Quyết định “bẻ lái con tàu đất nước” 30 năm trước

Dân trí Trước Đại hội VI, đất nước khủng hoảng trầm trọng, trong Đảng có hai luồng ý kiến giằng co gay gắt, một bảo thủ, một quyết tâm đổi mới. Trên cương vị người đứng đầu, Tổng Bí thư Trường Chinh cùng đội ngũ lãnh đạo đất nước đã quyết định “bẻ lái”...

Tối qua 21/1, chương trình nghệ thuật “Mãi mãi niềm tin theo Đảng” chào mừng 87 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2017), do Tạp chí Cộng sản, Đài truyền hình Việt Nam và tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tổ chức đã diễn ra trang trọng tại Nhà hát Lớn, Hà Nội.


Chương trình “Mãi mãi niềm tin theo Đảng” tại Nhà hát Lớn, Hà Nội.

Chương trình “Mãi mãi niềm tin theo Đảng” tại Nhà hát Lớn, Hà Nội.

“Mãi mãi niềm tin theo Đảng” đã tái hiện lịch sử đấu tranh và trưởng thành vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam. Đây cũng là dịp để khắc sâu, ôn lại truyền thống vẻ vang và những bài học quý báu của Đảng, đặc biệt là nhìn lại chặng đường 30 năm đổi mới của đất nước.

Cuộc giằng co đổi mới - bảo thủ 30 năm trước

Giữa những năm 80 của thế kỷ trước, đất nước lâm vào khủng hoảng kinh tế - xã hội trầm trọng. Sản xuất trì trệ, bội chi ngân sách cao, lạm phát phi mã lên tới trên 700% dẫn tới "kinh tế khủng hoảng, lòng dân không yên".

Nguyên nhân gây nên những khó khăn, sau này được nhìn nhận công khai. Đó là cơ chế hành chính bao cấp, cộng với tệ quan liêu trong tất cả các ngành, nhất là trong lưu thông phân phối, đã làm trầm trọng thêm tình hình mất cân đối trong nền kinh tế.

Nhìn nhận lại thời kỳ đó, ông Phan Diễn (nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư) cho rằng: "Chúng ta đã có khuyết điểm rất lớn. Đó là đã quản lý rất kém cỏi kinh tế của nhà nước. Quản lý lỏng lẻo, dung túng cho rất nhiều sai phạm cùng những ưu ái vô lối... đã dẫn đến kết quả thành phần kinh tế nhà nước rất yếu kém".

Trước thềm Đại hội VI (năm 1986), trong Trung ương Đảng có hai luồng ý kiến giằng co quyết liệt, một bên là ý kiến của những người bảo thủ, một bên là xu hướng của những người quyết liệt đổi mới toàn diện.

"Người cầm cờ" khi đó là Tổng Bí thư Trường Chinh đã nêu tinh thần "nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật". Với tinh thần đó, ông cùng đội ngũ lãnh đạo đất nước đã viết lại báo cáo chính trị trình Đại hội VI.

Dũng cảm "bẻ lái con tàu đất nước" ở Đại hội VI

Đại hội VI diễn ra từ 15 đến 18/12/1986, trước yêu cầu bức thiết của tình hình thực tiễn, Đảng đã dũng cảm "bẻ lái con tàu đi lên của đất nước", trong đó nhấn mạnh việc đổi mới toàn diện, trước hết là đổi mới tư duy mà trọng tâm là đổi mới kinh tế.

Các vị khách mời nói về chặng đường 30 năm đổi mới
Các vị khách mời nói về chặng đường 30 năm đổi mới

Nhớ lại thời kỳ này, ông Trương Đình Tuyển (nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng bộ Thương Mại) cho rằng, đường lối đổi mới do Đại hội VI khởi xướng mang tính đột phá, là bước ngoặt và đầy dũng cảm. "Sở dĩ nói dũng cảm là bởi trước thời kỳ đó, từ năm 1975 đến năm 1985 chúng ta sống trong bầu không khí của sự tập trung, quan liêu bao cấp, để thay đổi nó không phải dễ dàng. Đây là một quá trình đấu tranh rất quyết liệt bởi tư duy, nếp sống này đã ăn sâu vào thói quen, suy nghĩ của nhiều người", ông Tuyển nói.

