Ý kiến Giáo viên

9 kiến nghị cụ thể về cải cách giáo dục

Đừng con hát mẹ khen hay, kiểu tự sướng “ta đã bổ túc nhiều thạc sỹ ,tiến sỹ vượt chỉ tiêu” mà phải hỏi người đào tạo thạc sỹ đã làm hơn người cử nhân những gì? Còn việc đào tạo cứ đào tạo, nếu các trường đại học chuyên nghiệp chỉ biết đào tạo ra bằng cấp mà không biết gắn kịp với thực tế là một sai lầm lãng phí vô cùng lớn

Minh họa: Ngọc diệp
Minh họa: Ngọc diệp

Tôi băn khoăn rất nhiều về giáo dục nhưng cũng ngại nói, góp ý vì e rằng chẳng đi đến đâu. Có lần hội thảo cải cách giáo dục tôi cũng có ý kiến, nhưng không đi đến đâu. Khi có ý kiến của tân Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: “Tôi sẽ thành tâm lắng nghe và tạo điều kiện các bậc cao minh,trí giả cũng như người dân bình thường đều có thể hiến kế hoặc đưa suy nghĩ tâm huyết về giáo dục.” nên tôi mạn dạn một số ý kiến sau đây:

Theo tôi, Bộ Giáo dục và Đào tạo dám đương đầu với sự thật nhìn thẳng vào thực tế, không hình thức, không bao biện, áp đặt nữa. Không ai không thừa nhận nền giáo dục đang đi lên dân trí cao hơn nhiều, người học vấn cao hơn, giỏi hơn. Đó rất đúng khi ta so sánh giáo dục bây gờ với năm 60. Mà ta phải nhìn nhận giáo dục của ta bây giờ với các nước khác hơn họ cái gì, kém họ các gì, về lý tưởng còn hay mất, kỹ năng lao đông đã đáp ứng sự phát triển kinh tế chưa?

Đừng con hát mẹ khen hay, kiểu tự sướng “ta đã bổ túc nhiều thạc sỹ ,tiến sỹ vượt chỉ tiêu” mà phải hỏi người đào tạo thạc sỹ đã làm hơn người cử nhân những gì? Còn việc đào tạo cứ đào tạo, nếu các trường đại học chuyên nghiệp chỉ biết đào tạo ra bằng cấp mà không biết gắn kịp với thực tế là một sai lầm lãng phí vô cùng lớn. Một số trường có xu hướng như thế. Đào tạo ra không làm được công việc ngay phải đi học hàm thụ năm sáu tháng nữa. khi ra làm thấy việc không được học.

Tôi đề nghị các trường chuyên nghiệp dạy phải gắn với thực tế, xem kinh tế xã hội cần gì?

Hiện tại xã hội nền phát triển cần gì thì đào tạo gắn cái đó, phải dự báo sự phát triển ít nhất 4 đến 5 năm thì mới kịp triển khai. Không vì chạy theo “đổi mới tư duy” mà làm . Đừng dạy quá nhiều lý thuyết, nguyên lý xa xôi mang tính hàm lâm xa rời thực tế. Các trường đại học chuyên nghiệp yêu cầu giáo viên phải xuống doanh nghiệp, xuống công trường xem họ cần cái gì? kết hợp khai thác kinh nghiệm và kiến thức của các nước tiên tiến để xây dựng bộ sách giáo trình giảng dạy, không thể mang bộ sách giáo trình giảng dạy cách đây 15 năm giảng dạy như nguyên, không thay đổi gì thì không đáp ứng được.

Theo tôi 2 năm đầu dạy cho học sinh lý thuyết, nguyên lý chung cơ bản nâng cao. 1,5 năm sau dạy học sinh học các thao tác công việc cụ thể . 0,5 năm sau dạy cho học sinh luật, cách quản lý, tư cách trách nhiệm nghĩa vụ công dân.

