Chị đã vẽ đường cho hươu chạy đúng

Dân trí ngoài gia đình, nhà trường vẫn rất cần có sự chung tay góp sức cuả toàn xã hội. Nếu mỗi người cùng thầy cô giáo luôn là người bạn gần gũi con trẻ, để chúng tin tưởng mà dốc bầu tâm sự một cách thoải mái, không dấu diếm, chắc chắn sẽ giúp các con tháo gỡ những thắc mắc băn khoăn cũng như xử lý những tình huống khi có nguy cơ bị xâm hại.


Minh họa: Ngọc Diệp

Minh họa: Ngọc Diệp

Lâu lắm rồi, chi mới có tâm trạng vui như hôm nay. Bé Mai (con gái chị) đi học về hớn hở khoe: “Chiều nay học kỹ năng sống, con được cô khen vì thực hiện tốt các động tác phòng vệ xâm hại”.

Vậy là con đã nắm được những điều chị truyền đạt. Chị thở phào nhẹ nhõm.

… Chị nhớ lại khi sinh đứa thứ hai là con gái, chị và gia đình đều vui mừng, vì bé Mai là đứa cháu gái duy nhất của ông bà bởi gia đình có đến 11 cháu trai.

Con bé càng lớn, càng xinh, bụ bẫm đáng yêu. Khách đến chơi nhà đều không tiếc lời khen, người thì véo má, người nắm tay khen bé xinh, ôm bé vào lòng, cho ngồi lên đùi âu yếm. Mọi người cho chuyện đó là bình thường; riêng chị cảm thấy có điều bất an vì gần đây báo chí hay nói đến việc nguy cơ trẻ em bị xâm hại đa phần là người quen biết. Chị lo lắng nhưng cũng chẳng biết làm sao, vì mọi người có quý mến con bé thì mới thân mật thế. Nhưng mẹ chị bảo: mày chỉ vẽ chuyện, trẻ con biết gì, không nên vẽ đường cho hươu chạy sớm thế.

Từ khi đi họp lớp, gặp một người bạn cũ làm trong ngành giáo dục, chị chia sẻ suy nghĩ của mình, và người bạn đã tư vấn cho chị nhiều điều bổ ích. Bạn chị bảo: nên tập cho con thói quen tỏ thái độ phản ứng khi người khác giới chạm tay vào vùng kín. Có thể hất tay ra, hoặc tỏ thái độ khó chịu, nếu tiếp tục bị quấy rối có thể kêu cứu, la hét hoặc chống trả. Dặn con không nên đi cùng người khác giới đến những chỗ khuất, vắng người, tối tăm (trừ khi có sự cho phép của bố mẹ). Đặc biệt không được giấu bố mẹ khi có dấu hiệu bị người khác “bắt nạt”, dọa dẫm hay cho quà để dụ dỗ… Bạn chị cũng khuyên: mỗi khi con tan học hoặc đi chơi về, cần hỏi han để biết được hôm nay con đi chơi những đâu, làm gì, để ý xem con có dấu hiệu gì về tâm lý không (sợ hãi, hoảng loạn chẳng hạn)

Từ lời khuyên của bạn, chị bắt đầu lên kế hoạch thực hiện. Nhưng chưa kịp thực hiện thì chị càng lo lắng bởi gần đây liên tiếp xuất hiện thông tin về các vụ việc trẻ em bị xâm hại tình dục. Có những em tuổi còn rất nhỏ; có những em bị xâm hại không chỉ 1 lần; lại có những vụ nhiều trẻ em cùng bị một đối tượng xâm hại… Điều đó khiến chị trăn trở: Phải chăng do người lớn không trang bị đầy đủ kiến thức cho con nên các em không biết cách phòng vệ… Phải chăng việc giáo dục giới tính cho trẻ em còn bị xem nhẹ.

Rồi chị và mấy người bạn cùng đăng ký theo học lớp buổi tối với nội dung: “Hướng dẫn cha mẹ dạy con kỹ năng sống” dành cho phụ huynh của Trung tâm Giáo dục Kỹ năng sống VSETD tổ chức. Đến đây mới thấy những lo lắng của chị cũng là nỗi niềm của rất nhiều bà mẹ khác.

