Chính quyền đang ở đâu?

Việc Khu đô thị (KĐT) Our City (TP. Hải Phòng) trở thành “thánh địa” đánh bạc qua mạng đang làm dấy lên lo ngại về các dự án đầu tư có nguồn vốn nước ngoài đang hiện hữu trên nhiều tỉnh, thành của nước ta.

Đầu tư nước ngoài vào Việt Nam là chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước nhằm thu hút vốn và nguồn lực cho nền kinh tế đất nước. Tuy nhiên vừa qua, tại Dự án Khu đô thị Our City (TP. Hải Phòng), Bộ Công an phối hợp với Công an TP. Hải Phòng đã bất ngờ đột kích vào “sào huyệt” đánh bạc hơn 10 nghìn tỷ đồng. Vụ việc này đặt ra câu hỏi: Chính quyền đang ở đâu?

Chính quyền đang ở đâu? - 1

Khu đô thị Our City được cấp phép xây dựng từ năm 2005, chủ đầu tư là Công ty TNHH Hiệp Phong Việt Nam thuộc Tập đoàn Hiệp Phong Hong Kong - Trung Quốc (Qia Feng Holdings Limited). Ảnh: Việt Linh.

Khu đô thị Our City-“sào huyệt” đánh bạc qua mạng

Dự án Khu đô thị (KĐT) Our City rộng 43 ha, tổng mức đầu tư ban đầu khoảng 85 triệu USD (nằm trên đường Phạm Văn Đồng hướng từ quận

Đồ Sơn về trung tâm TP. Hải Phòng) được cấp phép từ năm 2005 với quy mô khu nhà ở kiến trúc châu Âu, trung tâm thương mại, vui chơi giải trí... do Công ty TNHH Hiệp Phong Việt Nam thuộc Tập đoàn Hiệp Phong Hồng Kông - Trung Quốc (Qia Feng Holdings Limited) thực hiện. Đây là dự án bất động sản (BĐS) đầu tiên của Việt Nam có 100% vốn nước ngoài.

Theo người dân ở đây phản ánh, đến nay, khu vực này mới chỉ xây dựng được vài tòa nhà 2-3 tầng. Trong quá trình xây dựng, tòa nhà phải đập đi sửa lại nhiều lần, dãy cửa hàng phía ngoài rất ít người qua lại. Những người dân sống cạnh khu vực chỉ biết đây là KĐT của người Trung Quốc. Ngay cả chính quyền sở tại cũng không nắm được KĐT này có bao nhiêu người sinh sống, không ai biết bên trong có những gì. Ngoài một số kiốt bán hàng ngay mặt tiền cho người ghé mua đồ thì khu vực bên trong hoàn toàn như một “thánh địa” bí ẩn, không ai được đến gần. Khu này còn có người bảo vệ canh gác 24/24 giờ.

Ngày 27/7, các chiến sỹ thuộc Bộ Công an phối hợp với Công an TP .Hải Phòng bất ngờ đột kích vào “sào huyệt” này thu giữ hàng nghìn máy móc, thiết bị và tạm giữ gần 400 người mang quốc tịch Trung Quốc đang thực hiện hành vi đánh bạc qua mạng. Số tiền giao dịch qua hệ thống được lực lượng chức năng ước lượng là hơn 10 nghìn tỷ đồng; gần 2 nghìn điện thoại thông minh, hơn 530 máy tính các loại, nhiều thẻ ngân hàng, tiền mặt cùng nhiều đồ vật và tài liệu có liên quan khác bị thu giữ tại KĐT Our City. Hiện Bộ Công an tạm giữ 400 người mang quốc tịch Trung Quốc tại đây. Trong khi đó, số lượng người đăng kí tạm trú chính thức tại KĐT này chưa đến 30 người.

