“Không nên để đời cháu chắt phải trả nợ vốn vay ODA”

(Dân trí) - Cử tri Đà Nẵng đề nghị Quốc hội quản lý chặt chẽ nợ công và nợ ODA, không nên để đời cháu, chắt của chúng ta phải trả nợ. Trong việc xây dựng nông thôn mới, không nên chạy theo hình thức để làm khổ dân...

Phải quản lý chặt nợ công và vốn ODA

Tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng báo cáo kết quả kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa 13 tại nhà hát Trưng Vương, sáng 30/11, cử tri Đặng Vân (trú phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu) cho biết, qua theo dõi kỳ họp thứ 10 và nghe lại báo cáo của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố, cử tri thấy được năng lực phẩm chất của đại biểu Quốc hội với nhân dân, cử tri cả nước rất tốt.

Trong sửa đổi luật, Quốc hội đã bám vào Hiến pháp năm 2013, ưu tiên các luật về quyền con người. Trong chất vấn và trả lời chất vấn có sự đổi mới, tập trung vào những vấn đề bức xúc, nổi cộm của xã hội. Tuy nhiên, cũng có những Bộ trưởng khi trả lời chất vấn chưa nhận thấy trách nhiệm của mình và ý tưởng gì để lại cho nhiệm kỳ sau.

Cử tri Vân mong muốn các bộ luật vừa mới thông qua trong lần này sớm đi vào cuộc sống.

 

Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng tiếp xúc với cử tri sáng 30/11.
Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng tiếp xúc với cử tri sáng 30/11.

Bên cạnh đó, cử tri Vân cũng đề nghị Quốc hội khóa 14, làm sao phải quản lý chặt chẽ nợ công và nợ ODA – là vốn vay dài hạn, không nên để đời cháu, chắt của chúng ta phải trả nợ. Trong việc xây dựng nông thôn mới, không nên chạy theo hình thức để làm khổ dân.

Cử tri Nguyễn Trí Tổng (trú phường Thanh Bình, quận Hải Châu) cho biết, kỳ họp lần này đã đổi mới phương pháp chất vấn và trả lời chất vấn rất hay, thể hiện tính dân chủ cao, để lại dấu ấn đẹp cho nhiệm kỳ khóa sau.

Tuy nhiên, kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa 13 vẫn còn một số vấn đề chưa được. Như vấn đề nợ công nên xem lại. Trong ngân khố quốc gia hiện nay còn 45 ngàn tỷ đồng mà nợ công hiện nay là 93 tỷ USD. Bình dân 1 người dân Việt Nam hiện nay: trai, gái, trẻ, già phải "cõng" nợ công gần 22 triệu đồng/người.

Trả lời ý kiến của tri cử, ông Huỳnh Nghĩa, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng cảm ơn cử tri Vân đã góp ý những cái được, cái chưa được của kỳ họp quốc hội khóa 13, đặc biệt là phiên chất vấn các Bộ trưởng, thành viên Chính phủ. “Cái này chúng tôi thấy rất là đúng”, ông Huỳnh Nghĩa nói.

Về một số vấn đề quan tâm như nợ công, xây dựng nông thôn mới, đoàn đại biểu cũng đã phát biểu trước kỳ họp và cử tri cả nước cũng rất quan tâm đến vấn đề này. Ý kiến của cử tri về nợ công, vốn ODA, các đại biểu thấy rất thiết thực và xin tiếp thu.

Bỏ tử hình tham nhũng là bật đèn xanh cho người phạm tội

Cử tri Nguyễn Trí Tổng cho biết, việc quy định bỏ khung hình phạt tử hình với 7 tội danh, ông thấy không đồng tình.

“Bỏ tội tử hình tham nhũng là bật đèn xanh cho những người tham nhũng: Cứ tham nhũng cho nhiều đi. Khi bị kết án tử hình chỉ cần nộp lại 3/4 tài sản, còn lại 1/4 cũng đủ để lại cho đời con. Chỉ cần tham nhũng 100 tỷ, anh nộp 75 tỷ còn lại 25 tỷ cũng đủ xài rồi”, cử tri Tổng nói găy gắt.

 

Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng Huỳnh Nghĩa trả lời các câu hỏi của cử tri
Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng Huỳnh Nghĩa trả lời các câu hỏi của cử tri

Trả lời cử tri về vấn đề này, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng Huỳnh Nghĩa cho biết, về sửa đổi bộ luật hình sự, đã có nhiều ý kiến của đại biểu Quốc hội cũng rất gay gắt trong việc bỏ tội tử hình. Nhưng bây giờ lấy ý kiến theo đa số, thiểu số phải phục tùng đa số.

Về nguy cơ tham nhũng, nhóm lợi ích, đại biểu Huỳnh Nghĩa cho biết có phát biểu mạnh, có những nhóm lợi ích gây thiệt hại cho đất nước. Cái này Quốc hội cũng đã thấy nhưng vấn đề là chúng ta phải giám sát làm sao loại trừ những lợi ích nhóm thiệt hại cho xã hội.

Về việc cử tri phê phán có nhiều đại biểu Quốc hội ngủ gật trong khi họp, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng trần tình: Cái này là có nhưng cũng mong cử tri chia sẻ. Các vị ngồi đây một buổi cũng đã thấy mệt còn chúng tôi ngồi 40 ngày liên tù tì như vậy. Nhiều lúc chịu không nổi cũng phải cố gắng, bởi không biết lúc nào máy quay sẽ hướng đến mình (!).

Khánh Hồng

Đọc thêm