Các chị đều chia sẻ: việc giáo dục giới tính đối với trẻ em là điều cần thiết, thế nhưng tất cả người lớn chúng ta gần như né tránh. Có nhiều bậc cha mẹ khi con nêu thắc mắc, muốn biết về những thay đổi cuả bản thân thường gạt đi, cho là “chuyện trẻ con chưa nên biết”. Nhiều người quan niệm không nên cho trẻ biết về giới tính quá sớm, sợ “vẽ đường cho hươu chạy”. Điều này càng kích thích thêm sự tò mò cuả con.

Cũng may, Trung tâm đã trang bị cho các chị những kỹ năng cần thiết để hướng dẫn con. Họ khuyên các chị không nên chỉ coi đó là “chuyện của người lớn”, mà giáo dục giới tính cho các em ngay từ khi còn nhỏ. Họ bảo: cha mẹ phải là người tư vấn cụ thể cho con cái những kiến thức về sức khoẻ sinh sản vị thành niên. Những thay đổi về cơ thể là do sự phát triển của tuyến nội tiết, chẳng hạn như các bạn nam xuất hiện râu ria, giọng nói ồm ồm, trứng cá nhiều… chỉ là chuyện sinh lý bình thường, ai cũng đã từng trải qua để các con không phải lo lắng gì. Cần cảm thông và là người bạn thân thiết để con tin cậy trò chuyện.

Từ những kiến thức đã được học, chị bắt đầu thủ thỉ với bé Mai và chỉ bảo cho con những điều cần thiết. Việc đầu tiên là cần phải cho con hiểu biết về giới tính, về cơ thể để có cách phòng vệ chính đáng khi cần thiết. Những lúc tắm cho con, chị bảo con tự cởi quần áo và dặn: Trang phục cá nhân phải tự mình cởi và mặc, không cho ai đụng chạm vào nếu không được con cho phép. Chị cũng cho cháu biết chỉ có mẹ, bà, bác sĩ và cô giáo (không phải thầy giáo) mới được chạm vào cơ thể con, nhưng cũng phải được con đồng ý. Chị cho con biết, kẻ xấu thường dụ dỗ cho một chút vật chất hoặc đáp ứng nhu cầu về đồ chơi (như điện thoại, trò chơi điện tử, cho kẹo…), nếu con nghe theo là sẽ bị khống chế. Chúng cũng thường dọa dẫm các con phải giữ bí mật, vì thế các con càng dễ bị xâm hại.. Khi đi ngủ, hai mẹ con thường “ôn bài” rất kỹ.

Rồi cũng qua câu chuyện thủ thỉ, chị đã cho con biết về cơ thể mình. Chị cho bé gọi tên từng bộ phận trên cơ thể, và giải thích vai trò của nó. Hôm nào cháu đi học về, chị cũng hỏi bé Mai chuyện ở trường, chuyện các bạn, chuyện thầy cô giáo...

Hôm nay, nhìn con bé hớn hở khoe chuyện ở lớp kỹ năng sống, chị càng khẳng định suy nghĩ của mình là đúng. Điều chị mong muốn nhất là để làm được điều này, ngoài gia đình, nhà trường vẫn rất cần có sự chung tay góp sức cuả toàn xã hội. Nếu mỗi người cùng thầy cô giáo luôn là người bạn gần gũi con trẻ, để chúng tin tưởng mà dốc bầu tâm sự một cách thoải mái, không dấu diếm, chắc chắn sẽ giúp các con tháo gỡ những thắc mắc băn khoăn cũng như xử lý những tình huống khi có nguy cơ bị xâm hại.

Và chị rất vui khi mình đã “vẽ đường cho hươu chạy đúng”.