Theo thông tin của Bộ Công an cho biết, nhóm này hoạt động 24/7, khép kín và gần như không tiếp xúc với người ngoài. Đây là tổ chức tội phạm có phương thức thủ đoạn hoạt động mới, thực hiện trên không gian mạng, được tổ chức trong “vỏ bọc” của doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Ngày 30/7, cơ quan chức năng Việt Nam chuẩn bị bàn giao 380 người Trung Quốc vận hành đường dây đánh bạc qua mạng tại khu đô thị Our City cho công an nước này.

Chính quyền địa phương có bất ngờ?

Mặc dù được quy hoạch với quy mô không hề nhỏ nhưng công tác quản lý KĐT này của chính quyền địa phương gần như “tù mù”. Đại diện tổ dân phố số 2A - phường Hải Thành, quận Dương Kinh, TP. Hải Phòng (nơi KĐT Our City được phê duyệt xây dựng) cũng chỉ biết KĐT này hầu hết là người Trung Quốc sinh sống. Thậm chí, các cán bộ khu dân cư không thể tiếp xúc được với những người quản lý cũng như những người sinh sống tại khu vực này.

“Nhiều lần tổ dân phố đến đề nghị gặp lãnh đạo quản lý của KĐT Our City để vận động đóng góp các khoản cho người nghèo hay quỹ phòng chống lụt bão... đều không gặp được người có trách nhiệm của đơn vị này. Họ mời chúng tôi về và không hẹn ngày gặp, cũng không trao đổi thông tin gì khác” - vị đại diện tổ dân phố nói.

Cũng theo đại diện tổ dân phố: “Thông tin người Trung Quốc hoạt động nhiều về đêm tại khu vực này, như xe taxi chở khách ra vào rất nhiều, chúng tôi cũng nắm được. Nhưng do liên quan đến yếu tố người nước ngoài, nên việc quản lý nhân khẩu tạm trú tạm vắng do cấp trên phụ trách, cấp cơ sở như tôi không được biết. Việc cơ quan chức năng phá vụ tổ chức đánh bạc tại khu vực này chúng tôi cũng rất bất ngờ”.

Dự án KĐT Our City do Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Phòng cấp phép. Doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài theo phân cấp là do thành phố quản lý. Tuy nhiên, khi có người dân kiến nghị về an ninh trật tự, thì quận có thể xuống, yêu cầu phối hợp kiểm tra, giải quyết.

Điều đáng nói khi quận muốn xuống làm việc với KĐT cần phải có kế hoạch và thông báo trước. Còn bình thường, cấp quận không có thẩm quyền kiểm tra những đơn vị 100% vốn đầu tư nước ngoài.

Đi vào hoạt động nhiều năm nay nhưng KĐT Our City chưa một lần bị kiểm tra hay xử phạt về việc đăng ký tạm trú. Nhiều người dân sống quanh khu vực cũng tỏ ra nghi ngờ hành tung bí ẩn của những vị khách ra vào KĐT, nhưng họ cũng chỉ biết đứng bên ngoài quan sát. Một số người Việt Nam được thuê bán hàng tại các kiốt phía bên ngoài cho biết cũng không nắm rõ hoạt động bên trong của KĐT.

KĐT Our City trở thành “thánh địa” cờ bạc qua mạng do chính người Trung Quốc đứng đầu đang làm dấy lên lo ngại về các dự án đầu tư có guồn vốn nước ngoài đang hiện hữu trên nhiều tỉnh, thành của nước ta.

Trả lời báo chí về vấn đề này, nguyên Giám đốc Công an Hải Phòng - Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca nói: Cơ quan chức năng địa phương, kể cả công an, rất khó vào bên trong khu đô thị 100% vốn nước ngoài như Our City. “Công an hay lực lượng an ninh cũng vậy, vì doanh nghiệp nước ngoài này khép kín nên mình vào rất khó khăn”, Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca trả lời.

Ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch phường Hải Thành (quận Dương Kinh) cho hay: Our City thuộc doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư nước ngoài. Thẩm quyền quản lý, kiểm tra thuộc cơ quan chức năng thành phố. “Công an phường báo cáo có 27 người Trung Quốc đăng ký tạm trú trong khu đô thị nhưng thời điểm công an đột kích có đến gần 400 người”, ông Nguyễn Duy Hưng nói.

