Cần có chế tài thực sự nghiêm khắc đối với lái xe ô tô uống rượu bia

Đó là ý kiến chung của các chuyên gia và nhiều bạn đọc khi được hỏi về gia tăng những vụ tai nạn nghiêm trọng liên quan đến tình trạng người điều khiển xe ô tô gây tai nạn sau khi sử dụng rượu, bia.

Những vụ việc đau lòng…

Liên tiếp trong thời gian gần đây, dư luận xã hội bức xúc trước hàng loạt vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng có liên quan đến lái xe ô tô uống rượu bia. Những vụ tai nạn này đã cướp đi sinh mạng của nhiều người, gây ra bi kịch cho nhiều gia đình…

Mới đây nhất là vụ tai nạn giao thông vào khoảng 0 giờ 15 phút ngày 1/5 vừa qua tại khu vực hầm chui Kim Liên (Hà Nội). Cụ thể, lái xe Lê Trung Hiếu điều khiển xe ô tô Mercedes màu trắng BKS 30F-154.78, khi lưu thông đến hầm Kim Liên thì đâm vào chiếc xe Honda Vision đi cùng chiều phía trước. Vụ tai nạn đã khiến chị Đinh Thị Hải Y (ở Bạch Mai, Hà Nội) và chị Trần Thị Q (ở Láng Thượng, Hà Nội) tử vong tại chỗ. Chị Đinh Hải Y là nhân viên phục trang của Nhà hát Kịch, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, chồng ốm yếu, con bị tự kỷ… Chị là trụ cột của cả gia đình. Còn chị Trần Thị Q là giáo viên Trường Tiểu học Thái Thịnh; một giáo viên dạy giỏi, yêu nghề, thương học sinh. Theo kết quả điều tra bước đầu, lái xe Lê Trung Hiếu khai nhận tối 30/4, anh ta đi dự họp lớp ở một quán bia trên phố Thợ Nhuộm và có uống bia rượu. Kết quả kiểm tra nồng độ cồn cho thấy, Lê Trung Hiếu vi phạm 0,751 mg/lít khí thở. Đây là mức vi phạm rất nặng, bởi chỉ cần vi phạm 0,4 miligam/lít khí thở, tài xế đã bị xử phạt ở mức cao nhất là 17 triệu đồng, tước bằng lái 5 tháng. Hiện lái xe gây tai nạn đã bị tạm giữ hình sự.

Cần có chế tài thực sự nghiêm khắc đối với lái xe ô tô uống rượu bia - 1

Hiện trường vụ tai nạn tại đường Láng vào ngày 22/4 (Ảnh: QĐ)

Trước đó, cũng tại Hà Nội, vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên đường Láng vào ngày 22/4 cũng có nguyên nhân bắt nguồn từ việc lái xe uống rượu bia. Anh Đỗ Xuân Tuyên (SN 1970, trú tại 93A - Ngõ 409 Kim Mã, Ngọc Khánh, Ba Đình, TP. Hà Nội) điều khiển ô tô 29A-784.09 lưu thông trên đường Vĩnh Hồ đã va quệt nhẹ với 5 xe máy. Sau đó, tài xế này tiếp tục điều khiển ô tô bỏ chạy ra đường Tây Sơn, rẽ vào đường Láng đến trước cửa số nhà 220 đường Láng thì bất ngờ mất lái rồi đâm hàng loạt phương tiện, sau đó lao vào chị Lê Thị Thu H (42 tuổi), công nhân Công ty Môi trường đô thị Hà Nội đang quét rác, khiến chị H tử vong tại chỗ. Chị H đang nuôi hai con, sống với mẹ già, gia cảnh hết sức neo đơn. Sự ra đi của chị khiến mẹ già, con nhỏ bơ vơ... Tại hiện trường, chiếc xe ô tô sau khi gây tai nạn biến dạng hoàn toàn, lốp vỡ, vành méo, túi khí ở vô lăng đã nổ bung.

Điều đáng nói cả hai vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng nêu trên đều có chung nguyên nhân là người lái xe ô tô đã sử dụng bia rượu khi lái xe. Được biết, cơ quan công an đã khởi tố vụ án với cả 2 vụ việc trên. Trao đổi về vấn đề này, bạn đọc Trần Thanh Minh ở Phú Xuyên (Hà Nội) cho biết: “Nếu người lái xe không sử dụng rượu bia thì họ sẽ tỉnh táo hơn khi xử lý tình huống và sẽ không xảy ra những vụ tại nạn nghiêm trọng. Ai cũng có gia đình, người thân… Mỗi vụ tai nạn đều ảnh hưởng đến rất nhiều con người. Do vậy cần lên án mạnh mẽ những người vì ham vui, ham bia rượu mà gây tai họa cho những người vô tội”.

