Bâng khuâng cảm xúc ngày Quốc khánh đầu tiên

Dân trí 71 năm sau Cách mạng tháng Tám lịch sử, cảm xúc về những ngày đầu cầm gậy gộc, giáo, mác cùng cờ sao năm cánh tham gia phong trào khởi nghĩa giành chính quyền (tháng 8/1945) vẫn vẹn nguyên trong tâm trí những vị lão thành cách mạng. Những thanh niên thuộc thế hệ đầu tiên tham gia cuộc Tổng khởi nghĩa cách mạng tháng Tám và tận hưởng niềm vui vô bờ khi đất nước được khai sinh ngày 2/9/1945, nay đều đã bước sang tuổi 90...

Mỗi khi nhớ về dịp Quốc khánh đầu tiên (2/9/1945), họ vẫn tràn đầy cảm xúc khi được trở thành những công dân tự do của một đất nước độc lập, được thoát ra khỏi ách áp bức của chế độ thực dân, phong kiến.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp các cán bộ lão thành cách mạng, trong đó có ông Hoàng Kim Phùng trong chuyến vào làm việc tại tỉnh Quảng Trị
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp các cán bộ lão thành cách mạng, trong đó có ông Hoàng Kim Phùng trong chuyến vào làm việc tại tỉnh Quảng Trị

Rạo rực khí thế ngày Tổng khởi nghĩa

Ngày đầu tháng 9, chúng tôi có dịp tiếp xúc và trò chuyện với ông Hoàng Kim Phùng (SN 1927, ở TP Đông Hà, Quảng Trị), cán bộ tiền khởi nghĩa, từng tham gia phong trào thanh niên kháng Nhật và lễ mít tinh chào mừng Quốc khánh 2/9/1945.

Cán bộ tiền khởi nghĩa kể về thời khắc giành chính quyền và mít tinh mừng Quốc khánh 2/9

Ông Phùng tham gia cách mạng lúc 18 tuổi, dưới ngọn cờ của Việt Minh, ông hăng hái đứng vào hàng ngũ thanh niên tham gia tuyên truyền người dân chống Nhật. Ông Phùng kể: Hồi đó, lúc nhận lệnh cấp trên chuẩn bị khởi nghĩa giành chính quyền, người dân rất hăng hái, quyết tâm đứng lên chống giặc. Trước thời điểm đó, nhân dân Nam Bộ và một số địa phương trong nước đã tham gia khởi nghĩa và thành công cũng khiến người dân các địa phương còn lại phấn khởi và cảm thấy có động lực.

Ông Phùng nhớ lại cảm xúc những ngày đầu tham gia Tổng khởi nghĩa và mít tinh mừng Quốc khánh đầu tiên
Ông Phùng nhớ lại cảm xúc những ngày đầu tham gia Tổng khởi nghĩa và mít tinh mừng Quốc khánh đầu tiên

“Ngày 23/8, người dân tỉnh Quảng Trị đồng loạt đổ ra đường, gây sức ép khiến quân Nhật khiếp sợ. Tiếp đó, người dân vùng Đông Hà, Cam Lộ với đủ các tầng lớp thanh niên, phụ nữ, người già cầm theo gậy gộc, giáo, mác… biểu tình thị uy, kết hợp với lực lượng có vũ trang để cướp chính quyền từ tay quân Nhật. Tại Đông Hà, khí thế rất tưng bừng, có đông đảo tầng lớp công nhân, hơn nữa lại có lực lượng nội ứng bên trong nên chính quyền Nhật nhanh chóng sụp đổ. Tại Cam Lộ cũng tập trung khá đông quân Nhật, nhưng bị phía ta gây áp lực buộc địch co lại và tự tan rã. Nhân dân ta đã giành được chính quyền từ tay Nhật một cách nhanh chóng”, ông Phùng tiếp tục câu chuyện.

Hơn 7 thập kỷ trôi qua nhưng khi kể lại những ngày đầu tham gia khởi nghĩa giành chính quyền, Đại tá Lương Chí Hiền (thôn Vân Hòa, tổng An Cư), nay là xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong vẫn nhớ như in về không khí rạo rực vào thời khắc nhân dân đứng lên Tổng khởi nghĩa.

