Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Tiêu cực, gian lận thi cử thời nào cũng có”

Dân trí Dẫn ví dụ những điểm nóng ném phao thi trước đây tại trường THPT Đồi Ngô (Phú Xuyên, Hà Nội), Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ lập luận, hiện tượng tiêu cực trong thi cử vẫn luôn có. Thi THPT quốc gia đã giúp hạn chế nhiều nhưng kỳ thi 2018 đúng là năm bộc lộ các vấn đề về tính trung thực cần khắc phục của “thi chung”…
>>Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Kết quả lấy phiếu tín nhiệm là động lực cố gắng

 

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Tiêu cực, gian lận thi cử thời nào cũng có” - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu phát biểu tại phiên thảo luận

Phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội ngày 26/10, đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu (An Giang) dẫn báo cáo của Chính phủ đề cập thực trạng chất lượng giáo dục phổ thông, giáo dục đại học chưa cao, cơ cấu chưa hợp lý, biên chế giáo viên còn thừa thiếu cục bộ.

Sai phạm xảy ra trong kỳ thi THPT quốc gia, tình trạng bất ổn trong thị trường phát hành sách giáo khoa cho học sinh phổ thông... gây ra bức xúc trong dư luận. Theo đại biểu, những thiếu sót này đa phần được nêu ra từ các báo cáo trước đây , năm nay vấn đề trở lên nóng hơn khi một loạt gian lận thi cử được phát hiện tháng 9 vừa qua.

Đại biểu yêu cầu cơ quan điều hành có giải pháp có tính đột phá, tìm ra mắt xích lỗi trong quá  trình vận hành vì những giải pháp được trình bày vãn gần giống các giải pháp đã nêu kỳ họp trước.

Đề nghị tiếp tục thi “2 trong 1”

Giải trình thêm trước Quốc hội về vấn đề này, Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ giải thích, giáo dục là lĩnh vực tác động tới mọi nhà, mọi người nên được quan tâm nhiều. Ông Nhạ phân trần thêm về 2 nội dung nổi lên trong năm qua là chuyện thi tốt nghiệp THPT quốc gia và vấn đề sách giáo khoa.

Theo ông Nhạ, thi cử là một trong nhiều vấn đề gây chú ý, thậm chí bức xúc của xã hội. Kỳ thi “2 trong 1” được tổ chức mấy năm qua là hiện chủ trương của Quốc hội về việc tiến tới đổi mới giáo dục, trong đó có đổi mới thi cử. Định hướng đưa ra là tổ chức thi tuyển sinh cao đẳng, đại học và xét tốt nghiệp THPT theo hướng giảm áp lực, ít tốn kém cho xã hội mà vẫn đánh giá đúng năng lực học sinh.

“Quốc hội muốn có kỳ thi đáp ứng những yêu cầu này nên chúng tôi đã nghiên cứu, tổ chức cuộc thi như vậy với những điểm đổi mới có lộ trình. Mục tiêu đề ra là sao để đến 2020, cả nước có một kỳ thi giúp đánh giá đúng năng lực học sinh phổ thông, sau đó để cho các trường cao đẳng, đại học xét tuyển” – Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ giải thích.

Bộ trưởng Giáo dục khẳng định, Bộ đã chuẩn bị kỹ cho cách thức tổ chức thi “2 trong 1”, trong đó ý thức rất sâu sắc rằng, việc chuẩn hoá đề thi là quan trọng. Qua các năm áp dụng, chất lượng đề thi, ra đề đã được cải thiện dần, hoàn thiện hơn.

Ông Nhạ khái quát, với mục tiêu giảm áp lực, tốn kém cho xã hội, kỳ thì THPT quốc gia đã thể hiện rõ ưu điểm.

