Bạn đọc viết

Báo chí nhân dân & Tâm trí quốc gia

“Hiền tài là nguyên khí quốc gia”- điều hiển nhiên đã được mọi người chấp nhận. Điều không kém hiển nhiên “Báo chí là tâm trí quốc gia”. Nguyên khí thịnh thì thế nước vượng, tâm trí mạnh thì đất nước đi lên, phát triển bền vững. Báo chí là nhịp thở, là tâm tư tình cảm, là suy tư của một quốc gia. Chỉ cần lướt qua dăm tờ báo lớn của một quốc gia chúng ta dễ dàng nhận biết được tâm trí của quốc gia đó, trạng thái cảm xúc, định hướng tương lai… “Trong thế giới này, chúng ta không chỉ xót xa vì những hành động và lời nói của người xấu mà còn cả vì sự im lặng đáng sợ của người tốt" - Matin Luther King.

Minh họa: Ngọc Diệp
Minh họa: Ngọc Diệp

Chưa bao giờ câu “cách mạng là sự nghiệp của quần chúng” lại mang tính xác thực cao như trong thời đại số. Đặc biệt, đối với báo chí thì điều này càng rõ rệt. Mỗi người dân là một tòa báo. Với chiếc smartphone trên tay mỗi người dân đều là một đài truyền hình di động. Cái mạnh hơn của “báo chí nhân dân” là tính thời sự - tức thời, ngay & luôn, nhanh hơn bất kỳ một tòa báo nào. Tất nhiên là chất lượng nghệ thuật chưa thật cao vì không được biên tập kỹ lưỡng.

Tốc độ internet càng tăng, tính năng của smartphone càng mạnh thì vai trò “báo chí nhân dân” càng có ảnh hưởng lớn đến tâm trí quốc gia. “Xã hội dân chủ, công bằng, văn minh” đang được hiện thực hóa càng ngày càng nhanh, sâu, xa. Mỗi người dân trên mọi miền của đất nước và trên toàn cầu đều có thể phản ánh thực trạng xã hội, nói lên mong muốn của mình góp phần xây dựng đất nước, bảo vệ chủ quyền của dân tộc. Chỉ cần vài click hay một cái vuốt tay nhẹ là toàn bộ thông tin đã được chia sẻ nhân rộng ra khắp hành tinh.

Chúng ta đã gia nhập WTO và sắp tới là TPP, AEC. Đổi mới hay là thua trên sân nhà. Không chỉ đổi mới về kinh tế mà phải bắt đầu từ tâm trí – báo chí định hướng chỉ đường.

Dễ nghìn lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong. Chúng ta đã chiến thắng các đế quốc to bằng chiến tranh nhân dân. Rõ ràng trên mặt trận văn hóa tư tưởng cũng không thể làm khác. Báo chí cách mạng và “báo chí nhân dân” hòa đồng tạo đồng thuận xã hội vì sự sinh tồn và phát triển bền vững của tổ quốc Việt nam.

Hàn Quốc bắt đầu kinh tế bằng văn hóa tuyên truyền, bằng phim ảnh... Một lý do chúng ta hội nhập chậm chính là tâm trí – Báo chí chưa thật thông suốt, nhiều khi còn định hướng quá kín kẽ chặt chẽ. Hãy lấy giáo dục trẻ con làm ví dụ. Nếu mẹ sợ con hư, cứ kín cửa cao tường kiểu gà công nghiệp thì đến khi hội nhập vào xã hội con cũng ngơ ngáo như một chú gà công nghiệp, không hư nhưng rất có thể hỏng hẳn.