Cần có chế tài thực sự nghiêm khắc đối với lái xe ô tô uống rượu bia - 2

Bạn đọc Trần Thanh Minh chia sẻ về vấn đề lái xe sử dụng rượu bia

(Ảnh: QĐ)

Cần những chế tài đủ mạnh và nghiêm khắc

Theo Trung tá Đinh Thị Thu Hằng, Phó Trưởng phòng CSGT, Công an tỉnh Hòa Bình, việc CSGT xử phạt các trường hợp vi phạm nồng độ cồn xét cho cùng chỉ là phần ngọn. Vấn đề quan trọng nhất là cần một môi trường pháp lý chặt chẽ để ngăn chặn người sử dụng rượu bia tham gia giao thông; đi liền với đó là những chế tài xử lý mạnh hơn và có tính cưỡng chế. Đồng thời, phải ràng buộc và ngăn chặn khả năng tiếp cận rượu bia một cách dễ dãi như hiện nay. Cần nhìn nhận một người đã uống rượu bia, sử dụng chất kích thích tham gia giao thông là vô cùng nguy hiểm; do vậy nên nghiên cứu đưa vào Luật Hình sự để có thể ngăn chặn hiệu quả.

Cần có chế tài thực sự nghiêm khắc đối với lái xe ô tô uống rượu bia - 3

Trung tá Đinh Thị Thu Hằng, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát Giao thông,

Công an tỉnh Hòa Bình (Ảnh: QĐ)

Ở góc nhìn khác, nhiều ý kiến cho rằng chế tài xử lý đối với lái xe ô tô sử dụng rượu bia hiện nay còn chưa đủ mạnh, thiếu tính răn đe, phòng ngừa. Anh Nguyễn Mạnh Cường ở Hà Đông (Hà Nội) chia sẻ: Tại nhiều nước, lái xe tuân thủ nghiêm việc đã uống rượu, bia không lái xe do họ xử lý rất nặng hành vi vi phạm quy định này; có nước nếu vi phạm nồng độ cồn thì lái xe có thể bị xử phạt 20 năm tù. Hay như ở Nhật Bản, pháp luật quy định rõ việc xử lý hình sự người uống rượu bia tham gia giao thông, ngay cả khi chưa gây hậu quả. Những người liên đới cũng phải xử lý trách nhiệm hình sự như người ngồi trên xe biết tài xế uống rượu bia điều khiển xe nhưng không ngăn chặn; người bán rượu, người cho tài xế này uống rượu cũng bị liên đới trách nhiệm hình sự… Vì vậy, theo tôi chúng ta cần điều chỉnh một số quy định pháp luật hiện hành để mọi người chấp hành tốt hơn việc không uống rượu bia khi lái xe.

Đồng tình với quan điểm nói trên, Luật sư Nguyễn An Bình, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, hiện nay hành vi sử dụng rượu bia rồi lái xe gây tai nạn được quy định trong nhóm tội về giao thông, là lỗi vô ý nên khung hình phạt còn nhẹ. Cụ thể, căn cứ vào Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015, người gây tai nạn chết  người có phạm tội thuộc khoản 1, mức phạt tù từ 1 đến 5 năm, người gây tai nạn mà có nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở vượt quá mức quy định cho phép thì sẽ phạm tội thuộc khoản 2 Điều 260 BLHS với mức phạt tù được áp dụng là từ 3 - 10 năm tù. “Như vậy, mức phạt cao nhất đối với tài xế say rượu lái xe làm chết người cũng chỉ có 15 năm tù trong khi việc sử dụng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông là biểu hiện của sự coi thường pháp luật, xem nhẹ tính mạng người khác. Để tăng tính răn đe, nên chăng cần nghiên cứu đưa tội danh này vào tội "Cố ý giết người" và tăng khung hình phạt đối với người vi phạm”, Luật sư Bình nhấn mạnh.