Bộ không nên chỉ đạo theo ngẫu hứng. Năm nay phải “đổi mới” kiểu như thông tư 30 Bộ nói khả thi, quán triệt thực hiện. Nếu có ý kiến không đồng tình thì bị thanh tra ngay. Thôi kiểu mũ ny che tai qua ngày hết tháng. Nếu đồng chí nào của Bộ GD&ĐT vi hành xuống làm như một giáo viên độ một học kỳ thôi xem dự án có khả thi không? một lớp 35 đến 40 em mà mỗi bài kiểm tra yêu cầu đánh giá bằng lời Trình độ, mức học, thái độ, kỹ năng ….còn thời gian đâu mà nghiên cứu soạn bài. Trước kia cho thang điểm 10 vừa mã hóa đánh giá năng lực kỹ năng làm bài của học sinh vừa đơn giản vừa chính xác.Vì điều không tưởng nên buộc giáo viên làm việc hình thức chống đối . Bây gờ Bộ GD&ĐT vẫn còn dùng thang điểm 20, thang điểm 100 và chia nhỏ điếm 0,25 điểm. Nhìn vào thang điểm biết học sinh ở mức độ nào. Nếu đáng giá theo chỉ thị 30 thì bố mẹ và thày cô khác cũng chịu chết chỉ biết chung chung. Cũng giống như sai lầm cải cách về chữ viết làm hỏng một thế hệ học sinh. Nhà cải cách lý giải: chữ viết là thông tin ngôn ngữ trao đổi giữa người với người miễn nhanh và hiểu được không cần đẹp. Thực chất chữ viết cứ gạch - gạch - viết phải nhắc bút viết không nhanh hơn như viết kiểu cũ liền nét, vì gạch nhiều âm không phân biệt được như âm : p r i t h l b u n … tạo thành tổ “chim bồ các kà kiêng”.

Về chương trình bộ chỉ đạo chung xong, nhiều ý kiến thì Bộ thả lỏng dạy từ 20 tháng 8 đến cuối tháng 9 mới nhận chỉ thị các giáo viên nào dạy lớp nào, tự xây dựng chương trình lớp ấy , mỗi lớp có mục tiêu khác nhau, cách dạy phương pháp khác nhau mà bình quân 17 tiết soạn. 17 giáo án kiểu như vậy giáo viên chỉ đi coppy mà thôi. Cho nên tôi đề nghị Bộ có chương trình chuẩn chung 90% còn 10% thì mềm hóa để từng trường từng đia phương có thể tăng, giảm nâng cao kiến thức cho phù hợp. Bộ phải có bộ sách giáo khoa chuẩn cho cả nước, còn sách GK tham khảo có thể viết cách khác nhau nhưng bộ phải quản lý nội dung và chịu trách nhiệm. Không còn kiểu nội dung: có 5 ngón tay chặt 1 ngón còn mấy ngón hay giáo dục học sinh lòng dũng cảm bừng cáchdạy các em đi trên mảnh thủy tinh đập vỡ.

Tô xin đề nghị với Bộ :

1) Bỏ thông tư 30

2) Không bắt buộc học sinh khối THPT học nghề mất 108 tiết . Mà có cả học sinh sinh nam học nghề thêu, học sinh học nghề nông, ép buộc không phù hợp thiết thực chỉ cần cho học sinh khối THPT học 8 tiết cách mắc điện sử dụng thông thường điện, lồng vào môn KTCN.

3) không yêu cầu Giáo viên Giáo dục công dân nhận xét tất cả từng em một ( GV Giáo dục công dân là một môn khoa học chỉ dạy 1 tiết / tuần).

4 ) Giảm giờ giáo dục kỹ năng sống, nên lồng nội dung vào tiết sinh hoạt và hoạt động Đoàn.

5) Không nên nói khen nhiều chê ít mà nên khen chê đúng mức, phải phê bình hành động sai, ý thức kém, nếu không dẫn đến học sinh bây giờ sai đúng không phân biệt được (khi g/v nhắc h/s không học bài, không ghi chép, nói tục … thì h/s quát lại thày cô, nói cùn với thày cô.)

5) Bỏ thi tốt nghiệp phổ thông trung học để sở kết hợp với trường xét, chỉ tổ chức thi đại học

6) Các trường không được thu tiền ngoài quy định, sai hiệu trưởng chịu trách nhiệm .

7 Không lạm dụng xã hội hóa để kinh doanh trên giáo dục. không ép Hội Phụ huynh đứng ra thu tiền hộ.

8) Bộ thống kê tỷ lệ sinh viên thất nghiệp, cải cách mạnh cách đào tạo các trường đại học chuyên nghiệp đáp ứng yêu cầu thực tế xã hội .

