Phó Thủ tướng: Tập trung xử lý 12 đại án tham nhũng

Dân trí Ban Bí thư chỉ đạo Chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác phòng, chống tội phạm; phòng chống mua bán người 6 tháng đầu năm của Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm của Chính phủ (Ban chỉ đạo 138) hôm nay, 26/7, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình lưu ý việc ngăn chặn, xử lý án giết người, xâm hại trẻ em, án tham nhũng…


Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình là Trưởng Ban chỉ đạo 138 chủ trì phiên họp tại Chính phủ.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình là Trưởng Ban chỉ đạo 138 chủ trì phiên họp tại Chính phủ.

Báo cáo của Bộ Công an do Thứ trưởng Lê Quý Vương trình bày tại hội nghị thể hiện, 6 tháng đầu năm 2017, trên cả nước đã xảy ra 25.800 vụ phạm pháp hình sự, giảm 3,8% so với cùng kỳ 2016. Tuy nhiên, có nhiều vấn đề diễn biến phức tạp nổi lên như hoạt động của các băng nhóm tội phạm có tổ chức manh động, liều lĩnh, có sự gắn kết, đan xen giữa tội phạm hình sự với kinh tế, ma tuý và núp bóng doanh nghiệp đe doạ lực lượng thực thi pháp luật, thi hành công vụ.

Thời gian gần đây xảy ra một số vụ chống người thi hành công vụ mang tính chất tập thể, lôi kéo, tụ tập đông người tham gia, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự cơ sở, liên quan đến tôn giáo, đền bù đất đai có sự tham gia tích cực của một số đối tượng bất mãn, cơ hội chính trị, phản động.

Lãnh đạo Bộ Công an cũng lưu ý hiện tượng hoạt động của các nhóm thanh, thiếu niên, tụ tập thanh toán lẫn nhau, gây rối trật tự công cộng thậm chí vào bệnh viện để truy sát nạn nhân…

Với nhóm tội phạm về kinh tế, tham nhũng, Thượng tướng Lê Quý Vương cho biết, các vụ việc xảy ra chủ yếu trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng với các hành vi tham ô, lợi dụng chức vụ quyền hạn, cố ý làm trái các quy định của nhà nước, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Tội phạm mua bán, sử dụng hoá đơn giá trị gia tăng để trốn thuế, sai phạm trong một số dự án BOT giao thông cũng được điểm tên.

Tội phạm sử dụng công nghệ cao nổi lên với những vụ trộm cắp thông tin tài khoản ngân hàng, chiếm đoạt tài sản của các chủ thẻ hoặc sử dụng thẻ ngân hàng giả để rút tiền tại các cây ATM; đánh bạc, tổ chức đánh bạc qua mạng với những vụ lên đến hàng ngàn tỷ đồng; bán hàng đa cấp; phát tán các loại virus, ma độc để tấn công mạng…

Tội phạm về ma tuý sử dụng vũ khí tiếp tục diễn biến phức tạp trên các địa bàn trọng điểm. Lượng ma tuý từ Lào, Trung Quốc thẩm lậu vào Việt Nam rất lớn, vận chuyển ma tuý qua đường hàng không, đường biển phức tạp.

Các lực lượng đã phát hiện một số vụ trung chuyển ma tuý lớn qua Việt Nam để đi nước thứ 3 qua đường biển. Tình trạng sử dụng ma tuý tổng hợp trong nước có biểu hiện gia tăng trong lứa tuổi thanh thiếu niên (chiếm khoảng 48% tổng số người nghiện).

Đặc biệt, Tướng Vương cho biết, lực lượng đã phát hiện một số vụ sản xuất ma tuý tổng hợp ngay trong nước. Kết quả chung, trong 6 tháng, công an các cấp đã khám phá trên 20.000 vụ phạm pháp hình sự, bắt hơn 40.000 đối tượng, đạt tỷ lệ trên 79% (cao hơn 1,2% so với 2016).

VKSND các cấp đã công tố, kiểm sát điều tra hơn 50.000 vụ với trên 70.000 bị can. Toà án các cấp đã thụ lý trên 40.000 vụ, xét xử, giải quyết xong 25.000 vụ với gần 42.000 bị cáo.

