Phát triển Đảng trong doanh nghiệp tư nhân: Nhiều doanh nghiệp vẫn “né”

Dân trí Để phát triển tổ chức Đảng và đảng viên trong doanh nghiệp tư nhân thì việc thay đổi, nâng cao nhận thức, ý thức chính trị của chủ doanh nghiệp được xác định là vấn đề then chốt. Kiên trì thuyết phục, đổi mới phương thức vận động, tích cực bám cơ sở là chìa khóa để thực hiện tốt hơn mục tiêu Đề án 5155 mà tỉnh Nghệ An đề ra.
>>Phát triển Đảng trong doanh nghiệp tư nhân: Những khoảng trống chưa lấp đầy

Chủ doanh nghiệp chưa mặn mà

Thực tế quá trình triển khai Đề án 5155 tại Nghệ An đã chỉ rõ, một trong những “rào cản” của phát triển tổ chức Đảng và đảng viên ở các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là từ chính người đứng đầu doanh nghiệp.

Phát triển Đảng trong doanh nghiệp tư nhân: Nhiều doanh nghiệp vẫn “né” - Ảnh 1.

Khi người chủ doanh nghiệp là đảng viên hoặc có cảm tình với Đảng, quan tâm đến tổ chức Đảng thì quyền lợi của người lao động sẽ được đảm bảo hơn.

Sau 4 năm, toàn tỉnh Nghệ An mới chỉ có 13 chủ doanh nghiệp thuộc phạm vi Đề án được kết nạp vào Đảng. Đơn vị điểm là TP Vinh chỉ kết nạp được 3/20 chỉ tiêu; huyện Quỳ Hợp kết nạp được 2/20 chỉ tiêu kế hoạch về phát triển đảng là chủ doanh nghiệp. Riêng tại TP Vinh có doanh nghiệp đã đủ từ 3 đảng viên, trong đó có 1 đảng viên là chủ doanh nghiệp nhưng vẫn chưa thành lập được chi bộ Đảng.

Bà Phan Thị Hoan – Phó Bí thư Đảng bộ Khối doanh nghiệp tỉnh Nghệ An chia sẻ: “Trong 4 năm thực hiện Đề án, Đảng bộ Khối chỉ vận động được duy nhất một chủ doanh nghiệp vào Đảng. Để đạt được kết quả đó, chúng tôi phải kiên trì vận động, thuyết phục, làm công tác tư tưởng cho vị giám đốc này suốt 3 năm.

Việc tiếp cận các chủ doanh nghiệp hết sức khó khăn. Bên cạnh thời gian hoạt động của các doanh nghiệp khép kín, theo ca kíp thì nhiều chủ doanh nghiệp còn “né” khi chúng tôi tiếp cận, vận động. Thậm chí, một số người còn cho rằng việc thành lập chi bộ Đảng cũng như các tổ chức xã hội khác là mất thời gian, cản trở hoạt động của đơn vị”.

Phát triển Đảng trong doanh nghiệp tư nhân: Nhiều doanh nghiệp vẫn “né” - Ảnh 2.

Công bố Quyết định thành lập Chi bộ Công ty phần dược liệu Pù Mát (Con Cuông). Ông Phan Xuân Diện, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty giữ chức vụ Bí thư chi bộ. Đây là Chi bộ Đảng thứ 2 của huyện Con Cuông được thành lập theo Đề án 5155. Ảnh: Nghean.gov.

Công ty TNHH H.N (có 2 cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng tại huyện Nghi Lộc và Tân Kỳ) hiện có tới 200 lao động, trong đó 50 lao động dài hạn nhưng vẫn chưa có tổ chức Đảng, chưa thành lập được tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên… Cái lý mà chủ doanh nghiệp này đưa ra là những khó khăn về trình độ lao động, người lao động ít gắn bó (chủ yếu là lao động thời vụ), cơ sở sản xuất phân tán ở nhiều địa phương, không có thời gian… khiến việc thành lập, phát triển tổ chức cơ sở Đảng, các tổ chức đoàn thể gặp khó khăn.

“Là doanh nghiệp tư nhân, toàn bộ bộ máy hành chính chỉ vỏn vẹn 6 người, quán xuyến hết công việc cũng đã rất khó. Với lại, nói thật, trong thời buổi sản xuất kinh doanh khó khăn, cạnh tranh khốc liệt, thị trường vật liệu xây dựng rơi xuống đáy thì lo lắng lớn nhất và duy nhất của chúng tôi là duy trì sản xuất, kinh doanh, đảm bảo công việc để anh em công nhân lao động có thu nhập”, lãnh đạo của công ty này nói.

So bó đũa, chọn cột cờ

Trong 4 năm, chỉ có 13 chủ doanh nghiệp tư nhân thuộc đề án được kết nạp Đảng, thấp hơn rất nhiều so với chỉ tiêu ban đầu của Đề án là mỗi huyện, thành, thị ủy mỗi năm kết nạp được từ 3-5 chủ doanh nghiệp tư nhân vào Đảng. 13 đảng viên mới này phần lớn thuộc các công ty cổ phần nhà nước chuyển sang doanh nghiệp tư nhân.

“Hướng dẫn 17-HD/BTCTW ngày 30/1/2013 của Ban tổ chức Trung ương về “thực hiện thí điểm việc kết nạp những người là chủ doanh nghiệp tư nhân đủ tiêu chuẩn vào Đảng” đưa ra nhiều tiêu chí cao hơn, yêu cầu phải xin ý kiến của Ban Thường vụ Tỉnh ủy trước khi cấp ủy có thẩm quyền ra quyết định nên thời gian dài hơn, gây tâm lý không tốt cho người được đề nghị kết nạp”, bà Phan Thị Hoan – Phó Bí thư Đảng ủy khối doanh nghiệp tỉnh Nghệ An chỉ rõ vướng mắc trong phát triển đảng viên là chủ doanh nghiệp trên địa bàn hiện nay.

Về vai trò của chủ doanh nghiệp đối với việc phát triển tổ chức Đảng và đảng viên trong các doanh nghiệp tư nhân, ông Hồ Phúc Hợp – Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An đánh giá: “Khi người đứng đầu doanh nghiệp không phải là đảng viên thì sự chăm lo cho phát triển Đảng ở trong doanh nghiệp khó. Mấu chốt là phải định hướng, bồi dưỡng, đào tạo để kết nạp đội ngũ này vào Đảng. Phát triển đảng đối với các chủ ở doanh nghiệp thực sự là khó và vì khó mới có Đề án 5155.

Phát triển Đảng trong doanh nghiệp tư nhân: Nhiều doanh nghiệp vẫn “né” - Ảnh 3.

Công bố Quyết định thành lập Chi bộ Công ty CP Lâm nghiệp Tháng Năm (huyện Nghĩa Đàn). Ảnh: Minh Thái

Trên thực tế, chủ doanh nghiệp vào Đảng thì đội ngũ cán bộ, công nhân lao động trong doanh nghiệp mới có nhiều cơ hội để phấn đấu vào Đảng. Nếu ông chủ quan tâm đến tổ chức Đảng, quan tâm đến việc phát triển doanh nghiệp theo hướng tích cực thì sẽ dành thời gian thích đáng để cho tổ chức Đảng, tổ chức đoàn thể, công đoàn… sinh hoạt. Từ đó mới có thể lựa chọn những nhân tố điển hình, bồi dưỡng, kết nạp vào Đảng”.

Tại Công ty TNHH sản xuất tôn và sắt thép Định Nhàn (TP Vinh, Nghệ An), sự quan tâm, tạo điều kiện của chủ doanh nghiệp đối với tổ chức Đảng và đảng viên được thể hiện rõ nét bằng những việc làm cụ thể. Đặc thù của công nhân trong doanh nghiệp là thu nhập theo sản phẩm nên việc sinh hoạt Đảng hàng tháng, học Nghị quyết… sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến thu nhập của người lao động. Chính vì vậy, bên cạnh đổi mới hình thức sinh hoạt Đảng, tạo điều kiện tốt nhất cho người lao động, ông Nguyễn Tiến Định – Giám đốc công ty đã trích doanh thu của công ty để hỗ trợ từ 70-100 nghìn đồng cho đảng viên, tổ trưởng các tổ Đảng trong thời gian họ tham gia buổi sinh hoạt Chi bộ hàng tháng. Người làm công tác Đảng của công ty cũng được hỗ trợ mỗi tháng 1 triệu đồng.