Chủ tịch phường cũng cho biết khu đô thị Our City chưa từng xảy ra vụ việc nào gây mất an ninh, trật tự. Do đó, chính quyền nơi đây cũng chưa vào bên trong đô thị để kiểm tra, xử lý.

Theo ông Hưng, chỉ duy nhất năm 2018, có một lần đoàn thanh tra thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Phòng cùng tổ công tác quận và phường vào trong khu đô thị để thống nhất việc xả thải ra môi trường.

Rà soát hệ thống pháp luật, quản lý đầu tư nước ngoài

Từ sự việc trên đặt ra rất nhiều câu hỏi về quản lý đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Tại sao chính quyền khó kiểm soát được hoạt động của doanh nghiệp nước ngoài? Do luật pháp của ta chưa đủ hay do sự yếu kém của chính quyền, hay có lý do nào khác?

Trong điều kiện hiện nay, Việt Nam đang hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới thì nhìn nhận việc tổ chức tội phạm trong vỏ bọc doanh nghiệp đầu tư nước ngoài vào Việt Nam hoặc công ty liên doanh là không mới, và đang có xu hướng diễn ra với quy mô lớn, âm mưu thủ đoạn tinh vi nếu không được ngăn chặn kịp thời. Một câu hỏi lớn nữa được dư luận đặt ra là đằng sau đó có người Việt Nam bao che, bảo kê, tạo điều kiện, giúp sức cho tội phạm nước ngoài lộng hành không?, bởi nếu chỉ có mình họ thì khó mà hoạt động trót lọt.

Để đảm bảo hoạt động đầu tư nước ngoài tại Việt Nam có hiệu quả đòi hỏi phải siết chặt quản lý hoạt động của người nước ngoài tại Việt Nam, trong đó cần kiểm tra rà soát lại toàn bộ các văn bản trong hệ thống pháp luật và các bước quản lý, kiểm soát người nước ngoài cũng như việc bố trí lực lượng phối hợp kiểm tra, giám sát.

Thiết nghĩ, đối với doanh nghiệp trong nước, các cấp quản lý nhà nước hàng năm có rất nhiều cuộc thanh tra, kiểm tra, có doanh nghiệp than tháng nào cũng có thanh tra vào, thậm chí có doanh nghiệp kêu một năm có tới 138 đoàn thanh tra. Vậy doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Việt Nam thì sao?

Thiết nghĩ, doanh nghiệp nước ngoài và doanh nghiệp trong nước đều bình đẳng trước pháp luật Việt Nam. Người nước ngoài phạm tội phải được xử lý đúng pháp luật Việt Nam, như người Việt Nam phạm tội. Chúng ta cũng đừng lo việc xử lý sẽ ảnh hưởng đến yếu tố ngoại giao, vì đã là tội phạm thì không có bất cứ quốc gia nào dung túng. Về nguyên tắc ngoại giao được công khai, nước nào cũng khẳng định quyết tâm chung tay phòng, chống tội phạm./.

Theo Nguyễn Minh

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

MỚI NHẤT
Những bài học qua 50 năm thực hiện Di chúc của Bác
Những bài học qua 50 năm thực hiện Di chúc của Bác

Qua 50 năm thực hiện Di chúc của Bác, dưới sự lãnh đạo của Đảng, dân tộc ta đã làm nên những kỳ tích vĩ đại trong thế kỷ XX và gần hai thập niên đầu thế kỷ XXI, có thể rút ra những bài học sau đây:

Thứ hai, 19/08/2019 - 06:48

Đảo ngọc ngập, giờ đến phố núi cũng thành sông
Đảo ngọc ngập, giờ đến phố núi cũng thành sông

Ngày 8.8, phố núi Đà Lạt biến thành sông. Trước đó, đảo ngọc Phú Quốc biến thành đảo ngập với một cơn “đại hồng thủy” ngày 5.8. Nếu chúng ta chỉ nhìn nguyên nhân do mưa, do bão mà không thấy đó là hậu quả của quy hoạch, hay nói đúng hơn là phá nát quy hoạch thì không khéo cả Sa Pa, cả Fansipan cũng ngập.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 04:17

