Quảng Trị:

Những người lính Gạc Ma ngày ấy, bây giờ

Dân trí Nhắc đến trận hải chiến Gạc Ma 14/3/1988, người dân Việt Nam vẫn chưa quên được hình ảnh đầy bi tráng của các chiến sĩ Hải quân nắm chặt tay nhau tạo thành “vòng tròn bất tử”, chấp nhận hy sinh bảo vệ cờ Tổ quốc.

Trong trận chiến năm ấy, 6 người con của quê hương Quảng Trị cũng theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc lên đường nhập ngũ. Sau đó một năm (1988), các anh lên tàu ra làm nhiệm vụ bảo vệ và xây dựng quần đảo Trường Sa. Khi trận chiến nổ ra, 64 chiến sĩ của Hải quân nhân dân Việt Nam đã anh dũng hy sinh, trong đó có 2 liệt sĩ ở Quảng Trị là Hoàng Ánh Đông và Tống Sỹ Bái cùng vĩnh viễn nằm lại dưới lòng biển sâu.

Bốn người chiến sĩ còn lại, một người bị quân đối phương bắt làm tù binh, 3 người xuất ngũ trở về đời thường vẫn luôn mang trong mình nỗi day dứt, tiếc thương những đồng đội đã ngã xuống.

Trận chiến không cân sức…

Trong ký ức của cựu binh Võ Văn Doàn (48 tuổi, trú tại TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị), trận hải chiến Gạc Ma cách đây 29 năm vẫn khắc sâu vào tâm trí. Anh Doàn nói rằng, trận chiến ngày 14/3 năm ấy vẫn luôn ám ảnh trong lòng, khi 64 chiến sĩ của ta đã vĩnh viễn nằm lại giữa biển khơi muôn trùng sóng nước.

Tháng 3/1987, anh Doàn nhập ngũ, công tác tại Tiểu đoàn 887, Trung đoàn 83 (nay là Lữ đoàn 83 Hải Quân). Đến năm 1988, anh Doàn cùng đồng đội hành quân trên tàu HQ 604 đi xây dựng và bảo vệ tại đảo Gạc Ma, quần đảo Trường Sa. Khi lên đảo Gạc Ma cắm cờ, nhiều đồng đội của anh đã ngã xuống trước hỏa lực của quân đối phương. Anh Doàn may mắn sống sót và leo lên một chiếc xuồng trôi lênh đênh trên biển cùng rất nhiều chiến sĩ khác đã bị thương. Sau đó, các anh được một tàu của lực lượng ta cứu lên rồi đưa vào đảo Sinh Tồn.

“Rạng sáng 14/3/1988, các tàu chiến đối phương áp sát đảo Gạc Ma. Các tàu này được trang bị hỏa lực mạnh, trong khi các tàu Việt Nam chỉ là tàu hải vận. Khi lực lượng Hải quân Việt Nam cắm cờ trên đảo, lính đối phương đã cầm vũ khí bắn xối xả khiến rất nhiều anh em ngã xuống”, anh Doàn nhớ lại.

Hai cựu binh Trần Thiên Phụng và Võ Văn Doàn (áo đỏ) xem lại kỷ vật là bức ảnh của đồng đội đã hy sinh
Hai cựu binh Trần Thiên Phụng và Võ Văn Doàn (áo đỏ) xem lại kỷ vật là bức ảnh của đồng đội đã hy sinh

Anh Trần Thiên Phụng, một người lính Gạc Ma năm 1988 kể: Ngày 12/3/1988, lính Trung đoàn 83 lên 3 chiếc thuyền đi làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ chủ quyền ở Trường Sa. Đến chiều 13/3, ba tàu của ta đã tiến gần đảo Gạc Ma và đảo Cô Lin thì bất ngờ bị tàu quân sự phía đối phương bao vây. Sáng 14/3/1988, tàu quân sự Trung quốc một mặt cho quân đổ bộ vào đảo Gạc Ma, mặt khác tập trung hỏa lực tấn công vào tàu của ta. Tương quan lực lượng quá chênh lệch, nhiều chiến sĩ bên ta hy sinh. Tàu HQ-604 và tàu HQ-605 bị trúng hỏa lực mạnh của địch và dần chìm xuống biển, còn tàu HQ-505 bị hư hại nặng.