Cần có chế tài thực sự nghiêm khắc đối với lái xe ô tô uống rượu bia - 4

Luật sư Nguyễn An Bình, Đoàn Luật sư TP Hà Nội (Ảnh: QĐ)

Được biết, ngày 2/5 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Nguyễn Văn Thể đã ra chỉ thị yêu cầu Tổng cục Đường bộ phối hợp với Vụ An toàn giao thông nghiên cứu sửa đổi nghị định 46/2016 theo hướng tăng mức xử phạt đối với một số nhóm hành vi vi phạm, đặc biệt là hành vi uống rượu bia khi lái xe. Trước đó, thông tin từ Vụ An toàn giao thông, Bộ Giao thông vận tải cũng cho biết đơn vị này sẽ xin ý kiến Bộ Tư pháp và trình Chính phủ trong tháng 6 về Nghị định sửa đổi Nghị định 46. Theo đó, sẽ tăng mức xử phạt lên 20 - 30 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 24 tháng với nhóm hành vi liên quan đến nồng độ cồn.

Có thể thấy, quan điểm chung của dư luận hiện nay là đòi hỏi các cơ quan quản lý Nhà nước cần có biện pháp xử lý mạnh tay để răn đe, không chỉ sau khi vụ việc diễn ra mà còn phải mang tính dự phòng, ngăn chặn hành vi uống rượu bia khi lái xe; đồng thời cần tăng cường hơn nữa các biện pháp tuyên truyền, nâng cao nhận thức pháp luật của người tham gia giao thông; cần có cuộc vận động toàn xã hội để đẩy lùi hành vi vi phạm này. Đặc biệt, mỗi người dân, mỗi lái xe hãy tự giác làm gương trong gia đình, cơ quan, khu phố với phương châm “Đã uống rượu bia là không lái xe”. Đó là cách để chúng ta hạn chế những vụ tai nạn nghiêm trọng, những bi kịch gia đình liên quan đến việc sử dụng rượu bia khi lái xe./.

Theo Quang Đạo

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Tag :
MỚI NHẤT
Những trăn trở của nguyên CTN Trương Tấn Sang cũng là của dân
Những trăn trở của nguyên CTN Trương Tấn Sang cũng là của dân

(Dân trí) - “Ở các quốc gia văn minh, chỉ cần một Bộ trưởng lỡ lời là đủ để cho Chính phủ buộc người đó thôi chức để giữ uy tín cho Đảng cầm quyền. Còn ở ta, một quốc gia có nền văn hiến hàng nghìn năm rực rỡ, sao lại không thể làm như vậy?”

Chủ nhật, 19/05/2019 - 08:22

Quyền tố cáo của công dân được quy định như thế nào?
Quyền tố cáo của công dân được quy định như thế nào?

Luật Tố cáo 2018 có có 9 Chương và 67 Điều (thay thế cho Luật Tố cáo năm 2011). Luật Tố cáo 2018 có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2019; trong đó đã quy định đầy đủ về các quyền tố cáo của công dân.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 08:09

7 khoản tiền không được phép thu của phụ huynh trong năm học mới
7 khoản tiền không được phép thu của phụ huynh trong năm học mới

Các trường học không được phép thu 7 khoản tiền như trông coi phương tiện, mua sắm trang thiết bị lớp học, bảo vệ cơ sở vật chất, sửa chữa, nâng cấp, xây mới các công trình của nhà trường....

Thứ bảy, 18/05/2019 - 04:41

Hãy học tập Bác “vệ sinh là yêu nước”
Hãy học tập Bác “vệ sinh là yêu nước”

Về bảo vệ môi trường, Chủ tịch Hồ Chí Minh khởi xướng phong trào với tên gọi cực ngắn “Vệ sinh yêu nước”. Ai cũng có thể nói mình yêu nước, nhưng hành động cụ thể như thế nào lại là chuyện khác.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 07:17

Cái tai thích nghe nịnh sinh ra kẻ xu nịnh
Cái tai thích nghe nịnh sinh ra kẻ xu nịnh

Bộ Nội vụ đang nghiên cứu, đề xuất bổ sung các quy định về văn hóa công vụ, trong đó có việc cấm công chức nịnh bợ cấp trên, vào Luật Cán bộ, công chức; Luật Viên chức (sửa đổi). Sẽ có quy định “công chức không được nịnh bợ, lấy lòng cấp trên vì động cơ không trong sáng”.