Từ 1.500 hành khách bị delay nghĩ về hậu họa  phá rừng Phú Quốc
Từ 1.500 hành khách bị delay nghĩ về hậu họa phá rừng Phú Quốc

Những người có trách nhiệm quản lý đã để cho Phú Quốc tan nát hãy nhìn hậu quả này để thấy tội lỗi của mình.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 09:02

Vụ án chưa kết thúc, lòng người vẫn còn bất an
Vụ án chưa kết thúc, lòng người vẫn còn bất an

(Dân trí) - Dù Tòa đã tuyên án bác sĩ Lương 30 tháng tù nhưng dường như vụ án vẫn chưa kết thúc và lòng người vẫn bất an

Thứ sáu, 16/08/2019 - 11:54

Có sự phân tầng chất lượng rõ nét trong tuyển sinh đại học đợt 1
Có sự phân tầng chất lượng rõ nét trong tuyển sinh đại học đợt 1

Chia sẻ về công tác tuyển sinh đợt 1 năm 2019, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại hoc (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết: Có sự phân tầng về kết quả rõ nét;.đặc biệt, điểm trúng tuyển của khối sư phạm đã tăng cùng với mức tăng điểm sàn...

Thứ ba, 13/08/2019 - 05:33

Bổ nhiệm cán bộ thiếu tiêu chuẩn: Trách nhiệm người đứng đầu?
Bổ nhiệm cán bộ thiếu tiêu chuẩn: Trách nhiệm người đứng đầu?

Vừa qua Thanh tra Bộ Nội vụ công bố kết luận thanh tra về công tác cán bộ giai đoạn từ 2016 đến nay, cho thấy có cán bộ được bổ nhiệm, bổ nhiệm lại…ở một số bộ, ban, ngành và địa phương thiếu điều kiện, tiêu chuẩn. Điều này đặt ra việc kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu cơ quan để xảy ra thiếu sót, sai phạm.

Thứ hai, 12/08/2019 - 04:29

Các bậc cha mẹ thường giấu con cái vấn đề sức khỏe, vì sao?
Các bậc cha mẹ thường giấu con cái vấn đề sức khỏe, vì sao?

Trong video clip ngắn mang tên “Những điều cha mẹ chưa kể”, những người thực hiện vừa công bố kết quả của cuộc khảo sát tìm hiểu về những mong ước, tâm tư và động lực sống của người lớn tuổi.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 08:45

Đừng chỉ than thiếu tiền
Đừng chỉ than thiếu tiền

Chi phí logistics cao nhất nhì thế giới, trong khi cái “xương sống” đường sắt thì đì đẹt “100 năm không đổi”, ì trệ với những “chuyến tàu 1 người”. Ngay cả các tuyến đường sắt mang tính chất thông thương cũng “khó duy trì” khi lỗ hàng chục tỉ đồng mỗi năm.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 06:36

Thu hồi sổ hồng ở dự án Mường Thanh: Bộ Tư pháp nói gì?
Thu hồi sổ hồng ở dự án Mường Thanh: Bộ Tư pháp nói gì?

Trong trường hợp quyết định thu hồi sổ hồng không đúng thì người dân có quyền khiếu nại, khiếu kiện để trả lại sổ, thậm chí phải bồi thường trong trường hợp gây ra thiệt hại cho người dân.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 06:20

“Chặt cây trên đất nhà mình” mà  suýt phải ngồi tù.
“Chặt cây trên đất nhà mình” mà  suýt phải ngồi tù.

(Dân trí) - Đây là vụ án đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều người dân, bởi lẽ sự việc “bé tẹo” và rất thực tế (tỉa cây nhà hàng xóm khi chòi sang nhà mình) lại bị đưa vào vòng lao lý và có nguy cơ ngồi tù?