Là người trực tiếp làm việc trong tổ biên tập báo cáo Đại hội VI, ông Hà Đăng (nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Trưởng ban Tư tưởng văn hóa Trung ương) cho rằng, thành công lớn nhất của Đại hội 6 là tư duy “nhìn thẳng và nói rõ sự thật”. “Giữa năm 1986, dự thảo báo cáo chính trị đã được công bố rộng rãi để lấy ý kiến, nhưng sau đó không được chấp nhận vì nó chưa thể hiện được tinh thần “nhìn thẳng và nói rõ sự thật” ", ông Hà Đăng kể lại.

"Tại Đại hội VI, mọi việc được nhìn thẳng, nhìn thật. Trong đó chỉ ra, sai lầm chúng ta mắc phải là nghiêm trọng, kéo dài về chủ trương, chính sách, chỉ đạo chiến lược, tổ chức thực hiện. Sai lầm lãnh đạo kinh tế bắt nguồn từ những khuyết điểm trong hoạt động tư tưởng, tổ chức cán bộ và đó là nguyên nhân của mọi nguyên nhân. Điều này mở ra một cái mới để giải quyết tình hình thực tiễn”, ông Hà Đăng nói.

Sự mạnh dạn của quá trình đổi mới đã mang lại diện mạo mới với những ý nghĩa, thành tựu to lớn cho đất nước. Sau 30 năm, Việt Nam đã sang một trang sử mới khi đất nước thoát khỏi khủng hoảng xã hội và tình trạng kém phát triển, trở thành nước đang phát triển với thu nhập đầu người bình quân 2.000 USD/năm, đời sống nhân dân, vị thế của đất nước được nâng cao trên trường quốc tế.

Hà Trang

MỚI NHẤT
TPHCM không được để người dân không kịp về quê ăn tết
TPHCM không được để người dân không kịp về quê ăn tết

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND TPHCM phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai ngay các giải pháp khắc phục ùn tắc giao thông trên địa bàn Thành phố, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu và Lễ hội Xuân 2017.

Thứ năm, 26/01/2017 - 07:55

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc thọ nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc thọ nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười

Nhân dịp Tết Đinh Dậu và kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2-2017), chiều 25/1 (tức ngày 28 Tết), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới thắp hương tưởng niệm cố Tổng Bí thư Lê Duẩn; chúc thọ nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười tròn 100 tuổi; thăm và chúc Tết một số đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tại nhà riêng.

Thứ tư, 25/01/2017 - 10:20

Chủ tịch nước kiểm tra công tác và chúc Tết Cục An ninh mạng
Chủ tịch nước kiểm tra công tác và chúc Tết Cục An ninh mạng

Trong không khí toàn Đảng, toàn dân và toàn quân sôi nổi thi đua chào mừng kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh (3/2/1930 - 3/2/2017), chuẩn bị đón Tết cổ truyền Đinh Dậu 2017, chiều 25/1, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và đoàn công tác Trung ương đã đến thăm, kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục An ninh mạng và Tổng cục Tình báo (Bộ Công An).

Thứ tư, 25/01/2017 - 10:05

Xem xét thu hồi Bằng khen, Huân chương của Trịnh Xuân Thanh
Xem xét thu hồi Bằng khen, Huân chương của Trịnh Xuân Thanh

(Dân trí) - Theo nguồn tin của PV Dân trí, Ban Thi đua-Khen thưởng Trung ương (Bộ Nội vụ) và các cơ quan liên quan đang xem xét quy trình để huỷ bỏ quyết định khen thưởng, thu hồi Bằng khen và Huân chương của ông Trịnh Xuân Thanh - nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, nguyên Chủ tịch PVC.

Thứ tư, 25/01/2017 - 04:23

Thủ tướng yêu cầu sẵn sàng chiến đấu khi có tình huống xấu
Thủ tướng yêu cầu sẵn sàng chiến đấu khi có tình huống xấu

(Dân trí) - Trước thềm Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, chiều 24/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm, kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu tại Sư đoàn 312 - Sư đoàn Chiến thắng, Bộ Tư lệnh Quân đoàn 1, đơn vị đóng quân trên địa bàn huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên.

Thứ tư, 25/01/2017 - 08:10

Thủ tướng: Nhiệm vụ nặng nề, cán bộ thiếu bản lĩnh sẽ không thể hoàn thành
Thủ tướng: Nhiệm vụ nặng nề, cán bộ thiếu bản lĩnh sẽ không thể hoàn thành

(Dân trí) - Nhân dịp Tết Đinh Dậu 2017, chiều 24/1, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm và kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (CSCĐ). Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu với lực lượng về nhiệm vụ ứng trực bảo vệ Tết Nguyên đán 2017.