Về công tác thanh tra, chấm thi, trước hết là tính khách quan, trung thực thể hiện qua thi cử, Bộ trưởng Giáo dục so sánh, trước đây, cả kỳ thi tốt nghiệp lẫn thi vào cao đẳng, đại học, tình trạng quay cóp rất nhiều, với nhiều điểm nóng về tiêu cực, thiếu trung thực đã từng phát hiện ở Đồi Ngô, Phú Xuyên. Kỳ thi “2 trong 1” với hướng thi trắc nghiệm đã giúp hạn chế nhiều tình trạng đó.

“Tuy nhiên, hiện tượng tiêu cực thì vẫn luôn có. Kỳ thi THPT quốc gia vừa qua đúng là năm bộc lộ các vấn đề về tính trung thực và chúng tôi sẽ phải xử lý, khắc phục” – Bộ trưởng Nhạ thừa nhận.

Theo đó, khi tiêu cực nổ ra tại Hà Giang, Sơn La, Hoà Bình nổ ra, Bộ GD-ĐT đã báo cáo Chính phủ và cùng Bộ cCng an vào cuộc điều tra ngay, coi là việc phải làm rõ ràng, xác định đối tượng nào sai làm đến đâu phải xử lý nghiêm minh đến đó.

Hiện đã xác định 151 trường hợp thí sinh vi phạm quy chế thi, điểm số không trung thực. Theo Bộ trưởng Nhạ, tới đây Bộ sẽ rà soát, làm tiếp với tinh thần “sai là phải sửa”.

Ông Nhạ quả quyết: “Cá nhân tôi với tư cách Bộ trưởng, tôi phản đối các biểu hiện tiêu cực và quyết xử lý đến cùng các sai phạm”.

Một bộ sách quản lý còn phức tạp, nhiều bộ sách thì sao?

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Tiêu cực, gian lận thi cử thời nào cũng có” - Ảnh 2.

Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ: "Độc quyền sách giáo khoa là do nhà nước giao" (Ảnh: Như Phúc)

Khái quát chung về cách thức thi tốt nghiệp THPT quốc gia, Bộ trưởng khẳng định, quy trình thi là chặt chẽ, đầy đủ nhưng một số khâu như chuẩn hoá đề thi, ra đề, chấm thi cần phải cải thiện hơn. Bộ sẽ học tập kinh nghiệm của các nước đã xây dựng được kỳ thi nề nếp để làm ngân hàng câu hỏi chuẩn hoá tốt hơn.

Bộ xác định tới đây phải làm sao tăng chất lượng đề thi sao để phân cấp được, đánh giá được chất lượng học sinh hổ thông. Kỳ thi này cũng sẽ là cơ sở cho các trường cao đẳng, đại học sử dụng để tuyển sinh. Qua một vài năm áp dụng, càng ngày, các trường càng sử dụng tốt hơn kết quả kỳ thi này để lựa chọn sinh viên, tiến dần tới việc khắc phục tình trạng ít năm trước là 8 điểm 3 môn cũng đỗ đại học, nhất là học ngành sư phạm. Hiện nay điểm tuyển sinh ngành sư phạm đã cao hơn nhiều.

Ngoài ra, tư lệnh ngành giáo dục giải thích, việc mã hoá code đề thi hiện nay cũng là điểm sơ hở giúp cho những người có kỹ năng về vấn đề này lợi dụng, khai thác. Đó là điểm cần rút kinh nghiệm. Bộ Giáo dục cũng đã kiểm điểm trách nhiệm từng cá nhân trong vấn đề này.

“Tóm lại, cần kiên trì đổi mới, khắc phục hạn chế của cách thi “2 trong 1”. Bộ Giáo dục đề nghị sang năm tiếp tục thi như này. Hướng khắc phục là xây dựng đề thi bám sát kiến thức phổ thông, trong đó có những nhóm đề cần thiết phục vụ việc xét tuyển đầu vào cho bậc học trên. Như thế, kết quả thi vừa có thể sử dụng tốt nghiệp phổ thông và xét tuyển cao đẳng, đại học” – ông Nhạ nêu quan điểm.

