Chủ tịch nước thăm triển lãm “Việt Nam – Cuộc chiến tranh qua ảnh”

Sau những năm tháng khó khăn tưởng chừng không thể vượt qua nổi, hiện nay quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đã có những bước phát triển vượt bậc.

Chiều 15/6, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm quan triển lãm ảnh với chủ đề “Việt Nam – Cuộc chiến tranh qua ảnh”.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại buổi triển lãm
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại buổi triển lãm

Đây là những bức ảnh xuất sắc nhất do những phóng viên ảnh hàng đầu của hãng thông tấn AP (Mỹ) ghi lại những hình ảnh mất mát, đau thương mà nhân dân Việt Nam phải gánh chịu trong cuộc chiến tranh hơn 40 năm trước đang được trưng bày tại Triển lãm 45 Tràng Tiền, Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ Việt – Mỹ (1995 – 2015).

Trong triển lãm lần này Hãng thông tấn AP giới thiệu đến người xem 58 bức ảnh trong bộ sưu tập đồ sộ và lựa chọn từ cuốn sách ảnh của AP với chủ đề “Việt Nam – Cận cảnh cuộc chiến” được các phóng viên ảnh ghi lại trong những năm tháng chiến tranh ở Việt Nam.  

Trong số đó phải kể đến một số bức ảnh nổi tiếng như: Bức ảnh nhà sư Thích Quảng Đức tự thiêu để phản đối chiến tranh tại Việt Nam của phóng viên Malcolm Browne năm 1963 và bức “Em bé Napalm” của Nick Út chụp cô bé bị bỏng nặng chạy khỏi cuộc tấn công bằng bom Napalm năm 1972. Bức ảnh đã đoạt giải Pulitzer - Giải thưởng cao quí nhất dành cho phóng viên ảnh.

Chính những bức ảnh cùng việc đưa tin của các phóng viên AP có ảnh hưởng to lớn đến cuộc chiến, đem đến cho người dân Mỹ và người dân các nước trên thế giới một bức tranh toàn cảnh những gì đang diễn ra ở Việt Nam.

Hoan nghênh sáng kiến tổ chức cuộc triển lãm những bức ảnh nổi tiếng của AP về chiến tranh Việt Nam nhân dịp hai nước kỷ niệm 20 năm ngày bình thường hóa quan hệ, Chủ tịch nước khẳng định chúng ta luôn tôn trọng quá khứ, và cũng luôn mong muốn hòa bình, sau những năm tháng khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua, hiện nay quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ đã có những bước phát triển vượt bậc và toàn diện.  

Trong suốt chiều dài lịch sử của mối quan hệ hai nước, trong chiến tranh cũng như trong giai đoạn vượt qua trở ngại tiến tới bình thường hóa quan hệ, và ngày nay, các cơ quan báo chí, thông tấn trong đó có AP đã có những đóng góp rất đặc biệt.

Chủ tịch nước cảm ơn hãng Thông tấn AP đã đem đến cho nhân dân Hoa Kỳ và nhân dân thế giới những tin tức, hình ảnh chân thực có ý nghĩa thức tỉnh lương tâm về cuộc chiến tranh Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh: “Lúc bấy giờ một bộ phận lớn nhân dân Mỹ, thậm chí bộ phận chính giới Mỹ cũng phản đối cuộc chiến tranh. Xem cuộc triển lãm này chúng ta thấy, người ghi lại khoảnh khốc liệt đó không phải là người Việt Nam mà là người nước ngoài, là hãng thông tấn nổi tiếng thế giới AP đã truyền cho nhân dân Mỹ, nhân dân thế giới hiểu được  cuộc chiến tranh Việt Nam thế nào cũng thể hiện sự vi phạm quyền sống của con người trong cuộc chiến này thế nào…Nhân dân Việt Nam đã đứng lên dành độc lập và cảm ơn nhân dân Mỹ đã chống lại cuộc chiến tranh ở Việt Nam”.

Nhấn mạnh sau 20 năm bình thường hóa quan hệ, hai bên đã được kết quả tích cực từ chính trị, văn hóa và nhất là kinh tế, Chủ tịch nước mong muốn AP sẽ tiếp tục đóng góp cho mối quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ, tiếp tục giới thiệu hình ảnh của đất nước Việt Nam cũng như mong muốn hòa bình, hữu nghị của nhân dân Việt Nam đến tất cả bạn bè trên thế giới.

Theo Hoàng Dũng
VOV