Báo cáo thêm tại hội nghị, Phó Viện trưởng VKSND tối cao Nguyễn Hải Phong cho biết: “Số các vụ án tham nhũng chức vụ được phát hiện tăng 27,2% và án ma túy tăng 8,9%. Có được kết quả này là do các cơ quan triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ thị 50 của Bộ Chính trị trong việc phát hiện, xử lý các vụ việc tham nhũng”.

Kết luận hội nghị, ghi nhận nỗ lực chung để kéo giảm gần 4% số vụ phạm pháp hình sự trên toàn quốc nhưng Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình lưu ý thêm về những con số như tội phạm giết người tăng 3,98%, trong đó, giết người do nguyên nhân xã hội chiếm 95%. Tội phạm xâm hại trẻ em xảy ra ờ nhiều nơi đang thách thức các chuẩn mực đạo đức và gây bức xúc trong xã hội. Tội phạm liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ cũng tăng tới 21,2%. Trong xã hội đang diễn ra tình trạng giao dịch, mua bán vũ khí, công cụ hỗ trợ công khai trên các trang mạng.

Phó Thủ tướng yêu cầu từ nay đến cuối năm, Bộ Công an triển khai các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm và bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị của đất nước, trọng tâm là bảo vệ hội nghị APEC 2017.

“Phải nâng cao chất lượng công tác điều tra; kịp thời truy tố, xét xử những vụ án nghiêm trọng mà dư luận xã hội quan tâm, trong đó có 12 vụ án tham nhũng lớn mà Ban Bí thư đã chỉ đạo” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh. Đặc biệt, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhắc nhở các cấp tăng cường giáo dục chính trị, tu tưởng, nâng cao phẩm chất, đạo đức lối sống cho đội ngũ cán bộ làm công tác phòng chống tội phạm. Lãnh đạo Chính phủ quán triệt, khi xảy ra tình huống phức tạp về an ninh, trật tự ở địa phương nào, chính quyền nơi đó phải tập trung chỉ đạo xử lý, giải quyết dứt điểm; kiên quyết xử lý nghiêm những cán bộ vi phạm pháp luật, vi phạm kỷ luật công tác.

Ban chỉ đạo 138 Chính phủ đã thành lập 5 đoàn kiểm tra liên ngành do các ủy viên Ban Chỉ đạo làm Trưởng đoàn về làm việc với một sổ địa phương trong năm nay. Phó Thủ tướng nhắc các trưởng đoàn sớm bố trí thời gian, có kế hoạch thực hiện cụ thể, kịp thời tháo gỡ ngay những khó khăn, vướng mắc ở địa phương.

Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 138 Chính phủ hàng tuần phải có báo cáo tổng hợp tình hình tội phạm xảy ra trên toàn quốc gửi các thành viên Ban Chỉ đạo. Đối với những vụ án nghiêm trọng, gây bức xúc trong nhân dân cần báo cáo kịp thời với Trưởng Ban Chỉ đạo 138/CP của Chính phủ.

P. Thảo

MỚI NHẤT
Lãnh đạo 4 tỉnh của Việt Nam sang Lào dự kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao
Lãnh đạo 4 tỉnh của Việt Nam sang Lào dự kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao

(Dân trí) - Từ 26-28/7, tại tỉnh Sa-van-na-khẹt (Lào) đoàn lãnh đạo cấp cao các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và TP.HCM đã long dự Lễ kỷ niệm 55 thiết lập quan hệ ngoại giao Lào – Việt Nam (5/9/1962 - 5/9/2017) và 40 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác Lào – Việt Nam (18/7/1977 - 18/7/2017).

Thứ năm, 27/07/2017 - 09:05

Tri ân những con người sống mãi ở tuổi thanh xuân
Tri ân những con người sống mãi ở tuổi thanh xuân

(Dân trí) - Tối 26/7, hàng vạn ngọn nến đã được thắp lên phần mộ các anh hùng, liệt sỹ ở khắp mọi miền đất nước, thể hiện lòng tri ân sâu sắc của lớp người hôm nay với các thế hệ cha anh đã ngã xuống ở lứa tuổi tươi đẹp nhất của cuộc đời.