Vấn đề thứ hai Bộ trưởng GD-ĐT phân trần là về sách giáo khoa. Ông cũng viện dẫn Nghị quyết 40 năm 2000 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa, kết luận cần có một bộ sách giáo khoa do Bộ GD-ĐT biên soạn. Theo định hướng đó, Bộ đã tổ chức việc biên soạn bộ sách và giao việc biên tập, chỉnh lý, in ấn, phát hành cho Nhà xuất bản giáo dục.

“Việc độc quyền như dư luận đề vập ở đây là theo hướng nhà nước giao cho một nhà xuất bản làm sách giáo khoa” – ông Nhạ khẳng định, ưu điểm của việc xây dựng bộ sách này là chương trình dạy học được thống nhất, ổn định trong cả nước.

Nhưng một bộ sách cũng có những hạn chế như thầy cô dựa vào sách giáo khoa, dạy dập khuôn, máy móc. Chỉ làm một bột sách thì cũng chưa khai thác được hết trí tuệ của xã hội trong nhiều lĩnh vực khác nhau, giáo viên cũng không còn không gian sáng tạo trong xây dựng giáo án.

Bộ trưởng cũng chia sẻ lo ngại: “Một bộ sách mà như vừa rồi việc quản lý còn rất phức tạp thì tới đây, việc có nhiều bộ sách có thể dẫn tới trình độ không đồng đều giữa học sinh các địa phương, vùng miền. Vậy nên trong Nghị quyết 88 vừa qua (năm 2014), Quốc hội vẫn giao Bộ Giáo dục xây dựng một bộ sách “mẫu” và khuyến khích các tổ chức tham gia làm sách, nhà nước không độc quyền”.

Vấn đề sách giáo khoa gây lãng phí mỗi năm cả ngàn tỷ đồng vì có thiết kế các phần bài tập để học sinh viết trực tiếp lên, Bộ trưởng Giáo dục dẫn lại hướng dẫn để hạn chế học sinh viết vào sách, giống như hướng dẫn chi tiết về vệc tổ chức lễ chào cờ, vệ sinh trường lớp học… Tuy nhiên, vì đây chỉ là hướng dẫn chứ không phải “cấm” nên việc thực hiện không đượ triệt để. Bộ sẽ chỉ đạo để khắc phục hạn chế này, giảm thiết kế những bài vẽ, tô, viết… vào sách để giảm sự lãng phí.

P.Thảo

MỚI NHẤT
"Tượng đài" tình quân dân bất tử làm nên Truông Bồn lịch sử
"Tượng đài" tình quân dân bất tử làm nên Truông Bồn lịch sử

(Dân trí) - Chiến công bất tử của những chàng trai, cô gái TNXP chống Mỹ năm nào là tượng đài lịch sử ở Truông Bồn. Nhưng ít ai biết rằng, đằng sau khúc tráng ca 50 năm trước của lực lượng TNXP là cả một tập thể những người nông dân xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) đã “kề vai, sát cánh”, sẻ sắn, nhường khoai, trở thành hậu phương vững chắc, tiếp lửa cho tiền tuyến Truông Bồn.

Thứ hai, 29/10/2018 - 10:04

Kinh tế là trụ cột ưu tiên trong quan hệ Việt Nam - Pháp
Kinh tế là trụ cột ưu tiên trong quan hệ Việt Nam - Pháp

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và các lãnh đạo Pháp nhất trí đánh giá hợp tác kinh tế là trụ cột ưu tiên trong quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Pháp, nhưng cần tiếp tục được thúc đẩy để theo kịp đà quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 08:15

Phát triển Đảng trong doanh nghiệp tư nhân: Làm theo kiểu "hành chính" thì rất khó!
Phát triển Đảng trong doanh nghiệp tư nhân: Làm theo kiểu "hành chính" thì rất khó!

