Tôn vinh những nông dân có sáng chế trong nông nghiệp năm 2016

(Dân trí) - Tối 13/11, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đã tổ chức Lễ Tôn vinh 51 Hợp tác xã, Tổ hợp tác tiêu biểu và 17 Nông dân có sáng chế, sáng kiến, năm 2016.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường trao hoa và biểu tượng cho Hợp tác xã, tổ hợp tác tiêu biểu năm 2016.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường trao hoa và biểu tượng cho Hợp tác xã, tổ hợp tác tiêu biểu năm 2016.

Tới dự chương trình có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, cùng nhiều đại biểu khác.

“Lễ Tôn vinh Hợp tác xã, Tổ hợp tác tiêu biểu và Nông dân có sáng chế, sáng kiến, năm 2016” nhằm ghi nhận, biểu dương và tôn vinh các mô hình phát triển nông nghiệp, nông thôn và nông dân có các sáng chế, sáng kiến được áp dụng trong sản xuất, góp phần thúc đẩy quá trình thực hiện chủ trương tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, đề cao vị thế, vai trò của nông dân trong sản xuất; khích lệ, quảng bá, nhân rộng các mô hình tổ chức sản xuất mới, hiệu quả cao trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

Bộ NN&PTNT cho biết, 51 hợp tác xã (HTX), Tổ hợp tác (THT) được tôn vinh là những nhân tố tiêu biểu, đại diện cho các mô hình/loại hình tổ chức, các ngành sản xuất, các vùng, miền; đã được Bộ NN&PTNT cùng các Sở NN&PTNT các tỉnh lựa chọn. Đó là: Các HTX, THT hoạt động trong lĩnh vực NN&PTNT; đã được cấp giấy chứng chứng nhận đăng ký HTX (đối với HTX), được Ủy ban nhân dân cấp xã chứng thực (đối với THT) theo quy định; có thời gian hoạt động tối thiểu 3 năm.

Hoạt động chính của HTX, THT là cung cấp dịch vụ sản xuất cho các thành viên HTX, tổ hợp tác nhất là dịch vụ cung cấp đầu vào, đầu ra cho sản xuất; là cầu nối giữa hộ nông dân, hộ trang trại với doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ sản phẩm trong chuỗi giá trị sản xuất; ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất, kinh doanh mang lại hiệu quả cao; Chấp hành đúng các quy định của nhà nước về HTX, tổ hợp tác; Tham gia tích cực vào chương trình xây dựng nông thôn mới và các hoạt động phục vụ cộng đồng của địa phương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường chụp ảnh lưu niệm với 51 HTX, THT tiêu biểu và 17 nông dân có sáng chế, sáng kiến nông nghiệp, năm 2016.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường chụp ảnh lưu niệm với 51 HTX, THT tiêu biểu và 17 nông dân có sáng chế, sáng kiến nông nghiệp, năm 2016.

Đối với 17 nông dân có sáng chế, sáng kiến, cải tiến về công nghệ, kỹ thuật, máy móc, thiết bị, công cụ đã được ứng dụng rộng rãi vào sản xuất, bảo quản, chế biến, tiêu thụ sản phẩm thuộc ngành NN& PTNT mang lại hiệu quả cao hơn so với trước đó; đã được đăng ký bản quyền hoặc được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận, công nhận, được phép lưu hành hoặc đã được nhận giải thưởng của tổ chức có thẩm quyền hoặc đã được tặng thưởng từ Bằng khen trở lên. Đây cũng là những công dân gương mẫu, chấp hành tốt chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tham gia tích cực trong xây dựng nông thôn mới và các hoạt động phục vụ cộng đồng của địa phương cũng đã được Bộ NN-PTNT cùng các Sở NN-PTNT các tỉnh lựa chọn tôn vinh.

Lễ tôn vinh được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 71 năm ngày truyền thống ngành NN&PTNT (14/11/1945-14/11/2016).

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại Lễ tôn vinh.
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại Lễ tôn vinh.

Phát biểu tại Lê tôn vinh, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết: Hiện nay nước ta có khoảng gần 11.000 HTX, 18 liên hiệp HTX, 100.000 tổ hợp tác hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp trên cả nước. Ngoài ra, cùng 4.000 doanh nghiệp, đây là những tổ chức đại diện của hộ nông dân giữ vai trò không thể thiếu trong liên kết chuỗi giá trị, từ cung cấp vật tư đầu vào, đến quản lý qui trình sản xuất và đặc biệt là trong tổ chức tiêu thụ nông sản cho nông dân.

“Các tổ THT, HTX dù ở qui mô nào, khi hoạt động có hiệu quả đều chứng minh vai trò là động lực của sự thay đổi trong phát triển nông nghiệp, nông thôn. Cùng với hơn 2,8 triệu hộ làm nông nghiệp, đây là những người lao động trực tiếp sản xuất tạo ra tăng trưởng của ngành nông nghiệp, là chủ nhân trong sự nghiệp nông thôn mới” – Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Nguyễn Dương

Đang được quan tâm