Bạn đọc viết:

Cái giá của tham nhũng danh hiệu!

Dân trí Tục ngữ có câu: “Trăm năm bia đá thì mòn/Ngàn năm bia miệng hãy còn trơ trơ”. Man trá tới độ như ai đó để cố kiếm bằng được danh hiệu Anh hùng thì quả là chỉ tổ làm bia miệng cho người đời mãi mãi mà thôi!
>>Hủy Quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND với ông Hồ Xuân Mãn

(minh họa: Ngọc Diệp)
(minh họa: Ngọc Diệp)

 

Cuối cùng thì vụ “anh hùng khai man” lùm xùm dư luận bấy lâu nay cũng đến hồi kết. Ngày 24/10/2014, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã ký Quyết định số 2721/QĐ-CTN về việc hủy bỏ Quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân đối với vị nguyên Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên – Huế.

 

Nhưng tại sao với bản thành tích có đến 15/17 nội dung man khai, ngụy tạo như vậy mà ông ta vẫn lọt qua các cửa ải xét tặng danh hiệu cao quí vốn rất nghiêm ngặt về qui trình này? Tại sao với những “thành tích” lẫy lừng như bản tự khai mà phải đợi đến 30 năm sau ông ta mới làm hồ sơ đề nghị phong tặng danh hiệu Anh hùng?

 

Không khó để nhận ra cái sự khôn khéo của ông ta... Nhưng ông ấy cũng chỉ có thể làm cái chuyện “cả vú lấp miệng em” đối với tập thể lãnh đạo dưới quyền để rồi “ép” họ kí giấy xác nhận bản thành tích và đề nghị xét tặng danh hiệu anh hùng cho ông. Còn với nhân dân, ông không thể lấy tay che mặt trời được.

 

Nhân dân mà ở đây trước hết là những cựu chiến binh đã từng vào sinh ra tử, nay không khác gì thấy bị ông cướp công, lường gạt. Bất chấp tính mạng bị đe dọa, họ đã chiến đấu kiên cường như ngày nào trên chiến trường đối mặt với kẻ thù để giành lại sự thật, bảo vệ sự trong sáng của một danh hiệu cao quí của nhà nước ta.

 

Từ vụ việc này có thể thấy đã xuất hiện một dạng tham nhũng mới: tham nhũng danh hiệu. Loại tham nhũng này thậm chí còn nguy hiểm hơn cả tham nhũng vật chất, tiền bạc. Nó làm băng hoại những giá trị tinh thần và đạo đức xã hội. Do đó vụ này không đơn giản chỉ là việc tước danh hiệu đối với cá nhân. Mà cần nhận diện cả đối tượng tham nhũng và tiếp tay cho tham nhũng danh hiệu, cùng mức độ gây hại đối với xã hội mà loại hình tham nhũng này gây ra.

 

Chuyện “anh hùng khai man” này khiến tôi nhớ đến một câu chuyện khác mà cái sự bi hài cũng không kém.

 

Số là ở cơ quan nọ có vị lãnh đạo đang tính giật cái danh hiệu Nhà giáo ưu tú để đời trước khi mãn nhiệm kì. Nhưng ngặt nỗi thành tích của ông “bết” quá, lấy gì mà đắp cho đủ tiêu chuẩn? Biết là bầu chọn một cách minh bạch thì ông chả được mấy phiếu ngoài đám đệ tử, cho nên một chiến dịch vận động ngầm cùng các chiêu trò được ráo riết thực hiện.

 

Ông cũng đưa ra danh sách hai người để bầu bán cho có vẻ dân chủ, nhưng thiên hạ biết tỏng vị kia góp mặt chỉ để làm "chim mồi" dồn phiếu cho ông. Nhưng oái ăm thay, dù đã tìm mọi phương cách, số phiếu bầu cho ông vẫn không quá bán. Ông bèn chỉ đạo cấp dưới thay biên bản, sửa số liệu, đơn vị nào không tổ chức họp thì lập biên bản khống. Vậy là hồ sơ đề nghị phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú của ông đầy đủ, sạch sẽ, đẹp như mơ kèm theo bản thành tích tự khai với không ít nội dung… thêu dệt.