Theo ông Hiền, đó là những ngày gần cuối tháng 8/1945, cùng với nhân dân khắp nơi trong tỉnh, người già, người trẻ, phụ nữ, thanh niên trong tổng An Cư âm thầm, phấn khởi chuẩn bị các điều kiện để chờ ngày Tổng khởi nghĩa. Lúc bấy giờ ông Hiền mới 18 tuổi, tham gia sinh hoạt thanh niên tại địa phương.

Dù bước qua tuổi 90 nhưng ông Hiền vẫn rất minh mẫn, vẫn nghiên cứu tài liệu, sách báo thường xuyên
Dù bước qua tuổi 90 nhưng ông Hiền vẫn rất minh mẫn, vẫn nghiên cứu tài liệu, sách báo thường xuyên

Ông Hiền nhớ lại: “Trước ngày khởi nghĩa, mọi phương tiện, vũ khí như: gậy gộc, giáo, mác, dụng cụ lao động đã được chuẩn bị sẵn sàng. Chiều 22/8, Ủy ban khởi nghĩa tỉnh chính thức phát lệnh Tổng khởi nghĩa. Tờ mờ sáng 23/8, tôi hòa vào dòng người của thôn Vân Hòa, trên tay cầm vũ khí giáo mác, dây, gậy, cờ đỏ sao vàng tiến về đình làng tập hợp thành từng trung đội để kéo quân lên tập kết tại đường 64. Đây chính là một trong bốn địa điểm tập kết của các đội vũ trang để tiến vào thị xã theo 4 cánh quân lớn. Dọc đường, người dân vừa đi vừa hô vang khẩu hiệu: “Đả đảo chính quyền bù nhìn Bảo Đại - Trần Trọng Kim”, “Việt Minh muôn năm! Độc lập, tự do muôn năm!””.

Khí thế sục sôi mạnh mẽ, từng đoàn người kéo quân về thị xã như một dòng thác. Lúc 1h ngày 23/8/1945, các đơn vị làm nhiệm vụ chiến đấu cũng đã đột nhập vào nội thị chiếm lĩnh tất cả các vị trí đã được phân công từ trước. Cùng lúc, các đơn vị làm nhiệm vụ biểu tình thị uy chính trị cũng từ các hướng tiến về thị xã. Theo lệnh của Ủy ban khởi nghĩa, toàn bộ các đơn vị chuyển sang biểu tình thị uy. Chính quyền địch hoàn toàn tê liệt, không có cơ hội phản ứng. Đúng 5h ngày 23/8, cờ 5 cánh của Việt Minh được treo trên dinh tỉnh trưởng.

“Vào 9h ngày 23/8, một cuộc mít tinh lớn được tổ chức trước tòa công sứ Pháp (lúc này là trụ sở của Ủy ban nhân dân cách mạng lâm thời tỉnh Quảng Trị), đồng chí Trần Hữu Dực tuyên bố xoá bỏ chính quyền bù nhìn, thành lập Ủy ban nhân dân cách mạng lâm thời tỉnh Quảng Trị. Lời tuyên bố vừa dứt, quần chúng nhân dân phấn khích vỗ tay, niềm vui, hạnh phúc như vỡ òa sau bao tháng ngày chịu cảnh lầm than áp bức”, ông Hiền bồi hồi kể tiếp.

Niềm tin vào sự thắng lợi của cách mạng

Nhớ lại cảm xúc ngày Quốc khánh đầu tiên, ông Phùng vẫn mang tâm trạng bồi hồi. “Ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Bác Hồ đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa. Ngày 3/9 tại Quảng Trị mới tổ chức lễ mít tinh. Dù được tổ chức muộn nhưng lễ mít tinh được tổ chức tại Sân vận động Cam Lộ vẫn thu hút hàng vạn người tham gia.