9) Không nặng thành tích mà đổi mới đánh giá xem nhà trường, cá nhân đã làm gì đáp ứng yêu cầu công việc, nhiệm vụ được giao đến mức nào.

Nhà giáo Hoàng Viết Nam

(Lạng Giang - Bắc Giang)

MỚI NHẤT
Một vụ nữa có phải là bản sao của quán phở “Xin chào”?
Một vụ nữa có phải là bản sao của quán phở “Xin chào”?

Một người mở quán bán phở chậm đăng kí kinh doanh 5 ngày bị khởi tố hình sự vì tội "kinh doanh trái phép". Một người dựng lều vịt cũng bị truy tố vì tội "xây dựng nhà ở không phép". Dư luận đặt câu hỏi: Phải chăng ở Bình Chánh đang tồn tại một thứ luật pháp riêng?

Thứ bảy, 23/04/2016 - 03:00

​Dân nghĩ gì về vụ án  quán cà phê “Xin chào”
​Dân nghĩ gì về vụ án quán cà phê “Xin chào”

(Dân trí) - Thủ tướng đã đưa cho Văn phòng Chính phủ xem một bài báo tường thuật về vụ việc, đồng thời chỉ đạo ngay phải ngừng hình sự hóa đối với chủ quán cà phê.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 05:38

Khi nào mới hết xây dựng các công trình gây lãng phí?
Khi nào mới hết xây dựng các công trình gây lãng phí?

Câu hỏi đặt ra là khi nào chúng ta mới có cơ chế, biện pháp đủ mạnh để ngăn chặn triệt để tình trạng lãng phí tràn lan như hiện nay?

Thứ sáu, 22/04/2016 - 09:54

"Đấu tranh, tránh đâu” với thực phẩm bẩn
"Đấu tranh, tránh đâu” với thực phẩm bẩn

Lời cam kết “Sẽ kiểm soát được cơ bản các chất cấm trong nông nghiệp từ nay đến tháng 7/2016”, và, “Từ giờ đến cuối năm 2016 sẽ căn bản kiểm soát việc sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và việc buôn lậu thuốc BVTV qua biên giới” của Bộ trưởng Cao Đức Phát mới chỉ thể hiện sự quyết tâm và thái độ cầu thị của ông, nhưng lại rất dễ trở thành thiếu tính khả thi

Thứ năm, 21/04/2016 - 12:00

Công khai, lấy gì nhai?
Công khai, lấy gì nhai?

Minh bạch tài sản bao gồm việc kê khai tài sản, thu nhập, công khai bản kê khai, giải trình nguồn gốc tài sản tăng thêm, xác minh tài sản, thu nhập; xử lý những trường hợp vi phạm quy định về minh bạch tài sản, thu nhập...

Thứ tư, 20/04/2016 - 12:00

Thực phẩm bẩn, lỗi tại ai?
Thực phẩm bẩn, lỗi tại ai?

Sự việc đang là vấn đề thời sự nóng đã làm cho mọi người như đang đứng giữa sự tiến thoái lưỡng nan, ăn thì chết vì độc, không ăn thì chết vì đói. Vậy thì chỉ có một cách là thay đổi nhận thức dẫu chậm mà chắc, cả về nhận thức của người làm ra sản phẩm và người tiêu dùng sản phẩm đó …

Thứ ba, 19/04/2016 - 12:00

Khóc cho những linh hồn bé bỏng
Khóc cho những linh hồn bé bỏng

Vụ 9 học sinh nam lớp 6B trường THCS xã Nghĩa Hà (TP Quảng Ngãi) đuối nước trưa nay gây chấn động dư luận. Tận cùng nỗi đau, không thể nào tin được. Bài thơ này tác giả viết nđể xin được chia sẻ như một nén tâm nhang khóc cho những linh hồn bé bỏng.

