Luật về Hội không thể thông qua: “Đáng lẽ buồn nhưng chúng tôi lại vui”

Dân trí Dự thảo luật được xây dựng “vắt” qua nhiều khóa Quốc hội, qua nhiều phiên thảo luận tới nay vẫn chưa được thông qua. Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam Trần Ngọc Hùng chia sẻ, việc Quốc hội chưa “gật đầu” đáng lẽ phải buồn nhưng những người hoạt động hội lại thấy vui…

Lý do “vui”, theo ông Trần Ngọc Hùng là vì bản dự thảo luật đến lúc này vẫn có nhiều nội dung không phù hợp. Ông Hùng phát biểu ý kiến tại hội thảo đóng góp ý kiến cho dự luật diễn ra hôm nay, 1/3.

Chủ tịch Tổng hội xây dựng Việt Nam phát biểu tại hội thảo do Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ cựu Đại biểu Quốc hội, tổ chức Oxfam tổ chức.
Chủ tịch Tổng hội xây dựng Việt Nam phát biểu tại hội thảo do Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ cựu Đại biểu Quốc hội, tổ chức Oxfam tổ chức.

Luật về Hội hay luật quản lý Hội?

Cụ thể, Luật Về hội đã được dự kiến thông qua vào cuối năm 2016, song phút chót đa số ý kiến đại biểu đồng ý chưa thông qua. Đa số đại biểu cho rằng, nhiều nội dung trong dự thảo luật chưa thật phù hợp với thực tiễn của hoạt động hội trong những năm qua. Thậm chí, có quy định còn hạn chế hơn so với pháp luật hiện hành, chưa đáp ứng yêu cầu hội nhập, nặng về yêu cầu quản lý nhà nước.

Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam nhận định, đây là lần thứ 2 Quốc hội đã đưa luật Hội ra thảo luận tại hội trường và không thông qua, điều đó nói lên tính chất quan trọng và phức tạp của nội dung dự luật.

“Việc dự luật chưa được thông qua, đáng lẽ phải buồn nhưng chúng tôi lại vui vì dự án luật đã không được thông qua, do tới lúc này luật vẫn có nhiều nội dung không phù hợp” - ông Hùng cho biết, Tổng hội và nhiều tổ chức thành viên của Liên Hiệp hội Khoa học – Kỹ thuật Việt Nam đã liên tục tổ chức nhiều cuộc hội thảo về nội dung của luật, nhiều ý kiến cho rằng tên của dự thảo luật có lẽ là Luật Quản lý về hội thì có lẽ phù hợp hơn.

Ông Hùng phân tích, trong 33 điều khoản của dự luật, chỉ có 2 điều quy định liên quan đến quyền lợi của hội viên. Tất cả các quy định còn lại đều mang nội dung quản lý nhà nước đặc biệt là nhiều nội dung không cần thiết, can thiệp vào nội dung hoạt động và điều lệ của các tổ chức của hội.

Đi vào các nội dung cụ thể, ông Hùng đề nghị xác định, luật này áp dụng cho mọi tổ chức hội. Ông Hùng cũng cho rằng nên bỏ nhiều quy định không cần thiết liên quan đến điều lệ hội, ví dụ, không cần cơ quan quản lý nhà nước công nhận người đứng đầu vì họ đã được đại hội tín nhiệm theo tiêu chuẩn...

Quy định quyền lập hội của công dân còn khiêm tốn

Phó Chủ nhiệm UB Pháp luật của Quốc hội khóa 13 Đặng Đình Luyến khẳng định, ban hành Luật Về hội là rất cần thiết. Quyền lập hội là một trong các quyền cơ bản của công dân được ghi nhận trong Hiến pháp năm 1946 và tiếp tục được ghi nhận trong các bản Hiến pháp sau này.

Điều 25 của Hiến pháp năm 2013 quy định: "Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định".

Ông Đặng Đình Luyến - Phó Chủ nhiệm UB Pháp luật của Quốc hội
Ông Đặng Đình Luyến - Phó Chủ nhiệm UB Pháp luật của Quốc hội

Tuy nhiên, ông Luyến cho rằng dự thảo luật quy định quyền lập hội của công dân còn quá khiêm tốn. Điều 3 của dự thảo luật mới quy định chung về quyền lập hội của công dân. Nhưng tại các chương, điều sau của dự thảo thảo luật có rất ít quy định cụ thể về các quyền này. Hơn nữa, việc quy định cụ thể các quyền của công dân, như sáng lập hội, đăng ký thành lập hội, gia nhập hội, hoạt động hội, lãnh đạo, điều hành hoạt động của hội và quyền ra khỏi hội còn tản mạn ở các điều, còn rất hạn chế, chưa rõ ràng, chưa đầy đủ, chưa thể hiện đúng bản chất quyền lập hội của công dân là một trong những quyền chính trị quan trọng của công dân được quy định trong Hiến pháp năm 2013.

Nội dung khác khiến ông Luyến băn khoăn là dự thảo luật chỉ điều chỉnh hội có đăng ký thành lập, có tư cách pháp nhân, mà không điều chỉnh các hội không đăng ký, không có tư cách pháp nhân.

Trong khi thực tiễn những năm qua cho thấy đã và đang tồn tại nhiều loại hội khác nhau, như: các hội đăng ký thành lập, có tư cách pháp nhân; các hội được thành lập không đăng ký hoặc không được đăng ký, không có tư cách pháp nhân; các hội của người nước ngoài hoạt động tại Việt Nam.

Việc “khuôn” hẹp phạm vi điều chỉnh như dự thảo luật sẽ làm hạn chế quyền lập hội của công dân, bởi vì hiện nay có nhiều hội của công dân, như hội đồng niên, hội đồng ngũ, hội đồng môn, dòng họ, hội nghề nghiệp... được thành lập và đáp ứng các tiêu chí về hội, có người đứng đầu hội.. nếu áp quy định thì sẽ nằm ngoài phạm vi quản lý. Nhưng thực tế, các hội này thành lập, hoạt động do nhu cầu tất yếu của con người để trao đổi kinh nghiệm, giúp đỡ nhau. Tổ chức và hoạt động của các hội này cũng tương tự như các hội có tư cách pháp nhân.

Nếu dự thảo luật không điều chỉnh hoạt động các hội này, việc quản lý nhà nước với khu này sẽ ra sao, trường hợp có vi phạm pháp luật thì xử lý vi phạm đối với các hội này sẽ thực hiện như thế nào?

Tán thành với hướng phân tích này, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Mão dẫn chứng, ông và nhiều người đã từng xin thành lập Hội cựu cán bộ Đoàn mà không được chấp nhận trong khi tính chất hoạt động của hội không khác gì Hội cựu thanh niên xung phong, Hội cựu giáo chức… Nếu suy theo các quy định trong dự luật thì ngay cả Câu lạc bộ cựu Đại biểu Quốc hội (đơn vị tổ chức hội thảo này) cũng không thể hoạt động.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Xác định cụ thể những Chủ tịch tỉnh “lười” tiếp dân
Xác định cụ thể những Chủ tịch tỉnh “lười” tiếp dân

(Dân trí) - Cục Giải quyết khiếu nại, tố cáo và thanh tra khu vực phía Nam được yêu cầu xác định rõ địa chỉ và cá nhân Chủ tịch UBND các địa phương không thực hiện đúng pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Nếu tình hình không có chuyển biến, Thanh tra Chính phủ có thể báo cáo Ban Bí thư nhằm xử lý nghiêm sai phạm.

Chủ nhật, 04/03/2018 - 03:47

Ấn Độ ủng hộ Việt Nam ứng cử thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc
Ấn Độ ủng hộ Việt Nam ứng cử thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Ấn Độ, tối ngày 3/3, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội kiến Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind. Tổng thống Ấn Độ khẳng định ủng hộ Việt Nam ứng cử là thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Chủ nhật, 04/03/2018 - 08:11

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp gỡ nhiều lãnh đạo cấp cao Ấn Độ
Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp gỡ nhiều lãnh đạo cấp cao Ấn Độ

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Ấn Độ, ngày 3/3, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Mumitra Mahajan, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj và Nguyên Chủ tịch đảng Quốc Đại Sonia Gandhi đến chào.

