Choáng với việc chính quyền phường thu cả tiền quỹ lễ hội

Trong lúc nhiều người dân gặp khó khăn còn chưa nhận được tiền hỗ trợ dịch COVID-19, thì chính quyền ở một phường tại Hà Nội lại thu một lúc 6-7 loại quỹ. Thậm chí, thu cả quỹ lễ hội địa phương ngay cả khi lễ hội phải hoãn.

Choáng với việc chính quyền phường thu cả tiền quỹ lễ hội - 1

Trong 9 loại quỹ mà người dân đóng, có cả quỹ Lễ hội Đình Gừng. Khoảng trống, không phải là không thu mà là đã thu, thu ngay cả khi Lễ hội này phải tạm dừng. Ảnh Q.P

Trong lúc nhiều người dân gặp khó khăn còn chưa nhận được tiền hỗ trợ dịch COVID-19, thì chính quyền ở một phường tại Hà Nội lại thu một lúc 6-7 loại quỹ. Thậm chí, thu cả quỹ lễ hội địa phương ngay cả khi lễ hội phải hoãn.

Bức ảnh được chị Q.P chụp lại là bảng kê các loại quỹ mà Phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội đang triển khai thu của dân.

6 loại quỹ: Quỹ phường, quỹ tổ dân phố, quỹ vì trẻ thơ, quỹ nhân đạo từ thiện, quỹ tình nghĩa, quỹ khuyến học, quỹ người cao tuổi - Được thu ngay, liền lúc.

3 loại quỹ Quỹ vì người nghèo, quỹ vì biển đảo Việt Nam, quỹ lễ Đình Gừng để trống, không phải vì không thu, mà đã thu từ hồi tháng 3.2020, giữa thời điểm cả nước “chống dịch như chống giặc”.

Lễ hội Đình Gừng năm nay đã phải dừng tổ chức do dịch bệnh. Nhưng phường thì vẫn triển khai thu quỹ hội làng... như mọi năm.

9 loại quỹ. Thu ngay trong thời điểm gói 62.000 tỉ đang được giải ngân để hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Thu ngay cả khi dân còn chưa kịp hoàn hồn sau dịch. Thu ngay cả khi một bộ phận người dân thất nghiệp còn đang chưa kịp trở lại với công việc.

Nhưng vấn đề không chỉ là ở việc thu quỹ. Vấn đề ở chỗ dù là người đóng quỹ, người dân không thể biết số tiền mà họ đóng góp được bao nhiêu, chi tiêu thế nào, có đúng mục đích không.

20 năm sống ở thủ đô, gia đình văn hóa, năm nào cũng đóng quỹ, bị thu không sót một loại quỹ nào. Nhưng, chị Q.P nói chưa bao giờ được thông báo chính thức về số tiền gia đình đóng góp, trong khi đáng lẽ: “Chí ít phường cũng công khai trên trang web, hay cổng thông tin điện tử của quận”.

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng từng công khai có tới 48 quỹ ngoài ngân sách gồm 28 quỹ ở Trung ương, 20 quỹ ở địa phương.

Đừng nói quỹ tự nguyện như ở Hà Nội, ngay cả các quỹ ngoài ngân sách cũng có vấn đề. Chẳng hạn ngay cả Quỹ Phòng chống thiên tai, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân từng đánh giá Quỹ này chi rất ít, cứ thiên tai xảy ra thì chúng ta lại đóng góp, cơ quan nào cũng đóng góp, rồi ngân sách Nhà nước, ngân sách địa phương, dự phòng ngân sách rồi các doanh nghiệp, các tổ chức, đoàn thể đều đóng góp. Và Chủ tịch Quốc hội đặt thẳng vấn đề “Việc tồn tại quỹ này phải xem lại”.

Dân đang phải đóng đủ loại thuế, phí. Đang phải đóng rất nhiều các loại quỹ. Và rất nhiều người không vui vẻ gì, thậm chí ấm ức, bức xúc với việc bị buộc phải... tự nguyện.

Việc thu ồ ạt, với việc tổ chức thành đoàn, thành tổ đi thu, được chăng hay chớ, thiếu toàn bộ yếu tố công khai, minh bạch trong việc sử dụng... có lẽ, cần phải xem xét lại, ở khía cạnh đã đến lúc chấm dứt việc thu các loại quỹ thế này.

Theo Anh Đào

Báo Lao động

Đang được quan tâm