Sau trận chiến ấy, anh Phụng bị lực lượng đối phương bắt làm tù binh. Một thời gian dài mất liên lạc nên khi nhận được giấy báo tử, gia đình đã lập bàn thờ cho anh tại quê nhà. Đến tháng 9/1991, anh cùng 8 đồng đội được trao trả về Việt Nam qua cửa khẩu Hữu nghị Quan ở Lạng Sơn. Riêng anh Doàn, khi thoát chết ở trận Gạc Ma, anh tiếp tục ở lại đơn vị, tham gia xây dựng thêm nhiều đảo chìm khác. Đến tháng 2/1990 mới xuất ngũ trở về quê.

“Cuộc chiến” với đời thường

Những cựu binh Gạc Ma chúng tôi gặp đều có những “góc khuất” số phận riêng. Ai cũng phải lăn lộn đủ nghề để kiếm sống. Ngoài cựu binh Võ Văn Doàn, cuộc sống của các anh còn lại dù chưa đầy đủ, sung túc nhưng cũng có gia đình hạnh phúc, con cái lớn khôn. Khi trở về đời thường, các anh lại lao đầu vào với cuộc sống mưu sinh mà các anh gọi vui là “cuộc chiến giữa đời thường”.

Mấy năm qua, anh Phụng mở một quán bún trong con hẻm nhỏ tại TP Đông Hà để kiếm sống. Dù thu nhập không cao nhưng cũng giúp gia đình phần nào trang trải cuộc sống. Anh Phụng tâm sự: “Chúng tôi được trở về, có một mái ấm gia đình hạnh phúc đã là sự may mắn. Mình còn sức, còn tay chân thì cố gắng lao động để lo cho gia đình và con cái ăn học. Còn các anh khác thì vĩnh viễn nằm lại dưới đại dương, đến mảnh xương cũng không lấy được”.

Lập gia đình khá muộn nên con của anh Doàn vẫn còn khá nhỏ
Lập gia đình khá muộn nên con của anh Doàn vẫn còn khá nhỏ

Còn anh Võ Văn Doàn, gia đình đông anh em, lại không có điều kiện nên phải làm đủ mọi nghề để kiếm sống. Hạnh phúc đến với anh Doàn khá muộn ở tuổi 45, anh quen biết chị Trần Lê Minh Hạnh (42 tuổi) làm nghề may rồi kết hôn. Cưới vợ rồi, anh Doàn xin giữ xe ở chợ Đông Hà, rồi thuê phòng trọ ở gần đó để sinh sống. Ba 3 năm chung sống, đôi vợ chồng có với nhau một con gái, nhưng hiện tại đang sống trong cảnh thiếu trước hụt sau.

Với nguồn thu nhập khoảng hơn 2 triệu đồng nên không đủ để nuôi cả gia đình. Vì vậy hai vợ chồng phải sống tạm nhà vợ để đỡ tiền thuê nhà. Tuy nhiên nhà mẹ vợ cũng đông anh em, nên hai vợ chồng anh Doàn ở trong căn phòng rất chật chội đã xuống cấp. Chính vì vậy, anh luôn mong ước có được căn nhà nhỏ để cả gia đình chung sống.

Hai cựu binh Trần Quang Dũng và Trần Xuân Bình trở về sau chuyến biển
Hai cựu binh Trần Quang Dũng và Trần Xuân Bình trở về sau chuyến biển

Hai cựu binh Trần Quang Dũng (SN 1966, trú tại xã Gio Việt, Gio Linh) và Trần Xuân Bình (SN 1970, trú tại Gio Thành, Gio Linh) may mắn sống sót trong trận hải chiến Gạc Ma năm 1988, nay phải chật vật với cuộc sống. Anh Bình trở về quê hương cũng bắt tay vào lao động sản xuất, quanh năm gắn bó với ruộng đồng. Còn anh Dũng vốn xuất thân từ nghề biển nên anh đã đóng một con thuyền nhỏ để đánh bắt, đảm bảo cuộc sống.

Thi thoảng công việc nhàn rỗi, các cựu binh lại có dịp hội ngộ, cùng nhau ôn lại quá khứ, thời điểm anh em sát cánh bên nhau trước khoảnh khắc sinh, tử. Sau đó, cùng nhau đi thắp nén nhang cho đồng đội của mình. Trận chiến Gạc Ma đã đi vào ký ức các anh.