Chủ nhật, 17/04/2016 - 06:00

Mới cũng chết, cũ cũng chết nếu không có tầm và tâm
Mới cũng chết, cũ cũng chết nếu không có tầm và tâm

(Dân trí) - Thương trường khốc liệt chẳng kém chiến trường. Làm kinh tế có tâm mà không có tầm nhìn cũng chết, có tầm nhìn mà không có tâm cũng chết, mà vừa không có tầm, lại không có tâm, đặt lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm lên trên lợi ích của đất nước thì cầm chắc cái chết đầu nước.

Thứ bảy, 16/04/2016 - 11:40

Để Giỗ Tổ mãi là biểu tượng cao đẹp thiêng liêng
Để Giỗ Tổ mãi là biểu tượng cao đẹp thiêng liêng

Trong sâu thẳm tâm thức của mỗi người dân đất Việt, dù quần tụ ở quê hương hay cách xa Tổ quốc muôn trùng, cứ mỗi độ tháng ba về ai cũng lắng lòng hướng về ngày giỗ Tổ Hùng Vương với tấm lòng thành kính, tri ân công đức Tổ tiên.

Thứ bảy, 16/04/2016 - 05:10

Nghĩ về quan điểm giáo dục của Tân bộ trưởng
Nghĩ về quan điểm giáo dục của Tân bộ trưởng

Giáo dục luôn là vấn đề nóng và cũng luôn được cả xã hội kỳ vọng vào những đổi thay. Do đó, không có gì lạ, những phát biểu với báo chí của Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phùng Xuân Nhạ được báo chí đề cập, khai thác nhiều nhất trong số các thành viên Chính phủ.

Thứ bảy, 16/04/2016 - 08:00

Lễ hội Đền Hùng, có nên dâng cúng tiên tổ bánh chưng "khủng"?
Lễ hội Đền Hùng, có nên dâng cúng tiên tổ bánh chưng "khủng"?

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cho biết: “Lễ giỗ Tổ Hùng Vương thuộc hoạt động văn hóa dân gian, gắn liền với việc gìn giữ thuần phong mĩ tục của người Việt. Cho nên, chúng tôi kiên quyết không nhận những vật phẩm trái với thực tế đời sống ngày xưa, không có chuyện bánh chưng, bánh dày “khủng” tồn tại trong Lễ hội Đền Hùng – Giỗ tổ Hùng Vương năm 2016”.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 11:43

Thực phẩm bẩn: chúng ta có huyễn hoặc nhau?
Thực phẩm bẩn: chúng ta có huyễn hoặc nhau?

Chuyện thực phẩm bẩn bao lâu nay không còn xa lạ với mọi người dân, gần đây lại trở thành chuyện lớn được mang ra “mổ xẻ” trên bàn nghị sự của những nhà quản lý

Thứ sáu, 15/04/2016 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Công an xin lỗi, dân nói tha thứ
Công an xin lỗi, dân nói tha thứ

Trung úy Nguyễn Văn Bắc - công an phường Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội - đã có một bài học quý giá về thái độ ứng xử của mình trước người dân sau vụ nhổ nước bọt gây sóng gió trong dư luận. Con người cần phải đối xử với nhau có văn hóa, là sĩ quan cảnh sát khu vực, ngoài sự lịch sự thông thường, còn đòi hỏi sự chuẩn mực của một người thực thi công vụ.

Thứ tư, 13/04/2016 - 09:55

Từ chuyện gia đình 2 chị em cùng vào Harvard, nhìn lại cách tuyển sinh của nước ta
Từ chuyện gia đình 2 chị em cùng vào Harvard, nhìn lại cách tuyển sinh của nước ta

Chúng ta phải chuyển cả một nền giáo dục lấy tiếp cận nội dung là chủ đạo sang một nền giáo dục chú trọng dạy phương pháp, kỹ năng trên nền tảng kiến thức chuyên môn cần thiết để phát triển năng lực người học và dạy làm người.

Thứ ba, 12/04/2016 - 04:00

Chuyện đời...
Chuyện đời...

Ai cũng có quyền tự hào, vui sướng khi mình được giao trọng trách nào đó, nhưng điều quan trọng hơn là làm được những việc ích nước, lợi dân.

Thứ hai, 11/04/2016 - 07:03

Khối u ác tính
Khối u ác tính

“Khối u” mang tên “Ụ nổi 83M” của Vinalines được chào bán với giá 34,85 tỉ đồng. Bà con cố gắng kiềm chế khỏi bị sốc dẫn đến đột quỵ, bởi vì số tiền mua nó là 462 tỉ đồng.