Ngày Quốc khánh đầu tiên, nhân dân các địa phương dọn đường khá sạch sẽ, treo cờ, hoa, khẩu hiệu rất khí thế. Mọi người ai cũng vui sướng, phấn khởi vì cảm xúc mới lạ, rạo rực ấy đã được nhen nhóm từ thời điểm Cách mạng tháng Tám. Bản thân tôi cũng dâng trào cảm xúc, bởi từ đây mọi người được trở thành những công dân tự do của một đất nước độc lập”.

Sau ngày đất nước giành được độc lập, ông Phùng tiếp tục tham gia lực lượng Dân quân tự vệ địa phương. Sau đó, ông được tổ chức phân công làm Chánh văn phòng huyện ủy, đến năm 1950 làm cán bộ Tỉnh ủy, phụ trách công tác tuyên huấn.

Năm 1954, đất nước tạm thời bị chia cắt thành 2 miền, ông được tổ chức bố trí ở lại hoạt động ở miền Nam, tích cực bám dân để tuyên truyền phục vụ sự nghiệp thống nhất đất nước. Sau đó, đến năm 1956 thì bị địch bắt và đưa đi đày ở Côn Đảo cùng với nhiều cán bộ, chiến sĩ yêu nước.

Dù bị đich tra tấn dã man, những cán bộ, chiến sĩ bị bắt giam vẫn kiên trì chịu đựng, quyết không để lộ bí mật làm ảnh hưởng đến cách mạng. Sau 18 năm bị tù đày, ông trở về và được phân công làm Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ. Cuối năm 1977, được tổ chức Đảng tín nhiệm phân làm Phó Bí thư thị xã Đông Hà cho đến lúc nghỉ hưu. Hiện ông Phùng đã trải qua 68 năm tuổi Đảng.

Sau 9 năm tham gia kháng chiến chống Pháp, ông Lương Chí Hiền tiếp tục theo cách mạng. Ông Hiền đã từng tham gia chiến đấu trên nhiều mặt trận từ đồng bằng Bắc Bộ, rồi đi B, tham gia chiến đấu bảo vệ Thành Cổ… Từ một chiến sĩ kiên cường của Chi đội Thiện Thuật ông đã mang cấp hàm Đại tá với nhiều thành tích vẻ vang trong chiến đấu.

Mặc dù nghỉ hưu nhưng ông Phùng vẫn dõi theo sự phát triển, thay đổi của quê hương
Mặc dù nghỉ hưu nhưng ông Phùng vẫn dõi theo sự phát triển, thay đổi của quê hương

Trải qua nhiều giai đoạn hoạt động cách mạng, nhiều cương vị khác nhau và từng chứng kiến nhiều thời khắc quan trọng của lịch sử, nhưng đối với ông Hoàng Kim Phùng và Đại tá Lương Chí Hiền, hồi ức đẹp về những ngày đầu kháng chiến, được hòa vào dòng người tham gia khởi nghĩa giành chính quyền, tham gia mít tinh mừng ngày Quốc khánh đầu tiên là những dấu ấn không thể mờ phai.

Ông Hiền tâm sự rằng: “Có trải qua những năm tháng lầm than chịu ách thống trị của giặc Pháp, của phát xít Nhật mới thấu hiểu được ý nghĩa lớn lao của Cách mạng Tháng Tám, cuộc cách mạng đưa người dân Việt Nam từ thân phận nô lệ trở thành người chủ đất nước, chủ vận mệnh dân tộc. Với ông, cuộc cách mạng này đã mở lối vào con đường binh nghiệp sau này”.

Còn đối với ông Phùng, ông vẫn đặt trọn niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, vui mừng trước sự thay đổi của đất nước, quê hương: “Không có sự dẫn dắt của Đảng thì đất nước ta khó có thể vượt qua được khó khăn để đi đến thống nhất. Trong sự phát triển tất yếu đó, dẫu có nhiều vẫn đề nảy sinh nhưng nhờ có Đảng lãnh đạo mà đất nước mới có được sự thay đổi tích cực như ngày hôm nay”.

Đăng Đức

MỚI NHẤT
Tổng thống Pháp hội kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Tổng thống Pháp hội kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

(Dân trí) - Sau cuộc họp báo quốc tế thông báo về kết quả hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Pháp François Hollande đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sáng ngày 6/9.

