Chính phủ Ireland cam kết tiếp tục hỗ trợ các vùng khó khăn của Việt Nam

Dân trí Đến thăm xã nghèo Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị, nơi có đông đảo bà con Vân Kiều đang sinh sống, Tổng thống Ireland Michael D. Higgins ân cần bắt tay thăm hỏi từng người dân. Tổng thống cũng bày tỏ sự sẻ chia khi tận mắt chứng kiến cuộc sống khốn khó của bà con nơi đây.

Ngày 10/11, tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Trị, Tổng thống Ireland Michael D. Higgins và Phu nhân cùng đoàn công tác đã đến thăm xã miền núi Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh.

Tổng thống Ireland thăm cán bộ và nhân dân xã Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh
Tổng thống Ireland thăm cán bộ và nhân dân xã Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh

Đây là địa phương có điều kiện kinh tế, xã hội còn nhiều khó khăn, đã được Chính phủ Ireland hỗ trợ xây dựng một số công trình, cơ sở hạ tầng thuộc chương trình 135. Tổng thống và đoàn công tác cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã đến thăm Trường Mầm non Vĩnh Ô, Trạm Y tế và khu chợ trung tâm xã. Tổng thống Ireland đã ân cần bắt tay thăm hỏi từng người dân và bày tỏ tình cảm trước sự chào đón nồng nhiệt của người dân địa phương.

Chính phủ Ireland cam kết tiếp tục hỗ trợ các vùng khó khăn của Việt Nam - 2


Tổng thống Michael D. Higgins bắt tay thăm hỏi ân cần các học sinh và bà con nhân dân

Tổng thống Michael D. Higgins bắt tay thăm hỏi ân cần các học sinh và bà con nhân dân

Tổng thống Michael D. Higgins chia sẻ: "Tôi rất vui mừng vì Ireland đã tham gia vào hoạt động hợp tác, hỗ trợ phát triển rất nhiều năm. Tuy nhiên, tôi muốn tận mắt chứng kiến những hoạt động hỗ trợ phát triển được triển khai như thế nào tại địa phương. Điều này rất quan trọng vì ở đây đa số là đồng bào Vân Kiều, chương trình viện trợ của Chính phủ Ireland sẽ tiếp tục hỗ trợ cho người dân tộc thiểu số Việt Nam.

Tôi xin chúc tất cả người dân và các cháu nhỏ có cuộc sống khỏe mạnh và hy vọng trong tương lai các cháu nhỏ sẽ được tiếp cận sự giáo dục tốt. Tôi xin chân thành cảm ơn sự tiếp đón của người dân và chính quyền địa phương dành cho đoàn. Chúng tôi xin cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ cho Việt Nam, đặc biệt thông qua chương trình 135".

Thăm hỏi các nhân viên Trạm Y tế xã Vĩnh Ô
Thăm hỏi các nhân viên Trạm Y tế xã Vĩnh Ô

Trước đó, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị – ông Nguyễn Văn Hùng cũng đã có cuộc gặp gỡ, tiếp kiến Tổng thống Michael D. Higgins và phu nhân cùng đoàn công tác Ireland.

Tại buổi gặp, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị đề nghị Tổng thống Ireland dành sự ưu tiên nguồn lực cho Quảng Trị trong tổng số đã hỗ trợ cho Việt Nam. Với những tiềm năng, lợi thế của mình, Quảng Trị đang kêu gọi sự hợp tác, đầu tư từ trong và ngoài nước. Vì vậy, mong muốn Tổng thống đề nghị doanh nghiệp Ireland đến đầu tư tại Quảng Trị về các lĩnh vực như năng lượng sạch, nông nghiệp và thương mại dịch vụ là những thế mạnh của Ireland.