Thứ năm, 27/07/2017 - 03:13

Hình ảnh tri ân thương binh, liệt sĩ, Mẹ Việt Nam anh hùng qua các thời kỳ
Hình ảnh tri ân thương binh, liệt sĩ, Mẹ Việt Nam anh hùng qua các thời kỳ

(Dân trí) - Những hình ảnh lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân tri ân các thương binh, liệt sĩ, Mẹ Việt Nam anh hùng qua nhiều thời kỳ được trưng bày bên lề Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017)

Thứ năm, 27/07/2017 - 02:24

Người du kích Tây Tiến cuối cùng ở Mường Lát
Người du kích Tây Tiến cuối cùng ở Mường Lát

(Dân trí) - Đội du kích Tây Tiến năm xưa ở Mường Lát giờ chỉ còn 2 người, dù đã ở cái tuổi "gần đất xa trời" nhưng khí chất “oai hùng” của một thời sát cánh cùng bộ đội Tây Tiến vẫn luôn cháy trong tim họ.

Thứ năm, 27/07/2017 - 01:52

Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma: Tri ân 64 bông hoa biển bất tử
Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma: Tri ân 64 bông hoa biển bất tử

(Dân trí) - Gần 30 năm trước, 64 chiến sĩ của Hải quân Nhân dân Việt Nam đã anh dũng ngã xuống để bảo vệ Gạc Ma, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc trong sự kiện 14/3/1988.

Thứ năm, 27/07/2017 - 12:13

Nghĩa trang liệt sĩ lung linh trong đêm thắp nến tri ân
Nghĩa trang liệt sĩ lung linh trong đêm thắp nến tri ân

(Dân trí) - Tối qua 26/7, Thành đoàn TPHCM đã tổ chức lễ thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ TPHCM nhân kỉ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017).

Thứ năm, 27/07/2017 - 11:56

Tổng Bí thư: Máu đào đã nở hoa cho đất nước hôm nay!
Tổng Bí thư: Máu đào đã nở hoa cho đất nước hôm nay!

(Dân trí) - Tổng Bí thư nhấn mạnh, trong suốt hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, cả dân tộc Việt Nam đã đoàn kết một lòng, cương quyết bảo vệ độc lập tự do, sự toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Qua những cuộc chiến tranh, hàng triệu người con ưu tú của dân tộc đã ngã xuống. Máu đào của các anh hùng liệt sỹ đã tô thắm lá cờ Tổ quốc, máu đào đã nở hoa cho đất nước ngày hôm nay...

Thứ năm, 27/07/2017 - 09:51

Tết Mậu Thân 1968: Ôm bộc phá mở đường máu tiến sâu vào Tân Sơn Nhất
Tết Mậu Thân 1968: Ôm bộc phá mở đường máu tiến sâu vào Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Tiểu đoàn 16 xông vào thì gặp ngay lô cốt đầu cầu án ngữ. Địch hỏa lực quá mạnh, bắn rát nên nhiều chiến sĩ đã ngã xuống khi chưa vào được sân bay. Giữa tình thế đó, anh Đồ lén ôm bộc phá tiếp cận lô cốt rồi lao thẳng vào làn đạn địch, nổ tung cùng lô cốt.

Thứ năm, 27/07/2017 - 09:27

Người cựu chiến binh “mê” làm từ thiện
Người cựu chiến binh “mê” làm từ thiện

(Dân trí) - Bị thương ở chiến trường và rời quân ngũ theo chế độ bệnh binh 2/3, ông nhớ lời dạy của Bác Hồ “thương binh tàn nhưng không phế”. Từ đó, ông quyết tâm vượt khó vươn lên. Trải qua nhiều gian khổ, ông đã thành công và dành thời gian công sức cho công việc từ thiện.

