Gia Lai

Phó Thủ tướng chỉ đạo chống hạn, cứu đói cho người dân Tây Nguyên

(Dân trí) - Ngày 24/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác của Chính phủ đã đến thăm, làm việc, kiểm tra và chỉ đạo công tác chống hạn, cứu đói cho người dân Gia Lai.

Tham gia đoàn công tác của Phó Thủ tướng có Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát, lãnh đạo Ban chỉ đạo Tây Nguyên, lãnh đạo tỉnh Gia Lai…

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác đã thị sát tình hình khô hạn, thiếu nước sinh hoạt ở hai huyện Chư Pứh và Chư Sê (Gia Lai).

Tại cánh đồng xã Chu Don (Chư Pứh), mặt ruộng nứt nẻ, nhiều diện tích lúa khô héo không cách nào cứu được, gần 200ha lúa coi như mất trắng. Nhiều diện tích hồ tiêu, cà phê đang “khát” nặng và héo khô. Báo cáo Phó Thủ tướng, ông Lưu Trung Nghĩa - Chủ tịch UBND huyện Chư Pứh cho biết, trên địa bàn đã có trên 431ha lúa và gần 170ha cây công nghiệp (hồ tiêu, cà phê) bị mất trắng, hơn 5.000 giếng đào bị khô nước với 1.200 hộ dân thiếu nước sinh hoạt, ước tính thiệt hại gần 20 tỷ đồng.

Tại đây, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ: “Mặc dù biết khu vực Tây Nguyên hạn nặng nhưng đến tận nơi như thế này, thấy tận mắt mới rõ hạn vô cùng nghiêm trọng, nhất là vùng trọng điểm cây công nghiệp. Nếu không có biện pháp căn cơ, lâu dài thì trong tương lai người dân sẽ chịu thiệt hại rất lớn”.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc tại huyện Chư Pưh  (Ảnh: báo CAND)
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc tại huyện Chư Pưh (Ảnh: báo CAND)

Theo số liệu mới nhất của Bộ NN&PTNT, hiện các hồ chứa nước của khu vực Tây Nguyên chỉ còn khoảng 30-40% so với dung tích thiết kế. Có 7.100ha lúa dừng sản xuất, 8.400ha lúa thiếu nước, hơn 40.137ha cà phê, 2.290ha hồ tiêu bị hạn nặng. Hiện có hơn 28.300 hộ dân thiếu nước sinh hoạt, nguy cơ cháy rừng đang cảnh báo ở giai đoạn nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm…

Sau khi thị sát thực tế, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tổ chức cuộc họp bàn với lãnh đạo các tỉnh Tây Nguyên, Ban chỉ đạo Tây Nguyên và các Bộ Tài Chính, Bộ Tài Nguyên, Ngân hàng nhà nước… để tìm giải pháp khắc phục tình trạng hạn hán trước mắt và giải pháp lâu dài.

Tại cuộc họp, lãnh đạo 5 tỉnh Tây Nguyên đều có chung đề nghị Chính phủ quan tâm hỗ trợ kinh phí để khắc phục tình trạng hạn đang diễn ra khốc liệt, đặc biệt là khẩn thiết tạo điều kiện sửa chữa, nâng cấp và xây mới các công trình thủy lợi, đảm bảo cung cấp nước lâu dài cho người dân.

Chỉ đạo cuộc họp, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, ngoài các giải pháp khắc phục trước mắt, đề nghị các địa phương tìm mọi cách để hạn chế thiệt hại, không để cho dân đói, dân khát, dịch bệnh xảy ra… không để người dân tái nghèo. Yêu cầu các công trình thủy điện, các công trình thủy lợi trên địa bàn do Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì trong quá trình điều tiết nguồn nước. Qua đó xem xét việc đề nghị nâng cấp, xây mới các công trình thủy lợi cho địa phương trong việc chống hạn trong tương lai.

Bộ Tài chính đảm bảo cung cấp ngay cho các tỉnh Tây Nguyên mỗi tỉnh 500 tấn gạo cứu đói; đại diện ngân hàng hứa giãn nợ, khoanh các khoản vay lại cho người dân tập trung chống hạn.

Thiên Thư

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM