Thứ ba, 04/10/2016 - 11:58

Nhân dân đề nghị xử nghiêm cá nhân tiếp tay ông Trịnh Xuân Thanh

Dân trí

Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho rằng, vừa qua, nhân dân rất bất bình trước việc phát hiện ông Trịnh Xuân Thanh dù làm thua lỗ hàng nghìn tỷ đồng của nhà nước vẫn được luân chuyển, bổ nhiệm các chức vụ quan trọng. Nhân dân đề nghị làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm người cố tình tiếp tay cho Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm.

Sáng 4/10, Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị lần thứ 10. Hội nghị xem xét, thảo luận về báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của nhân dân.

“Chống tham nhũng chỉ từ vai xuống, khó lắm”

Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của nhân dân trong quý III năm 2016 do Phó Chủ tịch UB Bùi Thị Thanh trình bày cho thấy, nhân dân đồng tình đánh giá cao quyết tâm của Đảng, Nhà nước tập trung chỉ đạo việc phòng chống tham nhũng lãng phí, đưa ra xét xử các vụ án lớn như vụ tham nhũng tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển và Nông thôn; Ngân hàng xây dựng.

Báo cáo cũng nêu rõ, nhân dân rất bất bình trước việc phát hiện ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Tổng giám đốc Công ty cổ phần Xây lắp dầu khí, nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang, mặc dù làm thua lỗ hàng nghìn tỷ đồng của Nhà nước nhưng vẫn được luân chuyển, bổ nhiệm giữ các vụ chức quan trọng tại Bộ Công thương, UBND tỉnh Hậu Giang.

Nhân dân đề nghị lãnh đạo Đảng, Nhà nước chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có liên quan cố tình tiếp tay cho các cá nhân vi phạm, như vụ Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm, củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, công tác quản lý điều hành của Nhà nước…

Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Vũ Trọng Kim phát biểu tại hội nghị.
Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Vũ Trọng Kim phát biểu tại hội nghị.

Nhân dân băn khoăn về lối sống của cán bộ

Cũng theo báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của nhân dân trong quý III năm 2016, Ban thường trực Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khái quát, thời gian gần đây, thông tin trên mạng và trong các tầng lớp nhân dân có nhiều ý kiến trái chiều về việc bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo liên quan đến công tác cán bộ thiếu minh bạch, về phẩm chất, lối sống của cán bộ chủ chốt ở các tỉnh Hà Giang, Thanh Hóa, Bình Phước, Yên Bái… gây hoang mang, băn khoăn trong các tầng lớp nhân dân.

Công tác luân chuyển cán bộ, đào tạo cán bộ ở một số nơi chưa dựa trên cơ sở đánh giá và quy hoạch, gây bất bình trong nhân dân. Đề nghị lãnh đạo Đảng, Nhà nước chỉ đạo các cơ quan chức năng làm rõ, xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm, thông báo rộng rãi cho nhân dân biết.

“Việc thực hiện quy hoạch, bố trí cán bộ phải đảm bảo dân chủ, công bằng để chọn được người hiền tài cống hiến cho sự phát triển của quê hương, đất nước”, báo cáo nhấn mạnh.

Báo cáo cũng phân tích, vụ sát hại lãnh đạo chủ chốt tại tỉnh Yên Bái gây hoang mang và làm giảm niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

Nhân dân cũng lo ngại về tình trạng “họp nhiều” trong các tổ chức của hệ thống chính trị. Họp nhiều nhưng chất lượng, hiệu quả thấp, công việc trì trệ, không giải quyết được hoặc giải quyết chậm.

Ban thường trực UB Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khái quát: “Tổ chức họp nhiều là biểu hiện của phương pháp làm việc dựa dẫm vào tập thể, hạn chế năng lực và trách nhiệm cá nhân”. Cơ quan này đề nghị Đảng, Quốc hội, Chính phủ đưa vấn đề “họp” vào nội dung đổi mới chương trình cải cách hành chính, đề cao trách nhiệm cá nhân, cán bộ phát huy hết năng lực, vai trò, trách nhiệm của mình trong xử lý công việc.

P.Thảo