Thứ năm, 08/08/2019 - 04:57

Chuyện tưởng dễ, hóa ra lại khó
Chuyện tưởng dễ, hóa ra lại khó

(Dân trí) - Chuyện lạ thu hút sự chú ý của nhiều người là lần đầu tiên xuất hiện trên đất nước ta một người đánh giày ở phường Tân Quang, TP Tuyên Quang chỉ nhận thanh toán bằng cách quét mã QR code, với lý do: “Chuyển tiền vào đây còn tiết kiệm được, chứ đưa tiền mặt thì tôi tiêu hết nhanh lắm.”

Thứ tư, 07/08/2019 - 08:17

“Bóng ma” địa ốc Alibaba và khoảng trống trách nhiệm
“Bóng ma” địa ốc Alibaba và khoảng trống trách nhiệm

(Dân trí) - Vì sao, khi chủ doanh nghiệp giao bán công khai các lô đất của những “dự án ma”, không một cơ quan nào có giải pháp ngăn chặn, thậm chí, kể cả khi có đơn thư tố cáo?

Thứ tư, 07/08/2019 - 04:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Xây dựng chính sách đồng bộ cho phát triển công nghiệp quốc gia
Xây dựng chính sách đồng bộ cho phát triển công nghiệp quốc gia

Phát triển công nghiệp là nội dung quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa (CNH, HĐH) đất nước. Văn kiện Đại hội XII của Đảng đã xác định mục tiêu “Phấn đấu sớm đưa nước ta trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại”; đồng thời xây dựng nền công nghiệp và thương hiệu công nghiệp quốc gia với tầm nhìn trung, dài hạn, có lộ trình cho từng giai đoạn phát triển cụ thể.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 05:24

Sổ hồng, sổ đỏ ở dự án “Mường Thanh”: Cơ quan quản lý nhà nước đang ở đâu?
Sổ hồng, sổ đỏ ở dự án “Mường Thanh”: Cơ quan quản lý nhà nước đang ở đâu?

Không phải chỉ những ngày qua, cư dân mua nhà đất, chung cư kêu ca, phàn nàn, thậm chí bức xúc vì nhiều năm nay chưa được cấp sổ hồng, sổ đỏ ở dự án nhà ở của “Mường Thanh” mà trước đó, người dân đã gõ cửa nhiều lần các cơ quan chức năng. Song họ chỉ nhận được câu trả lời là đã làm việc với cơ quan chức năng và đang chờ ý kiến...

Thứ sáu, 02/08/2019 - 05:17

Từ vụ NTN Vlog làm thử thách với nhựa: Vì lợi nhuận bất chấp phản cảm
Từ vụ NTN Vlog làm thử thách với nhựa: Vì lợi nhuận bất chấp phản cảm

Kênh chia sẻ video số 1 thế giới YouTube đang được coi là "con gà đẻ trứng vàng” đối với nhiều người sáng tạo nội dung. Tuy nhiên, hàng loạt video có nội dung kích động bạo lực, cổ xúy cho những hành động phản cảm đang trở nên ngày càng phổ biến.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 04:38

Hà Nội khoanh vùng thu phí phương tiện vào vào nội đô
Hà Nội khoanh vùng thu phí phương tiện vào vào nội đô

Nhằm hạn chế phương tiện cá nhân, giảm ùn tắc và ô nhiễm môi trường, TP.Hà Nội dự kiến sẽ thu phí phương tiện đi vào khu vực nội đô (khu vực trong vành đai 3). Việc thu phí sẽ được thực hiện khép kín.

Thứ năm, 01/08/2019 - 05:08

Thu phí ô tô vào trung tâm TP HCM: "Phải có sự đồng tình của người dân"
Thu phí ô tô vào trung tâm TP HCM: "Phải có sự đồng tình của người dân"

Về đề án lắp 34 trạm thu phí ô tô vào trung tâm TP HCM để giảm ùn tắc, thượng tá Huỳnh Trung Phong - Trường phòng CSGT Đường bộ, đường sắt Công an TP HCM cho rằng đề án cần sự đồng tình và ủng hộ của người dân thì mới thực thi được.