Nguyễn Thị Diệp

(Hiệu trưởng THCS Đức Thượng – Hoài Đức - Hà Nội)

CÁC BÀI MỚI
Tháo gỡ “nút thắt” cho đổi mới giáo dục
Tháo gỡ “nút thắt” cho đổi mới giáo dục

Nhiều đại biểu Quốc hội đồng tình sửa đổi toàn diện Luật Giáo dục nhằm tạo cơ sở pháp lý để nâng cao chất lượng giáo dục, chất lượng nguồn nhân lực, tăng tính dân chủ, tự chủ của các cơ sở giáo dục, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 04:00

“Xẻ thịt” rừng phòng hộ Sóc Sơn và trách nhiệm của chính quyền
“Xẻ thịt” rừng phòng hộ Sóc Sơn và trách nhiệm của chính quyền

(Dân trí) - Để xảy ra những sai phạm này, nếu không xử lý thật nghiêm những cán bộ có trách nhiệm, kể cả xử lý hình sự thì sai phạm vẫn nối tiếp, ngày càng nặng nề hơn như ở Sóc Sơn.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 10:00

Khi mà “chi thường xuyên” là tiền ăn nhậu
Khi mà “chi thường xuyên” là tiền ăn nhậu

Tháng trước, vừa xảy ra chuyện hi hữu: Một người dân khởi kiện chính quyền vì khoản vay 150 triệu để “chi thường xuyên” mà suốt 10 năm không trả. Hôm qua, khoản “chi thường xuyên” 2019 được Quốc hội (QH) thông qua với tỉ lệ “gần nửa tổng chi” ngân sách TƯ.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 04:00

Tin tưởng và kỳ vọng vào cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng
Tin tưởng và kỳ vọng vào cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng

Kết quả Phiên họp thứ 13 của Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã tiếp tục khẳng định tinh thần quyết tâm của Đảng ta nói và làm trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng (PCTN) là công minh, chính xác, kịp thời, không có “vùng cấm”, không có ngoại lệ.

Thứ năm, 22/11/2018 - 04:00

Cơ quan thuế để sót, để lọt nguồn thu là hết sức lớn
Cơ quan thuế để sót, để lọt nguồn thu là hết sức lớn

(Dân trí) - Nếu như, nhiều đối tượng tham nhũng, cố ý làm trái (chủ yếu về kinh tế) đã bị xử lý hình sự, thì những “nhóm lợi ích” chi phối chính sách hình như vẫn chưa ai bị xử lý?

Thứ tư, 21/11/2018 - 04:00

Ba điều chưa đồng thuận trên diễn đàn Quốc hội được bạn đọc quan tâm
Ba điều chưa đồng thuận trên diễn đàn Quốc hội được bạn đọc quan tâm

(Dân trí) - Ba điều đó là trong cuộc chiến chống tham nhũng, không tịch thu mà chỉ thu thuế phần tài sản bất minh, không điều chỉnh đơn thư tố cáo với cán bộ sai phạm đã nghỉ hưu và áp dụng hình thức tù tại gia

Thứ ba, 20/11/2018 - 04:00

Tâm, tầm và trách nhiệm đảng viên
Tâm, tầm và trách nhiệm đảng viên

Đằng sau những thành công hay thất bại trong quản lý điều hành của mỗi tổ chức, cơ quan, đơn vị suy đến cùng đều gắn chặt trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, đặc biệt là đảng viên, những người đứng đầu, giữ trọng trách quan trọng trong các cơ quan, đơn vị. Để thành công được họ phải có tâm, tầm và trách nhiệm thật sự hoàn thành tốt nhiệm vụ người đảng viên.

Thứ ba, 20/11/2018 - 04:00

An ninh mạng, ai lo?
An ninh mạng, ai lo?

Thời buổi công nghệ thông tin phát triển nhanh như hiện nay, bên cạnh những thuận lợi, tiện ích không nhỏ là những bất an về thông tin cá nhân, như một mặt trái nguy hiểm, mà chưa có giải pháp khắc phục triệt để.

