Alex Malley: Đừng quá lo nếu bạn chưa có kinh nghiệm

Chuẩn bị tốt cho mọi cơ hội trong tương lai chưa bao giờ là thừa cả.
>>Tiếp thị thông qua người nổi tiếng
>>4 điều "tối kỵ" chớ nên nói với đồng nghiệp
>>10 lời khuyên giải quyết công việc hiệu quả

Alex Malley: Đừng quá lo nếu bạn chưa có kinh nghiệm

Alex Malley là chủ tịch của CPA Australia (Tổ chức kế toán viên công chứng Úc) và là người dẫn chương trình The Bottom Line trên kênh Network 9 tại Australia. Bên cạnh đó, ông còn là cây bút thường xuyên trên tờ The Huffington Post và là bình luận viên cho các chương trình như The Money News và Sky News Business. Dưới đây là những chia sẻ của ông với các tân cử nhân:

Có một sự thật là rất nhiều các bạn trẻ ngày nay đều rất lo lắng về công việc đầu tiên của mình sau khi tốt nghiệp. Điều này chẳng có gì ngạc nhiên khi mà đa số các thông báo tuyển dụng đều yêu cầu các ứng viên có kinh nghiệm và chuyên môn cao. Trong khi đó, đa số những tân cử nhân thường có rất ít hoặc không có kinh nghiệm liên quan nào.

Chắc không ít lần bạn đã tự hỏi bản thân một điều tưởng như nghịch lý: Muốn có việc làm thì cần có kinh nghiệm mà muốn có kinh nghiệm thì cần phải có một công việc nào đó. Tuy nhiên, đừng vì thế mà quá “sợ hãi” khi bước chân vào thị trường tuyển dụng.

Để tôi kể cho bạn nghe quá trình làm việc của tôi trước đây: Tôi từng là một giảng viên, quản lý đội bóng hay thậm chí là CEO mà gần như chưa từng có kinh nghiệm liên quan nào trước đó.

Tôi thậm chí còn được phỏng vấn trực tiếp Neil Armstrong (người đầu tiên đặt chân lên mặt trăng) trên truyền hình trong khi chưa từng ngồi trước máy quay bao giờ. Còn nhiều ví dụ nữa nhưng tôi sợ các bạn sẽ phải “ngán ngẩm” với danh sách những công việc “không liên quan” của tôi.

Từ những trải nghiệm của mình, tôi tin rằng các mục tiêu hoàn toàn có thể đạt được cho dù bạn chưa có đúng những kinh nghiệm mà công việc đó yêu cầu. Điều quan trọng ở đây chính là thái độ của bạn. Vì thế, nếu bạn còn bỡ ngỡ với một công việc mới và sự sợ hãi đang kéo bạn lại, tôi hy vọng những kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp bạn vượt qua điều đó:

1. Thay đổi thái độ bản thân

Jeff Keller từng nói: “Thay thái độ, đổi cuộc đời”. Phần lớn cuộc đời sẽ được quyết định bởi thái độ của bạn đối với nó, chỉ đơn giản vậy thôi.

Nếu bạn lúc nào cũng có những suy nghĩ tiêu cực về cuộc sống, không sớm thì muộn những điều tiêu cực đó sẽ xảy ra và ngược lại cũng vậy.

Thế giới xung quanh luôn trân trọng đam mê, sự kiên nhẫn và tính bền bỉ. Hãy giữ vững niềm tin vào bản thân và luôn sẵn sàng đón nhận những thử thách và thậm chí là cả thất bại trên con đường mà bạn đã chọn.

Dù ước mơ của bạn có “điên rồ” tới đâu, hãy cứ bước đi, bạn sẽ tới đích vào một lúc nào đó mà thôi.

2. Mở rộng mối quan hệ

Mỗi chúng ta đều có những kế hoạch cho bản thân. Tuy nhiên, để phát triển được những kế hoạch này, các bạn cần mở rộng mối quan hệ với những người làm việc trong lĩnh vực đó.

Điều này thậm chí có thể còn dễ dàng hơn những gì bạn đang hình dung ra trong đầu. Lý do là những người cùng chung sở thích thường rất dễ tiếp xúc và trao đổi.

Một khi đã làm quen, hãy học cách hiểu suy nghĩ và thói quen tốt của họ. Chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên khi phát hiện được thêm những kỹ năng mới từ bản thân.

