Thứ hai, 18/07/2016 - 09:17

“Việc thẩm tra tư cách đại biểu Quốc hội rất thận trọng, trách nhiệm”

Dân trí

Đề cập đến việc có 2 người trúng cử nhưng không đủ tiêu chuẩn để xác định tư cách đại biểu Quốc hội như một điểm hạn chế của cuộc bầu cử lần này, các lãnh đạo Quốc hội khẳng định, việc xem xét, thẩm tra tư cách đại biểu đã được tiến hành thận trọng, trách nhiệm…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khái quát cuộc bầu cử đã thành công tốt đẹp.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khái quát cuộc bầu cử đã thành công tốt đẹp.

Phát biểu khai mạc Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV và bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 sáng nay, 18/7, Chủ tịch Quốc hội – Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân khái quát, cuộc bầu cử đã thành công trên cả nước.

“Cuộc bầu cử đã đạt kết quả tốt đẹp, cả nước có hơn 67 triệu cử tri với tỷ lệ trên 99% đã tham gia bỏ phiếu, bầu được 496 đại biểu Quốc hội khóa XIV, 3.908 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, 25.181 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện và 292.306 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã với cơ cấu, thành phần cơ bản phù hợp như dự kiến; tỷ lệ đại biểu là phụ nữ, người dân tộc thiểu số, trẻ tuổi, trình độ trên đại học cao hơn so với nhiệm kỳ trước” – bà Ngân nói.

Dù vậy, cuộc bầu cử cũng còn những tồn tại, hạn chế. Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân đề cập việc có nơi vẫn để xảy ra sai sót phải bầu lại, số lượng đại biểu Quốc hội bầu được không đủ như dự kiến (chỉ bầu được 496 người so với kế hoạch bầu 500 đại biểu), nhiều nơi số lượng đại biểu HĐND các cấp thiếu lớn…

Chủ tịch Quốc hội cũng nói về việc có 2 người đã trúng cử nhưng không đủ tiêu chuẩn để xác định tư cách đại biểu Quốc hội.

Trình bày báo cáo cụ thể về kết quả cuộc tổng tuyển cử, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nói rõ việc có 2 đơn vị bầu cử của TP. Cần Thơ phải tổ chức bầu bổ sung 2 đại biểu Quốc hội.

Về trường hợp người sau khi trúng cử lại không đủ tiêu chuẩn nên Hội đồng bầu cử quốc gia không công nhận tư cách đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Hội đồng bầu cử đã thận trọng trong việc xem xét, thẩm tra tư cách đại biểu. Với 2 trường hợp không công nhận tư cách đại biểu Quốc hội (ông Trịnh Xuân Thanh và bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường), Hội đồng đã biểu quyết bằng phiếu quyết định.

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội, việc Hội đồng bầu cử quốc gia phải “bác” tư cách đại biểu Quốc hội với 2 người trúng cử vì những vi phạm, không đáp ứng tiêu chuẩn làm đại biểu Quốc hội chứng tỏ các cơ quan chưa làm tốt công tác hiệp thương giới thiệu ứng viên để đảm bảo kết quả bầu cử như dự kiến.

Bà Phóng chốt lại, như vậy, Quốc hội khoá XIV này có 494 đại biểu.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch Quốc hội cũng điểm lại những hạn chế khác trong cuộc bầu cử như vẫn để xảy ra sai sót trong in ấn phiếu bầu, kiểm soát số phiếu bầu phát ra, vẫn còn trường hợp bầu hộ bầu thay. Việc tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử giữa các nơi vẫn thiếu thống nhất, niêm yết danh sách cử tri chưa khoa học, ảnh hưởng đến việc tổ chức các điểm bỏ phiếu, thiết kế phiếu bầu. Việc triển khai công tác bầu cử cũng có phần còn lúng túng…

Khái quát lại, một lần nữa, nữ Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, cuộc bầu cử đã được tiến hành thành công. Bài học kinh nghiệm rút ra là sự tin tưởng, đồng lòng của nhân dân, sự tham gia của hệ thống chính trị là yếu tố căn bản đảm bảo sự thành công của cuộc bầu cử.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hoà Bình - Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia, Phó Chủ tịch UB Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thanh Mẫn – thành viên Hội đồng bầu cử quốc gia cũng trình bày các báo cáo chi tiết về việc tham gia của khối cơ quan đại diện của mình trong cuộc tổng tuyển cử lần này.

P.Thảo