Thứ tư, 31/07/2019 - 05:02

Vững bước trên đường hội nhập
Vững bước trên đường hội nhập

Cách đây 24 năm, ngày 28/7/1995, Việt Nam chính thức gia nhập ASEAN và trở thành thành viên thứ 7 của tổ chức khu vực này.Từ đó đến nay, Việt Nam tham gia ngày càng sâu rộng vào tất cả các lĩnh vực hợp tác của ASEAN và đóng góp tích cực trong việc duy trì đoàn kết nội khối, tăng cường hợp tác giữa các nước thành viên cũng như giữa ASEAN với các đối tác bên ngoài, góp phần không nhỏ vào sự phát tri

Thứ ba, 30/07/2019 - 04:57

Đừng biến vịnh Hạ Long thành vịnh rác!
Đừng biến vịnh Hạ Long thành vịnh rác!

Mỗi ngày, hai công ty trúng thầu thu gom rác trên vịnh Hạ Long đem về đất liền từ 6 - 7 tấn rác, nhưng vừa vớt xong rác lại đầy vịnh. 6 tháng đầu năm, số lượng rác do 2 công ty thu gom được là 573 tấn, trong đó 220 tấn rác ven bờ và 354 tấn ngoài vịnh Hạ Long.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 05:44

Nhiều phương thức giả mạo, gian lận xuất xứ hàng hoá
Nhiều phương thức giả mạo, gian lận xuất xứ hàng hoá

Hàng hóa sản xuất tại nước ngoài nhưng khi nhập về Việt Nam đã ghi sẵn dòng chữ “Made in Vietnam”, “sản xuất tại Việt Nam”, “xuất xứ Việt Nam” hoặc ghi trên sản phẩm và bao bì, phiếu bảo hành thể hiện bằng tiếng Việt các thông tin về nhãn hiệu, địa chỉ trụ sở doanh nghiệp, trang web, trung tâm bảo hành tại Việt Nam để tiêu thụ nội địa hoặc xuất khẩu...

Thứ bảy, 27/07/2019 - 04:29

Những con số biết nói!
Những con số biết nói!

Kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 vừa công bố kết quả cho thấy có đến 70% số bài thi môn Lịch sử dưới điểm 5. Những con số cấp báo này đặt ra cho chúng ta việc cần sớm phải đổi mới chương trình, sách giáo khoa và phương pháp dạy học, để việc học và thi Sử được tốt hơn.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 05:20

Phải làm cho học sinh thích học môn sử
Phải làm cho học sinh thích học môn sử

Theo Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, đổi mới việc dạy và học môn Lịch sử không thể nóng vội, mà từng bước một tạo ra sự nhìn nhận mới về môn Lịch sử. Đổi mới trước hết phải từ đội ngũ giáo viên, tạo động lực cho giáo viên, nếu giáo viên còn tâm lý “môn chính - môn phụ” thì khó đổi mới được.

Thứ năm, 25/07/2019 - 05:11

Thu phí vào trung tâm nội đô có giảm ách tắc
Thu phí vào trung tâm nội đô có giảm ách tắc

(Dân trí) - Một câu hỏi lớn cần đặt ra, trong khi quy hoạch đang bị điều chỉnh kiểu băm nát đô thị, liệu các trạm thu phí bủa vây quanh nội đô có giảm được ách tắc?

Thứ tư, 24/07/2019 - 04:16

50 năm thực hiện Di chúc của Bác và những thắng lợi vẻ vang của cách mạng Việt Nam
50 năm thực hiện Di chúc của Bác và những thắng lợi vẻ vang của cách mạng Việt Nam

Thực hiện bản Di chúc bất hủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, dưới sự lãnh đạo của Đảng, 50 năm qua cách mạng Việt Nam đã không ngừng tiến lên giành được nhiều thắng lợi vẻ vang.

Thứ ba, 23/07/2019 - 05:22