 

Việc phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú cho ông chỉ còn chờ đợi về mặt thời gian. Nhưng may cho cơ quan mà cũng là cho cả ngành, cấp trên đã tỉnh táo nhận ra “chiêu trò” này sau khi có đơn khiếu nại của quần chúng. Thật hú vía vì chỉ sau đó vài tháng, ông bị “trảm” bởi tội tham nhũng và lạm dụng chức quyền.

 

Cách đây vài năm, báo chí cũng đã từng lên tiếng về việc phong tặng danh hiệu Chiến sĩ Thi đua toàn quốc hằng năm. Nhìn vào danh sách những tấm gương tiêu biểu của đất nước đa phần là hình bóng các vị giới chức. Còn người lao động trực tiếp nơi hầm than, xưởng máy hay trên đồng ruộng dường như vẫn hơi… có khoảng cách với những danh hiệu cao quí này?

 

Nguyễn Duy Xuân

Tag :
MỚI NHẤT
Tại anh tại ả tại cả đôi bên
Tại anh tại ả tại cả đôi bên

(Dân trí) - Vậy mỗi người hãy tự bảo vệ lấy mình trong tình hình giao thông phức tạp này, đừng đỗ lỗi cho ai cả. Quan trọng là mỗi người có thích ứng và tồn tại được với nó không thôi.”

Thứ năm, 30/10/2014 - 01:55

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên: “Chính phủ họp hoàn toàn không có phong bì”
Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên: “Chính phủ họp hoàn toàn không có phong bì”

(Dân trí) - “Chính phủ không lãng phí trong việc họp. Tổng kết cuối năm là làm trực tuyến, tiết kiệm một cách triệt để. Chính phủ họp đảm bảo không có “bao thơ”, “phong bì” - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên trao đổi.

Thứ tư, 29/10/2014 - 09:26

Chính phủ yêu cầu giám sát lương, thu nhập lãnh đạo DNNN
Chính phủ yêu cầu giám sát lương, thu nhập lãnh đạo DNNN

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát, công khai tiền lương, thu nhập của viên chức quản lý DNNN theo quy định của Chính phủ, đồng thời rà soát lại chính sách với lao động dôi dư khi thực hiện tái cơ cấu DNNN.

Thứ tư, 29/10/2014 - 09:11

Cử tri Đồng Nai đang mong chờ sân bay Long Thành
Cử tri Đồng Nai đang mong chờ sân bay Long Thành

(Dân trí) - Ngày 29/10, trao đổi với báo chí, đại biểu Trương Văn Vở (đoàn Đồng Nai) cho biết, tỉnh này đã sẵn sàng cho việc giải phóng mặt bằng xây dựng sân bay Long Thành; cử tri đang chờ đợi các quyết định của Quốc hội.

Thứ tư, 29/10/2014 - 08:23

Thủ tướng: Tuyệt đại đa số tiền vay nợ là để đầu tư phát triển
Thủ tướng: Tuyệt đại đa số tiền vay nợ là để đầu tư phát triển

(Dân trí)- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, theo đánh giá, đỉnh nợ công quốc gia sẽ đạt mức 64,9% vào năm 2016 và giảm dần, đến năm 2020 chỉ còn 60,2%. Tuyệt đại đa số nợ công (98%) là để chi cho đầu tư phát triển. Chính phủ đảm bảo nguồn ngân sách để trả nợ.

Thứ tư, 29/10/2014 - 05:38

Viện trưởng VKSND tối cao mời đại biểu Quốc hội xem lại “kỳ án vườn mít”
Viện trưởng VKSND tối cao mời đại biểu Quốc hội xem lại “kỳ án vườn mít”

(Dân trí) - Viện trưởng VKSND tối cao Nguyễn Hòa Bình đã mời đại biểu Quốc hội Bùi Mạnh Hùng đến để cung cấp thông tin, cùng xem xét tài liệu vụ “kỳ án vườn mít” mà đại biểu này phát biểu trước Quốc hội, lo có oan sai.

Thứ tư, 29/10/2014 - 04:16

Hàng không chậm, hủy chuyến, hành khách rất khó đòi bồi thường
Hàng không chậm, hủy chuyến, hành khách rất khó đòi bồi thường

(Dân trí) - Thảo luận về luật Hàng không dân dụng sửa đổi, đại biểu Quốc hội cho rằng, hàng loạt các chuyến bay chậm, hủy chuyến ảnh hưởng đến sức khỏe, quyền lợi hành khách nhưng việc đòi bồi thường rất khó vì chưa có quy định cụ thể.

