Tổng thống Ireland thăm Trung tâm trưng bày hậu quả chiến tranh tại Quảng Trị

(Dân trí) - Đến thăm Trung tâm trưng bày khắc phục hậu quả bom mìn và hiện trường khảo sát bom chùm tại tỉnh Quảng Trị, Tổng thống Ireland Michael D. Higgins chia sẻ về những khó khăn mà nhân dân Việt Nam đã phải trải qua, những hậu quả nặng nề do chiến tranh để lại, cùng với sự cố gắng, nỗ lực trong công tác khắc phục hậu quả chiến tranh để ổn định và phát triển.

Chiều 9/11, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước và làm việc tại Việt Nam, Tổng thống Ireland Michael D. Higgins và phu nhân cùng đoàn công tác đã đến thăm tỉnh Quảng Trị, miền đất đã từng gánh chịu nhiều đau thương do chiến tranh để lại. Chuyến thăm lần này của Tổng thống Ireland sang Việt Nam đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Đón tiếp Tổng thống và đoàn có Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, ông Nguyễn Đức Chính; Phó Chủ tịch tỉnh, ông Mai Thức và đại diện các Sở, ngành.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đón Tổng thống Ireland và phu nhân cùng đoàn
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đón Tổng thống Ireland và phu nhân cùng đoàn
Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và Tổng thống Ireland chụp ảnh cùng các em học sinh
Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và Tổng thống Ireland chụp ảnh cùng các em học sinh

Trong chuyến làm việc chiều nay tại Quảng Trị, Tổng thống Ireland Michael D. Higgins đã đến thăm Trung tâm trưng bày hậu quả chiến tranh. Được nghe nhân viên dự án Renew trình bày về các hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn, Tổng thống bày tỏ tình cảm trước nghị lực của nhân dân Việt Nam và Quảng Trị trong cuộc chiến cũng như trong thời bình.

Tổng thống Ireland thăm Trung tâm trưng bày hậu quả chiến tranh tại Quảng Trị - 3

Tổng thống thăm Trung tâm trưng bày hậu quả chiến tranh
Tổng thống thăm Trung tâm trưng bày hậu quả chiến tranh

Tổng thống Ireland chia sẻ, những ai đã tận mắt chứng kiến hình ảnh về sự tàn phá khủng khiếp của chiến tranh Việt Nam thì sẽ thấy rằng khoa học công nghệ, kỹ thuật thực sự lãng phí khi dùng nó làm ảnh hưởng đến con người.

Tổng số lượng bom đạn Mỹ đã rải xuống Việt Nam gấp 3 lần tổng số bom đạn được rải xuống Đức và Nhật cộng lại trong chiến tranh thế giới, Việt Nam đã chịu sự tàn phá nặng nề của chiến tranh. Sự tàn phá khủng khiếp mà 43 triệu lít chất độc hóa học rải xuống và tác động đến khoảng 3,5 triệu người Việt Nam.

Tổng thống Ireland bày tỏ: “Tôi chân thành cảm ơn sự chào đón nồng nhiệt mà tỉnh Quảng Trị dành cho đoàn trong chuyến thăm lần này. Với tư cách là Tổng thống Ireland và đất nước Ireland, chúng tôi cho rằng việc giáo dục cho trẻ em thấy được sự nguy hiểm của tàn tích chiến tranh để các cháu phát triển và xây dựng lại đất nước Việt Nam là rất quan trọng”.

Tổng thống Ireland thăm Trung tâm trưng bày hậu quả chiến tranh tại Quảng Trị - 5

... và phát biểu sau chuyến thăm

"Tôi nghĩ rằng người dân Ireland rất mong muốn được đến thăm Việt Nam và tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong các hoạt động về hỗ trợ phát triển cũng như hợp tác. Để người dân Ireland thấy được sự kiên cường vượt qua khó khăn và phát triển như thế nào. Chúng tôi rất mong muốn tiếp tục hợp tác và nhìn về tương lai", ông nói.

Tham quan hiện trường khảo sát bom chùm
Tham quan hiện trường khảo sát bom chùm

Tổng thống Ireland Michael D. Higgins và đoàn đã đến thăm hiện trường khảo sát bom chùm của dự án Renew/NPA tại xã Hải Thái, huyện Gio Linh. Tại đây, Tổng thống đã được nghe các nhân viên dự án giới thiệu về một số loại bom, mìn còn sót lại sau chiến tranh, hiện còn nằm dưới lòng đất. Những tác hại khôn lường mà các loại bom này đã gây ra. Tổng thống và đoàn cũng đã trực tiếp chứng kiến việc rà phá bom mìn.

Được biết, từ năm 2007, Ireland đã có hợp tác với tỉnh Quảng Trị thông qua các khoản hỗ trợ phát triển. Toàn quốc hiện nay có 7 tỉnh thành được nhận viện trợ phát triển của Ireland, Quảng Trị là tỉnh thứ 8 được ưu tiên tiếp nhận nguồn viện trợ này. Các dự án do chính phủ Ireland hỗ trợ tập trung vào lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn (thông qua dự án MAG và RENEW), hỗ trợ các xã vùng đặc biệt khó khăn thông qua chương trình 135 của Ban Dân tộc (hỗ trợ xây dựng, nâng cấp đường giao thông nông thôn ở Đakrông, Hướng Hóa, Vĩnh Linh, Gio Linh), hỗ trợ phòng chống giảm nghẹ thiên tai và biến đổi khí hậu (sữa chữa nhà cửa, trường học ở các địa phương trong tỉnh, hỗ trợ khẩn cấp cho nhân dân vùng lũ, bão, tập huấn nâng cao nhận thức và kỹ năng).

Ngoài ra, Chính phủ Ireland đã hỗ trợ cán bộ của tỉnh tham gia các khóa tập huấn nâng cao năng lực tại nước ngoài về các nội dung chia sẻ kinh nghiệm về biến đổi khí hậu, luật quốc tế về người khuyết tật và hợp tác quốc tế. Tổng kinh phí tài trợ của Ireland dành cho tỉnh Quảng Trị thời gian qua trên 2,3 triệu EUR (tương đương gần 60 tỉ đồng). Các dự án do Ireland tài trợ phát huy hiệu quả tốt.

Quảng Trị là địa phương bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong chiến tranh (bom mìn, chất độc da cam), đồng thời, với sự biến đổi khí hậu toàn cầu, hàng năm tỉnh Quảng Trị phải đối mặt với các thảm hoạ thiên tai như: hạn hán, lũ lụt, bão... Đây thực sự là những thách thức lớn cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đ. Đức

Đang được quan tâm