Trang web công ty, diễn đàn của các câu lạc bộ cũng là một loại hình “báo chí nhân dân” đáng được chú ý khích lệ. Chưa bao giờ dân trí được tiến bộ như bây giờ. Đặc biệt với giới trẻ, từ xưa đến nay chỉ biết học thuộc lòng, bây giờ đã lập luận, tranh luận, phản biện, hùng biện. Thế giới càng kết nối chặt hơn thì tính cá nhân càng phải cao hơn để không bị nhấn chìm, hòa tan. Phải đưa “báo chí nhân dân” vào trường học một cách có định hướng thì mới đảm bảo hội nhập mà không bị hòa tan, lấn át. Giáo dục thế giới đang dịch chuyển con người thành công dân toàn cầu – E-citizen. Thanh niên bây giờ không đọc báo chí mà chỉ lướt web. Thanh niên không đến với báo chí thì báo chí cách mạng phải hòa đồng với “báo chí nhân dân”, phải tạo những trang web, blog hợp với lứa tuổi thanh niên định hướng để giới trẻ được tự do thể hiện khát vọng làm giàu.

Càng chống càng lan rộng:

Bây giờ, nói rất thật, lâu lắm rồi tôi không đọc báo giấy. Tôi cũng chả thích xem thời sự trên TV nữa. Chương trình thời sự của đài và báo rất quan trọng với tâm trí và tình cảm của người dân. Nhất là thời sự buổi sang và buổi tối trước khi đi ngủ. “Vạn sự khởi đầu nan”. “Điều cuối cùng sẽ sống cùng”. Nếu bắt đầu một ngày mới bằng cướp-giết-hiếp và tai nạn giao thông và trước khi đi ngủ lại hiếp-giết-cướp liệu tâm trí của người dan sẽ thế nào. Tôi còn nhớ như in có lần đang ăn phở sáng ngoài quán thì TV chiếu cảnh tai nạn giao thông, chết người… phở có ngon mấy cũng không ai nuốt nổi. Cũng ngày hôm ấy trước khi đi ngủ tôi xem TV thì lại tin cướp của giết người, và tất nhiên là một đêm mộng mị, bóng đè. Bây giờ muốn nổi tiếng bạn phải phạm pháp. Báo chí đăng rất nhiều kỳ về các vụ án, còn người tốt chỉ được đưa loáng thoáng.

“Cố quên càng nhớ thêm”. “Ghét của nào trời trao của nấy”. “Càng cấm càng cứ”. Đấy là nguyên lý hoạt động của não. Não tư duy bằng hình ảnh. Não không có chữ không. Khi ta nói cấm hút thuốc thì não chỉ thấy điếu thuốc. Khi ta nói cấm uống rượu thì não thấy chai rược. Càng cấm nhiều thì càng hằn sâu vào não, càng nổi trội trong tiềm thức. Tiềm thức luôn thực thi. Tiềm thức mạnh gấp nghìn lần ý thức. Càng cấm càng lan rộng.

Trồng hoa thơm là chống cỏ dại hiệu quả nhất:

Đầu những năm 70 khi cầm bất cứ một tờ báo nào lên, cái nổi bật đập vào mắt đầu tiên bao giờ cũng là tin chiến thắng, gương anh hùng, chiến sĩ thi đua lực lượng vũ trang, rồi gương người tốt việc tốt. Rồi cả xóm tụ tập bên nhau nghe tiết mục “kể chuyện đêm khuya”. Ai ai cũng háo hức với đài báo. Được một tờ báo là đọc ngốn ngấu…

Hãy quay lại với báo chí thời đại Hồ Chí Minh – báo chí chuyên về “tin chiến thắng”, “người tốt, việc tốt”.

Nếu ta chỉ nhổ cỏ mà không trồng hoa thì đất càng hoang sơ. Cách duy nhất để át cỏ dại là trồng hoa, trồng lúa… Chỉ có cái đẹp mới đè bẹp cái xấu.Nếu suốt ngày chúng ta cứ “xóa đói giảm nghèo” chắc chắn dân tộc ta không bao giờ thoát nghèo. Phải dấy lên Văn hóa khởi nghiệp làm giàu mới xóa đói giảm nghèo một cách triệt để. Israel đã dùng “Quốc gia khởi nghiệp” để biến sa mạc thành một cường quốc.

Ngày xưa chúng ta đã dùng “tiếng hát át tiếng bom” bây giờ cần lắm “tiếng hát át khủng hoảng” và hơn thế nữa là “tiếng hát văn hóa khởi nghiệp làm giàu”.

