Phát triển Đảng trong doanh nghiệp tư nhân: Làm theo kiểu "hành chính" thì rất khó!

(Dân trí) - Do những đặc thù riêng nên phát triển Đảng trong các doanh nghiệp tư nhân có nhiều rào cản. Tuyên truyền, vận động, thuyết phục là biện pháp then chốt nhưng đòi hỏi sự sáng tạo, trách nhiệm và tận tụy của mỗi thành viên cấp ủy Đảng. “Nếu nói tăng cường tuyên truyền vận động quần chúng vào Đảng mà thiếu sự sáng tạo, làm theo kiểu hành chính hóa thì rất khó”, ông Hồ Phúc Hợp cho biết thêm.

Nhận thức đúng về vai trò của tổ chức Đảng trong doanh nghiệp tư nhân

Tháng 2/2018, chị Lê Thị Phương (công nhân Công ty TNHH tôn và sắt thép Định Nhàn) chính thức đứng vào hàng ngũ Đảng. Đó là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời của người phụ nữ gần 35 tuổi này. Trước đó, cũng giống như nhiều công nhân lao động khác, chị Phương chỉ mong công việc đều đều, thu nhập ổn định, hoàn toàn chưa nhận thức được mình phấn đấu vào Đảng để làm gì?

Tổ chức Đảng không cản trở, kìm hãm sự phát triển của các doanh nghiệp tư nhân, mà trái lại, cùng với chủ doanh nghiệp thúc đẩy quá trình sản xuất kinh doanh, tăng doanh thu và chăm lo cho người lao động.
Tổ chức Đảng không cản trở, kìm hãm sự phát triển của các doanh nghiệp tư nhân, mà trái lại, cùng với chủ doanh nghiệp thúc đẩy quá trình sản xuất kinh doanh, tăng doanh thu và chăm lo cho người lao động.

“Từ khi đứng vào hàng ngũ Đảng, thường xuyên tham gia họp Chi bộ, tôi tự tin hơn về bản thân, có thể đứng lên phát biểu trước lãnh đạo công ty, kịp thời đưa những kiến nghị đề xuất của chị em trong tổ sản xuất để ban lãnh đạo công ty xem xét, tháo gỡ. Là người đảng viên, tôi tự thấy mình cần sống trách nhiệm hơn, gương mẫu hơn trong công việc cũng như trong cuộc sống”, chị Phương tâm sự.

Sau khi Chi bộ Công ty CP TMDV vận tải Lạc Hồng (huyện Đô Lương) được thành lập, ông Trịnh Công Nhã - Chủ tịch HĐQT công ty cũng được giới thiệu, bồi dưỡng để kết nạp Đảng. Hiện, ông Nhã đang trong thời gian thử thách để được kết nạp Đảng vào thời gian tới.

“Theo tôi, trong một doanh nghiệp tư nhân thì lập trường, tư tưởng của chủ doanh nghiệp sẽ tác động trực tiếp đến lập trường, tư tưởng của cán bộ, nhân viên. Làm kinh doanh thì mục đích là lợi nhuận, nhưng là doanh nhân chân chính hay doanh nhân chỉ biết nghĩ về lợi nhuận thì do tư tưởng quyết định. Đó là lí do tôi phấn đấu đứng vào hàng ngũ Đảng. Vào Đảng, tôi nghĩ mình sẽ có cơ hội tiếp cận nhiều hơn được những thông tin, chính sách chủ trương mới của Đảng, Nhà nước, từ đó hoạch định chiến lược sản xuất kinh doanh tốt hơn.


Ông Nguyễn Đình Hùng - Bí thư Huyện ủy Con Cuông: huyện hết sức quan tâm đến doanh nghiệp cũng như lợi ích của người lao động và các đảng viên đang làm việc trong môi trường doanh nghiệp, để người lao động và chủ doanh nghiệp thấy việc phấn đấu vào Đảng là phù hợp với nguyện vọng của chính bản thân họ.