Thứ tư, 26/07/2017 - 11:00

Khánh thành Đại hồng chung tri ân các liệt sĩ
Khánh thành Đại hồng chung tri ân các liệt sĩ

(Dân trí) - Tối 26/7, tại Nghĩa trang liệt sĩ thị xã Điện Bàn (Quảng Nam), chiếc Đại hồng chung kỷ lục được chính quyền địa phương đặt chế tác riêng để tri ân các thương binh, liệt sĩ nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thương binh, liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017) đã được khánh thành.

Thứ tư, 26/07/2017 - 10:33

Thư về với mẹ khi con đã hy sinh!
Thư về với mẹ khi con đã hy sinh!

(Dân trí) - Lá thư cuối cùng của liệt sỹ Nguyễn Văn Thịnh được viết vào đầu xuân 1985, tại chiến trường Vị Xuyên, Hà Giang trong chiến tranh biên giới. Người mẹ liệt sỹ chia sẻ, con trai từng kể chỉ còn mấy quả cà chua để ăn vì pháo địch đánh vào dữ lắm. Liệt sỹ Thịnh rất thích ăn bánh chưng nhưng vẫn dặn mẹ "đừng phần con bánh chưng, con không về được đâu!".

Thứ tư, 26/07/2017 - 08:12

Thông xe cầu qua sông Thạch Hãn dẫn vào di tích Thành cổ Quảng Trị
Thông xe cầu qua sông Thạch Hãn dẫn vào di tích Thành cổ Quảng Trị

(Dân trí) - Sau hơn 1 năm thi công, công trình cầu Thành Cổ bắc qua dòng sông Thạch Hãn lịch sử đã cơ bản hoàn thành và thông xe kỹ thuật vào đúng dịp cả nước tri ân các anh hùng, liệt sĩ.

Thứ tư, 26/07/2017 - 07:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Truy điệu 42 hài cốt liệt sĩ tìm thấy trong mộ tập thể
Truy điệu 42 hài cốt liệt sĩ tìm thấy trong mộ tập thể

(Dân trí) - Sáng 26/7, cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đã tổ chức Lễ truy điệu 42 hài cốt liệt sĩ hy sinh trong trận đánh An Điền năm 1974 và an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ thị xã Bến Cát.

Thứ tư, 26/07/2017 - 11:00

Nhiều địa phương kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ
Nhiều địa phương kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ

(Dân trí) - Sáng 26/7, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sĩ, tổng kết 20 năm thực hiện pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng và tổng kết chương trình sửa chữa nhà ở cho gia đình chính sách. Cùng ngày, tỉnh Sóc Trăng cũng đã tổ chức họp mặt người có công tiêu biểu và tuyên dương các tập thể, cá nhân điển hình có thành tích tốt trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm sóc người có công với cách mạng.

Thứ tư, 26/07/2017 - 11:00

15 năm miệt mài đưa hơn 500 hài cốt liệt sỹ về đất mẹ
15 năm miệt mài đưa hơn 500 hài cốt liệt sỹ về đất mẹ

(Dân trí) - 15 năm làm nhiệm vụ đặc biệt, thượng tá Bùi Quang Thư, Phó Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam tỉnh Thanh Hóa không nhớ mình đã đặt chân lên biết bao nhiêu cánh rừng, bao nhiêu con sông, suối để tìm kiếm đồng đội. Trải qua biết bao khó khăn, gian khổ, hành trình 15 năm ấy, ông cùng các chiến sỹ trong đơn vị đưa hơn 500 hài cốt liệt sỹ về với đất mẹ.

Thứ tư, 26/07/2017 - 10:46

"Địch dùng dao chặt đứt lìa chân tôi, một tháng sau chúng chặt chân tôi lần 2"
"Địch dùng dao chặt đứt lìa chân tôi, một tháng sau chúng chặt chân tôi lần 2"

(Dân trí) - "Biết tôi cứng đầu, chúng dùng dao chặt chân tôi mà không tiêm thuốc mê. Cắn răng chịu đựng trước lưỡi dao xé thịt, chân của tôi đã bị cắt lìa khỏi cơ thể, đau quá tôi ngất lịm. Một tháng sau chúng tiếp tục đem tôi ra tra tấn nhưng không khai thác được thông tin, chúng chặt chân tôi lần hai...".

