“Nhà nước còn nợ nhân dân Luật Biểu tình”

Dân trí Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa (TPHCM) khẳng định chưa có Luật Biểu tình là nhà nước còn nợ nhân dân, bởi quyền này đã được hiến định trong Hiến pháp 2013. Việc tiếp tục hạn chế quyền con người, trong đó có quyền biểu tình bằng văn bản dưới luật như hiện nay là trái với Hiến pháp.
>>Chưa trình dự Luật Biểu tình đã xin lùi là thiếu nghiêm túc
>>Quốc hội nhường quyền bấm nút Luật Biểu tình cho khoá sau

Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa (Ảnh: Quochoi.vn)
Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa (Ảnh: Quochoi.vn)

Phát biểu tại hội trường Quốc hội về dự kiến chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2016-2017 sáng nay 26/7, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TPHCM) cho rằng việc ban hành Luật Biểu tình nhằm triển khai thi hành Hiến pháp 2013 về đảm bảo quyền con người, quyền công dân là rất cần thiết.

Ông Nghĩa dẫn chứng, quyền biểu tình gọi chính xác theo công ước quốc tế là việc tụ họp hoà bình. Hiến pháp năm 1946 khi chưa có công ước về quyền con người đã dùng từ quyền hội họp. Hồ Chủ tịch sau Cách mạng tháng 8/1945 đã ra sắc lệnh giữ lại quyền biểu tình, chỉ cần xin phép chính quyền địa phương trước 2 ngày.

“Biểu tình cần được hiểu theo nghĩa rộng, đúng tinh thần Hiến pháp 2013 là tụ họp hoà bình, bao gồm tụ họp văn hoá thể thao, du lịch, tụ họp để bày tỏ nhu cầu, chính kiến, nguyện vọng… Tính công khai và tập trung là 2 đặc trưng chủ yếu của quyền này. Ngoài ra không được xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của người khác, của xã hội và đất nước. Đây là quyền hiến định với quy định của Hiến pháp nên chúng ta phải làm luật để tạo hành lang cho nhân dân thực hiện quyền này, nhà nước thực hiện trách nhiệm quản lý. Chưa có luật là nhà nước còn nợ nhân dân”- ông Nghĩa nhấn mạnh.

Theo ông Nghĩa, nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng trước đây từng nhấn mạnh rằng, chúng ta vẫn hạn chế quyền con người, trong đó có quyền biểu tình bằng văn bản dưới luật như hiện nay là trái với Hiến pháp.

Chính vì thế đưa Luật Biểu tình vào chương trình xây dựng luật của Quốc hội khoá XIII là đúng đắn, nhờ đó chúng ta nhận diện được nhiều vấn đề phức tạp của luật này để tập trung giải quyết.

Ông Nghĩa phân tích: “Theo nguyên tắc quản lý nhà nước một cách khoa học và văn minh thì quan hệ nhà nước càng phức tạp thì càng cần giải quyết bằng luật. Chúng ta đã và đang quản lý bằng luật các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, quyền đình công, bãi công, quyền tự do tín ngưỡng, bí mật đời tư… Vậy thì không có lý do gì mà không thể và không sớm làm luật này để bảo đảm quyền tụ họp hoà bình của nhân dân”.

Từ đó, đại biểu - luật sư Trương Trọng Nghĩa đề nghị đưa dự án Luật Biểu tình vào kỳ họp thứ 4 năm 2017 và thông qua vào kỳ họp thứ 5 hoặc thứ 6 năm 2018.

“Kinh nghiệm quốc tế có nhiều, kể cả kinh nghiệm xử lý biểu tình cũng có. Với trình độ lập pháp của Chính phủ và Quốc hội Việt Nam, với nhiều chuyên gia pháp lý thì chúng ta hoàn toàn có cơ sở để có thể trả món nợ này cho nhân dân. Cần phân biệt rõ những người lợi dụng biểu tình để chống phá nhà nước, gây mất an toàn, an ninh quốc gia với đa số những người yêu nước có trách nhiệm với xã hội thực hiện quyền hiến định của mình, cần có chính sách minh bạch nhất quán, xử lý kẻ xấu, bảo vệ công dân tốt trong việc quản lý biểu tình”- ông Nghĩa nêu quan điểm.

