Thứ ba, 05/04/2016 - 16:25

Việt Nam kêu gọi chống khai thác hải sản bất hợp pháp trên biển

Dân trí

Ngày 4/4, tại TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), Bộ NN&PTNT đã khai mạc Cuộc họp Hội đồng Giám đốc Trung tâm Phát triển Nghề cá Đông Nam Á (SEAFDEC) lần thứ 48 với sự tham dự của 10 nước Đông Nam Á và Nhật Bản, để bàn về việc chống khai thác thủy sản bất hợp pháp.

Quang cảnh cuộc họp, ngày 4/4 tại Nha Trang, Khánh Hòa
Quang cảnh cuộc họp, ngày 4/4 tại Nha Trang, Khánh Hòa

11 nước Đông Nam Á gồm: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. SEAFDEC là một tổ chức liên Chính phủ được thành lập từ năm 1967, hoạt động thông qua Ban thư ký đặt tại Bangkok (Thái Lan) và 5 Ban kỹ thuật đặt tại các nước gồm: Ban đào tạo (Thái Lan), Ban nghiên cứu nghề cá biển (Singapore), Ban nuôi trồng thủy sản (Philippines), Ban quản lý và phát triển nguồn lợi thủy sản (Malaysia) và Ban quản lý và phát triển nguồn thủy sản nội địa (Indonesia).

Cuộc họp lần thứ 48 của SEAFDEC sẽ tập trung thảo luận các vấn đề chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, thúc đẩy nghề cá và nuôi trồng thủy sản bền vững trong khu vực ASEAN. Trước đó, SEAFDEC đã đạt được các kết quả như phát triển và thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ đối với nghề cá quy mô nhỏ, phát triển công nghệ nuôi trồng thủy sản bền vững, công nghệ bảo quản sau thu hoạch, quản lý nguồn lợi thủy sản biển và nội địa…

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho biết, giống như hầu hết các nước ASEAN khác, ngành thủy sản Việt Nam đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc dân, đặc biệt là trong việc cung cấp lương thực, tạo công ăn việc làm, thu nhập cho hơn 4 triệu lao động.

Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho hay trong năm 2015, tổng sản lượng thủy sản của Việt Nam đạt 6,55 triệu tấn, tăng hơn 27% so với năm 2010, kim ngạch xuất khẩu đạt 6,7 tỷ USD, thủy sản Việt Nam đã có mặt trên 160 quốc gia, vùng lãnh thổ như: Mỹ, Nhật, EU, Hàn Quốc…

Theo Bộ NN&PTNT, thời gian qua ngư dân Việt Nam luôn gặp nhiều khó khăn khi đánh bắt trên các vùng biển Việt Nam
Theo Bộ NN&PTNT, thời gian qua ngư dân Việt Nam luôn gặp nhiều khó khăn khi đánh bắt trên các vùng biển Việt Nam

Theo Thứ trưởng Vũ Văn Tám, kể từ năm 2014 đến nay, tổng số các tàu cá Việt Nam gặp nạn trên biển là hơn 3.900 vụ, với số người chết và bị thương là hơn 2.300 trường hợp. Do đó, Thứ trưởng Tám cho rằng, việc chống lại các hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không kiểm soát và không báo cáo trong khu vực cần phải tính đến các yếu tố về an toàn cho tàu cá và ngư dân khi khai thác trên biển, áp lực gia tăng về sinh kế đối với cộng đồng ngư dân nghèo.

“Trong những năm gần đây, ngư dân Việt Nam đã gặp rất nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là vấn đề an toàn cho ngư dân khi thực hiện khai thác hải sản ở các vùng biển của Việt Nam”, Thứ trưởng Tám nhấn mạnh.

Hiện nay Việt Nam đã và đang nỗ lực hợp tác với các nước trong khu vực xây dựng cơ chế đối thoại nhằm trao đổi thông tin, giải quyết các vụ việc liên quan đến ngư trường, các vấn đề về cứu hộ, cứu nạn, phòng chống trú bão cho các tàu của ngư dân trên tinh thần hợp tác, hữu nghị, nhân đạo.

Dự kiến, cuộc họp lần thứ 48 của SEAFDEC tại Nha Trang, Khánh Hòa sẽ kéo dài từ ngày 4 đến 8/4.

Thủy Nguyên

Mới nhất