Thứ ba, 09/05/2017 - 08:22

Mưu sinh mùa “3 Khía Giao Duyên” và “Xi Nê Về Quê” của MobiFone

Cuộc sống của mỗi người đã mua gánh bán bưng thì không ai là không vất vả. Nhưng vì nhiều lý do, có người vẫn chấp nhận theo nghề để mang về cuộc sống đầy đủ hơn cho gia đình.

Mỗi người một cảnh!

Lẫn trong sân khấu chương trình ca nhạc tại Năm Căn (tỉnh Cà Mau) với hơn 1.000 khán giả, dễ dàng nhận ra dáng vẻ cơ cực của những người bán hàng rong. Chị Hồng (nhà gần Trung tâm Văn hóa huyện Năm Căn) ban ngày đan lưới, đêm đến vẫn bày bán để kiếm thêm thu nhập. K

hác với chị, cả gia đình anh Long lại phụ thuộc hoàn toàn vào xe đẩy cá, bò viên đã theo anh hơn 10 năm nay. Và còn nhiều hoàn cảnh nữa, họ gặp nhau trong một đêm ca nhạc đông nghẹt khách. Đó là chương trình ca nhạc “3 Khía Giao Duyên” của MobiFone tổ chức.

Chị Châu (một công nhân nghỉ làm ở Bình Dương trở về quê Cà Mau và có 5 năm bán tàu hủ nước đường ở quê nhà) chia sẻ: “Nhờ mấy gánh tàu hủ này mà con tui mới được ăn học đàng hoàng. Có hôm tui gánh mấy chục ký tàu hủ đi bán, không biết đi bao nhiêu cây số, cực thì cực lắm, nhưng mà có khách ghé mua thì mình vui nên quên hết cả mệt”.

Còn cô Tám (sống tại xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn) cũng bộc bạch: “Hôm nào mà có chương trình lớn của MobiFone tổ chức như ca nhạc hay chiếu phim có đông người lại coi là tụi tui mừng lắm. Bởi vì đông người thì mình bán được cái này cái kia mà lo cho gia đình, con cái ăn học”.

3 Khía Giao Duyên và Xi Nê Về Quê đã tạo ấn tượng tốt trong lòng người dân vùng quê.
3 Khía Giao Duyên và Xi Nê Về Quê đã tạo ấn tượng tốt trong lòng người dân vùng quê.

Mưu sinh nhờ “3 Khía Giao Duyên” và “Xi Nê Về Quê”

Chúng tôi lấy làm lạ khi thấy những vùng quê miền Tây còn nhiều khó khăn, thường buổi tối không mấy ai ra đường, vậy mà có những đêm như mở hội khi chứng kiến hàng ngàn người xúng xính quần áo mới nô nức đến Trung tâm Văn hóa huyện để theo dõi chương trình ca nhạc “3 Khía Giao Duyên” của MobiFone. Chương trình này đã mang lại niềm vui cho bà con vùng quê vốn ít có cơ hội được xem ca nhạc, chiếu phim, vui chơi giải trí.

Cô Tám (một người bán bắp) bày tỏ: “Nói thiệt với chú chứ bình thường ngồi cả ngày trời, đội nắng đội mưa mới bán được dăm ba chục trái bắp. Hôm nay có chương trình ca nhạc 3 Khía Giao Duyên, nghe đâu hoành tráng lắm, có cả ca sĩ Đan Trường, Ưng Hoàng Phúc, rồi Lương Bích Hữu về hát nữa nên ai cũng muốn đến xem. Cái nữa là bà con chúng tôi không tốn tiền vé, rồi miễn phí luôn cả giữ xe và còn được tặng bắp rang, nước uống nên dân người ta đến coi, không còn một chỗ ngồi. Bởi vậy có mấy tiếng đồng hồ mà tui bán được cả trăm trái bắp”.

Không chỉ riêng mỗi cô Tám, quanh khuôn viên sân Trung tâm Văn hóa có nhiều cô, chú bày bán đầy đủ các thứ như áo quần, đồ ăn, thức uống,… xen kẻ với khu trò chơi, chụp ảnh miễn phí của chương trình, xem ra còn đông vui hơn cả một buổi hội chợ.

Anh Hoài (nhà ở tận Kiên Giang, cả gia đình 5 anh em chuyên đi bán đồ chơi trẻ em) tâm sự: “Tụi tui tha phương nay đây mai đó, đi bán từ tỉnh này qua tỉnh nọ, mấy năm gần đây, tui chuyển hẳn sang đi theo mấy chương trình phục vụ bà con miền Tây của MobiFone để bán hàng. Suốt mùa nắng, ngày nào cũng có 2-3 chương trình, ngoài 3 Khía Giao Duyên và Xi Nê Về Quê, còn có 2 chương trình nữa là Happyland Cuối Tuần Sôi Động tổ chức cho trẻ em vui chơi và xem phim 7D cùng chương trình Đánh Thức Khát Vọng dành cho học sinh - sinh viên, tính ra mỗi năm có gần 500 chương trình ở nhiều địa phương khác nhau đều miễn phí để phục vụ bà con. Xi Nê Về Quê thì toàn chiếu phim vừa mới ra rạp, còn 3 Khía Giao Duyên thì có rất nhiều ca sỹ nổi tiếng, nên chương trình nào cũng đông, nhờ vậy mà bán buôn được lắm, có tiền gửi về cho mấy đứa con ăn học”.

Rất đông người dân mưu sinh nhờ vào chương trình ca nhạc của MobiFone.
Rất đông người dân mưu sinh nhờ vào chương trình ca nhạc của MobiFone.

Những việc làm ý nghĩa và ấm áp tình người

Gần 10h đêm, sau phần trình diễn cuối cùng của “Anh Bo” Đan Trường, các cô chú bán hàng rong tranh thủ dọn hàng của mình rồi chạy ra phụ xếp ghế, dọn vệ sinh với anh em nhân viên MobiFone, chỉ sau một loáng là khuôn viên Trung tâm Văn hóa lại sạch như cũ.

Anh Hoài quệt mồ hôi hồ hởi nói: “Anh em MobiFone chuyên nghiệp, dễ thương và rất có trách nhiệm, luôn quan tâm giúp đỡ người già, trẻ em. Xong chương trình dù khuya mấy cũng ở lại dọn vệ sinh. Tui thấy mấy anh em cực lắm, ngày nào cũng thu dọn vệ sinh, sân khấu, âm thanh, ánh sáng, ghế ngồi… tới khuya rồi vội vã lên đường cho kịp phục vụ ở huyện kế tiếp vào ngày hôm sau. Vì thế, tụi tui cũng tranh thủ phụ một tay để mấy anh em được nghỉ sớm hơn một chút”.

Đúng là ở đâu và trong hoàn cảnh nào thì những việc làm ý nghĩa và tình cảm con người vẫn ấm áp hơn tất cả.

PV