Ủng hộ quan điểm của ông Nghĩa, đại biểu Bùi Văn Xuyền (Thái Bình) – Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội, chưa đồng tình với việc rút dự án Luật Biểu tình ra khỏi chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2016-2017 bởi dự án này đã được đưa ra thảo luận, phát biểu rất nhiều ở khóa trước.

“Đến nay Chính phủ lại rút và rút thế này thì không biết đến bao giờ mới trình ra? Và như vậy ý nghĩa, kinh nghiệm của xây dựng luật này để cụ thể hoá Hiến pháp về quyền cơ bản của công dân chắc chắn không tiến hành”- ông Xuyền nói và thẳng thắn cho rằng nếu Chính phủ giao cho Bộ Công an trực tiếp chủ trì soạn thảo dự án luật này sẽ khiến Bộ Công an gặp khó vì đang trực tiếp quản lý, tham mưu về an ninh, trật tự.

Ông Xuyền đề nghị Chính phủ giao Bộ Tư pháp trực tiếp chủ trì xây dựng Luật Biểu tình và Bộ Công an chỉ đóng vai trò phản biện thì tiến độ sẽ được cải thiện.

Đáp lại khi kết thúc buổi thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho biết đến nay hồ sơ Luật Biểu tình chưa đầy đủ. “Tại phiên họp vừa qua khi Ủy ban Pháp luật thẩm tra cũng chưa có hồ sơ gì cả. Theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, nếu không đủ hồ sơ thì chưa thể đưa vào chương trình được. Chính vì thế Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đề nghị Chính phủ khẩn trương xây dựng để đưa vào chương trình khi cần thiết”- ông Lưu nói và khẳng định vấn đề này sẽ được báo cáo Quốc hội rõ thêm trong thời gian tới.

“Rừng ở Tây Nguyên đã ở đoạn cuối cùng của cạn kiệt rồi”

Đại biểu Nguyễn Duy Hữu (Đắk Lắk) khẩn thiết đề nghị Quốc hội xem xét lại việc xây dựng, ban hành Luật Bảo vệ phát triển rừng. “Rừng ở Tây Nguyên đã ở đoạn cuối cùng của cạn kiệt rồi, bởi phá rừng lấy gỗ, lấy đất sản xuất, xây nhà máy thủy điện. Điều đó dẫn đến tình trạng voi rừng đánh chết voi nhà và hiện nay còn một mảnh rừng cuối cùng ở York Đôn thì người ta cũng đang lăm le làm thủy điện vùng lõi thì không còn gì nữa. Điều đó dẫn đến tình trạng tỉnh muốn làm lễ hội phải xin nước của nhà máy thủy điện để làm đua voi trên sông”- ông Hữu nói.

Ông Hữu mong mỏi, việc sớm ban hành Luật Bảo vệ phát triển rừng tuy chậm nhưng sẽ góp phần cứu lấy những cánh rừng cuối cùng của Tây Nguyên.

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) đề nghị Quốc hội cần phải xem xét, rút kinh nghiệm về cách thức làm luật ở Quốc hội hiện nay để làm sao huy động được trí tuệ của tất cả đại biểu Quốc hội.

“Theo quy định hiện nay tài liệu được gửi cho đại biểu trước 20 ngày, nhưng thường tới kỳ hợp rồi thì tài liệu mới có; thậm chí tới ngày thảo luận mới có tài liệu. Thế thì thời gian đâu mà tham gia nữa. Phát biểu ở tổ thì nói thoải mái, nhưng qua hai khâu tổng hợp thì rất nhiều ý kiến của đại biểu đã biến đi đâu mất. Phát biểu ở hội trường Quốc hội có giá trị nhất, được ghi âm, gỡ băng nhưng đăng ký phát biểu nhiều khi không tới lượt; lại chỉ được phát biểu có 7 phút thôi nên ý kiến dù có hay, sâu sắc tới mấy cũng có từng ấy thời gian, đại biểu phải lựa chọn vấn đề. Nên có sự cải tiến linh hoạt để huy động ý kiến của các đại biểu Quốc hội”- ông Cương đề nghị.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Khánh thành Đền thờ liệt sĩ Tiểu đoàn đặc công 406 năm xưa
Khánh thành Đền thờ liệt sĩ Tiểu đoàn đặc công 406 năm xưa

(Dân trí) - Sáng ngày 27/7, Ban liên lạc Tiểu đoàn đặc công 406 (Quân khu 5) tổ chức Lễ khánh thành Đền thờ liệt sĩ Tiểu đoàn đặc công 406 tại thôn An Bình (xã Tịnh Đông, huyện Sơn Tịnh) nhân dịp kỷ niệm 69 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/ 1947- 27/7/2016).