Chủ nhật, 04/03/2018 - 07:34

Ấn Độ bắn 21 loạt đại bác chào mừng Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Ấn Độ bắn 21 loạt đại bác chào mừng Chủ tịch nước Trần Đại Quang

(Dân trí) - Hôm nay (3/3), Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind tổ chức long trọng lễ đón chính thức Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam. Với 21 loạt đại bác chào mừng, Ấn độ đã dành nghi thức cao nhất dành cho Người đứng đầu Nhà nước Việt Nam.

Thứ bảy, 03/03/2018 - 05:59

Hàng ngàn thanh niên lên đường nhập ngũ
Hàng ngàn thanh niên lên đường nhập ngũ

(Dân trí) - Ngày 3/3, hàng ngàn thanh niên Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau đã lên đường nhập ngũ. Không khí giao quân tại các địa phương diễn ra rộn ràng, náo nhiệt và nhiều xúc động.

Thứ bảy, 03/03/2018 - 05:05

Thủ tướng thăm Trung tâm tiếp công dân Công an tỉnh Thừa Thiên Huế
Thủ tướng thăm Trung tâm tiếp công dân Công an tỉnh Thừa Thiên Huế

(Dân trí) - Sáng ngày 3/3, trên đường đi công tác tại thành phố Huế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác đã đến thăm và kiểm tra Trung tâm tiếp công dân của Công an tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thứ bảy, 03/03/2018 - 05:00

Người thầy thuốc mang quân hàm xanh của bản Mông
Người thầy thuốc mang quân hàm xanh của bản Mông

(Dân trí) - Bằng tấm lòng nhiệt tình, quan tâm, chăm sóc sức khỏe cho đồng bào Mông ở bản Phà Lõm, xã Tam Hợp, huyện miền núi Tương Dương, Nghệ An, đã từ lâu Thiếu tá, y sỹ Trần Xuân Phương, quân y đồn biên phòng Tam Hợp, BĐBP Nghệ An được đồng bào Mông ở đây xem như người thầy thuốc, người con của bản làng.

Thứ bảy, 03/03/2018 - 04:36

“Bảo vệ chủ quyền, phòng chống tội phạm trên tuyến biên giới”
“Bảo vệ chủ quyền, phòng chống tội phạm trên tuyến biên giới”

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 29 năm ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2018), 59 năm ngày thành lập lực lượng BĐBP (3/3/1959 - 3/3/2018), chiều 2/3, ông Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An đã đến chúc mừng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh.

Thứ bảy, 03/03/2018 - 07:11

Người phản ánh suy thoái của cán bộ phải chịu trách nhiệm về kết quả xác minh
Người phản ánh suy thoái của cán bộ phải chịu trách nhiệm về kết quả xác minh

(Dân trí) - Mỗi người dân có thể phản ánh, kiến nghị tới Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các cơ quan về những biểu hiện suy thoái đạo đức, lối sống của cán bộ chủ chốt, người đứng đầu cấp ủy, Đảng viên. Cơ quan tiếp nhận phản ánh cần xác minh, gửi kết quả giải quyết đến người giám sát trong hạn 20 ngày…

Thứ sáu, 02/03/2018 - 05:30

Tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân
Tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân

(Dân trí) - 200 lá cờ đỏ thắm đã theo 1.000 ngư dân Quảng Ngãi thẳng tiến ra ngư trường Trường Sa của Tổ quốc.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 04:35

Bộ trưởng Tư pháp, KH-CN trả lời chất vấn “hỏi nhanh đáp gọn”
Bộ trưởng Tư pháp, KH-CN trả lời chất vấn “hỏi nhanh đáp gọn”