Thứ ba, 06/09/2016 - 11:40

Tổng thống Pháp Hollande: Chuyến thăm kết nối quá khứ và tương lai
Tổng thống Pháp Hollande: Chuyến thăm kết nối quá khứ và tương lai

(Dân trí) - Trong bài phát biểu tại Đại học Quốc gia Hà Nội sáng ngày 6/9, Tổng thống Pháp Hollande nhấn mạnh rằng chuyến thăm lần này của ông sẽ giúp kết nối quá khứ và tương lai nhằm đẩy mạnh hơn nữa quan hệ truyền thống tốt đẹp vốn có, đồng thời nhấn mạnh tới những lĩnh vực hợp tác mới như đô thị bền vững và biến đổi khí hậu.

Thứ ba, 06/09/2016 - 11:01

Việt Nam ký kết mua 40 máy bay của Pháp
Việt Nam ký kết mua 40 máy bay của Pháp

(Dân trí) - Nhân chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Pháp Frangcois Hollande, hai nước đã ký kết 16 văn kiện hợp tác, trong đó các hãng hàng không Việt Nam thỏa thuận mua 40 máy bay của hãng Airbus (Pháp).

Thứ ba, 06/09/2016 - 10:51

Tổng thống Pháp ủng hộ Việt Nam trong nỗ lực bảo vệ chủ quyền
Tổng thống Pháp ủng hộ Việt Nam trong nỗ lực bảo vệ chủ quyền

(Dân trí) - Về vấn đề Biển Đông, Tổng thống Pháp nhắc tới nguyên tắc các bên cần trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước quốc tế về luật biển 1982 (UNCLOS 1982). Tổng thống Hollande khẳng định, Pháp ủng hộ Việt Nam trong nỗ lực giữ gìn hải phận của mình cũng như tích cực tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc.

Thứ ba, 06/09/2016 - 10:10

Hình ảnh Lễ đón Tổng thống Pháp tại Phủ Chủ tịch
Hình ảnh Lễ đón Tổng thống Pháp tại Phủ Chủ tịch

(Dân trí) - Lễ đón Tổng thống Pháp Francois Hollande đã được tổ chức trọng thể vào lúc hơn 8h sáng nay 6/9 tại Phủ Chủ tịch. Dự kiến, hai nước sẽ ký kết 12 văn kiện hợp tác trong chuyến thăm này.

Thứ ba, 06/09/2016 - 09:03

Thủ tướng "nắn" hiện tượng cấp dưới bất tuân lệnh
Thủ tướng "nắn" hiện tượng cấp dưới bất tuân lệnh

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có chỉ thị số 26 về tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan hành chính nhà nước các cấp, yêu cầu chấn chỉnh việc nhiều cơ quan chưa chấp hành nghiêm sự chỉ đạo, điều hành của Thủ tướng, Chính phủ…

Thứ ba, 06/09/2016 - 02:06

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự khai giảng ở ngôi trường 120 năm tuổi
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự khai giảng ở ngôi trường 120 năm tuổi

(Dân trí) - Sáng nay 5/9, tại lễ khai giảng của trường THPT chuyên Quốc học Huế, ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã đánh trống khai trường năm học mới và tặng quà cho nhà trường.

Thứ hai, 05/09/2016 - 03:00

Ông Đinh Thế Huynh dự lễ khai giảng tại trường THPT Xuân Trường
Ông Đinh Thế Huynh dự lễ khai giảng tại trường THPT Xuân Trường

(Dân trí) - Sáng nay, hòa chung không khí trên cả nước, các trường học tại Nam Định cũng rộn ràng tổ chức buổi lễ khai giảng năm học. Ông Đinh Thế Huynh, Thường trực Ban Bí thư đã đến chung vui, dự lễ khai giảng năm học mới tại trường THPT Xuân Trường.

