Bạn đọc viết:

Cho hay muôn sự tại trời!

(Dân trí) - Chẳng ngờ câu nói từ thuở xa xưa ấy của ông cha lại trở thành “bửu bối” cho con cháu thời hiện đại - cái thời mà với trình độ khoa học kĩ thuật tân tiến, tưởng không còn chuyện đổ lỗi cho ông Trời nữa. Vậy mà…<br><a href='http://dantri.com.vn/xa-hoi/lun-nut-tren-cao-toc-dai-nhat-viet-nam-vet-nut-bat-thuong-948829.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Lún nứt trên cao tốc dài nhất Việt Nam: Vết nứt bất thường</b></a>

Vết nứt mặt đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai tương đối lớn là điều bất thường (ảnh: Châu Như Quỳnh)
Vết nứt mặt đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai tương đối lớn là điều bất thường (ảnh: Châu Như Quỳnh)

 

Cao tốc dài nhất nước (tiền đầu tư cũng nhiều nhất nước, nghe đâu những 1,5 tỉ đô) vừa mới khánh thành rầm rộ được vài hôm, rượu mừng còn nồng trong miệng, bỗng dưng… nứt toác.

 

Kể ra thì con tạo chơi ác, cho “lộ hàng” quá sớm. Chí ít thì cũng phải đợi đến khi niềm vui ngày khánh thành đã nhạt nhạt, thiên hạ chẳng còn quan tâm nhiều nữa, lúc ấy nứt chứ sụt lở chắc cũng chả thành vấn đề bởi lẽ đã có mấy anh “siêu trường siêu trọng” gánh giùm (!?)

 

Nhưng mà thật may, đúng là trong họa có phúc. Những cơn bão số 3 số 4 liên tục vừa qua biến ông Trời thành… tội đồ, bởi chúng gây mưa lớn khiến cho tốc độ lún sụt nhanh hơn dự kiến. Quả là hợp lí. Bão nổi, mưa to, đường sá nào mà chịu cho thấu? Có tài giỏi mấy thì cũng ba bảy hăm mốt ngày là sụt lở mà thôi. Người làm sao mà chống nổi Trời cho dù đã “tiên lượng” trước như lời ông Phó Tổng nói.

 

Đấy, dư luận đừng có mà vặn vẹo nhé. Chúng tôi đã biết trước rồi (tài thật!), nhưng làm sao có thể bẻ que chống Trời được? Bởi thế cho nên lún sụt, nứt bể là chuyện đương nhiên thôi. Chúng tôi “khoan 24 mũi là rất dày đặc rồi”. Thế mà nó lại nứt vào khoảng giữa hai lỗ cách nhau… 50 m, thế mới… đau chứ! Quả này thì đúng là “rủi ro” thật.

 

Khi tôi đang viết những dòng này thì trên mạng đã đưa tin “hot”: Cao tốc nứt không phải do mưa! Úm ba la! Thế thì gay rồi! Không phải do Trời thì là do ai đây? Chắc là nhà chức trách đã chộp được thủ phạm rồi? Nhanh thiệt! Tội đồ không phải từ trên trời rơi xuống mà chui từ dưới đất lên: “có một mặt đá nằm ở tầng sâu phía dưới tạo thành góc dốc tới 30 độ có thể gây trượt lún nứt đường”.

 

Tuy thế, theo nhà chức trách, ông Trời vẫn không thoát khỏi trách nhiệm bởi nếu không có sự hợp sức bằng cách dội nước vô tội vạ của ông khiến cho ruộng đồng hai bên đường ngập úng, thì nền đường làm sao mà trôi trượt trên mặt đá được?

 

Suy cho cùng, ông không thể vô can. Hóa ra, ông là Trời mà cũng không tránh khỏi câu trần gian đã nói “Chạy trời không khỏi nắng”. Hi hi!

 

Người ta thi công nghiêm ngặt, giám sát chặt chẽ theo đúng qui trình qui lát thì làm sao mà… ăn gian được???

 

Chỉ tại ông thôi, ông Trời ạ!!! 

 

Nguyễn Duy Xuân