Thanh Hóa:

Chiến khu du kích Ngọc Trạo tròn 70 tuổi

Dân trí Sáng ngày 17/9, tỉnh Thanh Hóa đã long trọng tổ chức lễ kỉ niệm 70 năm ngày thành lập Chiến khu Ngọc Trạo, xã Ngọc Trạo, huyện Thạch Thành. Nhiều cán bộ, chiến sỹ từng tham gia chiến đấu, phục vụ tại chiến khu đã về tham dự buổi lễ.

Ngay từ sáng sớm, cán bộ, chiến sỹ và đông đảo bà con nhân dân huyện Thạch Thành đã tập trung về chiến khu du kích Ngọc Trạo. Trong buổi lễ kỉ niệm có các lãnh đạo đại diện cho Tỉnh ủy, HĐND, Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh hóa cùng về dự. 

Sau lễ dâng hương tại đài tưởng niệm, các đoàn đại biểu đại diện cho lực lượng vũ trang, công chức và nhân dân 39 xã trong huyện Thạch Thành đã diễu binh, diễu hành, mít tinh ôn lại lịch sử hào hùng 70 năm về trước.
 
Lễ kỉ niệm 70 năm Chiến khu Ngọc Trạo

Chiến khu du kích Ngọc Trạo được thành lập đêm 19/9/1941 tại hang treo thuộc địa phận xã Thành Tâm, huyện Thạch Thành, Thanh Hóa với số lượng ban đầu là 21 chiến sĩ cảm tử. Dưới lá cờ đỏ sao vàng, các chiến sĩ đã tuyên thệ sẵn sàng hi sinh đến giọt máu cuối cùng cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Chiến khu Ngọc Trạo là một trong những chiến khu du kích đầu tiên được thành lập sau Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 8. 

Đội du kích Ngọc Trạo được chia thành 3 tiểu đội do đồng chí Đặng Châu Tuệ, thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa làm chỉ huy trưởng. Sau đó Tỉnh ủy quyết định tuyển chọn thêm 500 chiến sỹ tự vệ ở các phủ, huyện để tăng cường cho đội du kích Ngọc Trạo. Đó là tiền thân của lực lượng vũ trang cách mạng tỉnh Thanh Hóa sau này. 

Sau khi được thành lập, Chiến khu Ngọc Trạo lớn mạnh không ngừng, thực dân Pháp điên cuồng càn quét nhằm triệt phá phong trào và tinh thần cách mạng của nhân dân ta. Tuy nhiên, với lòng quyết tâm giành độc lập dân tộc và những vũ khí thô sơ như giáo, mác, mã tấu, các chiến sỹ cảm tử Ngọc Trạo vẫn anh dũng chiến đấu, tiêu diệt kẻ thù, bảo vệ thành quả cách mạng.  

Ông Nguyễn Thuận (92 tuổi), nguyên chiến sỹ chiến khu Ngọc Trạo năm xưa nhớ lại: “Tôi vẫn nhớ khí thế hào hùng của buổi lễ thành lập Đội du kích tại hang treo với 21 chiến sĩ cảm tử. Các đồng chí đã làm lời thề khi lá cờ đỏ sao vàng được dương cao, tất cả đều một lòng vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. Chiến khu Ngọc Trạo bây giờ trở thành một trang sử hào hùng trong lịch sử quân đội”.  

Hiện tại, Chiến khu Ngọc Trạo vừa xây dựng xong các công trình trong quần thể khu di tích lịch sử quốc gia Chiến khu Ngọc Trạo gồm tượng đài, nhà trưng bày các hiện vật liên quan đến chiến khu, bức phù điêu bằng đá tái hiện hoạt động xây dựng đội du kích và quá trình chiến đấu của quân dân tại Chiến khu… 

Lan Anh