TPHCM họp báo tình hình kinh tế - xã hội quý I/2015

(Dân trí) - Chiều 27/3, ông Võ Văn Luận - Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn UBND TPHCM chủ trì buổi họp báo định kỳ về tình hình kinh tế - xã hội quý I/2015.

Chánh Văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Luận
tại buổi họp báo
Chánh Văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Luận tại buổi họp báo

Liên quan đến vấn để quản lý cây xanh ở các đô thị lớn, ông Luận cho biết TPHCM rất quan tâm đến cây xanh. Việc đốn hạ, di dời, tái lập cây xanh để thực hiện các dự án hạ tầng phát triển giao thông cần phải được cân nhắc thận trọng để đảm bảo tốt mật độ cây xanh theo quy hoạch quản lý cây xanh của thành phố. Theo ông Luận, hiện nay số lượng cây xanh của thành phố cũng còn rất hạn chế, cần phải tăng cường hơn nữa.

Nhiều PV đặt câu hỏi về thông tin sẽ đốn hạ hơn 200 cây xanh, trong đó có nhiều cây cổ thụ trên đường Tôn Đức Thắng để phục vụ xây dựng cầu Thủ Thiêm 2 (nối quận 1 và quận 2), ông Luận khẳng định: “Ban đầu đơn vị tư vấn muốn mở rộng đường vào cầu nên đề nghị vậy. Nhưng sau đó vì thấy không hợp lý nên UBND TP đã bác rồi”.

Hàng cây rợp bóng mát trên đường Tôn
Đức Thắng, quận 1
Hàng cây rợp bóng mát trên đường Tôn Đức Thắng, quận 1

Hiện nay cây xanh được trồng ở TPHCM đều được đánh số và quản lý rất nghiêm ngặt. Những cây xanh bị trốc gốc do mưa bảo, bị già mục có nguy cơ đổ trước khi đốn hạ phải xin phép.

Riêng đối với các dự án, nếu buộc phải đốn hạ cây xanh thì phải thông qua Thường trực UB TP và đặc biệt là Thường trực Thành ủy TPHCM. Nhiều dự án tính tới chuyện đốn hạ cây xanh bị buộc phải chuyển hướng.

Khi thẩm định phương án thiết kế các công trình giao thông có ảnh hưởng đến hệ thống cây xanh, TP yêu cầu Giám Sở GTVT làm việc với Liên hiệp các hội Khoa học kỹ thuật TP để thông qua hội đồng các nhà khoa học chuyên môn để xem xét nội dung rồi có đề xuất đốn hạ, di dời, tái lập cây xanh phục vụ dự án đó. Sau đó trình lên UBND TP.

“Riêng đối với những dự án ảnh hưởng đến quá nhiều cây xanh thì phải thông qua HĐND TP, Ủy ban MTTQ thành phố và ý kiến của người dân sống trong khu vực bị ảnh hưởng”, ông Luận nhấn mạnh.

Quốc Anh

Đang được quan tâm