(Dân trí) - Do những đặc thù riêng nên phát triển Đảng trong các doanh nghiệp tư nhân có nhiều rào cản. Tuyên truyền, vận động, thuyết phục là biện pháp then chốt nhưng đòi hỏi sự sáng tạo, trách nhiệm và tận tụy của mỗi thành viên cấp ủy Đảng. “Nếu nói tăng cường tuyên truyền vận động quần chúng vào Đảng mà thiếu sự sáng tạo, làm theo kiểu hành chính hóa thì rất khó”, ông Hồ Phúc Hợp cho biết thêm.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 06:25

Đổi 100 USD bị phạt 90 triệu: Điển hình cho sự thiếu nghiêm minh trong quản lý
Đổi 100 USD bị phạt 90 triệu: Điển hình cho sự thiếu nghiêm minh trong quản lý

(Dân trí) - Đại biểu Nguyễn Văn Chiến cho rằng, việc người thợ điện đổi 100 đô la bị phạt 90 triệu đồng là điển hình cho sự thiếu hụt các quy định, chưa nghiêm minh trong quản lý nhà nước; Sự tồn tại của các nơi đổi bất hợp pháp, trách nhiệm trước hết là ở cơ quan quản lý nhà nước.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 03:23

Cán bộ có đạo đức trước hết phải biết gương mẫu
Cán bộ có đạo đức trước hết phải biết gương mẫu

(Dân trí) - Nguyên Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông (TT-TT) Lê Doãn Hợp cho rằng sự gương mẫu của cán bộ được thể hiện ở đức và tài của họ. Người lãnh đạo có đức cũng sẽ gương mẫu.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 03:13

Thủ tướng kỷ luật xoá tư cách nguyên Bộ trưởng TT-TT đối với ông Nguyễn Bắc Son
Thủ tướng kỷ luật xoá tư cách nguyên Bộ trưởng TT-TT đối với ông Nguyễn Bắc Son

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đối với ông Nguyễn Bắc Son do những vi phạm khi giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ này nhiệm kỳ 2011-2016.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 02:04

Quỹ Bảo hiểm y tế sẽ “trụ” được thêm ít nhất 2 năm so với dự kiến
Quỹ Bảo hiểm y tế sẽ “trụ” được thêm ít nhất 2 năm so với dự kiến

(Dân trí) - Thẩm tra báo cáo của Chính phủ về về kết quả quản lý và sử dụng quỹ bảo hiểm y tế năm 2017, UB Các vấn đề xã hội của Quốc hội nhận định, Quỹ Bảo hiểm y tế có thể cân đối được ít nhất đến năm 2021, lâu hơn 2 năm so với dự báo ban đầu là đến 2019 quỹ bắt đầu rơi vào tình trạng mất cân đối.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 11:24

Phu nhân Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn từ trần
Phu nhân Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn từ trần

Theo tin từ Ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ (Ban Chấp hành Trung ương): Bà Nguyễn Thị Vân, Phu nhân Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn, đã từ trần hồi 21 giờ 15 phút, ngày 26/10/2018.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 08:32

Thủ tướng có 45 phút báo cáo trực tiếp Quốc hội tại phiên chất vấn
Thủ tướng có 45 phút báo cáo trực tiếp Quốc hội tại phiên chất vấn

(Dân trí) - Thay cho thời lượng trực tiếp trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội tại kỳ họp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ dành được khoảng 45 phút cuối buổi chiều ngày đầu tiên của phiên chất vấn (30/10) để phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 07:19

Bộ trưởng Y tế: “Nhà vệ sinh bẩn thì giám đốc bệnh viện ở bẩn”
Bộ trưởng Y tế: “Nhà vệ sinh bẩn thì giám đốc bệnh viện ở bẩn”

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, đã đầu tư xây dựng rất nhiều bệnh viện từ Trung ương tới tỉnh, bệnh viện xanh sạch đẹp, xây dựng nhà vệ sinh bệnh viện. “Nhà vệ sinh bẩn thì giám đốc ở bẩn; trong khoa không có bồn rửa tay thì trưởng khoa ở bẩn; rồi lắp camera ở các khoa khám bệnh để nâng cao thái độ phục vụ”- nữ Bộ trưởng nói.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 12:05