Thứ hai, 11/04/2016 - 10:27

Nói không với rượu bia trong ngày làm việc, tại sao không?
Nói không với rượu bia trong ngày làm việc, tại sao không?

Theo kết quả điều tra của viện Xã hội học công bố hồi cuối năm ngoái thì "Ba nhóm uống rượu bia nhiều nhất là cán bộ công chức (trên 38%), đặc biệt cán bộ công chức ở Hà Nội với trên 48%”.

Thứ hai, 11/04/2016 - 08:00

Không miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế, dân nghĩ gì?
Không miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế, dân nghĩ gì?

(Dân trí) - Công bằng mà nói, thời gian qua ngành Y tế có nhiều hoạt động hiệu quả so với một số ngành khác. Tuy nhiên, ngành Y tế chịu nhiều áp lực nhất của dư luận xã hội . Đặc biệt, nỗi bức xúc tăng lên của người dân khi bị ốm đau

Chủ nhật, 10/04/2016 - 12:00

Trở  lại chuyện cái loa phường
Trở lại chuyện cái loa phường

Quả thực không thể hiểu nổi, tại sao giữa thời thông tin công nghệ số mà người ta vẫn duy trì mãi cái cung cách tuyên truyền và phương tiện truyền thông của những năm sáu mươi thế kỉ trước? Rõ ràng là ngoài cái sự lãng phí tiền bạc để lắp đặt những phương tiện truyền thông cổ lỗ sĩ ấy ra còn thì hiệu quả tuyên truyền rất thấp.

Thứ năm, 07/04/2016 - 10:29

Đấu thầu ống nước sông Đà 2: Nhà thầu Ấn Độ "sốc", không hiểu sao bị loại
Đấu thầu ống nước sông Đà 2: Nhà thầu Ấn Độ "sốc", không hiểu sao bị loại

(Dân trí) - Dân trí Sau thông tin đường ống nước sạch sông Đà sẽ về Hà Nội bằng ống gang Trung Quốc, một đơn vị đấu thầu đã lên tiếng về quy trình thầu và cho biết: Rất sốc và không hiểu sao mình bị loại!

Thứ tư, 06/04/2016 - 11:30

Hoan nghênh Bộ trưởng đã xin lỗi nhưng…
Hoan nghênh Bộ trưởng đã xin lỗi nhưng…

Nhân dân mong Bộ trưởng sẽ quyết liệt hơn trong hành động của mình cùng với những giải pháp tích cực sẽ sớm ngăn chặn có hiệu quả quốc nạn thực phẩm bẩn đang đầu độc giống nòi hiện nay.

Thứ ba, 05/04/2016 - 06:12

Có lời xin lỗi nhẹ tựa lông hồng, có lời nặng tựa ngàn cân...
Có lời xin lỗi nhẹ tựa lông hồng, có lời nặng tựa ngàn cân...

(Dân trí) - Hôm qua (3/4), trên mạng xã hội Facebook Việt Nam có không ít lời bàn luận, thán phục về hình ảnh Giám đốc Công ty sản xuất kem Akagi của Nhật Bản cùng gần 100 nhân viên cúi gập người để xin lỗi người tiêu dùng vì buộc phải tăng giá kem thêm 10 yên Nhật trong một video clip được đăng tải trên clip.

Thứ hai, 04/04/2016 - 10:05

Bộ trưởng nói thế, dân làm sao tin?
Bộ trưởng nói thế, dân làm sao tin?

Phát biểu của Bộ trưởng - vị tư lệnh ngành - như dội một gáo nước lạnh vào dư luận. Thì ra bấy lâu nay, báo chí, người tiêu dùng bức xúc lo sợ trước vấn nạn thực phẩm bẩn tràn lan chỉ là chuyện "lo bò trắng răng"!

Thứ hai, 04/04/2016 - 12:00

Đà Lạt mộng mơ
Đà Lạt mộng mơ

Nhìn Đà Lạt với nhiều tâm trạng khác nhau

Chủ nhật, 03/04/2016 - 12:00