Vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng xuống 0 đồng:

Cái gì cũng phải đến tay bộ trưởng, trung ương là thế nào?

253 m2 đất ở huyện miền núi Đức Trọng, Lâm Đồng bị áp thuế tới 5,7 tỉ đồng khi làm sổ đỏ khiến dư luận giật mình. Nhưng điều bức xúc nhất, đây là mảnh đất đã được công nhận là đất thổ cư từ nhiều năm trước, nhưng vẫn bị cơ quan chức năng áp thuế như mảnh đất chuyển đổi mục đích sử dụng!! Dư luận càng bức xúc khi báo Dân trí vào cuộc gần hai năm, nhưng các “quan” từ huyện đến tỉnh đều …im lặng một cách đáng sợ. Chỉ đến khi, Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà vào cuộc, việc các “công bộc” hành “ông chủ” mới bị bóc trần.

Minh họa: Ngọc Diệp
Minh họa: Ngọc Diệp

Bộ trưởng chỉ đạo, cấp tỉnh mới nhúc nhích thì hỏng nặng mất rồi.

Bạn đọc Nguyễn Văn Đa nhận xét: “ Thật vô cùng khó hiểu, lãnh đạo của Tỉnh Lâm Đồng ở đâu, làm gì, hàng ngàyxử lý công việc ở đâu?...” .” Chỉ khi có ý kiến của Bộ trưởng Trần Hồng Hà thì lúc đó các cán bộ có liên quan mới "dục dịch" chuyển biến.” với cách làm việc vậy, bạn đọc Thuc nhận xét: “Quan chức đang bận việc gì đó mà, khi nào Bộ gọi thì mới giật mình nhớ ra cái chức năng chính của cái ghế mình ngồi.” Bạn Nguyễn Chí Thanh đặt ra câu hỏi với một số quan chức đang gây nhức nhối xã hội: “Sao cứ phải có chỉ đạo của trên thì dưới mới làm? Nếu Bộ trưởng không chỉ đạo thì đơn của cụ Lích sẽ ỉm đi vậy sao? Không biết lãnh đạo kiểu này là vì dân hay hành dân? Tiếp dòng suy nghĩ này, bạn đọc Le Xuan nhận xét: “Lại phải Bộ trưởng đề nghị cấp tỉnh mới loay hoay xử lý. Điều đó cho thấy, luật pháp không nghiêm và không được tôn trọng.” Bức xúc vì sự vô cảm của lãnh đạo địa phương, bạn đọc Tran Bac viết: “Việc gì cũng phải Bộ trưởng, Thủ tướng trực tiếp chỉ đạo thì cấp tỉnh cấp huyện mới nhúc nhích thì hỏng nặng mất rồi. Giải quyết khiếu nại của dân và trừng phạt các cấp có thẩm quyền liên quan đến sự cố lình sình này thật nghiêm thì mới an dân được.”

Bạn đọc Lehong cũng bức xúc “Bao nhiêu năm hành một cụ bà tuổi gần đất xa trời bây giờ đột nhiên sốt sắng giải quyết vụ việc. Các ông có thấy lương tâm mình cắn rứt không?”

Quyết liệt hơn, bạn đọc Vũ Trọng Văn cho rằng, “điều tra làm rõ trách nhiệm của từng ban ngành sai đâu trảm đó.”- đây cũng là nội dung được nhiều ý kiến gửi về Dân trí.

Tin tưởng ở bộ trưởng, bạn đọc SG đánh giá: “Các ông làm quá mà, làm sao nuốt trôi hết được cơ chứ, nghẹn là cái chắc. Chúc mừng cụ Lích, cảm ơn chỉ đạo của Bộ Trưởng.”

“Mừng cho cụ Lích”, bạn đọc Dokhiem viết tiếp “ Mừng hơn là pháp luật được tôn trọng.” Đồng quan điểm này, bạn đọc Minh Trần Trọng cho rằng “ít nhất cũng thấy: TRÊN BẢO DƯỚI CÓ NGHE!”

Đừng quan liêu, đừng vô cảm, cần coi dân là đối tượng để phục vụ

”Đọc mà thấy tội bà cụ.” đó là ý kiến của bạn Vuong Nguyen Ba, đó cũng là ý kiến của nhiều comen gửi về Dân trí.

Vì thấy quá tội cho cụ Lích và cách hành xử quá tệ của một số cơ quan chức năng, các phản hồi của bạn đọc gửi về Dân trí phê bình, phê bình lãnh đạo huyện Đức Trọng, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng có lẽ là chuyện dễ hiểu. Nửa tháng trước khi cái kết có hậu, bạn Phamvanthiem lo lắng: “Tôi theo dõi vụ này lâu lắm rồi, thật vô cùng bức xúc, ước chi có phép mầu giải quyết cho bà cụ.”

Bạn Tiến Mai nêu quan điểm: “Điều mà đông đảo người dân cả nước quan tâm hiện nay là những cán bộ huyện Đức Trọng vi phạm nghiêm trọng Luật đất đai, cố tình giải quyết hồ sơ của bà Lích không đúng Luật pháp qui định thì sẽ bị xử lý như thê nào? Không lẽ " huề cả làng" sao?”

Bạn Xưa Hiên cho rằng: “Vụ này mà làm sáng tỏ chắc tỉnh sẽ đứng ra tổ chức xin lỗi bà Lích, đồng thời cách chức: chủ tịch huyện, Trưởng phòng tài nguyên... Nếu không dân thật đau xót, nước mắt tràn trề.”

