Vụ đổi 100 đô, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu "sửa quy định cho dân nhờ"

(Dân trí) - Liên quan đến vụ người thợ điện đổi 100 đô la bị phạt 90 triệu đồng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước phải chỉ đạo thực hiện đúng pháp luật, còn quy định chưa hợp lý thì phải sửa cho dân nhờ.

"Sửa quy định đi cho dân nhờ"

Chiều ngày 30/10, chất vấn tại hội trường, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn chất vấn Thượng tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an ba câu hỏi.

Cụ thể, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn (đoàn Hà Nội) cho biết, hiện còn hơn 11.700 tội phạm truy nã đang sống nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an cho biết giải pháp căn cơ để giảm tính nguy hại của tội phạm truy nã?

Ông Tuấn cũng đề cập đến trường hợp người thợ điện đổi 100 đô la bị phạt 90 triệu đồng. “Công an Cần Thơ nhân dịp một doanh nghiệp mua 100 đô trái phép đã khám nhà chủ doanh nghiệp, tịch thu tài sản được cho là không có nguồn gốc. Việc đó đúng luật pháp hay sai?”.


Đại biểu Ngô Quang Tuấn chất vấn tại hội trường

Đại biểu Ngô Quang Tuấn chất vấn tại hội trường

Đại biểu Đoàn Hà Nội cũng nhắc lại vụ việc xảy ra ở Bệnh viện đa khoa Hòa Bình, 9 người chết khi chạy thận nhân tạo; đến nay bác sĩ Hoàng Công Lương đã 3 lần thay đổi tội danh, vậy vai trò của Viện Kiểm sát thế nào?

Trả lời 3 câu hỏi trên, Thượng tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an - cho biết, truy nã tội phạm hiện thống kê được trong nhiều năm còn tồn tại trên 11.700 đối tượng, đây là số lượng lớn. “Việc này gây nguy hiểm cho xã hội nhưng chưa được ngăn chặn. Chúng ta phải tập trung truy bắt những đối tượng trốn truy nã”, Thượng tướng Tô Lâm cho hay.

Có nhiều biện pháp, đó là tăng cường công tác quản lý dân cư, nhóm người, nhóm hộ. Đặc biệt là quản lý giấy tờ tùy thân để không thể làm giả giấy tờ. Tăng cường thông tin tội phạm trong lực lượng công an, khi mỗi đơn vị phát hiện đối tượng trốn truy nã phải thông báo rộng rãi…

“Phải phối hợp chặt chẽ các lực lượng để các đối tượng này không chạy trốn ra nước ngoài. Chúng ta cũng phải tăng cường hợp tác với nước ngoài, trong đó có việc dẫn độ tội phạm”, Thượng tướng Tô Lâm nói.

Về vụ đổi 100 đô la phạt 90 triệu đồng, Thượng tướng Tô Lâm cho biết, ngày 30/1/2018, Công an TP Cần Thơ đã bắt quả tang ông Lê Hồng Lực (chủ tiệm vàng Thảo Lực) với hành vi thu mua 100 đô la của ông Nguyễn Cà Rê mà không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền.


Thượng tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an - trả lời chất vấn của đại biểu.

Thượng tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an - trả lời chất vấn của đại biểu.

Từ căn cứ trên Công an TP Cần Thơ đã tiến hành khám xét nơi cất giấu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính tại nhà ông Lực. Qua khám xét đã tạm giữ trên 1.000 sản phẩm kim loại màu vàng, màu trắng...

Thượng tướng Tô Lâm cho biết, ông Lực không xuất trình được hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ các sản phẩm trên. Công an TP Cần Thơ đã có đủ căn cứ chứng minh hành vi vi phạm hành chính và UBND TP Cần Thơ đã ra quyết định xử phạt hành chính.

Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, hiện công ty của gia đình ông Lực đã thi hành xong quyết định xử phạt vi phạm hành chính và không có khiếu nại hay khởi kiện gì với quyết định của UBND TP Cần Thơ.