(Dân trí) - UB Thường vụ Quốc hội lên kế hoạch, chọn Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long, Bộ trưởng KH-CN Chu Ngọc Anh trả lời chất vấn ngày 21/3 tới đây. Đây sẽ là 2 Bộ trưởng đầu tiên trả lời chất vấn kiểu mới, sau mỗi một câu hỏi sẽ trả lời ngay, trực tiếp, tối đa trong vòng 3 phút.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 03:32

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân lên đường thăm Ấn Độ
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân lên đường thăm Ấn Độ

(Dân trí) - Nhận lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Ấn Độ Ram Nath Kovind, sáng nay (2/3), Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời Thủ đô Hà Nội lên đường thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 11:20

ĐÁNG QUAN TÂM
70.000 người gốc Việt sẽ được cấp giấy định cư ngắn hạn tại Campuchia
70.000 người gốc Việt sẽ được cấp giấy định cư ngắn hạn tại Campuchia

(Dân trí) - Chính phủ Campuchia thông báo có kế hoạch cấp giấy tờ định cư ngắn hạn 2 năm cho người gốc Việt có thể chứng minh được đã đến Campuchia trước năm 2012. Điều này mở ra cơ hội có quốc tịch cho khoảng 70.000 người gốc Việt đang sinh sống ở Campuchia, dù nhiều người sống ở đây từ nhiều thế hệ.

Thứ năm, 01/03/2018 - 06:30

Tàu sân bay Mỹ tới Việt Nam thực hiện thỏa thuận của Tổng thống Donald Trump
Tàu sân bay Mỹ tới Việt Nam thực hiện thỏa thuận của Tổng thống Donald Trump

(Dân trí) - Chuyến thăm Đà Nẵng - Việt Nam lần đầu tiên của tàu sân bay Mỹ thực hiện theo thoả thuận của lãnh đạo cấp cao 2 nước được nêu trong Tuyên bố chung chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tới Việt Nam hồi tháng 11/2017.

Thứ năm, 01/03/2018 - 05:55

Thót tim xem các chiến sĩ trinh sát bay qua vòng lửa
Thót tim xem các chiến sĩ trinh sát bay qua vòng lửa

(Dân trí) - Ngày 1/3, Trung đoàn 335 (Sư đoàn 324, Quân khu 4) tổ chức Lễ ra quân huấn luyện năm 2018 và phát động phong trào thi đua với chủ đề “Huấn luyện giỏi, kỷ luật nghiêm, sẵn sàng chiến đấu cao”. Tại lễ ra quân, các chiến sĩ biểu diễn nhiều tiết mục khiến người xem thót tim.

Thứ năm, 01/03/2018 - 05:43

Những lực lượng nào tham gia bảo vệ đội tàu sân bay Mỹ tới Việt Nam?
Những lực lượng nào tham gia bảo vệ đội tàu sân bay Mỹ tới Việt Nam?

(Dân trí) - Các lực lượng sẽ tham gia bảo vệ đội tàu sân bay, tàu tuần dương và tàu khu trục của Mỹ tới Đà Nẵng từ ngày 5/3 đến ngày 9/3 gồm: Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP), Bộ Chỉ huy Quân sự, Vùng 3 Hải quân, Công an, Hải quan và Cảng vụ Hàng hải.

Thứ năm, 01/03/2018 - 03:32

Cà Mau: "Cấm" cán bộ đi nước ngoài bằng tiền doanh nghiệp
Cà Mau: "Cấm" cán bộ đi nước ngoài bằng tiền doanh nghiệp

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên trên địa bàn tỉnh tuyệt đối không được tham gia các đoàn đi nước ngoài do doanh nghiệp tổ chức, đài thọ.