“Số tiền không phải là nhiều nhưng giúp đảng viên – người lao động bù đắp được thời gian không thể tham gia sản xuất, đảm bảo chất lượng các buổi sinh hoạt Đảng, khiến mỗi cán bộ, đảng viên đều phấn chấn, yên tâm làm việc, gắn bó với Chi bộ và công ty”, bà Trần Thị Như – Phó Bí thư Chi bộ Công ty TNHH sản xuất tôn và sắt thép Định Nhàn cho biết.

“Không chỉ ở các doanh nghiệp tư nhân mà ở doanh nghiệp nước ngoài, khi người chủ nhận thức đúng về Đảng, có cảm tình với Đảng thì sẽ hết sức tạo điều kiện cho tổ chức Đảng hoạt động. Như Nhà máy đường Tate & Lyle Nghệ An là một ví dụ điển hình. Doanh nghiệp này do người nước ngoài làm chủ nhưng tổ chức Đảng phát triển mạnh, kết nạp được nhiều đảng viên mới.

Phát triển Đảng trong doanh nghiệp tư nhân: Nhiều doanh nghiệp vẫn “né” - Ảnh 4.

Cùng với lãnh đạo công ty và tổ chức công đoàn, Chi bộ Đảng Công ty TNHH sản xuất tôn và sắt thép Định Nhàn chăm lo cho người lao động, góp phần nâng cao thu nhập, mức sống của cán bộ, công nhân viên. Trong ảnh là công nhân lao động được trang bị bình nước giữ nhiệt, đảm bảo nguồn nước uống hợp vệ sinh.

Tổ chức Đảng ở đây đã phát huy được vai trò của mình, cùng với ông chủ hoạch định, đưa ra đường lối phát triển nhà máy, cùng làm công tác cán bộ, cùng chăm lo cho người lao động… Từ đó chúng ta thấy rằng, khi người chủ thấy được tổ chức Đảng không cản trở sự phát triển của doanh nghiệp mà có vai trò làm cho doanh nghiệp phát triển theo hướng tích cực hơn, tốt hơn thì họ tạo điều kiện cho tổ chức Đảng phát triển. Tuy nhiên, trên thực tế, không nhiều chủ doanh nghiệp tư nhân nhận thức được đầy đủ về vấn đề này”, ông Hồ Phúc Hợp cho biết thêm.

Phát triển Đảng là để tăng cường sức mạnh của tổ chức Đảng, cả về chất lẫn về lượng. Tuy nhiên không vì thế mà phát triển đảng viên bằng mọi giá. Do vậy phát triển Đảng là chủ doanh nghiệp tư nhân thực sự phải “so bó đũa, chọn cột cờ”, phải tìm những người đủ đức, đủ tài, tâm huyết với tổ chức Đảng, nhìn nhận rõ vai trò của tổ chức Đảng đối với sự phát triển của doanh nghiệp để bồi dưỡng, kết nạp họ vào Đảng.

Hoàng Lam

(còn nữa)

MỚI NHẤT
Cử tri muốn biết “tư lệnh” đã đẩy ngành chuyển động thế nào
Cử tri muốn biết “tư lệnh” đã đẩy ngành chuyển động thế nào

(Dân trí) - Chia sẻ bên hành lang Quốc hội trước phiên chất vấn đặc biệt tại kỳ họp Quốc hội lần này, Uỷ viên thường trực UB Kinh tế Đỗ Văn Sinh bày tỏ, cử tri, đại biểu Quốc hội muốn biết những vấn đề đã đặt ra từ đầu nhiệm kỳ đến giờ, các “tư lệnh” ngành đã giải quyết thế nào, làm chuyến biến tình hình thế nào…

Thứ ba, 30/10/2018 - 07:09

Chất vấn “bất thình lình”: Bộ trưởng nào cũng có thể lên ghế nóng
Chất vấn “bất thình lình”: Bộ trưởng nào cũng có thể lên ghế nóng

