Tổng Bí thư hội đàm, hội kiến lãnh đạo cấp cao Nga

Ngày 25/11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến TP. Sochi - phía Tây Nam nước Nga, nơi Tổng Bí thư hội đàm với Tổng thống Nga Putin, hội kiến Thủ tướng Nga Medvedev, Chủ tịch Đảng Nước Nga thống nhất.

Việc Tổng thống Putin và Thủ tướng Mevedev đều gặp gỡ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Sochi, địa điểm chỉ dành đón tiếp những nhà lãnh đạo các nước lớn và đối tác quan trọng trên thế giới; các nhà lãnh đạo nước ngoài thân thiết đối với nước Nga, cho thấy sự coi trọng và tình cảm sâu sắc mà các nhà lãnh đạo Liên bang Nga dành cho Việt Nam và cá nhân Tổng Bí thư  - nhà lãnh đạo cao nhất của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Nga Putin
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Nga Putin

Nội dung hội đàm giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Nga Putin tập trung đánh giá những hoạt động hợp tác song phương thời gian qua, trong đó có việc rà soát thực hiện các thoả thuận cấp cao, tiến độ triển khai các dự án lớn giữa hai nước; trao đổi ý kiến về phương hướng lớn và biện pháp cụ thể nhằm đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa hai nước trên mọi phương diện, từ chính trị đến kinh tế-thương mại, đầu tư, năng lượng, dầu khí, điện hạt nhân, an ninh, quốc phòng và nhiều lĩnh vực khác; thúc đẩy sự hợp tác giữa các địa phương hai nước; trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm, phối hợp hành động giữa hai nước trên trường quốc tế; trao đổi về tình hình cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga và tăng cường các hoạt động giao lưu giữa nhân dân hai nước.

Hai nhà lãnh đạo mong muốn tạo động lực mạnh mẽ hơn nữa cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga ngày càng đi vào chiều sâu, tăng cường chất lượng và hiệu quả hợp tác song phương, đóng góp thiết thực vào hoà bình, thịnh vượng của khu vực và trên thế giới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chân thành cảm ơn Chính phủ và nhân dân Nga về sự đón tiếp hết sức trọng thị, chu đáo và mến khách, với tình cảm chân thành của những người bạn thân thiết dành cho Tổng Bí thư và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, chính sách nhất quán của Việt Nam là luôn coi trọng và mong muốn củng cố, thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga, coi Nga là một trong những đối tác quan trọng, tin cậy hàng đầu của Việt Nam; Đảng Cộng sản Việt Nam luôn đánh giá cao và mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp với Đảng “Nước Nga Thống nhất”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ cảm ơn Chính phủ và cá nhân Thủ tướng Medvedev đã tạo điều kiện thuận lợi cho Cộng đồng người Việt Nam ổn định cuộc sống và yên tâm làm ăn lâu dài tại Liên bang Nga; đồng thời, đề nghị trong thời gian tới phía Nga giúp tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để cộng đồng người Việt được cấp, nhận các giấy tờ để sinh sống và làm việc hợp pháp theo luật pháp của Liên bang Nga; cùng phối hợp chặt chẽ với phía Việt Nam giải quyết các vụ việc phát sinh liên quan đến cộng đồng người Việt Nam, phù hợp với các quy định của pháp luật Nga, pháp luật Việt Nam, trên tinh thần quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước; giúp Cộng đồng người Việt Nam tại Nga hòa nhập với nước sở tại, đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế tại hai nước.

Tổng Bí thư cũng đề nghị Nga hỗ trợ để Trung tâm Văn hóa-Thương mại (đa chức năng) INCENTRA tại Nga đi vào hoạt động ổn định, hiệu quả, xây dựng tại đây Trung tâm Y học dân tộc để chữa bệnh cho người Việt và người Nga, hỗ trợ để sớm mở đường bay từ Việt Nam đi Vladivostok và ngược lại.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến với Thủ tướng Medvedev
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến với Thủ tướng Medvedev

Từ khi hai nước nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2012, quan hệ Việt-Nga ngày càng phát triển mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực.