Ông Nguyễn Đình Hùng - Bí thư Huyện ủy Con Cuông: huyện hết sức quan tâm đến doanh nghiệp cũng như lợi ích của người lao động và các đảng viên đang làm việc trong môi trường doanh nghiệp, để người lao động và chủ doanh nghiệp thấy việc phấn đấu vào Đảng là phù hợp với nguyện vọng của chính bản thân họ.

Trên phương diện là người quản lý doanh nghiệp, tôi đánh giá cao những công nhân lao động là những đảng viên bởi họ có tính kỷ luật, có lập trường vững vàng, có ý thức xây dựng và biết phấn đấu Và tất nhiên, so với những công nhân lao động bình thường thì họ sẽ có nhiều cơ hội để đảm trách các vị trí quan trọng hơn trong tương lai”, ông Nhã cho hay.

Trong 2 năm đầu tiên thực hiện Đề án 5155, huyện Con Cuông không thành lập được tổ chức Đảng nào. Từ năm 2016 đến nay, Huyện ủy Con Cuông đã thành lập được 2 tổ chức Đảng trong doanh nghiệp tư nhân. Hiện, Ban chỉ đạo thực hiện Đề án 5155 của huyện đang tích cực vận động thành lập tổ chức Đảng thứ 3.

Chia sẻ về thành công này, ông Nguyễn Đình Hùng – Bí thư Huyện ủy Con Cuông nói: “Để phát triển được tổ chức Đảng và đảng viên trong các doanh nghiệp tư nhân, chúng tôi phân công cụ thể và gắn trách cho từng cán bộ cấp ủy. Bên cạnh đó, huyện hết sức quan tâm đến doanh nghiệp cũng như lợi ích của người lao động và các đảng viên đang làm việc trong môi trường doanh nghiệp, để người lao động và chủ doanh nghiệp thấy việc phấn đấu vào Đảng là phù hợp với nguyện vọng của chính bản thân họ”.

Vận động, tuyên truyền không thể hành chính hóa!

Qua 4 năm thực hiện, nhiều tiêu chí của Đề án 5155 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An chưa đạt được như kế hoạch đề ra ban đầu. Nguyên nhân được chỉ rõ là chủ doanh nghiệp chưa mặn mà với tổ chức Đảng; công nhân lao động vẫn đang mang nặng tư tưởng ngại vào Đảng, ngại phấn đấu; số lượng lao động ở các doanh nghiệp thường xuyên biến động. Trong khi đó, một số cấp ủy Đảng chưa thực hiện được đúng vai trò, trách nhiệm của mình trong nhiệm vụ phát triển tổ chức Đảng và đảng viên tại các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Ông Hồ Phúc Hợp - Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An: Phải để chủ doanh nghiệp thấy được tổ chức Đảng không cản trở họ mà trái lại, cùng với họ thúc đẩy sản xuất, đảm bảo cho doanh nghiệp phát triển theo hướng tích cực, nâng cao doanh thu, từ đó góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động để họ yên tâm, gắn bó với doanh nghiệp.
Ông Hồ Phúc Hợp - Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An: "Phải để chủ doanh nghiệp thấy được tổ chức Đảng không cản trở họ mà trái lại, cùng với họ thúc đẩy sản xuất, đảm bảo cho doanh nghiệp phát triển theo hướng tích cực, nâng cao doanh thu, từ đó góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động để họ yên tâm, gắn bó với doanh nghiệp".

“Tổ chức Đảng phải đóng vai trò lãnh đạo, phải là hạt nhân trong việc chăm lo lợi ích của người lao động, tổ chức sản xuất kinh doanh và cả trong công tác nhân sự của trong doanh nghiệp trên cơ sở hài hòa lợi ích của các bên. Tổ chức Đảng và cấp ủy phải có sự phối hợp, tương tác và tạo mối quan hệ tốt với chủ doanh nghiệp, cùng với chủ doanh nghiệp đánh giá năng lực, phẩm chất của công nhân lao động, bồi dưỡng phát triển họ vào Đảng.