Ts Phan Quốc Việt

(Phó chủ tịch Hiệp hội Phát triển Văn hóa Doanh nghiệp Việt nam)

MỚI NHẤT
Sao người đã vội ra đi
Sao người đã vội ra đi

(Dân trí) - Nén tâm nhang tưởng nhớ nhạc sĩ An Thuyên

Thứ bảy, 04/07/2015 - 06:20

Hà Nội: Xót xa nhìn hàng “cọc khô” trên đường Nguyễn Chí Thanh
Hà Nội: Xót xa nhìn hàng “cọc khô” trên đường Nguyễn Chí Thanh

(Dân trí) - Hàng loạt cây xanh mới trồng trên đường Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội) đang có dấu hiệu chết khô; nhiều cây lá đã héo hoặc không thể mọc lá, thậm chí có cây nứt dọc thân “ăn” vào cả lớp gỗ bên trong…

Thứ bảy, 04/07/2015 - 11:37

Cử tri Hà Nội muốn làm rõ việc chặt hạ hàng loạt cây cổ thụ
Cử tri Hà Nội muốn làm rõ việc chặt hạ hàng loạt cây cổ thụ

(Dân trí) - Ngoài việc chưa đồng tình với việc chặt hàng loạt cây xanh lâu năm trên trục đường Nguyễn Trãi, Giảng Võ, cử tri còn đề nghị UBND TP Hà Nội quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường, bảo tồn cây xanh trên các tuyến phố.

Thứ bảy, 04/07/2015 - 10:17

Tin buồn
Tin buồn

(Dân trí) - Ban Biên tập báo Lao Động và Ban Biên tập báo Dân Trí cùng gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:

Thứ năm, 02/07/2015 - 02:09

Bỏ điều kiện kinh doanh vô lối
Bỏ điều kiện kinh doanh vô lối

“Lĩnh vực thuế mà 90% nộp qua mạng thay vì mang bao tải tiền đi nộp thì đỡ cho doanh nghiệp biết bao nhiêu thời gian, công sức, tiền bạc”, đó là một trong những ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại phiên họp thường kỳ Chính phủ diễn ra ngày 29.6.

Thứ tư, 01/07/2015 - 10:13

Mãi mãi “niềm tin và hi vọng” bởi “cuộc đời vẫn đẹp sao”
Mãi mãi “niềm tin và hi vọng” bởi “cuộc đời vẫn đẹp sao”

Còn đó niềm tin vào cuộc sống, còn đó hi vọng cháy bỏng ở tương lai bởi “cuộc đời vẫn đẹp sao” và tình yêu là mãi mãi.

Thứ ba, 30/06/2015 - 03:02

Có “nhóm lợi ích” từ việc kéo dài thời gian nghỉ hưu?!
Có “nhóm lợi ích” từ việc kéo dài thời gian nghỉ hưu?!

(Dân trí) - Trình bày với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Cử tri Vũ Trọng Viết cho rằng Nghị định 53/2015/NĐ-NP của Chính phủ quy định về tuổi nghỉ hưu cao hơn đối với một số cán bộ, công chức nữ được thông qua rất nhanh; liệu có “nhóm lợi ích” hưởng lợi từ Nghị định này?

Thứ ba, 30/06/2015 - 09:11

Còn nhiều “những việc cần làm ngay”
Còn nhiều “những việc cần làm ngay”

Hướng tới kỷ niệm 100 năm Ngày sinh cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh (1/7/1915 - 1/7/2015), từ ngày 22 - 27/6/2015 tại Thư viện Quốc gia Việt Nam (Hà Nội) tiến hành tổ chức triển lãm tư liệu chủ đề “Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và sự nghiệp đổi mới đất nước”. Tại TP HCM, tổ chức hội thảo về đóng góp của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh với cách mạng Việt Nam, Sài Gòn Chợ Lớn - Gia Định và TP HCM. Ngày 24/6/2015, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Tỉnh ủy Hưng Yên, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia “Đồng chí Nguyễn Văn Linh với cách mạng Việt Nam và quê hương”...

