Chủ nhật, 10/01/2021 - 13:55

Chỉ một câu nói này có thể "giết chết" và chấm dứt luôn cuộc hôn nhân

Dân trí

Liệu bạn có tin rằng, chỉ cần một câu nói thốt ra trong lúc nóng giận cũng đủ để "giết chết" cuộc hôn nhân của chính mình.

Cách đây không lâu, một câu chuyện đang thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng Trung Quốc, tạo nên rất nhiều tranh cãi và thảo luận sôi nổi. Đó là một người đàn ông chia sẻ câu chuyện gia đình mình và nhờ dân mạng hỗ trợ tư vấn.

Người này cho biết, anh đã kết hôn 12 năm. Hai vợ chồng có cậu con trai 8 tuổi. Một lần cãi nhau với vợ, trong lúc tức giận, anh không kìm được thốt lên: "Cô đã làm gì cho cái nhà này mà dám cãi tôi? Giờ muốn sao?"

Và chỉ ngay hôm sau, người vợ kiên quyết viết đơn ly hôn với thái độ rất dứt khoát.

"Chúng tôi kết hôn bao năm như vậy, cùng nhau trải qua khó khăn, nên tôi không hiểu sao cô ấy có thể dứt khoát tới thế. Thậm chí, vợ không giành quyền nuôi con mà ra khỏi nhà luôn", người đàn ông kể lại.

Sau đó, anh tỏ rõ sự băn khoăn không biết phải xử trí việc này thế nào.

Một chuyên gia tâm lý Trung Quốc cho biết, sau khi đọc kỹ bài viết, cô cảm thấy "ớn lạnh".

"Nếu anh không muốn li hôn vì con không thể sống thiếu mẹ, sao anh có thể thốt ra câu nói đó với vợ. Còn nếu không còn yêu vợ, tốt nhất anh nên buông tay sớm, vì ngay cả khi đã li hôn, cô ấy vẫn luôn là mẹ của đứa trẻ", chuyên gia này cho biết.

Chỉ một câu nói này có thể giết chết và chấm dứt luôn cuộc hôn nhân - 1
Một câu nói cũng có thể chấm dứt luôn cuộc hôn nhân của bạn

Điều đáng sợ nhất trong hôn nhân chính là việc chà đạp lên công sức của nhau. Câu nói "đã làm gì cho cái nhà mà dám cãi chồng" thể hiện sự thiếu hiểu biết, cách đối xử chiếu lệ của người chồng với vợ, phủ nhận công sức của người vợ trong gia đình.

Hầu hết, một mối quan hệ tan vỡ không phải vì biến cố lớn, mà là "giây phút con tim bị chết". Câu nói có thể bật ra lúc nóng nảy, nhưng cũng có thể "châm ngòi" cho những nỗi đau mà đối phương đã phải tích tụ trong lòng quá lâu.

Như thế, một câu nói cũng đủ để "giết chết" cuộc hôn nhân của bạn rồi.

Lại một chủ đề khác cũng đang gây xôn xao trên diễn đàn mạng Weibo - "Tại sao bạn lại hết yêu vợ/ chồng mình?"

Một độc giả bình luận ngắn gọn: "Vì hôm trước, anh ta nói tôi hãy cút đi".

Đó là lúc họ chợt cảm thấy tình cảm với đối phương thật mong manh, giống như những kẻ "vô tâm, vô tình", dần dần khiến hai người thân thiết trở thành kẻ xa lạ.

Chỉ một câu nói này có thể giết chết và chấm dứt luôn cuộc hôn nhân - 2

MC Đài Loan Nancy Kou từng thú nhận một câu chuyện "nhớ đời" của mình xảy ra khi cãi nhau với chồng. Lúc tức giận, cô cho biết đã dùng ngôn từ cay độc nhất để nhiếc mắng đối phương: "Anh là đồ bị vợ bỏ, không xứng đáng với tôi". Trước đó, chồng của nữ MC này từng có một cuộc hôn nhân chóng vánh.