Bên cạnh đó, cần phải có các hoạt động mang tính phong trào gắn với trách nhiệm xã hội của các chủ doanh nghiệp để phát hiện ra các nhân tố điển hình, từ đó có kế hoạch bồi dưỡng, phát triển, kết nạp đội ngũ này vào Đảng. Khi chủ doanh nghiệp là đảng viên, sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi hơn để phát triển tổ chức Đảng và đảng viên trong doanh nghiệp tư nhân”, ông Hồ Phúc Hợp – Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An cho biết.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, gắn trách nhiệm của từng cán bộ cấp ủy trong việc thực hiện Đề án 5155 được xác định là biện pháp then chốt. “Nếu nói tăng cường tuyên truyền, vận động quần chúng vào Đảng mà thiếu sự sáng tạo, làm theo kiểu hành chính hóa thì rất khó. Vận động, tuyên truyền, giúp quần chúng nhận thức đúng về Đảng là cả một quá trình dài, đòi hỏi ở những người làm công tác Đảng sự tâm huyết, tích cực bám cơ sở, có phương pháp và phải thực sự chân thành… để quần chúng nhận thấy vào Đảng là nhu cầu của tự bản thân họ, phù hợp với mong muốn phát triển của họ và của chính doanh nghiệp”, ông Hồ Phúc Hợp cho biết thêm.

Lễ kết nạp đảng viên mới tại một công ty tư nhân trên địa bàn thành phố Vinh. Ảnh: Khánh Hồng
Lễ kết nạp đảng viên mới tại một công ty tư nhân trên địa bàn thành phố Vinh. Ảnh: Khánh Hồng

Một trong những rào cản khiến mục tiêu Đề án 5155 không đạt như kế hoạch phải kể đến là nhiều doanh nghiệp tư nhân “né” thành lập các tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên… Tại các doanh nghiệp này, việc phát hiện, bồi dưỡng nhân tố mới cho tổ chức Đảng hết sức khó khăn. Do vậy, vận động thành tập các tổ chức chính trị xã hội trong các doanh nghiệp tư nhân đang được các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An tích cực triển khai.

Cùng với việc gắn trách nhiệm cụ thể cho từng đảng viên, từng thành viên cấp ủy Đảng, trước mắt, Tỉnh ủy Nghệ An đang xây dựng kế hoạch, tập trung tuyên truyền vận động 23 doanh nghiệp đã có từ 3 đảng viên trở lên nhưng có tổ chức Đảng sớm thành lập chi bộ Đảng.

“Đổi mới nội dung sinh hoạt Đảng trong các doanh nghiệp tư nhân theo hướng gọn, chất lượng, đi trọng tâm, trọng điểm, đưa ra được các nghị quyết chất lượng và hiệu quả. Phải để chủ doanh nghiệp thấy được tổ chức Đảng không cản trở họ mà trái lại, cùng với họ thúc đẩy sản xuất, đảm bảo cho doanh nghiệp phát triển theo hướng tích cực, nâng cao doanh thu, từ đó góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động để họ yên tâm, gắn bó với doanh nghiệp”, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An nhấn mạnh.

Hoàng Lam

Tin liên quan
Phát triển Đảng trong doanh nghiệp tư nhân: Nhiều doanh nghiệp vẫn “né”

Phát triển Đảng trong doanh nghiệp tư nhân: Nhiều doanh nghiệp vẫn “né”

Để phát triển tổ chức Đảng và đảng viên trong doanh nghiệp tư nhân thì việc thay đổi, nâng cao nhận thức, ý thức chính trị của chủ doanh nghiệp được xác định là vấn đề then chốt. Kiên trì thuyết phục, đổi mới phương thức vận động, tích cực bám cơ sở là chìa khóa để thực hiện tốt hơn mục tiêu Đề án 5155 mà tỉnh Nghệ An đề ra.
Phát triển Đảng trong doanh nghiệp tư nhân: Những khoảng trống chưa lấp đầy

Phát triển Đảng trong doanh nghiệp tư nhân: Những khoảng trống chưa lấp đầy

Sau 4 năm thực hiện Đề án 5155, số lượng tổ chức Đảng và đảng viên trong các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn nước ngoài tại Nghệ An tăng dần theo từng năm. Sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ với những giải pháp cụ thể của các cấp ủy Đảng đã tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức về Đảng của các chủ doanh nghiệp và công nhân lao động – một lực lượng quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.