Chủ nhật, 28/06/2015 - 02:38

Phòng chống bạo lực gia đình.
Phòng chống bạo lực gia đình.

Trước khi bước vào hôn nhân, ai cũng muốn có một gia đình yên ấm, cơm dẻo canh ngọt, thuận vợ thuận chồng, sống đến đầu bạc răng long. Nhưng trong thực tế không phải hoàn toàn như vậy. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến “Cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” mà người chồng đã “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” với người đã từng đầu gối tay ấp bao năm. Đó chính là bạo lực gia đình.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 09:12

Phim “ngàn tập”- nỗi “ám ảnh” mới của phim truyền hình Việt?
Phim “ngàn tập”- nỗi “ám ảnh” mới của phim truyền hình Việt?

(Dân trí) - Kể từ làn sóng Hàn Quốc, từ những phim dã sử dán mác Trung Quốc... Đến bây giờ, sức hút của phim ngoại nhập vẫn là nỗi “ám ảnh” của các nhà làm phim Việt?!

Thứ bảy, 27/06/2015 - 10:05

Những bộ phim “ngàn tập” nổi tiếng thế giới
Những bộ phim “ngàn tập” nổi tiếng thế giới

(Dân trí) - Khán giả Việt Nam đang “sốc” trước bộ phim truyền hình Ấn Độ dài gần 2.000 tập, lên sóng Ấn Độ suốt gần 7 năm. Nhưng “Cô dâu 8 tuổi” sẽ trở nên nhỏ bé trước những loạt phim truyền hình lên sóng suốt hơn nửa thế kỷ với cả… chục ngàn tập.

Thứ năm, 25/06/2015 - 10:40

Chiếc va li thần kỳ của bạn tôi
Chiếc va li thần kỳ của bạn tôi

(Dân trí) - Vì mình biết cách tạo ra sự thần kỳ cho chiếc vali của mình, để đối phó với sự ăn cắp “thần kỳ” của nhân viên sân bay...

Thứ tư, 24/06/2015 - 10:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Trị nạn trộm cắp hành lý ở sân bay: Quân pháp bất vị thân!
Trị nạn trộm cắp hành lý ở sân bay: Quân pháp bất vị thân!

(Dân trí) - ... nhiều vụ mất cắp hàng hoá xảy ra có sự tham gia, móc nối của nhân viên hàng không, đặc biệt là bộ phận soi chiếu, bằng chứng là những vết rạch rất đúng chỗ để đồ vật có giá trị.

Thứ hai, 22/06/2015 - 08:29

Tình cảm của bạn đọc với báo Dân trí
Tình cảm của bạn đọc với báo Dân trí

(Dân trí) - Bạn đọc Trần Xuân Hanh tranhanh488@yahoo.com.vn viết: "Báo điện tử Dân trí là món ăn tinh thần mãi mãi của người dân".

Chủ nhật, 21/06/2015 - 09:05

Độc giả chúng tôi nghĩ về cái tâm của người làm báo
Độc giả chúng tôi nghĩ về cái tâm của người làm báo

(Dân trí) - Ngòi bút của nhà báo gắn liền với đạo đức nghề nghiệp, thể hiện đầy đủ khả năng đổi mới, tiếp cận và cập nhật đời sống. Tâm sáng chính là tính chiến đấu, hướng dẫn cổ vũ dư luận rộng rãi ủng hộ bảo vệ cái tích cực, đẩy lùi tiêu cực, góp phần đem lại công bằng cho xã hội. Để ngòi bút sắc bén được phát huy tốt, rất cần cái tâm của nhà báo. Đó là mong mỏi của người đọc

Chủ nhật, 21/06/2015 - 01:21

Mấy vấn đề về đạo đức người làm báo trong bối cảnh hiện nay
Mấy vấn đề về đạo đức người làm báo trong bối cảnh hiện nay

Nhân kỷ niệm 90 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2015), ngày 18/6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông và Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo quốc gia với chủ đề "90 năm Báo chí cách mạng Việt Nam: Truyền thống, bản lĩnh và trách nhiệm".