Thứ tư, 29/10/2014 - 03:41

Tăng lương 2015: Không thể, vì bộ máy quá cồng kềnh
Tăng lương 2015: Không thể, vì bộ máy quá cồng kềnh

“Kể cả dừng hết tất cả các thứ khác thì việc giải quyết tiền lương vẫn chưa cơ bản được vì chính bộ máy của chúng ta”.

Thứ tư, 29/10/2014 - 09:07

Đưa thông tin nhóm máu vào thẻ căn cước công dân?
Đưa thông tin nhóm máu vào thẻ căn cước công dân?

(Dân trí) - Thảo luận tại hội trường Quốc hội, đại biểu Trịnh Thị Kim Chi (Phú Yên) kiến nghị đưa thông tin nhóm máu vào thẻ căn cước công dân. Như vậy trong trường hợp gặp tai nạn giao thông, những người cùng nhóm máu có thể giúp đỡ cho máu.

Thứ tư, 29/10/2014 - 08:06

Nhìn kỳ thi tay nghề Asean, nên vui hay buồn?
Nhìn kỳ thi tay nghề Asean, nên vui hay buồn?

(Dân trí) - Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10 Việt Nam giành giải Nhất toàn đoàn với 15 huy chương vàng, Có bạn đọc thì cho là tin vui nhưng không ít bạn đọc lại buồn

Thứ tư, 29/10/2014 - 01:08

Hà Nội sẽ xây cầu đường sắt cách cầu Long Biên 75m?
Hà Nội sẽ xây cầu đường sắt cách cầu Long Biên 75m?

(Dân trí) - Đa số nhà khoa học thống nhất phương án xây cầu đường sắt số 1 vượt sông Hồng cách tim cầu Long Biên 75m về phía thượng lưu. Lý do lựa chọn phương án đó ngoài việc ít tác động đến kiến trúc cầu Long Biên thì chi phí giải phóng mặt bằng cũng thấp.

Thứ ba, 28/10/2014 - 07:36

Góc phố hoa sữa mùa này…
Góc phố hoa sữa mùa này…

(Dân trí) - Nhắc tới mùa thu Hà Nội ta chợt nhớ ngay tới mùi hương hoa sữa. Loài hoa với mùi hương hăng hắc, ngọt ngào không giống với bất kỳ loài hoa nào, cứ chợt đến, chợt đi… để lại bao nhung nhớ, vấn vương trong lòng người ở lại, người ra đi...

Thứ ba, 28/10/2014 - 01:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Việt Nam giành giải Nhất toàn đoàn với 15 huy chương vàng
Việt Nam giành giải Nhất toàn đoàn với 15 huy chương vàng

(Dân trí) - Thông tin mới nhất được công bố tại Ủy ban tổ chức kỹ thuật lần thứ 3 Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ 10 năm 2014, họp tại Hà Nội sáng 28/10. Đây là lần thứ 3, Việt Nam xếp thứ nhất trong 10 lần tổ chức Kỳ thi tay nghề Asean.

Thứ ba, 28/10/2014 - 01:11

Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội nói lại chuyện sếp lương hưu 65 triệu đồng
Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội nói lại chuyện sếp lương hưu 65 triệu đồng

(Dân trí) - “Trường hợp nguyên Tổng GĐ bia Huda hưởng lương hưu 65 triệu đồng/tháng thể hiện những đóng góp với quỹ bảo hiểm xã hội, với việc nộp thuế, hoàn toàn chính đáng theo nguyên tắc đóng cao hưởng cao” – Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi nói.

Thứ ba, 28/10/2014 - 10:16

Sở Y tế xin lỗi vụ tiêm nhầm cho 60 trẻ em
Sở Y tế xin lỗi vụ tiêm nhầm cho 60 trẻ em

Sáng 27/10, ông Đoàn Tấn Bửu, Phó GĐ Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp cho VietNamNet biết thông tin mới nhất về hướng xử lý “sự cố” nhân viên y tế tiêm nhầm nước cất cho cho 60 trẻ ở Trường mầm non Sao Mai xảy ra vào sáng 14/10.

Thứ hai, 27/10/2014 - 04:02

Cho “Tây” mua nhà VN: Muốn đột phá, cần mạnh dạn!
Cho “Tây” mua nhà VN: Muốn đột phá, cần mạnh dạn!