Thứ năm, 01/03/2018 - 03:23

Cán bộ cấp cao đi nước ngoài chữa bệnh phải có ý kiến của Thường trực Ban Bí thư
Cán bộ cấp cao đi nước ngoài chữa bệnh phải có ý kiến của Thường trực Ban Bí thư

(Dân trí) - Quy định về công tác bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cán bộ cấp cao thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý do Ban Bí thư ban hành mới đây nêu rõ, trường hợp cán bộ có bệnh lý cần thiết đi khám, kiểm tra sức khoẻ tại nước ngoài phải có chỉ định của Hội đồng Chuyên môn bảo vệ sức khoẻ cán bộ, Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương và ý kiến của Thường trực Ban Bí thư.

Thứ năm, 01/03/2018 - 03:13

2018 Việt Nam sẽ tập trung những vấn đề liên quan ASEAN và Biển Đông
2018 Việt Nam sẽ tập trung những vấn đề liên quan ASEAN và Biển Đông

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, năm 2018 sẽ tiếp tục nâng cao hiệu quả các hoạt động đối ngoại, nâng cao hơn nữa chất lượng công tác nghiên cứu và dự báo chiến lược, tập trung vào những diễn biến quan trọng liên quan tới khu vực, nước lớn, ASEAN và Biển Đông.

Thứ năm, 01/03/2018 - 12:42

Thủ tướng: Tập trung nguồn lực cho đối tượng hiệu quả cao để tạo "chiếc bánh" to hơn
Thủ tướng: Tập trung nguồn lực cho đối tượng hiệu quả cao để tạo "chiếc bánh" to hơn

(Dân trí) - Quán triệt tinh thần quyết liệt bắt tay thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội từ những ngày đầu, tháng đầu năm 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có bài viết cụ thể về những việc cần làm, những định hướng cần bám sát. Dân trí trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết của Thủ tướng.

Thứ năm, 01/03/2018 - 09:38

Thượng tướng Lương Cường: Báo chí là binh chủng chiến đấu trên mặt trận tư tưởng
Thượng tướng Lương Cường: Báo chí là binh chủng chiến đấu trên mặt trận tư tưởng

(Dân trí) - “Năm 2017, công tác tuyên truyền trên báo chí về nhiệm vụ quân sự - quốc phòng đã thực sự là binh chủng chiến đấu, là vũ khí sắc bén hiệu quả trên mặt trận tư tưởng văn hóa, kịp thời động viên, cổ vũ toàn quân thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, các hoạt động quân sự, quốc phòng, đối ngoại quốc phòng” – Thượng tướng Lương Cường, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam cho biết.

Thứ năm, 01/03/2018 - 08:52

Phó Thủ tướng: “Bây giờ các huyện không muốn thoát nghèo”
Phó Thủ tướng: “Bây giờ các huyện không muốn thoát nghèo”

(Dân trí) - Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, các Bộ cần tiếp tục hoàn thiện khung khổ thể chế, trong đó đôn đốc để sớm ký văn bản liên quan đến xác định huyện nghèo. “Cần lập hội đồng bỏ phiếu đàng hoàng, vì tình trạng bây giờ các huyện không muốn thoát nghèo” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Thứ tư, 28/02/2018 - 09:11

Bộ Tài nguyên và Môi trường bổ nhiệm 16 lãnh đạo các đơn vị trực thuộc
Bộ Tài nguyên và Môi trường bổ nhiệm 16 lãnh đạo các đơn vị trực thuộc

(Dân trí) - Chiều 28/2, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã chủ trì buổi lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm đối với 16 thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ này.

Thứ tư, 28/02/2018 - 08:33

Thủ tướng: Nợ công xuống mức 61%, nên tìm thêm nguồn vay ODA?
Thủ tướng: Nợ công xuống mức 61%, nên tìm thêm nguồn vay ODA?

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gợi ý, khi quy mô nền kinh tế đã tăng lên trên 5 triệu tỷ đồng thì tỷ lệ nợ công/GDP giảm xuống, còn 61% thì liệu đây có phải dư địa để xin chủ trương tiếp tục tìm nguồn ODA phù hợp để đầu tư, phát triển hạ tầng?

Thứ tư, 28/02/2018 - 05:28