Phát triển Đảng trong doanh nghiệp tư nhân: Nhiều doanh nghiệp vẫn “né”
Phát triển Đảng trong doanh nghiệp tư nhân: Nhiều doanh nghiệp vẫn “né”

(Dân trí) - Để phát triển tổ chức Đảng và đảng viên trong doanh nghiệp tư nhân thì việc thay đổi, nâng cao nhận thức, ý thức chính trị của chủ doanh nghiệp được xác định là vấn đề then chốt. Kiên trì thuyết phục, đổi mới phương thức vận động, tích cực bám cơ sở là chìa khóa để thực hiện tốt hơn mục tiêu Đề án 5155 mà tỉnh Nghệ An đề ra.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 08:10

Trao thưởng cho 45 tác phẩm viết về chủ đề học tập và làm theo Bác
Trao thưởng cho 45 tác phẩm viết về chủ đề học tập và làm theo Bác

(Dân trí) - Các tác phẩm tham gia cuộc thi đều thể hiện tình cảm, lòng yêu kính đối với Bác Hồ, tình yêu với quê hương, đất nước, với con người xứ Nghệ. Với bài viết “Ông lão người Mông xin trả giấy chứng nhận hộ nghèo”, PV Báo Dân trí đoạt giải Ba cuộc thi này.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 07:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Năm 2020, dân số Hà Nội chạm mốc ước tính cho năm… 2050
Năm 2020, dân số Hà Nội chạm mốc ước tính cho năm… 2050

(Dân trí) - Báo cáo kết quả giám sát thực hiện luật Thủ đô, UB Pháp luật của Quốc hội cho biết, đến năm 2020, dân số Hà Nội sẽ đạt gần 10,5 triệu người, gần bằng mức dự báo đến năm 2050 đưa ra trước đó. Mức tăng dân số trung bình 3%/năm vượt quá xa so với dự kiến.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 04:11

Đại biểu Hải Phòng nói về “điểm nóng” lấn chiếm đất quốc phòng
Đại biểu Hải Phòng nói về “điểm nóng” lấn chiếm đất quốc phòng

(Dân trí) - Chiều nay 26/10, phát biểu tại hội trường, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng giải thích những vấn đề liên quan đến “điểm nóng” lấn chiếm đất quốc phòng được đại biểu Dương Trung Quốc phản ánh vào sáng nay.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 04:05

Vĩnh Phúc tinh giản gần 1.500 biên chế trong 3 năm
Vĩnh Phúc tinh giản gần 1.500 biên chế trong 3 năm

(Dân trí) - Theo số liệu mới nhất của Sở Nội vụ tỉnh Vĩnh Phúc, từ năm 2015 đến nay, tỉnh Vĩnh Phúc đã giảm 1.496 biên chế, trong đó: đạt tỷ lệ tinh giản biên chế 6% trên tổng số phải tinh giản biên chế từ nay đến 2021 là 10%.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 03:10

“Báo cáo của Chính phủ sẽ có tầm quan trọng khi có hai chữ Biển Đông”
“Báo cáo của Chính phủ sẽ có tầm quan trọng khi có hai chữ Biển Đông”

(Dân trí) - Trước Quốc hội sáng 26/10, đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) khẳng định, Biển Đông là không gian lãnh thổ, lợi ích cốt lõi của đất nước. Báo cáo của Chính phủ sẽ có tầm quan trọng khi người ta thấy ở đó hai chữ Biển Đông.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 01:50

Phát triển Đảng trong doanh nghiệp tư nhân: Những khoảng trống chưa lấp đầy
Phát triển Đảng trong doanh nghiệp tư nhân: Những khoảng trống chưa lấp đầy