3. Không ngừng luyện tập

Nếu bạn gặp được đúng người, cơ hội để có được những kinh nghiệm quý báu một lúc nào đó sẽ tự tìm đến với bạn, tôi cá đấy.

Trước đây, tôi từng quen rất nhiều giảng viên và vào một ngày “đẹp” trời, một người trong số họ bị ốm vào phút cuối và bất đắc dĩ tôi trở thành một giảng viên thay thế. Hơn 80 học sinh trong lớp đều lớn tuổi hơn tôi nhưng bài giảng đã diễn ra khá suôn sẻ.

Tất nhiên điều đó sẽ chẳng bao giờ xảy ra nếu như tôi cứ để nỗi sợ hãi do thiếu kinh nghiệm lấn át mình. Nhưng có thể nói tôi đã chuẩn bị tinh thần cho giây phút đó hàng năm trời: tập giảng bài trước gương, chớp lấy mọi cơ hội để được phát biểu trước cả nhóm hay chỉ đơn giản là tham gia nhiều lớp học để tham khảo các cách giảng bài khác nhau.

Bạn thấy đó, việc chuẩn bị tốt cho mọi cơ hội trong tương lai chưa bao giờ là thừa cả.

4. Học cách chia sẻ

Khi quyết định làm một điều gì đó, tôi thường chia sẻ với những người quan trọng nhất của mình.

Bất kể là giảng bài, lên truyền hình hay công việc chính, mỗi lần nhìn thấy họ, tôi đều cảm thấy một niềm tin mạnh mẽ để tôi có thể vượt qua những khó khăn đó. Việc chứng minh rằng bạn không phải là người chỉ biết “nói suông” quả thật là một động lực vô cùng lớn.

Vậy còn bạn thì sao? Liệu bạn có chấp nhận sự thật rằng mình là người không có kinh nghiệm và chỉ là một kẻ “thua cuộc”? Hay bạn sẽ lao ra ngoài kia và chứng minh cho người khác biết rằng không có kinh nghiệm không có nghĩa là vô dụng? Cuộc đời ngắn lắm, vì thế đừng bỏ phí nó!
Theo Doanh nhân Sài Gòn
MỚI NHẤT
Khởi nghiệp: Đừng quá áp lực với kế hoạch kinh doanh
Khởi nghiệp: Đừng quá áp lực với kế hoạch kinh doanh

Theo Brian Hamilton - Chủ tịch, đồng sáng lập của Công ty thông tin tài chính Sageworks, những kế hoạch kinh doanh được vạch ra từ trước vốn dĩ không giúp ích nhiều cho các nhà khởi nghiệp.

Thứ hai, 23/03/2015 - 06:46

Ai bảo làm giám đốc sướng lắm?!
Ai bảo làm giám đốc sướng lắm?!

Nghĩ kỹ thì mình cũng bậy thiệt. Ai lại nói thuộc cấp là lũ này, lũ kia như vậy. Đúng là giận mất khôn. Con người ta chứ đâu phải thần thánh? Mà thần thánh cũng chưa chắc không mắc sai lầm.

Thứ hai, 23/03/2015 - 06:32

Để "sống chung" với sếp trẻ tuổi hơn
Để "sống chung" với sếp trẻ tuổi hơn

Khi biết được sếp mới là người trẻ tuổi hơn mình, bạn sẽ có cảm giác mất tự nhiên trong cách ứng xử. Bạn có toàn quyền lựa chọn tiếp tục ở lại công ty để phát triển sự nghiệp với sếp mới hay chuyển sang một nơi khác. Nếu bạn lựa chọn ở lại, dưới đây là 4 lời khuyên từ FastCompany có thể giúp cho bạn và sếp trẻ thân thiện với nhau hơn trong công việc.

Thứ tư, 18/03/2015 - 07:01

3 cách nâng cao chất lượng tuyển dụng
3 cách nâng cao chất lượng tuyển dụng

Đội ngũ nhân viên xuất sắc chính là món tài sản giá trị nhất cần có để xây dựng một doanh nghiệp vững mạnh. Khi tiếp cận một đối tác quan trọng hay tìm kiếm một nhà đầu tư, điều đầu tiên họ quan sát ở doanh nghiệp chính là đội ngũ đứng đằng sau cỗ máy hoạt động.