Thứ tư, 25/01/2017 - 07:06

Thủ tướng gặp mặt thành viên Chính phủ các thời kỳ
Thủ tướng gặp mặt thành viên Chính phủ các thời kỳ

(Dân trí) - Chiều 24/1, tại Hà Nội, nhân dịp Xuân Đinh Dậu 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc gặp mặt thành viên Chính phủ qua các thời kỳ.

Thứ tư, 25/01/2017 - 06:00

Việt Nam lên tiếng về việc Mỹ rút khỏi TPP
Việt Nam lên tiếng về việc Mỹ rút khỏi TPP

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình khẳng định, Việt Nam sẽ tiếp tục quá trình đổi mới, đẩy mạnh chuẩn bị trong nước để bảo đảm thực thi có hiệu quả các cam kết của các FTA mà Việt Nam đã và sẽ tham gia.

Thứ ba, 24/01/2017 - 09:11

Bí thư Đinh La Thăng dâng hoa, thắp hương tại Nghĩa trang Thành phố
Bí thư Đinh La Thăng dâng hoa, thắp hương tại Nghĩa trang Thành phố

(Dân trí) - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TPHCM Đinh La Thăng dẫn đầu đoàn lãnh đạo Thành uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam TPHCM… đến dâng hoa, thắp hương tại Nghĩa trang TPHCM nhân dịp Tết cổ truyền Đinh Dậu.

Thứ ba, 24/01/2017 - 10:40

Thủ tướng kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu tại Tổng Cục tình báo
Thủ tướng kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu tại Tổng Cục tình báo

(Dân trí) - Ngày 23/1, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đi kiểm tra công tác trực, sẵn sàng chiến đấu của Tổng cục Tình báo (Bộ Quốc phòng) trong dịp Tết Nguyên đán 2017.

Thứ hai, 23/01/2017 - 07:42

Thường vụ Quốc hội xoá tư cách nguyên Bộ trưởng của ông Vũ Huy Hoàng
Thường vụ Quốc hội xoá tư cách nguyên Bộ trưởng của ông Vũ Huy Hoàng

(Dân trí) - Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, UB Thường vụ Quốc hội vừa ra nghị quyết xoá tư cách nguyên lãnh đạo Bộ Công thương với ông Vũ Huy Hoàng.

Thứ hai, 23/01/2017 - 07:08

Thủ tướng chúc Tết Mẹ Việt Nam anh hùng ở Quảng Nam
Thủ tướng chúc Tết Mẹ Việt Nam anh hùng ở Quảng Nam

(Dân trí) - Chiều ngày 22/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm nhà thờ Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ tại thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) và thăm, tặng quà đến 2 Mẹ Việt Nam anh hùng khác tại địa phương.

Chủ nhật, 22/01/2017 - 08:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng kết thúc chuyến công tác tại hội nghị WEF Davos
Thủ tướng kết thúc chuyến công tác tại hội nghị WEF Davos

(Dân trí) - Chiều nay 21/1, (giờ Việt Nam), sau chuyến bay 12 tiếng đồng hồ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới lần thứ 47 (World Economic Forum - WEF) tại Davos, Thụy Sĩ từ ngày 17-21/01/2017 theo lời mời của Chủ tịch WEF Klaus Schwab.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 07:52

Quảng Bình: Ấm áp "Xuân biên giới"
Quảng Bình: Ấm áp "Xuân biên giới"

(Dân trí) - Các chương trình “Xuân biên giới” và "Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân biên giới" do BĐBP Quảng Bình và Đoàn thanh niên, Hội Cựu chiến binh khối các cơ quan tỉnh Quảng Bình tổ chức đã mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực, tạo sự ấm áp cho người dân và các em học sinh nơi biên giới trong những ngày Tết Nguyên đán Đinh Dậu đang cận kề.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 10:00

Kiều bào góp phần làm rạng danh dân tộc Việt Nam
Kiều bào góp phần làm rạng danh dân tộc Việt Nam

(Dân trí) - Chúc Tết các kiều bào về nước vui Xuân, Chủ tịch nước Trần Đại Quang không chỉ đánh giá cao sự đóng góp của kiều bào cho đất nước mà còn tự hào vì nhiều tấm gương của kiều bào đã góp phần làm rạng danh dân tộc Việt Nam khắp năm châu bốn biển.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 09:36

Siết quản lý vay bảo lãnh Chính phủ để đảm bảo an toàn nợ công
Siết quản lý vay bảo lãnh Chính phủ để đảm bảo an toàn nợ công

(Dân trí) - Dự án được Quốc hội, Chính phủ phê duyệt đầu tư, dự án cấp bách… được bảo lãnh vay không quá 70% tổng mức đầu tư. Dự án nhóm A với tổng mức đầu tư từ 2.300 tỷ đồng trở lên không được bảo lãnh vay quá 60%... Đây là những quy định trong Nghị định về cấp và quản lý bảo lãnh chính phủ vừa được Chính phủ ban hành.

