Thứ bảy, 05/01/2019 - 05:14

Ngỡ ngàng trước hai bức tranh hoa sen khổng lồ tại sân bay Nội Bài

Dân trí

Chiều ngày 3/1, 2 bức tranh đầm sen cỡ lớn tôn vinh vẻ đẹp quốc hoa Việt Nam tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đã chính thức khai trương.

Trong những ngày đầu năm mới này sự xuất hiện của hai bức tranh hoa sen đã mang đến niềm vui và sự ấm áp cho đông đảo công chúng tại không gian sân bay Nội Bài.

Đầu năm 2018, họa sỹ Thu Thủy đề xuất ý tưởng vẽ hai đầm sen lớn lên hai bức tường cao 15m dài 24m ở cánh đông và cánh tây của tòa kiến trúc hiện đại nhà ga T2 Sân bay quốc tế Nội Bài.

Ngỡ ngàng trước hai bức tranh hoa sen khổng lồ tại sân bay Nội Bài - Ảnh 1.
Ngỡ ngàng trước hai bức tranh hoa sen khổng lồ tại sân bay Nội Bài - Ảnh 2.

Hoạ sĩ Thu Thủy cùng 9 họa sĩ đã phải làm việc miệt mài để hoàn thành bức tranh đúng tiến độ.

Trong tháng 11 và tháng 12 vừa qua, họa sỹ Thu Thủy cùng 9 họa sỹ đã miệt mài vẽ những lá sen hoa sen khổng lồ trên 8 tầng dàn giáo. Họ đã phối hợp với nhau rất ăn ý để dù mỗi người vẽ một góc tranh nhưng đồng nhất về phong cách và biến phác thảo 1,5m2 của họa sỹ Thu Thủy thành bức tranh tường lớn có diện tích 360m2.

Bức tranh đầm sen ở bức tường cánh đông diễn tả theo bút pháp tả thực một đầm sen rực rỡ dưới ánh nắng hè. Một “bản hòa tấu” của các sắc độ xanh từ màu xanh lục già ánh lam, đến những gam xanh non mướt mát và những lá sen ửng màu vàng sáng dưới tác động của những tia nắng.

Ánh sáng xuyên qua những lá sen mong manh mềm mại làm nổi lên những gân lá, tạo nên sự tương phản thú vị giữa các mảng sáng và tối. Bóng những lá sen to soi bóng xuống mặt nước được diễn tả sinh động cùng những gợn nước xao động rung nhòe.

Ngỡ ngàng trước hai bức tranh hoa sen khổng lồ tại sân bay Nội Bài - Ảnh 3.
Ngỡ ngàng trước hai bức tranh hoa sen khổng lồ tại sân bay Nội Bài - Ảnh 4.

Bức tranh hoa sen khổng lồ trở thành điểm nhấn hết sức sinh động của sân bay Nội Bài.

Nếu như ở bức đầm sen thứ nhất tạo nên một không khí tươi vui rực rỡ với những lá sen xanh mướt và những bông sen hồng phóng to rực rỡ với cái nhìn cận cảnh thì ở bức tranh đầm sen thứ hai, họa sỹ Thu Thủy đã mạnh dạn thay đổi phác thảo nhằm mang đến một cái nhìn mới lạ và sáng tạo cho công chúng thưởng ngoạn.

Đó là một đầm sen với góc nhìn rộng hơn một chút với mặt nước ánh tím hoàng hôn và những bông sen trắng tinh khôi trong một tone màu dịu nhẹ lãng mạn.

Thật tuyệt vời khi hai bức tranh hoàn thành, cả hai đầm sen được nhân to gấp đôi, gấp bốn khi soi bóng vào vách kính lớn của nhà ga T2 và tất cả lại được soi bóng lần nữa xuống mặt hồ lớn.

Ngỡ ngàng trước hai bức tranh hoa sen khổng lồ tại sân bay Nội Bài - Ảnh 5.

Bức tranh hoa sen khổng lồ mang phong cách tả thực.

Một hiệu ứng thị giác thật thú vị khi những cơn gió lay động mặt hồ làm hình ảnh đầm sen soi bóng như chuyển động cùng hàng triệu con sóng nhỏ lăn tăn, những nét vẽ như chuyển động, uốn lượn uyển chuyển.

Bức tranh đã không chỉ đứng im trên bức tường mà trở thành tác phẩm có sự chuyển động lan tỏa vào không gian rộng lớn của sân bay Nội Bài, tạo nên một sự giao hòa đặc sắc giữa ánh sáng, màu sắc, hình khối và không gian.

Họa sỹ Nguyễn Thu Thủy chia sẻ: “Tôi và các cộng sự rất cảm động và vinh dự khi được thổi một làn gió nghệ thuật lên nhà ga quốc tế T2 và bước đầu được hành khách, cán bộ công nhân viên yêu mến...

Ngỡ ngàng trước hai bức tranh hoa sen khổng lồ tại sân bay Nội Bài - Ảnh 6.
Ngỡ ngàng trước hai bức tranh hoa sen khổng lồ tại sân bay Nội Bài - Ảnh 7.

Các họa sĩ và quan khách "check in" tại bức tranh hoa sen khổng lồ trong ngày khánh thành.

Sau khi hoàn thiện hai bức tranh đầm sen, chúng tôi đang dành tâm huyết cho tác phẩm tranh gốm toàn cảnh Hà Nội xưa và nay tại tầng 2 nhà ga T2. Tôi tin tưởng hai tác phẩm tranh tường hoa sen hoành tráng ở nhà ga T2 sẽ đạt được những tiếng vang xa hơn…”.

Hà Tùng Long

Ảnh: H.C