Đăng Đức

MỚI NHẤT
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long sắp thăm Việt Nam
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long sắp thăm Việt Nam

(Dân trí) - Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cùng phu nhân sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 21-24/3/2017. Đây là lần thứ 3 ông Lý Hiển Long thăm Việt Nam trên cương vị Thủ tướng Singapore.

Thứ năm, 16/03/2017 - 08:59

“Tam sơn tứ hải mà đại gia rừng, biển ít, đại ca lại rất nhiều”
“Tam sơn tứ hải mà đại gia rừng, biển ít, đại ca lại rất nhiều”

(Dân trí) - Nói về chuyện sống với rừng, giữ rừng, làm giàu từ tài nguyên “rừng vàng, biển bạc”, Thượng tướng Võ Trọng Việt - Chủ nhiệm UB Quốc phòng & An ninh của Quốc hội trăn trở, làm sao để có nhiều “đại gia”, làm giàu cho đất nước, giảm thiểu số “đại ca” phá nước, bán rừng…

Thứ năm, 16/03/2017 - 06:22

Trước mua máy bay, Thủ tướng phải bảo lãnh, giờ tư nhân mua dễ dàng
Trước mua máy bay, Thủ tướng phải bảo lãnh, giờ tư nhân mua dễ dàng

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc đến thực tế này như một ví dụ minh chứng cho việc thay đổi thể chế, tháo gỡ vướng mắc cho việc huy động nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng giao thông vận tải. Theo đó, nhiều nhà đầu tư tâm huyết nhưng vì những nút thắt mà nản lòng…

Thứ năm, 16/03/2017 - 05:10

Tiếng chuông, tiếng đàn tưởng niệm 504 thường dân vô tội ở Sơn Mỹ
Tiếng chuông, tiếng đàn tưởng niệm 504 thường dân vô tội ở Sơn Mỹ

(Dân trí) - Ngày 16/3, tại Quảng Ngãi diễn ra Lễ tưởng niệm 49 năm vụ thảm sát 504 thường dân vô tội ở Sơn Mỹ, Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi (16/3/1968 - 16/3/2017).

Thứ năm, 16/03/2017 - 04:45

Không ưu tiên mua công nghệ kém, chặn cửa nhập công nghệ “rác”
Không ưu tiên mua công nghệ kém, chặn cửa nhập công nghệ “rác”

(Dân trí) - Thảo luận về định hướng pháp luật điều chỉnh hoạt động chuyển giao công nghệ, UB Thường vụ Quốc hội thống nhất các quan điểm, không “ưu tiên” sử dụng thiết bị, công nghệ trong nước để chống cơ chế bao cấp, cũng không rộng cửa với việc mua dây chuyền công nghệ bên ngoài để chặn việc nhập công nghệ “rác” vào Việt Nam…

Thứ năm, 16/03/2017 - 02:45

Ngành Nông nghiệp khởi động cổng dịch vụ công trực tuyến
Ngành Nông nghiệp khởi động cổng dịch vụ công trực tuyến

(Dân trí) - Chiều 15/3, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Công Tuấn cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ đã nhấn nút khởi động Cổng dịch vụ công trực tuyến của ngành Nông nghiệp tại địa chỉ https://dvc.mard.gov.vn, tham dự có đại diện Văn phòng Chính phủ và Bộ Nội vụ.

Thứ năm, 16/03/2017 - 07:00

Dân tự mở lối qua đường sắt, tai nạn thì mặc dân?
Dân tự mở lối qua đường sắt, tai nạn thì mặc dân?

(Dân trí) - “Đường ngang dân sinh nói là mở trái phép, nhưng tai nạn xảy ra dân chết thì mặc dân à? Không được. Luật Đường sắt phải giải quyết vấn đề này” - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu định hướng khi sửa luật Đường sắt.