Nằm ở khu vực miền Trung Việt Nam, Quảng Trị chịu ảnh hưởng rất lớn của biến đổi khí hậu và hàng năm phải gánh chịu nhiều thiệt hại do thiên tai gây ra. Vì vậy, ông Nguyễn Văn Hùng mong muốn Ireland quan tâm, hỗ trợ để giúp nhân dân vùng lũ Quảng Trị xây dựng những căn nhà phòng chống thiên tai; tạo điều kiện giúp đỡ các học sinh, sinh viên Quảng Trị được sang Ireland học tập về ngoại ngữ và các lĩnh vực mà Việt Nam chưa có điều kiện đào tạo nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh.

Tổng thống Ireland Michael D. Higgins cảm ơn tỉnh Quảng Trị đã sự dành sự đón tiếp nồng hậu cho đoàn công tác. Tổng thống bày tỏ sự vui mừng vì các chương trình hỗ trợ đã được triển khai thực hiện đúng mục đích, góp phần đem lại những đổi mới cho cuộc sống của người dân.

Tổng thống nhấn mạnh: Đối với Ireland, tỉnh Quảng Trị là mảnh đất đặc biệt vì chịu đựng rất nhiều mất mát bởi chiến tranh. Trọng tâm hỗ trợ của Ireland là những nơi khó khăn nhất cần hỗ trợ. Vì vậy, Ireland rất quan tâm những vùng như Quảng Trị để tạo mối quan hệ hợp tác tốt hơn.

Khảo sát công trình do Chính phủ Ireland hỗ trợ đầu tư
Khảo sát công trình do Chính phủ Ireland hỗ trợ đầu tư

Sáng cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cũng đã có cuộc gặp gỡ với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao – Thương mại Ireland, ông Charles Flanagan.

Tại buổi gặp, ông Nguyễn Đức Chính cho biết, từ năm 2007 đến nay, Ireland đã hỗ trợ xây dựng cho tỉnh Quảng Trị với chi phí 60 tỷ đồng. Ông Chính thay mặt chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị cảm ơn Chính phủ Ireland đã dành hỗ trợ cho tỉnh và mong muốn Chính phủ Ireland tiếp tục hỗ trợ cho Việt Nam cũng như tỉnh Quảng Trị để đầu tư các lĩnh vực xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ người dân tộc thiểu số, chống biến đổi khí hậu, đào tạo nguồn nhân lực,…

Về phía Ireland, Bộ Trưởng Charles Flanagan khẳng định: Đất nước Ireland sẽ hỗ trợ hết sức cho người dân Quảng Trị. Duy trì hỗ trợ ODA và cam kết tiếp tục hỗ trợ cho Việt Nam trong những năm tới, hỗ trợ chương trình 135, hỗ trợ dân tộc thiểu số.

Hai bên ký kết biên bản ghi nhớ
Hai bên ký kết biên bản ghi nhớ

Tỉnh Quảng Trị đề nghị phía Ireland tiếp tục hỗ trợ tỉnh Quảng Trị đạt được các mục tiêu phát triển trong giai đoạn 2017-2020. Đưa Quảng Trị vào danh mục những địa phương ưu tiên nhận hỗ trợ từ các Chương trình viện trợ Ireland trong giai đoạn 2017-2020. Quan tâm, xem xét tài trợ các nguồn vốn hỗ trợ cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi Quảng Trị, góp phần xóa đói giảm nghèo, rút ngắn khoảng cách chênh lệch giữa các vùng. Chính phủ Ireland tiếp tục hỗ trợ các chương trình khắc phục hậu quả chiến tranh tại Quảng Trị, đặc biệt là tiếp tục hỗ trợ dự án rà phá bom mìn do tổ chức MAG/Anh đang thực hiện và các chương trình hỗ trợ nạn nhân bom mìn do Dự án RENEW thực hiện.

Đ. Đức

MỚI NHẤT
"Cần lắm những người tâm huyết với sự phồn vinh của đất nước!"
"Cần lắm những người tâm huyết với sự phồn vinh của đất nước!"

(Dân trí) - "Đất nước rất cần tri thức, kinh nghiệm, trí tuệ và nhiệt huyết của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp cho công cuộc xây dựng, phát triển. Cần lắm những người tâm huyết với sự phồn vinh của đất nước", Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 04:23

Tổng thống Ireland: “Mong cả xã hội có tiếng nói chung vì con người!”
Tổng thống Ireland: “Mong cả xã hội có tiếng nói chung vì con người!”

(Dân trí) - Chia sẻ cùng các tổ chức cộng đồng tại TPHCM, ngài Michael D. Higgins - Tổng thống Ireland cho rằng thế giới còn nhiều vấn đề vì chúng ta khó thống nhất tầm nhìn. Ông mong đến 1 ngày nào đó, cả xã hội có thể có tiếng nói chung vì con người, vì sự bình đẳng và phát triển bền vững.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 03:47

Quảng Ngãi: Đã khởi tố 73 bị can về tội danh tham nhũng
Quảng Ngãi: Đã khởi tố 73 bị can về tội danh tham nhũng

(Dân trí) - Ngày 11/11, Đoàn công tác số 6 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng do Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu làm Trưởng đoàn, chủ trì buổi công bố kết quả kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống tham nhũng tại tỉnh Quảng Ngãi.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 12:00

Triển lãm bản đồ, tư liệu "Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam"
Triển lãm bản đồ, tư liệu "Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam"

(Dân trí) - Tối 11/11, tại Quảng trường tỉnh Vĩnh Long, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp UBND tỉnh Vĩnh Long tổ chức khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý.”

Thứ bảy, 12/11/2016 - 07:02

Thủ tướng: Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu
Thủ tướng: Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là coi trọng việc phát triển quan hệ với Nhật Bản với tư cách là đối tác quan trọng hàng đầu; đồng thời ủng hộ Nhật Bản với vai trò đóng góp cho hòa bình, ổn định, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 08:27

Hơn 500 chuyên gia Việt kiều góp ý xây dựng đất nước
Hơn 500 chuyên gia Việt kiều góp ý xây dựng đất nước

(Dân trí) - Từ ngày 11/11, hơn 500 Việt kiều là chuyên gia đang sinh sống và làm việc trên khắp thế giới đã tụ tập về TPHCM tham dự Hội nghị Kiều bào. Các chuyên gia Việt kiều sẽ đóng góp ý kiến phát triển kinh tế, khoa học, nhân lực... cho đất nước.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 07:52

“Thêm 1 lần tôi ấn tượng đến ngạc nhiên vì sự phát triển của TPHCM”
“Thêm 1 lần tôi ấn tượng đến ngạc nhiên vì sự phát triển của TPHCM”

(Dân trí) - Đó là lời chia sẻ của Tổng thống Ireland Michael D.Higgins tại buổi chào xã giao với Chủ tịch UBND TPHCM trong chuyến thăm và làm việc đến TPHCM.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 02:45

Thủ tướng và 4 Bộ trưởng sẽ đăng đàn trả lời chất vấn
Thủ tướng và 4 Bộ trưởng sẽ đăng đàn trả lời chất vấn

(Dân trí) - Trao đổi với báo giới sáng 11/11, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ cùng 4 vị Bộ trưởng là Bộ trưởng Bộ Công Thương, Bộ Nội vụ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo đăng đàn trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội vào tuần tới.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 10:55

Xử lý ông Vũ Huy Hoàng: “Bàn nhiều rồi đấy nhưng chưa ra”
Xử lý ông Vũ Huy Hoàng: “Bàn nhiều rồi đấy nhưng chưa ra”

(Dân trí) - Bên hành lang Quốc hội sáng nay 11/11, ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng Thư ký Quốc hội - đã trả lời báo chí xung quanh việc xử lý về mặt chính quyền đối với nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 10:09

Thanh kiểm tra nhằm nâng cao hiệu quả việc phát hiện, xử lý án tham nhũng, kinh tế...
Thanh kiểm tra nhằm nâng cao hiệu quả việc phát hiện, xử lý án tham nhũng, kinh tế...

(Dân trí) - Chiều ngày 10/11 tại Quảng Nam, Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu, Trưởng đoàn Công tác số 6 về phòng, chống tham nhũng (PCTN) Trung ương đã chủ trì buổi công bố kết quả kiểm tra, giám sát, đôn đốc công tác PCTN đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 03:30

Thủ tướng muốn nghe phản biện trực tiếp từ các nhà khoa học
Thủ tướng muốn nghe phản biện trực tiếp từ các nhà khoa học

(Dân trí) - Thời gian qua, các viện nghiên cứu chỉ báo cáo, đề xuất lên các bộ, cơ quan chủ quản. Thủ tướng yêu cầu tìm cách thức huy động nguồn lực tri thức này, không để một đội ngũ trí thức đông như vậy mà không tham mưu trực tiếp cho Thủ tướng…

Thứ năm, 10/11/2016 - 09:06

Chủ tịch nước: Khẩn trương truy bắt đối tượng phạm tội lẩn trốn ở nước ngoài
Chủ tịch nước: Khẩn trương truy bắt đối tượng phạm tội lẩn trốn ở nước ngoài

(Dân trí) Chiều 10/11, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Trưởng ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương đã chủ trì buổi làm việc với các cơ quan điều tra thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao về tình hình tổ chức hoạt động, công tác phối hợp, những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị và trọng tâm công tác trong thời gian tới.

Thứ năm, 10/11/2016 - 08:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ trưởng TN-MT nói về việc đổ 1,5 triệu m3 chất thải xuống biển
Bộ trưởng TN-MT nói về việc đổ 1,5 triệu m3 chất thải xuống biển

(Dân trí) - Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà thông tin, Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 có hồ sơ xin cấp phép đổ 1,5 triệu m3 chất thải ra biển trong quá trình nạo vét luồng hàng hải, vũng quay tàu… vì nếu đổ trên đất liền sẽ không hiệu quả về kinh tế - xã hội…

Thứ năm, 10/11/2016 - 12:10

Dừng điện hạt nhân Ninh Thuận để tránh nguy cơ như vụ Formosa
Dừng điện hạt nhân Ninh Thuận để tránh nguy cơ như vụ Formosa

(Dân trí) - Phó Chủ nhiệm UB Khoa học, Công nghệ & Môi trường của Quốc hội Lê Hồng Tịnh cho biết, cơ quan thẩm tra đồng ý với đề xuất dừng thực hiện dự án điện hạt nhân Ninh Thuận. Ngoài việc dự án không hiệu quả, một lý do được cân nhắc là sau vụ Formosa, việc xử lý chất thải hạt nhân cho thấy tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn…

Thứ năm, 10/11/2016 - 10:52

Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng ông Donald Trump
Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng ông Donald Trump

(Dân trí) - Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 9/11 đã gửi điện mừng ông Donald Trump được bầu làm Tổng thống Mỹ.

Thứ năm, 10/11/2016 - 09:17

Dự kiến chất vấn việc bổ nhiệm cán bộ, các dự án tiêu tan nghìn tỷ
Dự kiến chất vấn việc bổ nhiệm cán bộ, các dự án tiêu tan nghìn tỷ

(Dân trí) - Không có danh sách cụ thể các Bộ trưởng được đề xuất để Quốc hội chọn chất vấn kỳ này, Tổng Thư ký Quốc hội chỉ gửi đến các đại biểu 5 nhóm vấn đề đề nghị lựa chọn để chất vấn như phương án xử lý các dự án thua lỗ, công tác luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ… Bất cứ Bộ trưởng nào cũng có thể lên “ghế nóng”.

Thứ năm, 10/11/2016 - 09:04

Chủ tịch Quốc hội: "Thanh niên có trách nhiệm xây dựng và phát triển đất nước giàu mạnh"
Chủ tịch Quốc hội: "Thanh niên có trách nhiệm xây dựng và phát triển đất nước giàu mạnh"

(Dân trí) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã phát biểu trong chương trình giao lưu nghệ thuật bế mạc Liên hoan Thanh niên Việt Nam – Trung Quốc lần thứ 3.

