Việt Nam lên tiếng về việc Triều Tiên liên tục phóng thử tên lửa

Dân trí “Việt Nam hết sức quan ngại việc CHDCND Triều Tiên liên tục phóng thử tên lửa, vi phạm nghiêm trọng các Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc” - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết.

Hình ảnh quả tên lửa thử thành công hôm 29/5 vừa được Triều Tiên công bố (ảnh: KCNA)
Hình ảnh quả tên lửa thử thành công hôm 29/5 vừa được Triều Tiên công bố (ảnh: KCNA)

Trước việc CHDCND Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo ngày 29/5, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định: “Việt Nam quan tâm tới các diễn biến gần đây liên quan đến Bán đảo Triều Tiên và hết sức quan ngại việc CHDCND Triều Tiên liên tục phóng thử tên lửa, vi phạm nghiêm trọng các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Việt Nam nhất quán ủng hộ mọi nỗ lực thúc đẩy đối thoại và duy trì hòa bình, ổn định trên Bán đảo Triều Tiên”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh: Việc duy trì hòa bình, ổn định và phát triển phồn vinh của khu vực là lợi ích và trách nhiệm chung của các nước; đề nghị các nước tuân thủ nghiêm túc các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và có những hành động mang tính xây dựng, thiết thực đóng góp cho việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định của khu vực và trên thế giới.

Hôm 29/5, Triều Tiên đã phóng đi một tên lửa ở khu vực lân cận Wosan, ở tỉnh Gangwon. Tên lửa này đã bay được chặng đường khoảng 450km và rơi xuống vùng biển Nhật Bản. Bình Nhưỡng tuyên bố thử thành công tên lửa đạn đạo “có khả năng tấn công siêu chính xác”.

Đây là vụ phóng thử tên lửa thứ 9 của Triều Tiên kể từ đầu năm nay. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã chỉ trích vụ phóng tên lửa của Triều Tiên và kêu gọi các nước thắt chặt các lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng.

Châu Như Quỳnh