Thứ hai, 19/11/2018 - 12:00

Thưởng thấp người giúp truy thu thuế khủng: Khó kích thích những “cảm biến của xã hội”
Thưởng thấp người giúp truy thu thuế khủng: Khó kích thích những “cảm biến của xã hội”

Câu chuyện ông B. chỉ được thưởng 3 triệu đồng sau khi tố cáo hành vi trốn thuế giúp cho Nhà nước truy thu được hàng trăm tỉ đồng đang đặt ra một tình huống: Đa phần nếu không vì động cơ cá nhân thì khó mà kích thích được công dân – những “cảm biến của xã hội” – tố cáo những hành vi gian lận thuế.

Chủ nhật, 18/11/2018 - 04:00

Đại biểu Quốc hội mong có cuộc “cách mạng” trong lực lượng điều tra
Đại biểu Quốc hội mong có cuộc “cách mạng” trong lực lượng điều tra

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) bày tỏ mong muốn sẽ có một cuộc cách mạng thực sự, để lực lượng điều tra - những người giữ cửa “đầu vào” của công tác tố tụng nước nhà ngày càng trong sạch, vững mạnh, lấy lại lòng tin của Đảng, cử tri và nhân dân.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 04:00

Cái giá của một Hà Nội nhồi nhét, băm nát
Cái giá của một Hà Nội nhồi nhét, băm nát

Mỗi mét dài tuyến đường Hoàng Cầu - Voi Phục có tổng chi phí là hơn 3,1 tỉ đồng, gấp hơn 2 lần tuyến Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu (1,4 tỉ/m) và gấp gần 3 lần đường Kim Liên - Ô Chợ Dừa (hơn 1,1 tỉ đồng/m).

Thứ sáu, 16/11/2018 - 04:00

Các “nhóm lợi ích” nhìn từ vụ án Vũ “nhôm”, Út “trọc”
Các “nhóm lợi ích” nhìn từ vụ án Vũ “nhôm”, Út “trọc”

(Dân trí) - Những sai phạm trong vụ án Vũ “nhôm”, Út “trọc” diễn ra trong thời gian dài. Làm gì để ngăn chặn nó, trong đó có những dấu hiệu “lợi ích nhóm” của một số dự án BT hiện nay?

Thứ năm, 15/11/2018 - 11:33

CÙNG CHUYÊN MỤC
Giật mình và lo lắng về giáo dục nước nhà
Giật mình và lo lắng về giáo dục nước nhà

(Dân trí) - Đi chậm hơn người ta, thôi thì kiên trì lẽo đẽo đi mãi cũng còn có thể đến đích, còn đã đi sai hướng thì nỗ lực đến đâu cũng bằng thừa.

Thứ tư, 14/11/2018 - 04:00

Vụ án oan kéo dài 17 năm và những câu hỏi nóng bỏng
Vụ án oan kéo dài 17 năm và những câu hỏi nóng bỏng

Những gì xảy ra trong vụ án oan và cách giải quyết án oan này khiến dư luận thực sự giật mình, bức xúc với những cán bộ tiến hành tố tụng trong vụ án này.

Thứ ba, 13/11/2018 - 02:00

Khoảng trống... văn hóa ứng xử trong trường học!
Khoảng trống... văn hóa ứng xử trong trường học!

Văn hóa ứng xử trong môi trường giáo dục lâu nay vẫn được cả xã hội quan tâm và cũng được ngành Giáo dục Đào tạo chú trọng. Dẫu thế, trước những vụ việc đang diễn ra cho thấy vẫn còn một khoảng trống... trong văn hóa ứng xử ở môi trường rất nhân văn này. Đây thực sự là một thực trạng đáng buồn.

Thứ ba, 13/11/2018 - 04:00

Học sinh và mạng xã hội!
Học sinh và mạng xã hội!

Việc học sinh nói xấu, xúc phạm danh dự thầy cô giáo là việc tối kỵ, không cho phép dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Học sinh sai có nhiều cách giáo dục để các em trở thành người tốt, không nên đẩy các em ra ngoài xã hội như “sản phẩm lỗi”...