Thứ năm, 16/05/2019 - 06:03

Một sự xấu xí, một tiền lệ quá nguy hiểm
Một sự xấu xí, một tiền lệ quá nguy hiểm

Tội “Vô ý làm chết người" với BS Hoàng Công Lương, trong vụ án chạy thận Hòa Bình là không đúng, sẽ tạo tiền lệ nguy hiểm - quan điểm chính thức của Bộ Y Tế chỉ 3 ngày trước phiên phúc thẩm vụ án này.

Thứ tư, 15/05/2019 - 04:00

Đẩy lùi hành vi đổ trộm chất thải ra môi trường
Đẩy lùi hành vi đổ trộm chất thải ra môi trường

Tại khu vực giải phân cách của Đại lộ Thăng Long (Hà Nội) đã thường xuyên diễn ra tình trạng đổ trộm chất thải, trong đó có chất thải công nghiệp ra môi trường. Theo nhiều người, đây là một hành vi cần bị lên án mạnh mẽ vì nó không chỉ gây tác hại trước mắt cho người dân địa phương mà còn ảnh hưởng lâu dài đến hệ sinh thái, môi trường tại khu vực đó.

Thứ ba, 14/05/2019 - 04:00

Tham vấn chính sách công!
Tham vấn chính sách công!

Để hạn chế những tác động tiêu cực có thể xảy ra đối với việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật, chính sách mới, cần phải tuân thủ đúng quy trình ban hành văn bản, trong đó có quy trình lấy ý kiến đối tượng bị tác động.

Thứ hai, 13/05/2019 - 04:00

Cách tính biểu giá điện sinh hoạt 6 bậc lũy tiến đã bộc lộ nhiều khuyết điểm
Cách tính biểu giá điện sinh hoạt 6 bậc lũy tiến đã bộc lộ nhiều khuyết điểm

Đó là nhận định của ông Nguyễn Tiến Thỏa, Chủ tịch Hội Thẩm định giá Việt Nam khi trao đổi với báo chí xung quanh cách tính giá điện hiện hành.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 04:00

Đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với điện thoại: Cứ như trò đùa!
Đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với điện thoại: Cứ như trò đùa!

Đề xuất đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với một số mặt hàng trong đó có điện thoại di động và mỹ phẩm của UBND TP Hồ Chí Minh đang vấp phải sự phản đối dữ dội từ dư luận.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 04:00

Giao thông và sinh mạng con người!
Giao thông và sinh mạng con người!

Một người bị tai nạn giao thông tử vong hay tàn phế thường kéo theo sự tan nát của một gia đình, làm hỏng cuộc đời của những đứa con thơ dại, vì đa số họ đang ở tuổi lao động, là trụ cột gia đình.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 04:00

Triệt phá đường dây làm giả bằng tốt nghiệp đại học quy mô lớn
Triệt phá đường dây làm giả bằng tốt nghiệp đại học quy mô lớn

Lãnh đạo Công an quận Nam Từ Liêm đánh giá, đây là đường dây làm giả con dấu, văn bằng có quy mô lớn với hàng nghìn con dấu của các trường đại học, cao đẳng và tiêu thụ tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Thứ năm, 09/05/2019 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Trong giá điện có gì?
Trong giá điện có gì?

Năm 2012, kết quả thanh tra tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết: Có tới ngót 600 tỉ đồng mà EVN đầu tư cho biệt thự, bể bơi, sân tennis được nhét trong các dự án nguồn điện để hạch toán vào giá thành điện. Nhưng trong giá thành điện bổ đầu dân, không chỉ có bể bơi, sân tennis...

Thứ ba, 07/05/2019 - 04:00

Bộ Giáo dục đưa ra 5 giải pháp chống gian lận thi THPT quốc gia 2019 
        
          LĐO | 01/05/2019 | 15:03
Bộ Giáo dục đưa ra 5 giải pháp chống gian lận thi THPT quốc gia 2019 LĐO | 01/05/2019 | 15:03

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đưa ra 5 giải pháp trọng tâm để chống gian lận trong Kỳ thi THPT quốc gia 2019 sắp tới.