Thứ tư, 27/07/2016 - 05:12

Thủ tướng giới thiệu nhân sự mới làm Bộ trưởng Nông nghiệp
Thủ tướng giới thiệu nhân sự mới làm Bộ trưởng Nông nghiệp

(Dân trí) - Tư lệnh Bộ NN&PTNT là vị trí duy nhất có sự thay đổi trong bộ máy Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021 được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm.

Thứ tư, 27/07/2016 - 02:52

Chánh án Nguyễn Hoà Bình: Ngành toà án phải là biểu tượng của lẽ phải, niềm tin
Chánh án Nguyễn Hoà Bình: Ngành toà án phải là biểu tượng của lẽ phải, niềm tin

(Dân trí) - Nhấn mạnh yêu cầu về phẩm chất trong sạch, liêm chính, công minh của những người làm công tác xét xử, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình hứa khắc ghi lời thề “phụng công thủ pháp”, xây dựng ngành toà án làm biểu tượng của công lý, lẽ phải và niềm tin…

Thứ tư, 27/07/2016 - 10:45

Đề nghị Thủ tướng báo cáo cụ thể việc nên thêm 1 Phó Thủ tướng
Đề nghị Thủ tướng báo cáo cụ thể việc nên thêm 1 Phó Thủ tướng

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Quốc hội cho giữ cơ cấu Chính phủ gồm 27 thành viên với 5 Phó Thủ tướng như hiện nay. Cơ quan thẩm tra cho biết, có ý kiến đề nghị tăng thêm 1 Phó Thủ tướng để phụ trách lĩnh vực nông nghiệp và đề nghị Thủ tướng báo cáo thêm về vấn đề này.

Thứ tư, 27/07/2016 - 09:43

Phó Chủ tịch nước đắc cử khoá mới, Chánh án TAND Tối cao nhậm chức
Phó Chủ tịch nước đắc cử khoá mới, Chánh án TAND Tối cao nhậm chức

(Dân trí) - Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình, Viện trưởng VKSND tối cao cùng được Quốc hội thống nhất bầu tiếp tục đảm nhiệm các cương vị công tác trong nhiệm kỳ Quốc hội khoá XIV.

Thứ tư, 27/07/2016 - 09:02

“Bản hùng ca Trường Sơn” - hoài niệm về một thời bi tráng
“Bản hùng ca Trường Sơn” - hoài niệm về một thời bi tráng

(Dân trí) - Tối 26/7, Ban Thanh niên Quân đội, Tỉnh đoàn Quảng Trị phối hợp với Cục Chính trị Quân khu 4, Binh đoàn 12, Đoàn khối Doanh nghiệp Trung ương và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức lễ thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sĩ và giao lưu nghệ thuật “Bản hùng ca Trường Sơn” tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn.

Thứ tư, 27/07/2016 - 07:17

Chủ tịch nước thăm và tặng quà thương, bệnh binh tại Hà Nam
Chủ tịch nước thăm và tặng quà thương, bệnh binh tại Hà Nam

(Dân trí) - Ngày 26/7, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đến thăm hỏi, tặng quà cho các thương binh, bệnh binh đang điều dưỡng tại 3 trung tâm điều dưỡng thương, bệnh binh ở Hà Nam.

Thứ ba, 26/07/2016 - 11:04

Bạc Liêu: Điều chuyển ngay cán bộ năng lực kém, có biểu hiện tiêu cực
Bạc Liêu: Điều chuyển ngay cán bộ năng lực kém, có biểu hiện tiêu cực

(Dân trí) - Tăng cường công tác phòng, chống tham nhũng và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu yêu cầu các Sở, Ban ngành, địa phương tiến hành rà soát, thay đổi, điều chuyển ngay những cán bộ, công chức, viên chức năng lực, phẩm chất kém, có những biểu hiện tiêu cực, tham nhũng.