Câu nói khiến chồng Nancy Kou không nói gì, chỉ lẳng lặng thu dọn đồ đạc rồi rời khỏi nhà.

Sau khi bình tĩnh lại, Kou rất ân hận nhưng không thể liên lạc được với chồng khiến cô thực sự sợ hãi. Mãi sau đó, chồng cô mới trở về. Cô vừa khóc vừa xin anh tha thứ.

Tuy nhiên, không phải mối quan hệ nào cũng có một bên sẵn sàng nhượng bộ, còn một bên chấp nhận tha thứ. "Đa số các cuộc hôn nhân tan vỡ khi họ dùng những nỗi đau cũ của đối phương để dằn vặt nhau", nữ MC này nhận định.

Chỉ một câu nói này có thể giết chết và chấm dứt luôn cuộc hôn nhân - 3

Những ngôn từ cay nghiệt thốt ra trong lúc cãi vã chẳng khác nào cái gai cứ cắm sâu vào tim nhau hết lần này đến lần khác. Nếu thực sự còn yêu, đừng nói gì khi tâm trạng không tốt. Chỉ một lời nói thôi cũng có thể khiến trái tim lạnh giá không bao giờ ấm trở lại nữa.

MC Từ Lỗi nổi tiếng của Trung Quốc từng nhận định: "Chúng ta luôn "giỏi" trong việc làm tổn thương người yêu thương mình. Sự tổn thương càng dai dẳng hơn, xót xa hơn khi nghe phải lời không hay".

MC này cũng kể lại câu chuyện anh từng chứng kiến. Anh có người bạn đã kết hôn được 3 năm. Trước khi tiến tới hôn nhân, cô gái nghĩ chồng mình là dân kỹ thuật vốn khô khan nên không giỏi giao tiếp. Nhưng sau khi lấy nhau, cô mới nhận thấy họ khó nói chuyện với nhau.

Cô thường bày tỏ sự quan tâm tới chồng, mong anh bớt chơi game, bỏ thuốc lá, nhưng chỉ nhận được câu nói: "Em còn khó tính hơn mẹ anh". Khi cô chủ động chia sẻ chuyện công việc lại nhận được câu trả lời từ chồng: "Em hiểu gì mà nói".

Sau đó, cô quyết định gạt mối quan tâm sang một bên, không bộc lộ bản thân nữa. Người chồng thì cho rằng vợ mình cuối cùng đã "biết điều và trưởng thành hơn". Nhưng thực tế, trái tim cô ấy đã " nguội lạnh" rồi.

Mãi tới khi nhận đơn ly hôn không hề được báo trước, người chồng mới ngã ngửa nhận ra khoảng cách giữa họ quá xa và muốn cứu vãn nhưng thất bại.

Chỉ một câu nói này có thể giết chết và chấm dứt luôn cuộc hôn nhân - 4
Vợ chồng diễn viên Trương Trí Lâm - cặp đôi hạnh phúc có tiếng trong giới giải trí Cbiz

Ở một trường hợp khác, diễn viên Trương Trí Lâm khi chia sẻ về mối quan hệ với vợ mình, anh thú nhận: "Mỗi khi cãi nhau, tôi đều nghĩ đến khả năng sẽ mất cô ấy nên rất thận trọng, thà chủ động nhận lỗi và làm hòa còn hơn. Thừa nhận sai lầm không có nghĩa bạn yếu thế. Tôi chỉ sợ cái mất đi quá đã muộn sẽ ân hận".

Không có mối quan hệ nào tốt đẹp tới mức không xảy ra xung đột hay cãi vã. Tất cả tình yêu trên đời là kết quả của sự nhường nhịn và cảm thông lẫn nhau.

Cũng theo nam diễn viên này, biết lắng nghe chia sẻ với đối phương, đặc biệt biết điểm dừng để không vượt quá, không làm tổn thương, xúc phạm nhau chính là "chìa khóa" quan trọng nhất để cuộc hôn nhân hạnh phúc và bền vững.

Quốc Việt

Theo Sina/ Luowang

Đáng quan tâm