Thứ hai, 05/09/2016 - 01:22

Thủ tướng Ấn Độ bắt đầu thăm chính thức Việt Nam
Thủ tướng Ấn Độ bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 2/9, Thủ tướng nước Cộng hòa Ấn Độ Narendra Modi bắt đầu thăm chính thức Việt Nam từ ngày 2-3/9/2016 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 08:14

Quê hương khắc mãi ơn Người
Quê hương khắc mãi ơn Người

(Dân trí) - Từ trong từng ngôi nhà, trên mỗi bàn thờ, mùi hương thơm lan tỏa. Không khí bỗng linh thiêng đến lạ thường. Như thể Bác vẫn hiện hữu đâu đây, vẫn dõi theo từng bước đi, từng bước phát triển, đổi thay của quê hương, đất nước.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 02:00

Lễ truy điệu bí mật và những chiếc khăn tang buộc ở cổ tay để tang Bác Hồ
Lễ truy điệu bí mật và những chiếc khăn tang buộc ở cổ tay để tang Bác Hồ

(Dân trí) - Bằng tấm lòng kính trọng sâu sắc đối với Bác Hồ nên khi nhận tin Người từ trần, mọi người đều bày tỏ xúc động, lòng tiếc thương vô hạn. Dù hoạt động trong lòng địch, bị chúng thường xuyên theo dõi, nhưng chi bộ Đảng và người dân thôn Hà Xá, tỉnh Quảng Trị vẫn bí mật tổ chức lễ truy điệu Chủ tịch Hồ Chí Minh thành công và rất chu đáo.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 12:00

Tết Độc lập thú vị ở "vựa lúa" lớn nhất tỉnh Nghệ An
Tết Độc lập thú vị ở "vựa lúa" lớn nhất tỉnh Nghệ An

(Dân trí) - Tiết trời vào thu, không khí mát mẻ là một trong những lý do khiến làm cho Tết Độc lập của nhân dân tỉnh Nghệ An thêm rộn ràng, náo nhiệt ở các miền quê.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 11:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Quốc khánh trên quê hương Bác Hồ
Quốc khánh trên quê hương Bác Hồ

(Dân trí) - Tròn 71 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Bản Tuyên ngôn Độc lập, khẳng định quyền tự do, độc lập của dân tộc Việt Nam, hôm nay cuộc sống của mỗi người dân đất Việt đã ấm no, hạnh phúc. Hòa chung trong không khí hân hoan, vui tươi của ngày Tết Độc lập của cả dân tộc, nhiều người dân mọi miền Tổ quốc vượt hàng nghìn, hàng trăm km, hành hương về quê Bác (Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An) tưởng nhớ và tri ân Chủ tịch Hồ Chí Minh trong ngày Tết Độc lập.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 06:13

Tết Độc lập, nhớ Bác Hồ
Tết Độc lập, nhớ Bác Hồ

(Dân trí) - Mừng Tết Độc lập, mỗi người dân Việt Nam lại bồi hồi nhớ đến vị Lãnh tụ kính yêu - Người đã dành cả cuộc đời mình cho nước, cho dân.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 05:00

Hà Tĩnh: Bàn giao tàu vỏ thép thứ 2 cho ngư dân
Hà Tĩnh: Bàn giao tàu vỏ thép thứ 2 cho ngư dân

(Dân trí) - Ngày 1/9, Công ty CP Cơ khí đóng tàu Nghệ An phối hợp với Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Hà Tĩnh tổ chức bàn giao và hạ thủy tàu vỏ thép thứ 2 cho ngư dân Hà Tĩnh.

Thứ năm, 01/09/2016 - 05:13

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thắp hương tưởng niệm Bác Hồ
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thắp hương tưởng niệm Bác Hồ

Kỷ niệm 71 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 và 47 năm ngày mất của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng 1/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Phủ Chủ tịch.

Thứ năm, 01/09/2016 - 03:00

Bên hồ sen nhớ Bác
Bên hồ sen nhớ Bác

(Dân trí) - Mặc dù còn bộn bề công việc khi đất nước ở thời điểm khó khăn, nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành cho Hà Tĩnh những tình cảm đặc biệt. Trong thời gian chưa đến 1 ngày, Người đã đi thăm, động viên cán bộ, đảng viên, đoàn viên thanh niên, bộ đội và các tầng lớp nhân dân Hà Tĩnh.