Thứ năm, 16/03/2017 - 01:56

Việt Nam, Campuchia khẳng định quyết tâm xây dựng biên giới hòa bình
Việt Nam, Campuchia khẳng định quyết tâm xây dựng biên giới hòa bình

(Dân trí) - Việt Nam và Campuchia quyết tâm sớm hoàn thành công tác phân giới cắm mốc biên giới trên bộ nhằm xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định; đồng thời cũng khẳng định lại nguyên tắc không cho phép bất kỳ lực lượng thù địch nào sử dụng lãnh thổ nước này để chống phá an ninh nước kia.

Thứ tư, 15/03/2017 - 09:53

Một cuộc họp trực tuyến toàn quốc, chi phí cũng cả tỷ đồng
Một cuộc họp trực tuyến toàn quốc, chi phí cũng cả tỷ đồng

(Dân trí) - “Mỗi cuộc họp trực tuyến toàn quốc, chi phí tới cả tỷ đồng, trong đó đầu cầu ở trung ương mất khoảng 600-700 triệu đồng, mỗi điểm cầu ở địa phương thêm vài chục triệu nữa” – Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa đề cập tại cuộc kiểm tra của Tổ công tác của Thủ tướng với Tập đoàn Bưu chính viễn thông sáng 15/3.

Thứ tư, 15/03/2017 - 02:33

Thủ tướng: 14 triệu hộ nông dân nắm 78 triệu mảnh ruộng
Thủ tướng: 14 triệu hộ nông dân nắm 78 triệu mảnh ruộng

(Dân trí) - “Nếu tiếp tục tình trạng gần 14 triệu hộ nông dân với 78 triệu mảnh ruộng manh mún nhỏ lẻ thì nông nghiệp không thể phát triển” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu quan điểm về vấn đề hạn điền.

Thứ tư, 15/03/2017 - 07:45

Những chiến sĩ Gạc Ma sống mãi trong lòng Tổ quốc
Những chiến sĩ Gạc Ma sống mãi trong lòng Tổ quốc

(Dân trí) - Sáng 14/3, tại TP Đà Nẵng, Hội cán bộ chiến sĩ Trường Sa 83 chiến dịch CQ88 đã tổ chức lễ tưởng niệm 64 chiến sĩ hy sinh anh dũng ngày 14/3/1988 trong trện hải chiến Gạc Ma.

Thứ ba, 14/03/2017 - 04:38

Trao tặng Huy hiệu cho 15 cá nhân có thành tích xây dựng, bảo vệ Trường Sa
Trao tặng Huy hiệu cho 15 cá nhân có thành tích xây dựng, bảo vệ Trường Sa

(Dân trí) - Với thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ quần đảo Trường Sa, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, 15 cán bộ, thuyền viên của tàu Thuận An 02 đã được Bộ tư lệnh Hải Quân tặng Huy hiệu Chiến sĩ Trường Sa.

Thứ ba, 14/03/2017 - 03:48

ĐÁNG QUAN TÂM
“Đo sự hài lòng của dân để thay đổi tư duy của chính quyền”
“Đo sự hài lòng của dân để thay đổi tư duy của chính quyền”

(Dân trí) - Kết quả đo lường sự hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước năm 2015 cho thấy, các chỉ số đánh giá chất lượng giải quyết công việc của các cơ quan phần lớn nằm trong khoảng 40-70%, chỉ số hài lòng nằm trong khoảng 70-90%...

Thứ ba, 14/03/2017 - 10:41

Phát động Giải báo chí toàn quốc Tự hào Nông dân Việt Nam
Phát động Giải báo chí toàn quốc Tự hào Nông dân Việt Nam

(Dân trí) - Chiều nay 13/3, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ phát động Giải báo chí toàn quốc Tự hào Nông dân Việt Nam. Cơ quan tổ chức thực hiện: Báo Nông thôn Ngày nay (NTNN), Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam,...

Thứ ba, 14/03/2017 - 07:49

Thủ tướng lệnh chấm dứt việc nhận ô tô doanh nghiệp tặng
Thủ tướng lệnh chấm dứt việc nhận ô tô doanh nghiệp tặng

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chấm dứt việc tiếp nhận xe ô tô của doanh nghiệp biếu, tặng để tránh xảy ra tiêu cực cũng như tránh thất thoát tài sản nhà nước dưới hình thức miễn thuế đối với các xe nhập khẩu.