Thứ ba, 17/03/2015 - 08:47

Kinh nghiệm xử lý vấn đề của Google
Kinh nghiệm xử lý vấn đề của Google

Google luôn được xem là chuẩn mực về văn hóa của một công ty nên như thế nào trên toàn thế giới. Nhiều công ty tìm kiếm gợi ý từ mô hình quản trị của Google để có thể gắn kết nhân viên, tạo ra môi trường làm việc vui vẻ để mọi người đều hứng khởi khi đi làm mỗi ngày.

Chủ nhật, 15/03/2015 - 10:42

20 lời khuyên giúp tìm kiếm nhân tài
20 lời khuyên giúp tìm kiếm nhân tài

Không có công ty nào có thể phát triển mãnh mẽ nếu thiếu sức sáng tạo. Cuốn sách “Tìm kiếm Steve Jobs kế tiếp” gồm những lời khuyên giúp doanh nghiệp thiết kế và tạo ra môi trường làm việc kích thích sức sáng tạo của con người, được viết bởi hai tác giả Nolan Bushnell và Gene Stone.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 10:30

4 lý do không nên làm việc tại nhà
4 lý do không nên làm việc tại nhà

Sự phát triển của internet tạo ra khả năng kết nối rất cao. Chính điều này cũng làm tăng số lượng những công việc có thể làm tại nhà, hoặc khiến nhiều người càng nghĩ họ hoàn toàn có thể hoàn tất công việc khi không vào công ty.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 07:11

Giữ nhân tài khi chưa thể tăng lương
Giữ nhân tài khi chưa thể tăng lương

Năm mới cũng là thời điểm thị trường việc làm bắt đầu sôi động. Những nhân viên không hài lòng với công việc hiện tại thường chờ đợi tới thời điểm đầu năm để tìm đến bến đỗ mới.

Thứ năm, 12/03/2015 - 09:04

Đối phó với 7 kiểu sếp khó chịu
Đối phó với 7 kiểu sếp khó chịu

Bài viết sau đây về giải pháp ứng phó với các kiểu sếp khó tính của Tiến sĩ Travis Bradberry đã nhận được sự ủng hộ tích cực khi thu hút hơn 300.000 lượt xem trên mạng xã hội LinkedIn. Ông cũng là tác giả nổi tiếng thế giới với quyển Emotional Intelligence 2.0, được dịch ra 25 thứ tiếng và phát hành ở 150 quốc gia.

Thứ tư, 11/03/2015 - 07:56

5 lợi ích của thất bại
5 lợi ích của thất bại

Thua cuộc, bị từ chối, bị bác bỏ là những trạng thái tồi tệ chẳng ai muốn trải qua trong đời. Tuy nhiên, nó là những “cánh cổng” mà bất kỳ ai cũng phải bước qua trên đường tìm kiếm vinh quang.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 06:37

18 sai lầm cần tránh khi khởi nghiệp
18 sai lầm cần tránh khi khởi nghiệp

Đây là những sai lầm mà bất cứ nhà khởi nghiệp nào cũng cần phải biết. Và theo Paul Graham, người sáng lập Y Combinator - chương trình hỗ trợ khởi nghiệp nổi tiếng, muốn khởi nghiệp thành công, bạn chỉ cần làm ngược lại những điều này.

Thứ bảy, 07/03/2015 - 02:01

Bí quyết lãnh đạo của một CEO 26 tuổi
Bí quyết lãnh đạo của một CEO 26 tuổi

Vào năm 2013, ở tuổi 24, Daniel Houghton lên nắm quyền điều hành thương hiệu mang tính biểu tượng du lịch Lonely Planet.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Không khó khăn, không chuột Mickey
Không khó khăn, không chuột Mickey

Walt Disney là nhà sản xuất phim, đạo diễn, người viết kịch bản phim, và là họa sĩ phim hoạt họa người Mỹ. Mọi người biết đến Disney qua những thước phim hoạt hình nổi tiếng khắp thế giới, đặc biệt là ý tưởng về chú chuột biết đi có tên Mickey.

Thứ ba, 03/03/2015 - 06:55

7 tính cách cần có ở lãnh đạo tương lai
7 tính cách cần có ở lãnh đạo tương lai

Một trong những điều khó khăn đối với một người lãnh đạo là nhận diện và phát triển những người kế nhiệm.

Thứ hai, 02/03/2015 - 09:40

Tony Robbins tiết lộ bí quyết làm giàu nhanh
Tony Robbins tiết lộ bí quyết làm giàu nhanh

Không phải sử dụng ma thuật, cũng không phải chờ thời từ những tờ vé số, Tony Robbins tiết lộ 4 chiến lược cốt lõi giúp bạn lập tức thay đổi được tình hình tài chính của mình.

