Thủ tướng: Chăm lo cho "xóm Việt kiều lay lắt trên sông"

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo cơ quan chức năng có giải pháp cụ thể chăm lo cho những Việt kiều nghèo từ Campuchia về nước, sống ở đầu sông Sài Gòn, đoạn nằm giữa 2 tỉnh Bình Phước và Tây Ninh…

Trẻ nhỏ tại xóm Việt kiều nghèo sống lay lắt trên sông không có quốc tịch, giấy khai sinh, hộ khẩu, không thể đến trường.
Trẻ nhỏ tại xóm Việt kiều nghèo sống lay lắt trên sông không có quốc tịch, giấy khai sinh, hộ khẩu, không thể đến trường.

Cụ thể, Thủ tướng có ý kiến chỉ đạo khi nắm được thông tin phản vấn đề Việt kiều từ khu vực Biển Hồ (Campuchia) về nước, sống lay lắt ở một xóm nghèo nơi đầu sông Sài Gòn, đoạn nằm giữa 2 tỉnh Bình Phước và Tây Ninh (xã Minh Tâm, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước, xã Tân Thành, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh).

Theo thông tin phản ánh trên báo chí, xóm Việt kiều này hiện có trên 200 hộ với khoảng 1.000 nhân khẩu, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em.

Những Việt kiều này đều là những người không rõ quê hương, không có giấy tờ, không tài sản. Cộng đồng người Việt trở về này hiện sống trong cảnh nghèo khó, người lớn thì đa phần mù chữ, trẻ em chủ yếu được sinh ra tại Campuchia, theo ba mẹ về Việt Nam nên không có giấy khai sinh, không được đến trường đi học, một số em hiện nay được học chữ tại lớp của cô giáo ở cách xóm 2km với giá 3.000 đồng/buổi...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tư pháp làm việc với các địa phương để có giải pháp cụ thể lo cho dân, nhất là về các vấn đề quốc tịch, học hành... của bà con.

P.T