Thứ năm, 01/09/2016 - 02:39

“Bác của chúng ta giản dị, gần gũi, tâm tình lắm!”
“Bác của chúng ta giản dị, gần gũi, tâm tình lắm!”

(Dân trí) - Dù đã ngoài 80 tuổi nhưng ký ức được gặp Bác Hồ dường như vẫn còn khắc sâu trong tâm trí cựu thanh niên xung phong (TNXP) Nguyễn Văn Kỷ (thị trấn Rừng Thông, Đông Sơn, Thanh Hóa). Nhớ về Bác, ông Kỷ nhắc đi nhắc lại câu nói: “Bác của chúng ta giản dị, gần gũi, tâm tình lắm!”.

Thứ năm, 01/09/2016 - 10:39

Gánh nặng trách nhiệm trước lịch sử và tương lai
Gánh nặng trách nhiệm trước lịch sử và tương lai

Biết ơn các bậc tiền nhân, biết ơn đồng chí, đồng bào, thì ngày hôm nay đối với những người chèo lái con thuyền Tổ quốc, không có cách nào khác là phải nhận lấy gánh nặng trách nhiệm trên đôi vai của mình.

Thứ năm, 01/09/2016 - 09:10

Nhắc nhở những Bộ “ì ạch” với nhiệm vụ Thủ tướng giao
Nhắc nhở những Bộ “ì ạch” với nhiệm vụ Thủ tướng giao

(Dân trí) - Bộ KH-ĐT, Tài chính, Công an… là những Bộ đứng đầu trong danh sách chậm thực hiện nhiệm vụ được Thủ tướng, Chính phủ giao. Với nhóm các địa phương, những thành phố lớn nhất cả nước như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng là những điển hình bị nhắc nhở…

Thứ năm, 01/09/2016 - 06:00

Lần đầu giao lưu nhân chứng lịch sử Đội biệt động Hội An
Lần đầu giao lưu nhân chứng lịch sử Đội biệt động Hội An

(Dân trí) - Sáng 31/8, tại Hội An (Quảng Nam) diễn ra buổi giao lưu- gặp gỡ nhân chứng lịch sử biệt động Hội An - đội biệt động đã ghi dấu ấn trong lịch sử Hội An với những chiến công làm rung chuyển bộ máy chính quyền tay sai của địch.

Thứ năm, 01/09/2016 - 05:30

Thủ tướng đòi hỏi lãnh đạo phải có khát vọng làm chuyển biến tình hình
Thủ tướng đòi hỏi lãnh đạo phải có khát vọng làm chuyển biến tình hình

(Dân trí) - Thông tin về nội dung phiên họp thường kỳ tháng 8 của Chính phủ, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, Thủ tướng nêu thông điệp, đòi hỏi mỗi cán bộ lãnh đạo phải có khát vọng làm chuyển biến tình hình, có khát vọng mới có sự quyết liệt hành động, chịu trách nhiệm…

Thứ năm, 01/09/2016 - 01:00

TPHCM cố làm bằng được bãi rác Đa Phước, giờ phải “lãnh hậu quả”
TPHCM cố làm bằng được bãi rác Đa Phước, giờ phải “lãnh hậu quả”

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Đào Quang Thu xác nhận việc Bộ này đã từng nhiều lần can ngăn việc làm bãi rác Đa Phước với công nghệ chôn lấp lạc hậu, nhưng sau đó TPHCM đã thuyết phục được Bộ cho phép và “đến giờ thì quyết định này… phải lãnh hậu quả”.

Thứ tư, 31/08/2016 - 08:42

Yêu cầu rà soát hiện tượng doanh nhân “chạy” quốc tịch nước ngoài
Yêu cầu rà soát hiện tượng doanh nhân “chạy” quốc tịch nước ngoài

(Dân trí) - Trường hợp như gia đình nữ doanh nhân - đại biểu Quốc hội khoá XIII Nguyễn Thị Nguyệt Hường “lặng lẽ” nhập quốc tịch Malta được xác nhận là một hiện tượng đang diễn ra. Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, sẽ có cuộc rà soát, thống kê cụ thể để đánh giá về việc này.

Thứ tư, 31/08/2016 - 06:55