Thứ năm, 10/11/2016 - 07:35

Cảnh vệ được quyền nổ súng không cần cảnh báo khi bảo vệ yếu nhân?
Cảnh vệ được quyền nổ súng không cần cảnh báo khi bảo vệ yếu nhân?

(Dân trí) - “Theo dự luật Cảnh vệ, lực lượng cảnh vệ có quyền nổ súng không cảnh báo, nhưng lại có thêm phần mở đóng ngoặc là trừ trường hợp mối đe doạ là phụ nữ và trẻ em… Đối tượng nào cũng có thể là mối nguy hại đến yếu nhân…” – Chủ nhiệm UB Quốc phòng – An ninh Võ Trọng Việt đề nghị đại biểu Quốc hội thảo luận kỹ về quy định này.

Thứ năm, 10/11/2016 - 06:58

Thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài: Chỉ áp dụng khi “có đi có lại”?
Thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài: Chỉ áp dụng khi “có đi có lại”?

(Dân trí) - Chính phủ đề xuất thí điểm cho phép người nước ngoài tự truy cập cổng thông tin điện tử của các cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam để thực hiện thủ tục xin thị thực điện tử. Cơ quan thẩm tra của Quốc hội cho rằng nên giới hạn phạm vi, chỉ áp dụng với công dân một số nước theo nguyên tắc có đi có lại…

Thứ tư, 09/11/2016 - 09:53

Tổng thống Ireland thăm Trung tâm trưng bày hậu quả chiến tranh tại Quảng Trị
Tổng thống Ireland thăm Trung tâm trưng bày hậu quả chiến tranh tại Quảng Trị

(Dân trí) - Đến thăm Trung tâm trưng bày khắc phục hậu quả bom mìn và hiện trường khảo sát bom chùm tại tỉnh Quảng Trị, Tổng thống Ireland Michael D. Higgins chia sẻ về những khó khăn mà nhân dân Việt Nam đã phải trải qua, những hậu quả nặng nề do chiến tranh để lại, cùng với sự cố gắng, nỗ lực trong công tác khắc phục hậu quả chiến tranh để ổn định và phát triển.

Thứ tư, 09/11/2016 - 09:13

Tổng Bí thư tiếp Ủy viên trưởng Nhân đại Trung Quốc
Tổng Bí thư tiếp Ủy viên trưởng Nhân đại Trung Quốc

(Dân trí) - Chiều 9/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp ông Trương Đức Giang, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc, dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Trung Quốc thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.

Thứ tư, 09/11/2016 - 08:48

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Ủy viên trưởng Nhân đại Trung Quốc Trương Đức Giang
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Ủy viên trưởng Nhân đại Trung Quốc Trương Đức Giang

(Dân trí) - Chiều 9/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp ông Trương Đức Giang, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Nhân đại) Trung Quốc, nhân chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam theo lời mời của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Thứ tư, 09/11/2016 - 05:16

Xây dựng khu dân cư trong lành, bình yên và giàu đẹp
Xây dựng khu dân cư trong lành, bình yên và giàu đẹp

(Dân trí) - Sáng ngày 9/11/2016, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc Nguyễn Văn Bình đã tham dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại khu Dương Khê, xã Cao Xá, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ.

Thứ tư, 09/11/2016 - 04:22

Ngày mai Bộ Nội vụ báo cáo Chính phủ quy trình kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng
Ngày mai Bộ Nội vụ báo cáo Chính phủ quy trình kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, chiều nay ông sẽ làm việc với các các đơn vị liên quan, để ngày mai (10/11) có báo cáo Chính phủ quy trình xử lý kỷ luật về hành chính đối với ông Vũ Huy Hoàng.

Thứ tư, 09/11/2016 - 03:06