Thứ hai, 06/05/2019 - 06:00

Kinh tế tư nhân từng bước khẳng định vai trò quan trọng của nền kinh tế
Kinh tế tư nhân từng bước khẳng định vai trò quan trọng của nền kinh tế

Sau hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương số 10-NQ/TW “Về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa”, kinh tế tư nhân bước đầu có sự phát triển mạnh mẽ hơn và từng bước khẳng định vai trò quan trọng của nền kinh tế.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 04:00

Ba lý do chính cần sửa đổi Bộ luật Lao động
Ba lý do chính cần sửa đổi Bộ luật Lao động

(ĐCSVN) – Mục đích sửa đổi Bộ luật Lao động lần này sẽ là sửa đổi cơ bản, toàn diện nhằm giải quyết căn bản các vướng mắc, bất cập từ thực tiễn thi hành sau 5 năm áp dụng trên thực tế; đáp ứng các yêu cầu thể chế hóa Hiến pháp năm 2013; đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế...

Thứ bảy, 04/05/2019 - 07:01

Vụ nâng điểm thi: Sẽ khởi tố những đối tượng đưa và nhận hối lộ
Vụ nâng điểm thi: Sẽ khởi tố những đối tượng đưa và nhận hối lộ

(Dân trí) - Đây là vụ án để lại hậu quả rất lớn với xã hội, do đó, các cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm khắc, có đủ sức răn đe, kể cả xử lý hình sự với những người đứng đầu về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 06:34

Cần loại bỏ hiểm họa từ những thần tượng tai tiếng
Cần loại bỏ hiểm họa từ những thần tượng tai tiếng

Thời gian gần đây, hàng loạt các video có nội dung không lành mạnh của những người trẻ tuổi có xu hướng nổi loạn, xuất hiện với tần suất nhiều trên mạng xã hội đã làm dấy lên những nỗi lo...

Thứ năm, 02/05/2019 - 04:00

Cần nêu gương, tự giác nhận trách nhiệm!
Cần nêu gương, tự giác nhận trách nhiệm!

Thời gian qua, xã hội đặc biệt quan tâm đến câu chuyện thí sinh được nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, trong số đó có con em cán bộ, đảng viên. Dư luận đang trông chờ những phụ huynh là cán bộ, đảng viên này cần tự nêu gương kiểm điểm, nhận trách nhiệm về những việc làm chưa đúng của mình.

Thứ tư, 01/05/2019 - 04:00

Xử lý thí sinh vụ gian lận điểm thi: Không thể tạo ra tiền lệ nửa vời
Xử lý thí sinh vụ gian lận điểm thi: Không thể tạo ra tiền lệ nửa vời

Dư luận đang rất quan tâm về cách xử lý của Bộ GDĐT đối với các thí sinh được nâng điểm liên quan vụ gian lận điểm thi tại các tỉnh Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La với hơn 220 trường hợp được nâng điểm.

Thứ ba, 30/04/2019 - 04:00

Bảo vệ trẻ em - nói và hành động!
Bảo vệ trẻ em - nói và hành động!

Trẻ em bị xâm hại trong thời gian gần đây trở thành một trong những điểm nóng của dư luận xã hội. Nhiều vụ án gây nên sự xúc động đối với nạn nhân, sự phẫn nộ đối với kẻ thủ ác…Làm gì để bảo vệ sự an toàn cho trẻ em là câu hỏi bức thiết hiện nay.

Thứ hai, 29/04/2019 - 04:00

Vụ sàm sỡ bé gái trong thang máy: Luật không hề có “lỗ hổng”
Vụ sàm sỡ bé gái trong thang máy: Luật không hề có “lỗ hổng”

Vụ việc ông Nguyễn Hữu Linh - nguyên Viện Phó VKSND TP. Đà Nẵng - có hành vi “Cưỡng hôn” và dùng tay sờ mó vào người của bé gái, hoàn toàn đủ yếu tố cấu thành tội dâm ô, xét từ góc độ chứng cứ cũng như các quy định của pháp luật hướng dẫn về tội danh này.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 04:00

Cấm quay phim chụp hình: Hiểu để hành xử cho đúng
Cấm quay phim chụp hình: Hiểu để hành xử cho đúng

(Dân trí) - Thời gian vừa qua, một số cơ quan nhà nước có đưa biển báo với nội dung cấm công dân, báo chí quay phim chụp ảnh (QPCA). Quy định này đã gây ra nhiều luồng ý kiến trái chiều và thu hút sự quan tâm của dư luận.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 04:00

Cổ động viên đốt pháo sáng vì mục đích gì?
Cổ động viên đốt pháo sáng vì mục đích gì?

Sân Hàng Đẫy chìm trong biển khói là hình ảnh đáng chú nhất trận Hà Nội gặp Hải Phòng ở vòng 6 Wake-up 247 V.League 2019.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 04:00