Thứ sáu, 06/09/2013 - 09:35

Bạn đọc viết:

“Bài ca đi cùng năm tháng” của Petrolimex

Dân trí

Có vẻ như vậy bởi chắc Petrolimex coi dân ta là cái mỏ vàng để khai thác bất chấp kinh tế suy thoái, bất chấp mọi người dân đang tằn tiện chi tiêu hết sức để chống chọi lại với bão giá… Thế mà cái ông Petrolimex kia chỉ biết kêu lỗ và tăng giá?

Phen này ta quyết đi buôn... xăng (minh họa: Ngọc Diệp)
Phen này ta quyết đi buôn... xăng (minh họa: Ngọc Diệp)

 

Chơi một mình một sân thế thì tệ quá! Còn nhà máy Dung Quất kia chả hiểu sinh ra để làm gì khi mà có nó rồi xăng dầu trong nước vẫn mải chạy theo giá thế giới để tăng mà không giảm, trong khi trong nước đã lọc được xăng dầu?

 

Nguy hiểm hơn, chính giá xăng dầu đã và đang đẩy lạm phát tăng cao, chỉ số tiêu dùng giảm. Giá cả mọi thứ đều tăng trong khi chất lượng cuộc sống ngày càng giảm. Thanh tra đâu cả rồi? Mà mới đi thanh tra vài nơi thì đã thấy sai phạm nhan nhản. Nào là "nhân bản" xét nghiệm, nào là lương "khủng" của giám đốc công ty công ích, nào là chống tham nhũng tiêu cực lại bị mất việc, nào là rút ruột công trình...

 

Cứ nói lấy dân là gốc, nhưng chắc chẳng có ai ngờ được sự lạm phát và trục lợi trên chính đồng bào ta lại hiện rõ như ban ngày vào đầu thế kỷ 21 này như vậy???

 

Xăng tăng, điện tăng, nước cũng tăng. Gạo tăng, rau tăng, thịt cũng tăng. Sữa tăng, bánh kẹo, cây trái cũng tăng... Tất cả theo nhau tăng, tạo thành một mặt bằng giá mới không bao giờ giảm.

 

Trách nhiệm quản lý yếu kém để đến nỗi xăng dầu tràn qua biên giới, để rồi ông Petrolimex lấy đó làm cớ biện minh rằng tăng giá để ... chống buôn lậu? Thật buồn cười!!! Vậy mà ông Petrolimex cứ muốn tăng giá là được tăng?

 

Mà nào Hải quan, Biên phòng, An ninh kinh tế… Nhà nước trả lương cho các lực lượng này để họ làm nhiệm vụ, mà tiền lương của họ cũng từ thuế của dân mà ra. Người ta thường nói, một con ruồi cũng không qua được mắt Hải quan…, thế nhưng buôn lậu vẫn hoành hành như ... nạn châu chấu???

 

Còn dân ta thì có lẽ giờ đây cũng học được giải pháp 3 không từ chính các giới chức để không thấy, không nghe, không nói hết cả rồi, nên cũng bất cần quan tâm tới cái kiểu kêu lỗ và tăng giá kia rồi.
 
Thật đáng buồn thay "bài ca đi cùng năm tháng" không bao giờ kết thúc của Petrolimex và cũng buồn thay cho câu chuyện... cha chung không ai khóc này!!!

 

Thuan Tran

Đáng quan tâm
Mới nhất