Thứ năm, 23/03/2017 - 18:31

Tổng thống Israel tâm đắc câu tục ngữ "Đi một ngày đàng..."

Dân trí

"Tôi đang xa nhà vạn dặm nhưng cảm thấy sự ấm áp và gần gũi vô cùng. Điều này chỉ có ở Việt Nam mà thôi. Tôi cảm ơn sự mến khách của các bạn", Tổng thống Israel Reuven Rivlin chia sẻ. Ông đọc câu tục ngữ của Việt Nam: "Đi một ngày đàng, học một sàng khôn" và cho rằng đây là một câu rất thông thái.

Nhân chuyến thăm cấp nhà nước tại Việt Nam, chiều 23/3, Tổng thống Israel Reuven Rivlin đã tham dự diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Israel và có bài phát biểu ấn tượng.

Tổng thống Israel Reuven Rivlin đã tham dự diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Israel
Tổng thống Israel Reuven Rivlin đã tham dự diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Israel

Tổng thống Israel cho biết, ông rất lấy làm cảm kích trước sự mến khách của người Việt Nam. Chính sự nồng hậu đó khiến ông dù đang xa nhà vạn dặm nhưng cảm thấy vô cùng ấm áp và gần gũi. Và ông khẳng định: "Điều này chỉ có ở Việt Nam mà thôi".

Ông Reuven Rivlin đọc câu tục ngữ của Việt Nam: "Đi một ngày đàng, học một sàng khôn". Ông cho đây là một câu rất thông thái. "Tôi mới ở Việt Nam vài ngày nhưng đã thấy và học hỏi được rất nhiều về đất nước và con người Việt Nam. Tôi được biết về lòng quyết tâm của dân tộc Việt Nam và biết rằng độc lập tự do quý giá như thế nào với các bạn", Reuven Rivlin nói.

Tổng thống Israel đọc ngạn ngữ Việt Nam
Tổng thống Israel đọc ngạn ngữ Việt Nam

Người đứng đầu nhà nước Israel kể lại chuyến thăm Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) và cho rằng vẻ đẹp ở đây "không thể diễn tả bằng lời". "Tôi cảm nhận được giá trị văn minh khi đi qua những ngôi chùa trên đất nước của các bạn. Tôi cũng nhìn thấy sự lạc quan, hạnh phúc của dân tộc Việt Nam trong lời chào và các cuộc trò chuyện", ông Reuven Rivlin kể lại.

Nói về đất nước mình, ông Reuven Rivlin cho biết, quốc gia Israel còn rất non trẻ. Người Israel tự ví mình giống như cây xương rồng, loài cây chỉ mọc trên sa mạc. "Giống như cây xương rồng, Israel đã thành công trong việc cung cấp nguồn nước và thực phẩm để phát triển đất nước phồn vinh dù chúng tôi không có đủ nguồn nước", ông Reuven Rivlin chia sẻ đầy tự hào.

Đại diện cơ quan chức năng hai nước ký biên bản ghi nhớ hợp tác kinh tế, công nghệ, nông nghiệp
Đại diện cơ quan chức năng hai nước ký biên bản ghi nhớ hợp tác kinh tế, công nghệ, nông nghiệp

"Ở Israel chúng tôi phải bù đắp sự thiếu hụt tài nguyên thiên nhiên. Chính vì lý do đó, chúng tôi đã trở thành quốc gia khởi nghiệp hay là như cách gọi yêu thích của tôi là quốc gia đổi mới, sáng tạo", ông Reuven Rivlin.

Vì sao Israel thành công? Tổng thống Israel lý giải rằng, mỗi người tự biến thành một chuyên gia, làm việc hết sức nghiêm túc. Israel tận dụng từng giọt nước, thậm chí tinh chế và tái thu hồi nước... Israel đã có phương thức sản xuất nước từ không khí, biết cách trồng trọt được nhiều lương thực, thực phẩm trên đất đai khô cằn và điển hình là thành công của cây nha đam...

Từ những dẫn chứng về đất nước mình, ông Reuven Rivlin cho rằng, Việt Nam có nhiều đất và nước, đông dân hơn so với Israel. Việt Nam đang chăm sóc đầu tư phát triển thế hệ tương lai, nghiên cứu tìm cách phát triển nhiều lương thực, thực phẩm, cung cấp nước sạch cho cả đất nước.

Trước những tiềm năng, lợi thế của hai quốc gia, Tổng thống Reuven Rivlin đề nghị "cần chia sẻ và cùng làm việc để cùng phát triển".

Cộng đồng doanh nghiệp hai nước hoan nghênh bài phát biểu của Tổng thống Israel
Cộng đồng doanh nghiệp hai nước hoan nghênh bài phát biểu của Tổng thống Israel

Theo quan điểm của người đứng đầu nhà nước Israel, trong nông nghiệp, nếu sử dụng công nghệ của Israel để cải thiện năng suất ở Việt Nam thì sẽ đảm bảo an ninh lương thực cho hàng triệu người trên thế giới. Nếu hợp tác trong công nghệ thông tin, chúng ta có thể kết nối mọi người; phổ biến giáo dục không dây và chăm sóc y tế trực tuyến. Nếu hợp tác cùng nhau trong lĩnh vực nước sạch và không khí sạch, chúng ta sẽ cải thiện được cuộc sống của biết bao nhiêu người trên toàn thế giới.

Tổng thống Reuven Rivlin cho rằng, những phát minh của Israel là sở hữu trí tuệ của đất nước Israel. Tuy nhiên, Việt Nam - Israel có thể tạo ra những thay đổi thực sự và làm nên điều kỳ diệu.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, hiện Israel mới chỉ có 11 dự án đầu tư tại TPHCM với tổng số vốn gần 10 triệu USD. Tuy nhiên, tổng kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước rất khả quan, đạt mức hơn 1,3 tỷ USD trong năm 2016.

Ông Phong đánh giá cao nền công nghiệp công nghệ cao của Israel. Do đó, bên cạnh nông nghiệp, TPHCM mong muốn các nhà đầu tư Israel tăng cường đầu tư vào lĩnh vực mà Israel có thế mạnh như công nghệ thông tin, hoá chất, quản lý nhà nước, viễn thông, đào tạo nhân lực kỹ thuật, du lịch...

Bài: Công Quang

Ảnh: Nguyễn Quang

Tin liên quan

Mới nhất