Quan hệ chính trị có độ tin cậy cao và không ngừng được củng cố. Trao đổi đoàn cấp cao và cấp cao nhất diễn ra thường xuyên, tạo động lực mạnh mẽ cho việc phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước đi vào chiều sâu và ngày càng hiệu quả.

Hợp tác trong các lĩnh vực khác như kinh tế-thương mại, khoa học-kỹ thuật, an ninh-quốc phòng, văn hóa-du lịch và giáo dục đào tạo… đạt nhiều kết quả tốt đẹp và không ngừng được tăng cường.

Hai nước cũng chia sẻ quan điểm chung trong hầu hết các vấn đề quốc tế, phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương quốc tế.

Trao đổi về các biện pháp nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, các nhà lãnh đạo hai bên cho rằng hợp tác kinh tế-thương mại song phương đã có bước phát triển năng động, song còn khiêm tốn so với tiềm năng và nhu cầu của hai bên.

Các nhà lãnh đạo hai nước nhất trí cùng nỗ lực để nâng kim ngạch thương mại song phương lên 7 tỷ USD vào năm 2015 và đến năm 2020 là 10 tỷ USD.

Để thực hiện được điều đó, trước mắt phía Nga cam kết sẽ thúc đẩy đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan để nhanh chóng đi đến ký kết chính thức vào đầu năm 2015, từ đó tạo điều kiện cho các luồng hàng hóa, dịch vụ và đầu tư của hai nước lưu thông dễ dàng vào thị trường của nhau, thúc đẩy tăng trưởng vững chắc các hoạt động kinh tế, thương mại và đầu tư.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Putin và Thủ tướng Medvedev bày tỏ hài lòng về sự hợp tác song phương trong lĩnh vực năng lượng; cho rằng, đây là lĩnh vực then chốt có ý nghĩa chiến lược đối với hai nước, đặc biệt là hợp tác về dầu khí và điện hạt nhân.

Hai bên thống nhất sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty dầu khí Nhà nước của hai quốc gia hoạt động trên lãnh thổ của nhau, trong đó việc miễn giảm thuế và mở rộng địa bàn hoạt động; đồng thời cùng tăng cường hợp tác trong việc thăm dò và khai thác dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam theo quy định của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982; thống nhất đẩy nhanh đàm phán để đạt được thỏa thuận hợp tác về mở rộng và hiện đại hóa Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Trong lĩnh vực điện hạt nhân, Phía Nga khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam  thực hiện dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận với phương châm bảo đảm an toàn tuyệt đối, chất lượng cao, hỗ trợ Việt Nam xây dựng cơ sở pháp lý để Dự án được triển khai đúng quy trình, hỗ trợ đào tạo đội ngũ chuyên gia, cán bộ quản lý trực tiếp thực hiện Dự án cũng như quản lý, vận hành công trình và làm chủ công nghệ sau này.

Các nhà lãnh đạo Nga cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa nông, lâm, thủy sản của Việt Nam nhập khẩu vào Nga, đặc biệt trong bối cảnh mới hiện nay và sẽ cùng phối hợp với phía Việt Nam nghiên cứu, xem xét cơ chế chuyển đổi linh hoạt giữa đồng Rúp và đồng Việt Nam nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc thanh toán, giao dịch giữa hai nước, bảo đảm khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam.

Lãnh đạo hai nước vui mừng nhận thấy, Việt Nam và Liên bang Nga có nhiều điểm đồng về các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm, đã có nhiều sự phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực; cho rằng vấn đề này cần được phát huy hơn nữa trong thời gian tới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ Việt Nam sẵn sàng ủng hộ Nga tăng cường vai trò trong các vấn đề bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh và hợp tác tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và Đông Nam Á.

Các nhà lãnh đạo Nga cam kết, Nga sẽ ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng kinh tế - xã hội của Liên Hợp Quốc (ECOSOC) nhiệm kỳ 2016-2018 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.
Về vấn đề Biển Đông, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các nhà lãnh đạo Nga nhất trí cho rằng các tranh chấp trên biển cần phải được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, thực hiện đầy đủ Tuyên bố ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) và sớm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử (COC).

Theo Chinhphu.vn