(Dân trí) - Phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 6 của Quốc hội bắt đầu từ sáng 30/10, kéo dài trong 3 ngày, đến hết ngày 1/11. Đây là phiên chất vấn đặc biệt mà đại biểu Quốc hội có thể chất vấn bất cứ Bộ trưởng, Trưởng ngành nào…

Thứ ba, 30/10/2018 - 05:07

"Tượng đài" tình quân dân bất tử làm nên Truông Bồn lịch sử
"Tượng đài" tình quân dân bất tử làm nên Truông Bồn lịch sử

(Dân trí) - Chiến công bất tử của những chàng trai, cô gái TNXP chống Mỹ năm nào là tượng đài lịch sử ở Truông Bồn. Nhưng ít ai biết rằng, đằng sau khúc tráng ca 50 năm trước của lực lượng TNXP là cả một tập thể những người nông dân xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) đã “kề vai, sát cánh”, sẻ sắn, nhường khoai, trở thành hậu phương vững chắc, tiếp lửa cho tiền tuyến Truông Bồn.

Thứ hai, 29/10/2018 - 10:04

Kinh tế là trụ cột ưu tiên trong quan hệ Việt Nam - Pháp
Kinh tế là trụ cột ưu tiên trong quan hệ Việt Nam - Pháp

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và các lãnh đạo Pháp nhất trí đánh giá hợp tác kinh tế là trụ cột ưu tiên trong quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Pháp, nhưng cần tiếp tục được thúc đẩy để theo kịp đà quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 08:15

Phát triển Đảng trong doanh nghiệp tư nhân: Làm theo kiểu "hành chính" thì rất khó!
Phát triển Đảng trong doanh nghiệp tư nhân: Làm theo kiểu "hành chính" thì rất khó!

(Dân trí) - Do những đặc thù riêng nên phát triển Đảng trong các doanh nghiệp tư nhân có nhiều rào cản. Tuyên truyền, vận động, thuyết phục là biện pháp then chốt nhưng đòi hỏi sự sáng tạo, trách nhiệm và tận tụy của mỗi thành viên cấp ủy Đảng. “Nếu nói tăng cường tuyên truyền vận động quần chúng vào Đảng mà thiếu sự sáng tạo, làm theo kiểu hành chính hóa thì rất khó”, ông Hồ Phúc Hợp cho biết thêm.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 06:25

Đổi 100 USD bị phạt 90 triệu: Điển hình cho sự thiếu nghiêm minh trong quản lý
Đổi 100 USD bị phạt 90 triệu: Điển hình cho sự thiếu nghiêm minh trong quản lý

(Dân trí) - Đại biểu Nguyễn Văn Chiến cho rằng, việc người thợ điện đổi 100 đô la bị phạt 90 triệu đồng là điển hình cho sự thiếu hụt các quy định, chưa nghiêm minh trong quản lý nhà nước; Sự tồn tại của các nơi đổi bất hợp pháp, trách nhiệm trước hết là ở cơ quan quản lý nhà nước.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 03:23

Cán bộ có đạo đức trước hết phải biết gương mẫu
Cán bộ có đạo đức trước hết phải biết gương mẫu

(Dân trí) - Nguyên Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông (TT-TT) Lê Doãn Hợp cho rằng sự gương mẫu của cán bộ được thể hiện ở đức và tài của họ. Người lãnh đạo có đức cũng sẽ gương mẫu.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 03:13

Thủ tướng kỷ luật xoá tư cách nguyên Bộ trưởng TT-TT đối với ông Nguyễn Bắc Son
Thủ tướng kỷ luật xoá tư cách nguyên Bộ trưởng TT-TT đối với ông Nguyễn Bắc Son

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đối với ông Nguyễn Bắc Son do những vi phạm khi giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ này nhiệm kỳ 2011-2016.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 02:04

Quỹ Bảo hiểm y tế sẽ “trụ” được thêm ít nhất 2 năm so với dự kiến
Quỹ Bảo hiểm y tế sẽ “trụ” được thêm ít nhất 2 năm so với dự kiến