Thứ ba, 26/07/2016 - 04:18

Giới thiệu bà Đặng Thị Ngọc Thịnh tái cử Phó Chủ tịch nước
Giới thiệu bà Đặng Thị Ngọc Thịnh tái cử Phó Chủ tịch nước

(Dân trí) - Chủ tịch nước Trần Đại Quang giới thiệu Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hoà Bình, Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí để Quốc hội xem xét, tiếp tục bầu đảm nhiệm các chức vụ này trong nhiệm kỳ Quốc hội khoá XIV.

Thứ ba, 26/07/2016 - 04:01

Thủ tướng cam kết về trách nhiệm với từng đồng tiền thuế của dân
Thủ tướng cam kết về trách nhiệm với từng đồng tiền thuế của dân

(Dân trí) - Nêu thực trạng nợ công cao, áp lực trả nợ lớn, dư địa chính sách và nguồn lực cho phát triển giai đoạn tới rất hạn hẹp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sẽ tiết kiệm triệt để tài sản, xe công, “sử dụng có trách nhiệm với từng đồng tiền thuế của dân”.

Thứ ba, 26/07/2016 - 03:19

Ông Nguyễn Xuân Phúc đắc cử Thủ tướng nhiệm kỳ mới
Ông Nguyễn Xuân Phúc đắc cử Thủ tướng nhiệm kỳ mới

(Dân trí) - Lần thứ 2 nhậm chức Thủ tướng Chính phủ trong vòng gần 4 tháng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ nguyện nỗ lực hết sức mình phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân…

Thứ ba, 26/07/2016 - 02:27

Việt Nam tái khẳng định lập trường về bảo đảm hòa bình ở Biển Đông
Việt Nam tái khẳng định lập trường về bảo đảm hòa bình ở Biển Đông

Ngày 25/7, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 49 và các hội nghị liên quan, đã diễn ra 10 Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+1 với các đối tác Trung Quốc, Hàn Quốc, Canada, Nhật Bản, Ấn Độ, Australia, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Nga và New Zealand.

Thứ ba, 26/07/2016 - 01:55

ĐÁNG QUAN TÂM
“Nêu thông điệp liêm chính, tôi tin Thủ tướng là người gương mẫu thực hiện”
“Nêu thông điệp liêm chính, tôi tin Thủ tướng là người gương mẫu thực hiện”

(Dân trí) - Trao đổi về những đòi hỏi đặt ra với Thủ tướng Chính phủ trong một nhiệm kỳ công tác mới, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thái Học (Phú Yên) cho rằng, khi người đứng đầu Chính phủ nêu thông điệp về quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính, ông tin Thủ tướng chính là người gương mẫu về liêm chính.

Thứ ba, 26/07/2016 - 11:52

Giới thiệu ông Nguyễn Xuân Phúc ứng cử Thủ tướng khoá mới
Giới thiệu ông Nguyễn Xuân Phúc ứng cử Thủ tướng khoá mới

(Dân trí) - Chủ tịch nước Trần Đại Quang chính thức trình Quốc hội xem xét bầu ông Nguyễn Xuân Phúc đảm nhiệm chức vụ Thủ tướng Chính phủ trong nhiệm kỳ 5 năm tới.

Thứ ba, 26/07/2016 - 08:22

Hôm nay Quốc hội bầu Thủ tướng Chính phủ khoá mới
Hôm nay Quốc hội bầu Thủ tướng Chính phủ khoá mới

(Dân trí) - Hôm nay 26/7, Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ trình Quốc hội xem xét dự kiến nhân sự để bầu làm Thủ tướng Chính phủ trong nhiệm kỳ khoá XIV. Được biết, đến thời điểm này, ông Nguyễn Xuân Phúc – Thủ tướng vừa được bầu 4 tháng trước - tiếp tục được TƯ Đảng giới thiệu ứng cử chức vụ lãnh đạo Chính phủ khoá mới.

Thứ ba, 26/07/2016 - 07:34

Thủ tướng bổ nhiệm 1 Thứ trưởng, 1 Trợ lý Phó Thủ tướng
Thủ tướng bổ nhiệm 1 Thứ trưởng, 1 Trợ lý Phó Thủ tướng

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký các quyết định bổ nhiệm một Thứ trưởng cho Bộ Thông tin và Truyền thông và một Trợ lý cho uỷ viên Bộ Chính trị - Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình.

