Thứ năm, 16/03/2017 - 01:56

Chủ tịch Quốc hội:

Dân tự mở lối qua đường sắt, tai nạn thì mặc dân?

Dân trí

“Đường ngang dân sinh nói là mở trái phép, nhưng tai nạn xảy ra dân chết thì mặc dân à? Không được. Luật Đường sắt phải giải quyết vấn đề này” - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu định hướng khi sửa luật Đường sắt.

Ngày 15/4, UB Thường vụ Quốc hội xem xét một số vấn đề lớn còn có ý kiến khác nhau của dự án luật Đường sắt (sửa đổi).

Nhấn mạnh thời gian qua có nhiều tai nạn đường sắt xảy ra do đường ngang dân sinh mở trái phép quá nhiều, Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga đề nghị Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải báo cáo số đường ngang dân sinh hiện tại.

Bà Nga nêu một loạt câu hỏi: Vì sao để đường ngang dân sinh mở ra nhiều thế này? Trách nhiệm thuộc về ai, luật này có giải quyết được tình trạng đó hay không? Do luật hay do tổ chức thực hiện?

Chủ tịch Quốc hội: với hơn 4000 dường dân sinh trái phép hiện có, nếu không có chế tài xử phạt nghiêm gắn với trách nhiệm thì không thể giải quyết được.
Chủ tịch Quốc hội: "với hơn 4000 dường dân sinh trái phép hiện có, nếu không có chế tài xử phạt nghiêm gắn với trách nhiệm thì không thể giải quyết được".

Giải đáp những vấn đề đặt ra, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Đường sắt Việt Nam Vũ Anh Minh cho biết, hiện có 5726 đường ngang và lối đi dân sinh, trong đó có 1.511 đường ngang là hợp pháp. Tổng công ty đã thực hiện làm rào chắn cho 645 đường ngang, 363 đường ngang lắp chắn tự động, 507 đường ngang bố trí biển cảnh báo.

Trong thời gian tới Tổng công ty sẽ báo cáo Chính phủ và Bộ Giao thông vận tải để thực hiện lắp biển báo chắn tự động tại 507 đường ngang.

Ông Minh phân trần, phần khó nằm ở 4.211 lối đi dân sinh là đường ngang trái phép không được cấp có thẩm quyền cấp phép, không nằm trong quy hoạch, không có biển cảnh báo. Chủ tịch UB An toàn giao thông quốc gia đã chỉ đạo rất nhiều việc này, yêu cầu địa phương xoá bỏ đường ngang dân sinh, tạo đường gom vào vị trí của đường ngang đúng pháp luật.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, luật cần sự tiến bộ hơn nữa, cần có hướng giải quyết đường dân sinh trái phép, vì “đúng là đường ngang làm trái phép nhưng để dân chết mặc dân cũng không được”.

“Nghiêm cấm mở đường dân sinh trái phép, nhưng những nơi thực sự có nhu cầu thì Nhà nước phải đầu tư thế nào? Luật phải nghiêm, nơi nào chính quyền mở đường dân sinh trái phép thì kỷ luật ngay chủ tịch xã, chủ tịch huyện” – Chủ tịch Quốc hội nói.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Trương Quang Nghĩa cho biết, dự thảo luật được xây dựng đã đề cập đến vấn đề này, quy định rõ trách nhiệm của Bộ, Tổng công ty đường sắt và các cấp.

Ông Nghĩa xác nhận thực trạng, các tuyến đường sắt của địa phương trực tiếp quản lý, khi có nhu cầu mở đường ngang, Tổng công ty đều đáp ứng theo đúng quy định chứ không khó khăn gì, nhưng vừa qua mở đường ngang dân sinh rất tuỳ tiện, nhiều địa phương không nắm được.

UB An toàn giao thông Quốc gia sẽ sớm họp về việc này sẽ nêu rõ trách nhiệm của địa phương trong mở đường ngang dân sinh.

Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga đề nghị người đứng đầu Bộ Giao thông báo cáo cụ thể 5 năm qua có bao nhiêu vụ tai nạn do đường ngang trái phép cắt đường sắt, đã xét trách nhiệm thuộc về ai, xử lý được tổ chức, cá nhân nào?

Chủ tịch Quốc hội cũng nhận định, thực tế là luật có quy định cấm xâm phạm hành lang an toàn đường sắt nhưng khi có vi phạm cũng không “xử” được ai. Chủ tịch Quốc hội cảnh báo, với hơn 4000 dường dân sinh trái phép hiện có, nếu không có chế tài xử phạt nghiêm gắn với trách nhiệm thì không thể làm được. Việc mở đường trái phép phải xử lý, mở đường mà gây tai nạn càng phải xử lý nghiêm.

P.Thảo

Mới nhất