Công an tới tận giường bệnh giúp dân làm chứng minh thư

(Dân trí) - Cán bộ Công an huyện miền núi Thanh Chương (Nghệ An) vượt núi tới tận nhà dân để giúp những trường hợp khó khăn hoàn thành thủ tục cấp đổi chứng minh thư nhân dân.

Thời gian qua, công tác cải cách hành chính luôn được lãnh đạo Công an huyện Thanh Chương, Nghệ An quan tâm chỉ đạo. Với mục tiêu cải cách để phục vụ người dân, doanh nghiệp trên địa bàn ngày một tốt hơn, vì vậy công tác này đã thu được nhiều kết quả tích cực.

Cán bộ công an huyện Thanh Chương đến tận giường bệnh giúp cụ Nam làm thủ tục hành chính.
Cán bộ công an huyện Thanh Chương đến tận giường bệnh giúp cụ Nam làm thủ tục hành chính.

Trong đó không thể không nhắc đến lĩnh vực cấp, đổi CMND mà cán bộ, chiến sỹ đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội công an huyện Thanh Chương đang ngày, đêm miệt mài với những bước chân không mỏi đến tận những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt để trực tiếp làm CMND miễn phí.

Những ngày tháng 5, khi đất trời xứ Nghệ đã bước vào những đợt cao điểm nắng nóng, gay gắt nhất, chúng tôi có dịp cùng với các cán bộ, chiến sỹ của đội QLHC công an huyện Thanh Chương đến nhà của các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt để trực tiếp làm CMND miễn phí.

Trong đó có trường hợp của cụ bà Nguyễn Thị Nam (SN 1923), đang sống cùng con, cháu tại thôn 5 xã Thanh An, Thanh Chương. Do tuổi già kèm theo sức khỏe yếu, nên cụ Nam thường xuyên phải vào bệnh viện để khám, chữa bệnh. Tuy nhiên CMND bị mất nên ảnh hưởng nhiều đến việc khám bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế. Người thân của cụ đã nhiều lần định đưa cụ đến Công an huyện Thanh Chương để làm lại CMND nhưng do tuổi già, sức khỏe yếu nên cụ Nam không thể ngồi xe máy được.

Ông Mạo cũng là một trong những trường hợp nhận được sự phục vụ tận tình của các cán bộ công an huyện Thanh Chương.
Ông Mạo cũng là một trong những trường hợp nhận được sự phục vụ tận tình của các cán bộ công an huyện Thanh Chương.

Thấy tổ công tác của Công an huyện Thanh Chương đến nhà làm CMND, cụ Nam và người thân không dấu nổi niềm vui mừng. Chỉ trong khoảng hơn 15 phút các cán bộ Công an đã hoàn thành xong thủ tục làm lại CMND cho Cụ. Từ khâu chụp ảnh, lăn tay, viết phiếu thông tin đều do các cán bộ Công an trực tiếp làm cẩn thận, chu đáo cho Cụ.

Cách nhà cụ Nam không xa là nhà ông Nguyễn Cảnh Mạo (SN 1951, giáo viên đã về hưu). Hơn 1 năm trước, ông Mạo không may bị tai nạn giao thông đã làm cho ông bị chấn thương sọ não, cuộc sống bây giờ nhiều lần phải vào viện để kiểm tra sức khỏe.

Nhiều lần ông định đến công an huyện làm lại CMND để được khám bệnh thuận lợi, nhưng mỗi lần đi được vài mét cụ lại thấy đầu đau, choáng nên đành quay về. Biết tin tổ công tác đến làm lại CMND cho mình, ông Mạo rất xúc động. Chỉ vài phút đã hoàn thành xong công việc. Hoàn thành công việc tổ công tác lại tiếp tục “đội” cái nắng như đổ lửa tiếp tục đến những hộ gia đình khác, giúp các hoàn cảnh khó khăn làm lại CMND.

Đây chỉ là 2 trong gần 2000 trường hợp đã được cán bộ đội QLHC công an huyện Thanh Chương đến trực tiếp làm CMND trong thời gian gần đây. Với địa bàn rộng, dân số đông trong khi quân số đội chỉ có 8 đồng chí nên trong quá trình công tác đã gặp rất nhiều khó khăn, vất vả.

Đại úy Nguyễn Thị Nga - Đội phó QLHC Công an huyện Thanh Chương cho biết “Hàng năm Công an huyện đã làm gần 20.000 CMND cho người dân, trong đó có gần 2000 CMND được làm tại nhà cho người dân; việc làm này đã được đội thực hiện gần 7 năm qua. Tranh thủ những lúc không làm CMND tại bộ phận một cửa thì anh em trong đội lại đến tận nhà dân để làm CMND, theo danh sách những người trên địa bàn huyện Thanh Chương cần đến nhà làm CMND”.

Hiện tại danh sách này vẫn còn rất nhiều, tuy vậy chưa lúc nào chị và các đồng nghiệp cảm thấy mệt mỏi khi được phục vụ nhân dân.

Vũ Tuấn