(Dân trí) - Thẩm tra báo cáo của Chính phủ về về kết quả quản lý và sử dụng quỹ bảo hiểm y tế năm 2017, UB Các vấn đề xã hội của Quốc hội nhận định, Quỹ Bảo hiểm y tế có thể cân đối được ít nhất đến năm 2021, lâu hơn 2 năm so với dự báo ban đầu là đến 2019 quỹ bắt đầu rơi vào tình trạng mất cân đối.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 11:24

Phu nhân Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn từ trần
Phu nhân Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn từ trần

Theo tin từ Ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ (Ban Chấp hành Trung ương): Bà Nguyễn Thị Vân, Phu nhân Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn, đã từ trần hồi 21 giờ 15 phút, ngày 26/10/2018.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 08:32

Thủ tướng có 45 phút báo cáo trực tiếp Quốc hội tại phiên chất vấn
Thủ tướng có 45 phút báo cáo trực tiếp Quốc hội tại phiên chất vấn

(Dân trí) - Thay cho thời lượng trực tiếp trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội tại kỳ họp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ dành được khoảng 45 phút cuối buổi chiều ngày đầu tiên của phiên chất vấn (30/10) để phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 07:19

Bộ trưởng Y tế: “Nhà vệ sinh bẩn thì giám đốc bệnh viện ở bẩn”
Bộ trưởng Y tế: “Nhà vệ sinh bẩn thì giám đốc bệnh viện ở bẩn”

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, đã đầu tư xây dựng rất nhiều bệnh viện từ Trung ương tới tỉnh, bệnh viện xanh sạch đẹp, xây dựng nhà vệ sinh bệnh viện. “Nhà vệ sinh bẩn thì giám đốc ở bẩn; trong khoa không có bồn rửa tay thì trưởng khoa ở bẩn; rồi lắp camera ở các khoa khám bệnh để nâng cao thái độ phục vụ”- nữ Bộ trưởng nói.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 12:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Trao thưởng cho 45 tác phẩm viết về chủ đề học tập và làm theo Bác
Trao thưởng cho 45 tác phẩm viết về chủ đề học tập và làm theo Bác

(Dân trí) - Các tác phẩm tham gia cuộc thi đều thể hiện tình cảm, lòng yêu kính đối với Bác Hồ, tình yêu với quê hương, đất nước, với con người xứ Nghệ. Với bài viết “Ông lão người Mông xin trả giấy chứng nhận hộ nghèo”, PV Báo Dân trí đoạt giải Ba cuộc thi này.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 07:57

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Tiêu cực, gian lận thi cử thời nào cũng có”
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Tiêu cực, gian lận thi cử thời nào cũng có”

(Dân trí) - Dẫn ví dụ những điểm nóng ném phao thi trước đây tại trường THPT Đồi Ngô (Phú Xuyên, Hà Nội), Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ lập luận, hiện tượng tiêu cực trong thi cử vẫn luôn có. Thi THPT quốc gia đã giúp hạn chế nhiều nhưng kỳ thi 2018 đúng là năm bộc lộ các vấn đề về tính trung thực cần khắc phục của “thi chung”…

Thứ sáu, 26/10/2018 - 06:41

Năm 2020, dân số Hà Nội chạm mốc ước tính cho năm… 2050
Năm 2020, dân số Hà Nội chạm mốc ước tính cho năm… 2050

(Dân trí) - Báo cáo kết quả giám sát thực hiện luật Thủ đô, UB Pháp luật của Quốc hội cho biết, đến năm 2020, dân số Hà Nội sẽ đạt gần 10,5 triệu người, gần bằng mức dự báo đến năm 2050 đưa ra trước đó. Mức tăng dân số trung bình 3%/năm vượt quá xa so với dự kiến.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 04:11

Đại biểu Hải Phòng nói về “điểm nóng” lấn chiếm đất quốc phòng
Đại biểu Hải Phòng nói về “điểm nóng” lấn chiếm đất quốc phòng

(Dân trí) - Chiều nay 26/10, phát biểu tại hội trường, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng giải thích những vấn đề liên quan đến “điểm nóng” lấn chiếm đất quốc phòng được đại biểu Dương Trung Quốc phản ánh vào sáng nay.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 04:05