Thứ bảy, 20/06/2015 - 07:19

Phát huy hơn nữa vai trò của báo chí trong xây dựng đất nước
Phát huy hơn nữa vai trò của báo chí trong xây dựng đất nước

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 90 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2015), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có bài viết với nhan đề: “Phát huy hơn nữa vai trò của báo chí trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ đất nước”, gửi gắm tình cảm và tâm huyết của mình tới đội ngũ những người làm báo cả nước.

Thứ bảy, 20/06/2015 - 07:09

Báo chí cách mạng không thể tránh né những vấn đề “nhạy cảm”*
Báo chí cách mạng không thể tránh né những vấn đề “nhạy cảm”*

Nhân kỷ niệm 90 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2015), ngày 18/6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông và Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo quốc gia với chủ đề "90 năm Báo chí cách mạng Việt Nam: Truyền thống, bản lĩnh và trách nhiệm". Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam xin trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Vũ Ngọc Hoàng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương tại Hội thảo này:

Thứ bảy, 20/06/2015 - 06:40

Xin đừng đánh mất niềm tin của hàng triệu độc giả
Xin đừng đánh mất niềm tin của hàng triệu độc giả

(Dân trí) - Học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Hồ Chủ tịch, những độc giả chúng tôi mong các nhà báo hãy luôn luôn tâm niệm điều Người căn dặn: “Trước khi cầm bút, mỗi người cần trả lời ba câu hỏi: Ta viết cho ai? Viết để làm gì? Viết như thế nào?”.

Thứ bảy, 20/06/2015 - 10:45

Không thể dối trời
Không thể dối trời

(Dân trí) - Nếu không nhờ ông trời, làm sao có thể đánh bật gốc cây, bẻ đôi trụ điện mà phơi bày tất cả cái sự gian dối của con người trước bàn dân thiên hạ?

Thứ tư, 17/06/2015 - 12:23

Những kẻ đốt tiền
Những kẻ đốt tiền

(Dân trí) - Người “đốt” tiền thời nay khác người đốt tiền thời xưa. Họ “đốt” tiền bạo tay, rất bạo tay vì tiền đó chẳng phải của mình mà là của Nhà nước. Hơn nữa sau khi “đốt” tiền của Nhà nước, gia đình họ đâu có bị tán gia bại sản, mà dù có bị phanh phui chuyện lãng phí, cá nhân họ thường cũng chỉ bị Nhà nước bắt nghiêm khắc kiểm điểm và rút kinh nghiệm sâu sắc mà thôi.

Thứ hai, 15/06/2015 - 12:11

Ứ thèm đẻ nữa!
Ứ thèm đẻ nữa!

(Dân trí) - Hôm qua xem ti vi mới hay lâu nay quả trứng nào em đẻ ra cũng bị đánh thuế. Em là còn may đấy! Chứ như mấy mụ gà ở xóm dưới còn khổ hơn nữa, lo chăm bẵm nuôi nấng đàn con cho chúng nó lớn đến khi xuất chuồng, mỗi đứa cõng trên lưng những 14 loại phí kiểm dịch!

Chủ nhật, 14/06/2015 - 07:05

Yêu biết mấy mùa vàng
Yêu biết mấy mùa vàng

(Dân trí) - Một mùa gặt lúa đã về với làng quê yêu dấu. Mùa người ta gọi đó là mùa vàng, bởi khắp ngõ xóm đường làng lại tràn ngập rơm vàng gợn chút khó chịu, nhưng lại phủ thơm nồng những hạt ngọc của đất, của trời

Thứ bảy, 13/06/2015 - 06:00

Giám sát phải sát
Giám sát phải sát

(Dân trí) - Cử tri đang kỳ vọng vào sự đột phá trong thực hiện chức năng giám sát của Quốc hội và HĐND các cấp sau khi Quốc hội thông qua Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (sửa đổi) và Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND, trong đó có những quy định cụ thể về trình tự, thủ tục về giải quyết kiến nghị của cử tri, về vấn đề giám sát và phản biện xã hội.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 10:51