Về trách nhiệm của lãnh đạo tỉnh, bạn Xuan Nguyen bức xúc: “Đã gửi thư đến bí thư tỉnh, chủ tịch tỉnh, đại biểu quốc hội tỉnh??? Vậy các vị ý đang ở đâu, làm gì mà không trả lời nhân dân??” Cũng nội dung này, bạn Ta Quang Tien đưa ra nhận xét: “…Nếu báo Dân trí không đưa tin, Bộ trưởng bộ Tài nguyên & Môi trường không vào cuộc thì có lẽ sự việc vẫn im hơi lặng tiếng.” Tiếp dòng suy nghĩ này, bạn Lương Xuân Phú đề nghị: “Nếu lần này mà thanh tra kết luận mà có lợi ích nhóm thì chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra, để điều tra. Không dung túng bất kỳ một ai làm sai.”

Cho rằng vụ việc này quá bị hài, bạn Nguyen Van Manh viết: “không biết tỉnh này còn có luật pháp nữa không? Hay là cơ quan chức năng tỉnh này làm vua một vùng?”

Trước một số ý kiến cho rằng, bình thường việc của cụ Lích chỉ cần giải quyết trong 30 phút, do đó bạn Xưa Hiên cho rằng, vậy mà “Cần có trên 3 năm, chưa kể phải thay đổi nhân sự cấp cao mới giải quyết được.” Tiếp đó, Xưa Hiên chua chát khuyên mọi người: “Vậy dân cần kiện gì, phải dự đoán trước, đăng ký sớm đến lúc đủ thời gian ngâm cứu giải quyết là vừa!?”

Bạn đọc Tien Ngoc yêu cầu: “Chưa biết sự việc rồi có kết thúc như thế nào, nhưng trước hết phải kiểm điềm bộ máy công quyền tỉnh Lâm Đồng, sự việc xảy nhiều năm, Dân trí viết đến 50 kỳ, dân gửi đơn kêu cứu nhiều lần nhưng xử lý rốt ráo. …Không sâu sát công việc, như vậy thử hỏi làm sao dân được nhờ, địa phương làm sao phát triển?

Cũng là phê phán, bạn đọc A Say nêu: “Ai theo dõi vụ này cũng thấy bức xúc với cách làm việc vô trách nhiệm hoặc có ẩn ý gì đó ở một số quan chức địa phương,…”Tương tự, bạn đọc Lekimanh lo ngại: “ Lại kỷ luật kiểm điểm luân chuyển là cùng, sao những con người không có tâm có đức như này mà vẫn làm quan được?”

Cùng với nỗi lo lắng này, bạn đọc Nguyễn Hồng Minh đề nghị: “Sau khi có kết luận của cơ quan có thẩm quyền vụ đất bà Lích ở huyện Đức Trọng hãy cương quyết kỷ luật những cán bộ có liên quan đến vụ việc của tỉnh Lâm Đồng, không nể nang bao che.”

Cám ơn báo Dân trí hết mình vì người dân, vì công lý.

Ngay từ khi chưa có kết quả áp thuế 0 đồng, bạn đọc Nguyễn Gia Lạng đã đưa ra dự đoán rất logic: “Sau gần 50 kỳ báo của Dân trí, cuối cùng thì" dùi đến đục,đục đến chạm" và kết quả thì mọi người hãy chờ.”

Trước khi cái kết có hậu của vụ việc này, bạn Minh Quân tỏ ra rất sốt ruột: “ Không thể chấp nhận được một việc nhỏ như thế này mà để đến bộ trưởng Bộ TNMT phải chỉ đạo. Một vụ việc mà để báo chí đưa tin hơn 50 số kéo dài cả năm trời mà không ai giải quyết thì…”

Tin tưởng vào sự vì dân bám sát của Dân trí, bạn Nguyễn Đình Tri yêu cầu: “Cần làm rõ trách nhiệm các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng, không bao che, không có vùng cấm nào. Phải xử lý nghiêm để lấy lại lòng tin nhân dân. Mong muốn Báo Dân trí bám sát để đưa tin kịp thời đến đồng bào cả nước.”

Thấy rõ sự kiên trì của Dân trí đeo bám vụ việc, bạn Lê Minh Luân đánh giá: “Qua 50 bài của báo Dân trí và hàng ngàn ý kiến của bạn đọc gửi tơi Dân trí, bây giờ có sự lên tiếng chỉ đạo của bộ trưởng, thì các cơ quan chức năng của tỉnh Lâm đồng mới chịu lên tiếng thì thật là quá đáng.”

Để cái kết có hậu như hôm nay, bạn Nguyễn Hồng Minh đánh giá rất công tâm: “ Chỉ khi có chỉ đạo trực tiếp của Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà họ mới chịu chuyển mình.Người dân mong rằng sau vụ này các cán bộ khác chưa chuyển mình hãy nhìn vào đó mà tự nhìn lại mình. Cám ơn báo Dân trí hết mình vì người dân,vì công lý.”

Trong lúc mọi người mừng vì tin vui đến với cụ Lích, bạn Xuan Cuong Pham vẫn chưa thật an tâm: “Đây mới chỉ là thông báo đến gia đình bà Lích đến giải quyết thôi, chứ không phải đã xong bà con nhé. Báo Dân Trí chắc còn phải đăng dài dài về vụ này đây.”

Vương Hà (tổng hợp)