Vĩnh Phúc tinh giản gần 1.500 biên chế trong 3 năm
Vĩnh Phúc tinh giản gần 1.500 biên chế trong 3 năm

(Dân trí) - Theo số liệu mới nhất của Sở Nội vụ tỉnh Vĩnh Phúc, từ năm 2015 đến nay, tỉnh Vĩnh Phúc đã giảm 1.496 biên chế, trong đó: đạt tỷ lệ tinh giản biên chế 6% trên tổng số phải tinh giản biên chế từ nay đến 2021 là 10%.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 03:10

“Báo cáo của Chính phủ sẽ có tầm quan trọng khi có hai chữ Biển Đông”
“Báo cáo của Chính phủ sẽ có tầm quan trọng khi có hai chữ Biển Đông”

(Dân trí) - Trước Quốc hội sáng 26/10, đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) khẳng định, Biển Đông là không gian lãnh thổ, lợi ích cốt lõi của đất nước. Báo cáo của Chính phủ sẽ có tầm quan trọng khi người ta thấy ở đó hai chữ Biển Đông.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 01:50

Phát triển Đảng trong doanh nghiệp tư nhân: Những khoảng trống chưa lấp đầy
Phát triển Đảng trong doanh nghiệp tư nhân: Những khoảng trống chưa lấp đầy

(Dân trí) - Sau 4 năm thực hiện Đề án 5155, số lượng tổ chức Đảng và đảng viên trong các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn nước ngoài tại Nghệ An tăng dần theo từng năm. Sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ với những giải pháp cụ thể của các cấp ủy Đảng đã tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức về Đảng của các chủ doanh nghiệp và công nhân lao động – một lực lượng quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 12:06

Thủ tướng nêu quyết tâm xoá nạn chạy chức, chạy quyền
Thủ tướng nêu quyết tâm xoá nạn chạy chức, chạy quyền

(Dân trí) - Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm người làm sai công tác cán bộ, kể cả khi đã chuyển công tác hoặc nghỉ hưu hoặc tiếp tay cho chạy chức, chạy quyền; tiến tới bỏ chế độ “công chức suốt đời”; tạo lập môi trường làm việc dân chủ, bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám đột phá.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 09:52

Số tiền 1.500 tỷ xây nhà hát Thủ Thiêm được "để dành" từ 2014
Số tiền 1.500 tỷ xây nhà hát Thủ Thiêm được "để dành" từ 2014

(Dân trí) - Gửi báo cáo tới Quốc hội để cung cấp thông tin về dự án xây dựng nhà hát giao hưởng TPHCM tại Thủ Thiêm, đoàn đại biểu Quốc hội thành phố khẳng định số tiền 1.500 tỷ đồng đã được dành riêng từ năm 2014, không sử dụng cho mục đích khác. Số tiền này chỉ bằng 2,6% tổng chi…

Thứ sáu, 26/10/2018 - 09:21

Quốc hội thảo luận về kinh tế - xã hội
Quốc hội thảo luận về kinh tế - xã hội

(Dân trí) - Các đại biểu Quốc hội đang thảo luận về kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và 3 năm thực hiện kế hoạch 5 năm 2016-2020; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019…

Thứ sáu, 26/10/2018 - 08:00

Phạm vi bí mật nhà nước quá rộng sẽ “lợi bất cập hại”
Phạm vi bí mật nhà nước quá rộng sẽ “lợi bất cập hại”

(Dân trí) - Góp ý về dự thảo Luật Bảo vệ bí mật nhà nước, đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa (TPHCM) cho rằng nhiều quy định đưa ra còn “lợi bất cập hại”. Nếu làm không khéo, mở quá rộng phạm vi bí mật nhà nước thì không ai dám làm, không ai dám tuyên truyền phổ biến.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 07:39

Xây dựng nền Biên phòng toàn dân vững chắc
Xây dựng nền Biên phòng toàn dân vững chắc

(Dân trí) - “Biên giới quốc gia có vị trí chiến lược quan trọng về kinh tế, chính trị, xã hội, quốc phòng- an ninh và đối ngoại. Lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đóng vai trò nòng cốt trong bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, biển đảo của quốc gia”.

Thứ năm, 25/10/2018 - 08:28