Thứ sáu, 20/01/2017 - 11:00

Tổng Bí thư: Bộ đội Biên phòng cần giữ vững vai trò nòng cốt trong bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới
Tổng Bí thư: Bộ đội Biên phòng cần giữ vững vai trò nòng cốt trong bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới

(Dân trí) - Tổng Bí thư mong muốn Bộ đội Biên phòng tiếp tục giữ vững vai trò nòng cốt chuyên trách trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, hải đảo; phát huy sức mạnh tổng hợp, đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội khu vực biên giới; xây dựng môi trường hòa bình để nhân dân yên tâm sản xuất, gắn bó với quê hương, bản làng.

Thứ sáu, 20/01/2017 - 10:52

Đa dạng hóa các hoạt động để phát huy nguồn lực, tri thức của kiều bào
Đa dạng hóa các hoạt động để phát huy nguồn lực, tri thức của kiều bào

(Dân trí) - Gặp gỡ hơn 600 kiều bào về nước đón xuân Đinh Dậu 2017, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, thành phố sẽ đổi mới phương thức, đa dạng hóa các hoạt động, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý nhằm thu hút và phát huy nguồn lực, tri thức của kiều bào phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Thứ sáu, 20/01/2017 - 09:37

Thủ tướng: Cần hành động có trách nhiệm với hoà bình khu vực và thế giới
Thủ tướng: Cần hành động có trách nhiệm với hoà bình khu vực và thế giới

(Dân trí) - Trong khuôn khổ Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) Davos, chiều 19/1 theo giờ địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và phát biểu tại một số phiên thảo luận.

Thứ sáu, 20/01/2017 - 09:25

Không để người dân đón Tết trong cảnh thiếu thốn
Không để người dân đón Tết trong cảnh thiếu thốn

(Dân trí) - Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trong chuyến thăm, làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Định ngày 20/1.

Thứ sáu, 20/01/2017 - 08:51

Chủ tịch nước: "Kiều bào là máu của máu Việt Nam, là thịt của thịt Việt Nam"
Chủ tịch nước: "Kiều bào là máu của máu Việt Nam, là thịt của thịt Việt Nam"

(Dân trí) - "Bác Hồ đã nói, với truyền thống con Lạc cháu Hồng thì ai cũng có lòng yêu nước. Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn coi kiều bào là bộ phận không thể tách rời, là máu của máu Việt Nam, là thịt của thịt Việt Nam. Quê hương luôn dang rộng cánh tay đón nhận bà con về với quê hương xứ sở", Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh.

Thứ sáu, 20/01/2017 - 08:31

Chủ tịch nước thả cá chép trên sông Sài Gòn
Chủ tịch nước thả cá chép trên sông Sài Gòn

(Dân trí) - Chiều ngày 20/1, nhằm ngày 23 tháng Chạp âm lịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng phu nhân, các vị lãnh đạo và kiều bào về nước vui xuân đã thực hiện nghi thức thả cá chép trên sông Sài Gòn, tiễn ông Công ông Táo về trời.

Thứ sáu, 20/01/2017 - 04:30

“Món quà Xuân của người làm báo gửi đến độc giả”
“Món quà Xuân của người làm báo gửi đến độc giả”

(Dân trí) - Đánh giá về các ấn phẩm báo Xuân Đinh Dậu 2017, ông Trần Đăng Mậu, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh, báo chí đã phản ánh sinh động về mọi mặt của đời sống, khắc họa đầy đủ các phong tục, lễ hội đặc sắc, các hoạt động vui Xuân đón Tết của nhân dân và cũng là món quà Xuân ý nghĩa của người làm báo gửi đến độc giả.

Thứ sáu, 20/01/2017 - 03:20

Chủ tịch nước cùng kiều bào dâng hương tưởng niệm các vua Hùng
Chủ tịch nước cùng kiều bào dâng hương tưởng niệm các vua Hùng

(Dân trí) - Ngày 20/1, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng phu nhân và đoàn kiều bào Việt Nam ở nước ngoài đã đến dâng hương các vua Hùng ở Khu tưởng niệm các vua Hùng - công viên Văn hóa Lịch sử Dân tộc (quận 9, TPHCM).

Thứ sáu, 20/01/2017 - 03:09