(Dân trí) - Một trong những nội dung quan trọng của việc sửa đổi Luật Nhà ở lần này là cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Thứ hai, 27/10/2014 - 11:49

Miên man cùng sông nước Cần Thơ
Miên man cùng sông nước Cần Thơ

(Dân trí) - Cần Thơ là vựa lúa, là cùng kinh tế trọng yếu của miền Tây Nam Bộ nằm ở trung tâm đồng bằng sông Cửu Long, giữa một mạng lưới sông ngòi kênh rạch chằng chịt. Vì vậy mọi sinh hoạt, đi lại và đời sống kinh tế, văn hóa đều chậm chất sóng nước...

Chủ nhật, 26/10/2014 - 01:55

Khi lương hưu 65 triệu
Khi lương hưu 65 triệu

Chính xác: 65,2 triệu đồng là lương hưu hằng tháng hiện tại của ông cựu Tổng giám đốc Công ty bia Huế! Con số được đưa ra tại phiên thảo luận của Quốc hội về Dự luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi mới đây, mà theo nhận xét của đại biểu, lương hưu ấy cao gấp nhiều lần lương đương chức của Chủ tịch Quốc hội.

Chủ nhật, 26/10/2014 - 10:02

Bộ Công Thương lệnh minh bạch, kê khai tài sản, thu nhập
Bộ Công Thương lệnh minh bạch, kê khai tài sản, thu nhập

(Dân trí) - Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng yêu cầu, chậm nhất vào ngày 15/4 hàng năm, các đơn vị, tổ chức, Tập đoàn, Tổng công ty thuộc Bộ phải gửi báo cáo về Thanh tra Bộ Công Thương.

Chủ nhật, 26/10/2014 - 04:36

Chiếc phong bì tai quái
Chiếc phong bì tai quái

(Dân trí) - Chỉ vì chiếc phong bì tai quái đó, nên dẫn đến nhất bên trọng nhất bên khinh là vậy đấy.

Chủ nhật, 26/10/2014 - 01:00

"Nhiều quan chức làm 'chuyến tàu vét' trước khi hạ cánh"!
"Nhiều quan chức làm 'chuyến tàu vét' trước khi hạ cánh"!

(Dân trí) - “Có nhiều quan chức vừa rồi, sau khi nghỉ hưu lại ở một vị trí nghe có vẻ thơm thảo hơn, thu nhập lớn hơn với thu nhập chính đáng trước kia. Vì sao? Vì họ có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng từ rất sớm”, đại biểu Lê Như Tiến nói.

Thứ sáu, 24/10/2014 - 02:58

Hàng loạt phòng GD-ĐT vào cuộc xác minh thông tin bạn đọc Dân trí phản ánh
Hàng loạt phòng GD-ĐT vào cuộc xác minh thông tin bạn đọc Dân trí phản ánh

(Dân trí) - Sau khi đọc phản hồi bạn đọc ở bài viết “Bộ GD-ĐT ra công văn chấn chỉnh tình trạng lạm thu” trên báo <i>Dân trí</i> liên quan đến việc thu của các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn Hà Nội, hàng loạt phòng GD-ĐT đã vào cuộc xác minh.

Thứ sáu, 24/10/2014 - 02:48

Tham nhũng là cứ phải “rất tinh vi”!
Tham nhũng là cứ phải “rất tinh vi”!

(Dân trí) - "Tham nhũng ngày càng tinh vi, khó phát hiện do các đối tượng tham nhũng thường có chức vụ, quyền hạn, có trình độ hiểu biết pháp luật, quan hệ rộng, liên kết với nhau thành các nhóm lợi ích”- Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh nói trước Quốc hội.

Thứ sáu, 24/10/2014 - 01:36

Tiếc cho mô hình bác sĩ gia đình!
Tiếc cho mô hình bác sĩ gia đình!

(Dân trí) - Mô hình bác sĩ gia đình rất có ích. Đó là hình thức y tế săn sóc con người một cách toàn diện chứ không chỉ săn sóc một bộ phận của cơ thể đang bị bệnh. Chi phí lại rẻ hơn của các bệnh viện. Vậy mà ở VN thì...

Thứ sáu, 24/10/2014 - 01:28