Thứ hai, 13/03/2017 - 04:59

"Báo cáo nhân quyền của Mỹ chưa phản ánh đúng tình hình thực tế tại Việt Nam"
"Báo cáo nhân quyền của Mỹ chưa phản ánh đúng tình hình thực tế tại Việt Nam"

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Việt Nam cho rằng, báo cáo nhân quyền thường niên năm 2016 của Mỹ vẫn đưa ra một số nhận định thiếu khách quan, không phản ánh đúng tình hình thực tế tại Việt Nam.

Thứ hai, 13/03/2017 - 02:27

Việt Nam phản đối Trung Quốc tổ chức tuyến du lịch trái phép đến quần đảo Hoàng Sa
Việt Nam phản đối Trung Quốc tổ chức tuyến du lịch trái phép đến quần đảo Hoàng Sa

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao trả lời phóng viên về việc Trung Quốc tổ chức tuyến du lịch trái phép đến quần đảo Hoàng Sa và việc tàu hải cảnh Trung Quốc truy đuổi một tàu cá Việt Nam.

Thứ hai, 13/03/2017 - 12:06

Chủ tịch Quốc hội gợi ý Điện Biên làm du lịch từ cây hoa ban
Chủ tịch Quốc hội gợi ý Điện Biên làm du lịch từ cây hoa ban

Chủ tịch Quốc hội gợi ý cho Điện Biên nói chung và Noong Hẹt nói riêng phát triển du lịch bằng chính lợi thế của mình, cụ thể nên phát động người dân trồng cây hoa ban để thu hút khách du lịch.

Chủ nhật, 12/03/2017 - 07:29

Bộ Tư pháp hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp
Bộ Tư pháp hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp

(Dân trí) - Bộ Tư pháp đang xây dựng Hệ dữ liệu văn bản quy phạm pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, trong đó tập trung rà soát, tổng hợp các văn bản quy phạm pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp thuộc phạm vi quản lý nhà nước của các bộ ngành. Theo đó, 4 nhóm lĩnh vực được chọn hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp bao gồm nông nghiệp, công nghiệp thương mại, công nghệ thông tin, xây dựng.

Chủ nhật, 12/03/2017 - 07:07

Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu lại hầm 4.700 tỷ vượt sông Hàn
Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu lại hầm 4.700 tỷ vượt sông Hàn

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu TP.Đà Nẵng nghiên cứu kỹ lưỡng, toàn diện về việc đầu tư công trình hầm qua sông Hàn. Một điều kiện đặt ra với dự án là phải tạo sự đồng tình của nhân dân.

Thứ bảy, 11/03/2017 - 05:30

Thủ tướng: “Không để có tình trạng cường hào, lý trưởng mới”
Thủ tướng: “Không để có tình trạng cường hào, lý trưởng mới”

(Dân trí) - Chiều 10/3, trong chuyến công tác tại tỉnh Đắk Lắk dự Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột và Liên hoan Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Tây Nguyên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm xã Khuê Ngọc Điền, huyện Krông Bông.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 09:31

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghé thăm Hội chợ triển lãm chuyên ngành cà phê
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghé thăm Hội chợ triển lãm chuyên ngành cà phê

(Dân trí) - Chiều ngày 10/3, nhân chuyến công tác tại tỉnh Đắk Lắk, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác đã ghé thăm Hội chợ triển lãm chuyên ngành cà phê tại “thủ phủ cà phê” Buôn Ma Thuột.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 09:14

Cho thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội chuyên trách với ông Nguyễn Văn Cảnh
Cho thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội chuyên trách với ông Nguyễn Văn Cảnh

(Dân trí) - Lãnh đạo Văn phòng Quốc hội xác nhận việc UB Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trung ương đối với đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định).

Thứ sáu, 10/03/2017 - 04:31

Chủ tịch nước: "Bất cứ tình huống nào cũng phải giữ vững an ninh quốc gia"
Chủ tịch nước: "Bất cứ tình huống nào cũng phải giữ vững an ninh quốc gia"

(Dân trí) - Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, yêu cầu bảo vệ an ninh, trật tự đặt ra hết sức nặng nề, đòi hỏi lực lượng Công an nhân dân trong bất cứ tình huống nào cũng phải giữ vững an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, tạo môi trường hòa bình, ổn định và điều kiện thuận lợi để xây dựng và phát triển đất nước.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 11:00