Mô hình “một cửa một lần dừng” là “rào cản mềm” trong thủ tục xuất nhập cảnh

(Dân trí) - Dự lễ khai trương mô hình kiểm tra “một cửa một lần dừng”, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hy vọng mô hình này sẽ giúp cho 2 tỉnh Quảng Trị - Savanakhet (Lào) tận dụng vai trò đầu mối trong tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây, khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương để bứt phá vươn lên.

Ngày 6/2, Chính phủ, Bộ Ngoại giao 2 nước Việt Nam - Lào đã chính thức khai trương mô hình kiểm tra “một cửa một lần dừng” tại cặp cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo (tỉnh Quảng Trị, Việt Nam) - Đensavan (tỉnh Savanakhet, Lào). Dự lễ khai trương có Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào Xổm-xa-vạt Lềnh-xa-vát, cùng đoàn công tác của 2 nước, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và tỉnh Savanakhet.

Lễ khai trương mô hình kiểm tra một cửa một lần dừng
Lễ khai trương mô hình kiểm tra "một cửa một lần dừng"

Sau quá trình vận hành thử nghiệm, Chính phủ 2 nước Việt Nam – Lào đã đưa vào áp dụng chính thức mô hình kiểm tra “một cửa một lần dừng”, nhằm tạo thuận lợi trong việc kiểm tra hành khách và hàng hóa, phương tiện xuất nhập cảnh.  Mô hình “một cửa một lần dừng”, được xem là “rào cản mềm” trong việc đơn giản hóa thủ tục xuất, nhập cảnh khi toàn bộ người, hàng hóa và phương tiện sẽ được hai phía Lào và Việt Nam phối hợp kiểm tra, làm thủ tục tại một điểm.

Mô hình kiểm tra “một cửa, một lần dừng” được các nước ký kết trong khuôn khổ hợp tác tiểu vùng Mê Kông mở rộng (Hiệp định GMS-CBTA), nhằm tạo thuận lợi trong việc vận chuyển người và hàng hóa qua biên giới, rút ngắn thời gian thông quan tại các cặp cửa khẩu Quốc tế dọc các hành lang trong tiểu vùng Mê Kông, bao gồm cả hành lang kinh tế Đông - Tây.

Áp dụng mô hình này sẽ giúp rút ngắn thời gian thông quan tại các cặp cửa khẩu Quốc tế 
Áp dụng mô hình này sẽ giúp rút ngắn thời gian thông quan tại các cặp cửa khẩu Quốc tế 

Phát biểu tại lễ khai trương, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Việc áp dụng triển khai kiểm tra “một cửa, một lần dừng” tại khu vực biên giới chung giữa Việt Nam và Lào là kết quả bước đầu đáng khích lệ trong nỗ lực hợp tác chung, tạo thuận lợi, đơn giản hóa, “rào cản mềm” trong thủ tục xuất, nhập cảnh. Mô hình một cửa, một lần dừng” sẽ thúc đẩy các nước, các địa phương liên quan cân nhắc mở rộng áp dụng tại các cặp cửa khẩu Quốc tế dọc hành lang kinh tế Đông - Tây nói riêng, và các hành lang quan trọng khác tại tiểu vùng Mê Kông mở rộng nói chung. Góp phần thực hiện đầy đủ các cam kết trong Hiệp định tạo thuận lợi vận chuyển người và hàng hóa qua biên giới (GMS – CBTA). 

Phó Thủ tướng tin tưởng, nếu triển khai thành công mô hình này sẽ giúp cho hai tỉnh Quảng Trị và tỉnh Savanakhet tận dụng vai trò đầu cầu của hai nước trong tuyến hành lang kinh tế Đông – Tây, khai thác tiềm năng lợi thế của địa phương để bứt phá vươn lên, tạo sự phát triển đồng đều trên mọi lĩnh vực, góp phần xóa đói giảm nghèo và nâng cao đời sống nhân dân. Qua đó, EWEC thực sự trở thành hành lang của hữu nghị, hợp tác, cùng phát triển và cùng thịnh vượng.

Phó Thủ tướng nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào Xổm-xa-vạt Lềnh-xa-vát cũng đánh giá cao sự hợp tác giữa Chính phủ, Bộ Ngoại giao 2 nước trong việc tạo cơ chế thuận lợi, thúc đẩy áp dụng mô hình kiểm tra “một cửa, một lần dừng” tại cửa khẩu Lao Bảo – Đen-sa-vẳn. Qua đây, Phó Thủ tướng cũng mong muốn Chính phủ 2 nước ngày càng thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị để cùng phát triển.

Áp dụng mô hình này sẽ giúp rút ngắn thời gian thông quan tại các cặp cửa khẩu Quốc tế 
Lãnh đạo Chính phủ 2 nước, các tỉnh cắt băng khai trương chính thức mô hình "một cửa một lần dừng" 

Áp dụng mô hình này sẽ giúp rút ngắn thời gian thông quan tại các cặp cửa khẩu Quốc tế 

Áp dụng mô hình này sẽ giúp rút ngắn thời gian thông quan tại các cặp cửa khẩu Quốc tế 

Các Phó Thủ tướng cùng đoàn công tác 2 nước, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và Savanakhet đã cắt băng khai trương và tham quan việc vận hành, kiểm tra, thực hiện mô hình “một cửa một lần dừng”.

Đăng Đức

Đang được quan tâm