Thứ hai, 12/11/2018 - 04:00

Con đường lạ nhất Việt Nam
Con đường lạ nhất Việt Nam

(Dân trí) - Đúng là lạ thật. Đáng đồng tiền bát gạo chúng tôi bỏ ra cho chuyến du lịch chiêm ngưỡng cái lạ, khác thường, chưa từng được thấy, được biết đến ở trên đất nước này.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 05:00

Tư duy xét xử không thể đi lùi trên xa lộ văn minh pháp luật
Tư duy xét xử không thể đi lùi trên xa lộ văn minh pháp luật

Lái xe chạy đúng luật, đúng tốc độ cho phép trên cao tốc, nhưng gặp phải xe chạy lùi thì hoặc là chết, hoặc vào tù như anh Lê Ngọc Hoàng. Tư duy xét xử không thể chạy lùi trên xa lộ văn minh pháp luật.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 11:10

Đổi mới giáo dục phổ thông, không thể dạy học theo phương pháp cũ
Đổi mới giáo dục phổ thông, không thể dạy học theo phương pháp cũ

Xây dựng nền giáo dục mở, thực học, thực nghiệp, dạy tốt, học tốt đang là mục tiêu hướng tới của ngành giáo dục trong đổi mới giáo dục phổ thông (GDPT). Hướng tới mục tiêu đó, thời gian qua, các địa phương đang thực hiện đổi mới đồng bộ về phương pháp dạy và học, cách thức kiểm tra, đánh giá… để sẵn sàng thực hiện chương trình GDPT mới

Thứ năm, 08/11/2018 - 04:00

“Cuộc chiến” nhà chung cư và những giải pháp
“Cuộc chiến” nhà chung cư và những giải pháp

(Dân trí) - Nhân Bộ trưởng Bộ Xây dựng trả lời chất vấn ĐBQH về tranh chấp nhà chung cư đang diễn ra gay gắt tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh trong thời gian qua, chúng tôi xin có “đôi lời” về vấn đề này.

Thứ tư, 07/11/2018 - 04:00

Đừng ngộ nhận việc bảo đảm an ninh mạng với tôn trọng quyền con người
Đừng ngộ nhận việc bảo đảm an ninh mạng với tôn trọng quyền con người

Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của internet, mạng xã hội (MXH) thì các thế lực thù địch trong và ngoài nước cũng tăng cường lợi dụng môi trường kỹ thuật số để chống phá chế độ, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa (XHCN) Việt Nam, đồng thời làm tổn thương đến quyền và lợi ích của cá nhân, tổ chức.

Thứ ba, 06/11/2018 - 07:34

Giải pháp nào xóa bỏ nạn “nhũng nhiễu”, “bôi trơn”?
Giải pháp nào xóa bỏ nạn “nhũng nhiễu”, “bôi trơn”?

Có thể nói, “tham nhũng vặt” đã trở thành vấn đề bức xúc của xã hội. Nó xuất hiện ở hầu hết lĩnh vực của đời sống. Đặc biệt người dân, doanh nghiệp khi muốn thực hiện thủ tục hành chính nhanh gọn thì cần “biết ý”, có chi phí “bôi trơn”. Nhưng không phải lúc nào vấn đề này cũng dễ dàng phát hiện mà chỉ bị phanh phui khi có tố cáo của người trong cuộc.

Thứ ba, 06/11/2018 - 04:00

Vì sao con bò bỗng trở thành nổi tiếng?
Vì sao con bò bỗng trở thành nổi tiếng?

(Dân trí) - Bạn đọc Phuongsang mong muốn: “Người dân cần một lời xin lỗi Vì không còn gì để chấp nhận và không còn cơ sở để tin. . Nói thì như bê tông cốt thép mà làm thì bê tông cốt gỗ. Xem thường dân quá”.

Thứ hai, 05/11/2018 - 04:00

Có bao nhiêu “cô giáo tương lai” liều mình bán dâm lấy tiền... đóng học phí?
Có bao nhiêu “cô giáo tương lai” liều mình bán dâm lấy tiền... đóng học phí?

Mại dâm sinh viên có không? Có! Nhưng nó không đủ lớn, đủ nhiều, đủ bức xúc đến mức phải có hẳn một quy định “đến lần thứ 4”.

Chủ nhật, 04/11/2018 - 11:00