Chủ nhật, 01/03/2015 - 11:04

CEO Marissa Mayer và câu chuyện tiền lương tại Yahoo
CEO Marissa Mayer và câu chuyện tiền lương tại Yahoo

Yahoo chao đảo trong cuộc chiến sinh tồn, và Giám đốc điều hành Marissa Mayer đã phải để mình bị cuốn theo vòng xoáy tài chính để níu giữ nhân tài bên cạnh việc cắt giảm chi phí - tác giả quyển sách “Marissa Mayer và cuộc chiến cứu Yahoo” Nicholas Carlson viết trên Business Insider.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 10:13

10 lời khuyên cho người mới làm sếp
10 lời khuyên cho người mới làm sếp

Lần đầu tiên làm lãnh đạo là một trải nghiệm khó khăn nhưng đầy hào hứng. Một lãnh đạo mới thường đặt nhiều mong đợi đối với bản thân và tràn đầy mong muốn nhanh chóng tạo ra những tác động tích cực cho tổ chức.

Thứ tư, 25/02/2015 - 09:22

Đội ngũ tiếp thị tương lai
Đội ngũ tiếp thị tương lai

Thế giới tiếp thị và quảng cáo đang thay đổi nhanh chóng. Cách người tiêu dùng tiếp nhận các nội dung tiếp thị và quảng cáo cũng đang thay đổi mỗi ngày. Để đạt hiệu quả cao nhất, doanh nghiệp cần theo xu hướng phát triển này để xây dựng đội ngũ tiếp thị của mình.

Thứ hai, 23/02/2015 - 06:12

Điều gì tạo nên tầm ảnh hưởng của Steve Jobs?
Điều gì tạo nên tầm ảnh hưởng của Steve Jobs?

Steve Jobs được người ta ngưỡng mộ cả về tài năng công nghệ thông tin lẫn về kinh doanh, được xem là “nhạc trưởng nổi tiếng nhất về những vật tinh vi ở tỷ lệ siêu nhỏ” (theo tạp chí Time).

Chủ nhật, 22/02/2015 - 06:22

Bí quyết làm giàu nhanh của Tony Robbins
Bí quyết làm giàu nhanh của Tony Robbins

Không phải sử dụng ma thuật, cũng không phải chờ thời từ những tờ vé số, Tony Robbins tiết lộ 4 chiến lược cốt lõi giúp bạn lập tức thay đổi được tình hình tài chính của mình.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 06:12

6 cảm xúc cần kiểm soát để tránh rủi ro
6 cảm xúc cần kiểm soát để tránh rủi ro

Một trong những sai lầm mọi người thường mắc phải là xem sự sợ hãi là yếu tố quan trọng để đo lường sự rủi ro. Vấn đề là những cảm xúc này không phải là điểm tựa tin cậy cho những quyết định. Khi bạn càng xúc động nhiều, suy nghĩ của bạn càng bị xáo trộn và dễ có những dự đoán sai lệch về rủi ro, hoặc đưa ra những quyết định thiếu chính xác.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 10:36

10 sự thật bất ngờ về người đàn ông giàu nhất Trung Quốc
10 sự thật bất ngờ về người đàn ông giàu nhất Trung Quốc

Phát biểu tại hội thảo có tên “Một tầm nhìn, một ý tưởng với Jack Ma” tại Davos, Thụy Sĩ, người đàn ông giàu nhất Trung Quốc đã chia sẻ những trải nghiệm thời thơ ấu, quá trình phát triển Alibaba và quan niệm của ông về việc làm việc với Chính phủ.

Thứ sáu, 20/02/2015 - 08:59

Tiếp thị thông qua người nổi tiếng
Tiếp thị thông qua người nổi tiếng

Trong môi trường kinh doanh cạnh tranh gay gắt hiện nay, người tiêu dùng thường bị “dội bom” bởi rất nhiều thông điệp tiếp thị và quảng cáo từ nhiều doanh nghiệp khác nhau

Thứ tư, 18/02/2015 - 08:30

4 điều "tối kỵ" chớ nên nói với đồng nghiệp
4 điều "tối kỵ" chớ nên nói với đồng nghiệp

Dù có thân nhau tới mấy, nhưng có một số điều cơ bản “tế nhị” mà chúng ta không nên hỏi đồng nghiệp cùng làm.

Thứ ba, 17/02/2015 - 08:45