Thứ tư, 26/07/2017 - 05:00

Phó chủ tịch nước: Quân khu 9 phải xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc
Phó chủ tịch nước: Quân khu 9 phải xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc

(Dân trí) - “Quân khu 9 phải kết hợp chặt chẽ kinh tế với quốc phòng - an ninh, xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc, nhất là trên hướng chiến lược, trọng điểm” - đó là phát biểu của Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tại buổi họp mặt các Đảng ủy viên Đảng ủy Quân khu qua các thời kỳ.

Thứ ba, 25/07/2017 - 08:26

Australia ưu tiên hỗ trợ ODA cho Việt Nam
Australia ưu tiên hỗ trợ ODA cho Việt Nam

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Australia, ngày 25/7, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao Julie Bishop và thăm Trung tâm Trao đổi phát minh công nghệ/sáng tạo (InnovationXchange) Australia (thuộc Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia).

Thứ ba, 25/07/2017 - 06:30

“Còn một hương hồn liệt sĩ chưa vui là trách nhiệm của chúng ta”
“Còn một hương hồn liệt sĩ chưa vui là trách nhiệm của chúng ta”

(Dân trí) - “Nếu còn một hương hồn liệt sĩ chưa vui, một gia đình người có công chưa đầm ấm,… là trách nhiệm và món nợ mà chúng ta phải cùng nhau nhận thức, sẻ chia, gánh vác”, Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu trăn trở nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (1947-2017).

Thứ ba, 25/07/2017 - 05:03

Bản nghèo đón 9 người con đã hy sinh vì Tổ quốc
Bản nghèo đón 9 người con đã hy sinh vì Tổ quốc

(Dân trí) - 9 hài cốt các anh hùng, liệt sỹ hi sinh tại tỉnh Quảng Trị và mặt trận phía Nam đã được UBND huyện Quế Phong (Nghệ An) đón về quê hương để an táng.

Thứ ba, 25/07/2017 - 04:55

Buổi gặp mặt xúc động của những người cựu binh từng vào sinh ra tử
Buổi gặp mặt xúc động của những người cựu binh từng vào sinh ra tử

(Dân trí) - Cuộc gặp mặt ngắn ngủi nhưng đầy cảm xúc, bao ký ức một thời chiến đấu oanh liệt lại ùa về. Các thế hệ Bộ đội Cụ Hồ luôn là niềm tự hào và sẽ sống mãi trong lòng nhân dân Việt Nam.

Thứ ba, 25/07/2017 - 04:47

Nhiều hiện vật lần đầu tiên được trưng bày tại triển lãm “Tổ quốc tri ân”
Nhiều hiện vật lần đầu tiên được trưng bày tại triển lãm “Tổ quốc tri ân”

(Dân trí) - Triển lãm trưng bày, giới thiệu 300 hiện vật lịch sử, hoạt động tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sỹ, tri ân những người có công với cách mạng trên địa bàn Quân khu 4... Trong đó, nhiều hiện vật lần đầu tiên được giới thiệu đến công chúng.

Thứ ba, 25/07/2017 - 03:16

13 Bộ trưởng, Chủ tịch tỉnh bị Thủ tướng phê bình
13 Bộ trưởng, Chủ tịch tỉnh bị Thủ tướng phê bình

(Dân trí) - Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công năm 2017 chậm trễ, đến nay mới chỉ đạt hơn 20% kế hoạch. 13 Bộ, ngành, địa phương bị nêu tên vì quá chậm. Truy nguyên nhân, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ ngao ngán vì có dự án của Bộ này chỉ riêng việc chờ bộ khác thẩm tra, thẩm định mất đến… 9 tháng.

Thứ ba, 25/07/2017 - 10:34

Phó Thủ tướng: Quảng Ngãi cần thu hút doanh nghiệp đầu tư vào miền núi
Phó Thủ tướng: Quảng Ngãi cần thu hút doanh nghiệp đầu tư vào miền núi

(Dân trí) - Ngày 24/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và đoàn công tác các bộ, ngành Trung ương đã về làm việc với tỉnh Quảng Ngãi về tình hình thực hiện các chính sách giảm nghèo, dân tộc, miền núi.

Thứ ba, 25/07/2017 - 08:14