Thứ hai, 25/07/2016 - 09:05

Chính phủ đề nghị giữ cơ cấu 18 Bộ, 4 cơ quan ngang bộ
Chính phủ đề nghị giữ cơ cấu 18 Bộ, 4 cơ quan ngang bộ

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Quốc hội cho giữ nguyên cơ cấu bộ máy Chính phủ như hiện nay với 18 Bộ và 4 cơ quan ngang bộ, duy trì mô hình tổ chức Bộ quản lý đa ngành, đa lĩnh vực. UB Pháp luật của Quốc hội yêu cầu khắc phục sự chồng chéo trách nhiệm bằng cách sửa một số Nghị định của Chính phủ.

Thứ hai, 25/07/2016 - 04:20

Ông Võ Kim Cự là Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội
Ông Võ Kim Cự là Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội

(Dân trí) - Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam - nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh Võ Kim Cự - là một đại biểu của tỉnh Hà Tĩnh tại Quốc hội khoá XIV. Ông Cự được xếp làm Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội.

Thứ hai, 25/07/2016 - 03:28

Chủ tịch nước cam kết bảo vệ vững chắc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ
Chủ tịch nước cam kết bảo vệ vững chắc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ

(Dân trí) - Chủ tịch nước cam kết xây dựng nhà nước pháp quyền, chăm lo xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân từng bước tinh nhuệ, chính quy, hiện đại, bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Thứ hai, 25/07/2016 - 03:18

Rất buồn khi dư luận phản ánh “bán không từ thứ gì”!
Rất buồn khi dư luận phản ánh “bán không từ thứ gì”!

(Dân trí) - “Chúng tôi rất buồn khi báo chí nói “ăn không từ thứ gì”, giờ thêm cụm từ “bán không từ thứ gì”. Bán giấy chứng nhận VietGap, bán giấy chứng nhận sản phẩm lưu hành, bán chứng nhận con dấu…”, đại biểu Bùi Văn Phương nói.

Thứ hai, 25/07/2016 - 03:09

Tàu cảnh sát biển Nhật Bản đến Đà Nẵng
Tàu cảnh sát biển Nhật Bản đến Đà Nẵng

(Dân trí) - Sáng 25/7, Đà Nẵng tổ chức lễ đón trọng thể Tàu huấn luyện Kojima của lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản cùng hơn 90 thủy thủ và thực tập sinh do thuyền trưởng Nanaura Hiroyuki dẫn đầu vừa cập cảng Tiên Sa.

Thứ hai, 25/07/2016 - 02:53

Đại tướng Trần Đại Quang lần thứ 2 nhậm chức Chủ tịch nước
Đại tướng Trần Đại Quang lần thứ 2 nhậm chức Chủ tịch nước

(Dân trí) - 485 đại biểu bỏ phiếu tán thành (tương đương 98,18% tổng số đại biểu) bầu ông Trần Đại Quang làm Chủ tịch nước. Lễ tuyên thệ của Chủ tịch nước Trần Đại Quang được thực hiện ngay sau đó.

Thứ hai, 25/07/2016 - 02:28

Phê chuẩn 34 cấp phó tại Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội
Phê chuẩn 34 cấp phó tại Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội

(Dân trí) - Sáng 25/7, Ủy ban (UB) Thường vụ Quốc hội báo cáo việc đã phê chuẩn số lượng Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Phó Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội cũng như cơ cấu thành viên các cơ quan này. Theo đó, có 34 cấp phó được phê chuẩn so với tiêu chuẩn tối đa 44 người như dự kiến.

Thứ hai, 25/07/2016 - 10:34

Ông Trần Đại Quang tiếp tục được giới thiệu làm Chủ tịch nước
Ông Trần Đại Quang tiếp tục được giới thiệu làm Chủ tịch nước

(Dân trí) - Sáng nay (25/7), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chính thức trình Quốc hội bầu ông Trần Đại Quang làm Chủ tịch nước trong nhiệm kỳ Quốc hội khoá XIV.

Thứ hai, 25/07/2016 - 08:38