Đánh giá về vụ việc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, vụ việc này gây bức xúc trong dư luận xã hội. “Mặc dù chúng ta có quy định trong nghị định, nhưng tính chất là một người đi đổi 100 đô chứ không phải kinh doanh ngoại tệ. Có vi phạm nhưng tôi đề nghị Ngân hàng Nhà nước phải xem xét sửa đổi quy định này”, bà Ngân nói.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân (Ảnh: Như Phúc)

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân (Ảnh: Như Phúc)

Theo bà Ngân việc khám xét nhà thì phải đúng luật và phải thực hiện đúng thời gian, phạt hành chính 6-9 tháng rồi sau mới ra quyết định. Báo chí và dư luận xã hội rất quan tâm đến việc này.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước phải chỉ đạo thực hiện đúng pháp luật, "còn quy định chưa hợp lý thì chúng ta phải sửa cho dân nhờ", bà Ngân nói.

Trong phần trả lời, ông Lê Minh Trí - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao - đảm nhận một phần câu hỏi của đại biểu Tuấn về vụ việc liên quan đến bác sĩ Hoàng Công Lương. “Vụ án bác sĩ Hoàng Công Lương rất phức tạp, hậu quả rất nghiêm trọng 9 người chết”, ông Trí nói.

Với trách nhiệm của cơ quan tố tụng phải chứng minh được bản chất tội phạm, ông Trí cho biết, trong quá trình tố tụng, cơ quan điều tra, viện kiểm sát và tòa án, việc xác định tội danh, xác định khung hình phạt tối đa, tối thiểu thay đổi khi xuất hiện những yếu tố mới, tình tiết mới, chứng cứ mới.

“Trong quá trình điều tra vụ án này có những đối tượng bị can liên quan phản cung, tức là thay đổi lời khai, phát sinh, phát hiện những chứng cứ cần làm rõ, điều chỉnh tội danh để đảm bảo bản chất của tội phạm để không oan, không lọt, đó cũng là điều đương nhiên của vụ án phức tạp”, ông Trí giải thích.

Xử lý cán bộ sai phạm kiểu “tặng quà”!

Trình bày trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, từ tháng 7 đến nay, tổ kiểm tra công vụ của Chính phủ đã kiểm tra 12 đơn vị gồm 8 tỉnh, 4 bộ ngành.

Tổ kiểm tra công vụ đã chỉ ra được những đơn vị thực hiện chưa nghiêm quy định của Chính phủ và vấn đề pháp luật của nhà nước. Đặc biệt trong đó là công tác quản lý cán bộ, công tác đề bạt, bổ nhiệm, tuyển dụng cán bộ, công tác tổ chức biên chế…

Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, tổ kiểm tra công vụ kiến nghị xử lý một số trường hợp vi phạm. Đồng thời cũng đề nghị đơn vị tự khắc phụ vấn đề đề bạt, bổ nhiệm, tuyển dụng không đúng quy định của pháp luật. Có báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét xử lý trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị.

Qua báo cáo của ngành nội vụ, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) nhận thấy: “Trong các trường hợp Bộ Nội vụ đi kiểm tra và xử lý, tôi xem từ trên xuống dưới thấy rằng việc duy nhất là rút kinh nghiệm. Tình trạng này cho thấy xử lý không nghiêm đối với cán bộ”.

Đại biểu đoàn Bến Tre đưa ra ví dụ cụ thể sự việc ở Thanh Hóa bổ nhiệm nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Ngô Văn Tuấn vào chức Tổ trưởng thuộc Ban Chỉ đạo quy hoạch phát triển đô thị và nhà ở. Ông Nhưỡng cho biết, bản thân ông đã nhiều lần ý kiến về vấn đề này nhưng được cho biết đây "không vào chức gì".

Tại hội trường, ông Lưu Bình Nhưỡng cũng chỉ ra sự việc ở Trà Vinh cũng bị xử lý nhưng lại chuyển sang làm Trưởng Ban quản lý khu công nghiệp.

Qua các sự việc trên, ông Nhưỡng cảm giác bên trên nói là nghiêm trọng nhưng bên dưới vẫn xử lý như kiểu “tặng quà”.

“Tôi cho rằng như thế là không nghiêm, cán bộ không trong sạch cần đưa ra khỏi bộ máy. Tôi cho rằng xử lý như thế là đánh bùn sang ao, cử tri và nhân dân không tin tưởng”, ông Nhưỡng nói thêm.

Quang Phong