm làm rõ tất cả những dấu hiệu của lợi ích nhóm dù nó ẩn chứa dưới hình thức nào.

Do đó, rất dễ hiểu khi dư luận tỏ ra đồng tình cao với việc Ủy ban Kiểm tra Trung ương vào cuộc nhanh chóng, cương quyết với mọi biểu hiện tiêu cực. Dư luận cũng hy vọng rằng, tất cả các dấu hiệu bất bình thường, từ vi phạm trong kê khai tài sản, hoặc có những khối tài sản bất bình thường, hoặc thăng tiến kiểu “trực thăng vận” đều được các cơ quan chức năng của Đảng, của chính quyền vào cuộc một cách tích cực, quyết liệt như vụ việc này cũng như vụ án của Trịnh Xuân Thanh.

Với sự quyết liệt, mở rộng vụ việc tới tận gốc của vụ việc của các cơ quan chức năng, chắc chắn những nhóm lợi ích cũng phải chùn tay khi muốn thu vén lợi ích cho mình. Đặc biệt, nhân dân sẽ ủng hộ mạnh mẽ Đảng, Nhà nước. mọi người sẽ mạnh dạn, có dũng khí hơn tố cáo các nhóm lợi ích tham nhũng.

Vương Hà

Mới nhất