(Dân trí) - Sau 4 năm thực hiện Đề án 5155, số lượng tổ chức Đảng và đảng viên trong các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn nước ngoài tại Nghệ An tăng dần theo từng năm. Sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ với những giải pháp cụ thể của các cấp ủy Đảng đã tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức về Đảng của các chủ doanh nghiệp và công nhân lao động – một lực lượng quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 12:06

Thủ tướng nêu quyết tâm xoá nạn chạy chức, chạy quyền
Thủ tướng nêu quyết tâm xoá nạn chạy chức, chạy quyền

(Dân trí) - Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm người làm sai công tác cán bộ, kể cả khi đã chuyển công tác hoặc nghỉ hưu hoặc tiếp tay cho chạy chức, chạy quyền; tiến tới bỏ chế độ “công chức suốt đời”; tạo lập môi trường làm việc dân chủ, bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám đột phá.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 09:52

Số tiền 1.500 tỷ xây nhà hát Thủ Thiêm được "để dành" từ 2014
Số tiền 1.500 tỷ xây nhà hát Thủ Thiêm được "để dành" từ 2014

(Dân trí) - Gửi báo cáo tới Quốc hội để cung cấp thông tin về dự án xây dựng nhà hát giao hưởng TPHCM tại Thủ Thiêm, đoàn đại biểu Quốc hội thành phố khẳng định số tiền 1.500 tỷ đồng đã được dành riêng từ năm 2014, không sử dụng cho mục đích khác. Số tiền này chỉ bằng 2,6% tổng chi…

Thứ sáu, 26/10/2018 - 09:21

Quốc hội thảo luận về kinh tế - xã hội
Quốc hội thảo luận về kinh tế - xã hội

(Dân trí) - Các đại biểu Quốc hội đang thảo luận về kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và 3 năm thực hiện kế hoạch 5 năm 2016-2020; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019…

Thứ sáu, 26/10/2018 - 08:00

Phạm vi bí mật nhà nước quá rộng sẽ “lợi bất cập hại”
Phạm vi bí mật nhà nước quá rộng sẽ “lợi bất cập hại”

(Dân trí) - Góp ý về dự thảo Luật Bảo vệ bí mật nhà nước, đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa (TPHCM) cho rằng nhiều quy định đưa ra còn “lợi bất cập hại”. Nếu làm không khéo, mở quá rộng phạm vi bí mật nhà nước thì không ai dám làm, không ai dám tuyên truyền phổ biến.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 07:39

Xây dựng nền Biên phòng toàn dân vững chắc
Xây dựng nền Biên phòng toàn dân vững chắc

(Dân trí) - “Biên giới quốc gia có vị trí chiến lược quan trọng về kinh tế, chính trị, xã hội, quốc phòng- an ninh và đối ngoại. Lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đóng vai trò nòng cốt trong bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, biển đảo của quốc gia”.

Thứ năm, 25/10/2018 - 08:28

Uỷ viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư phải chủ động từ chức khi không còn uy tín
Uỷ viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư phải chủ động từ chức khi không còn uy tín

(Dân trí) - Có 8 yêu cầu các uỷ viên Bộ Chính trị, uỷ viên Ban Bí thư, uỷ viên TƯ Đảng phải gương mẫu đi đầu thực hiện và 8 biểu hiện phải kiên quyết chống được nêu trong quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ký ban hành ngày 25/10.

Thứ năm, 25/10/2018 - 06:46

Xuất bản sách, phát ngôn trái chủ trương, ông Chu Hảo bị đề nghị kỷ luật
Xuất bản sách, phát ngôn trái chủ trương, ông Chu Hảo bị đề nghị kỷ luật

(Dân trí) - Giám đốc – Tổng Biên tập Nhà Xuất bản Tri thức, nguyên Thứ trưởng Bộ KH-CN Chu Hảo bị UB Kiểm tra TƯ kết luận có nhiều sai phạm, cho xuất bản sách, phát ngôn có nội dung trái quan điểm, đường lối của Đảng, suy thoái về tư tưởng, “tự diễn biến”… đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Thứ năm, 25/10/2018 - 05:11