1 triệu tỷ đồng rót vào 3 đặc khu: “Không làm cỗ rồi mời nhà đầu tư ngồi vào mâm!”

Dân trí “1 triệu tỷ đồng cần rót vào 3 đặc khu không có nghĩa nhà nước phải bỏ ra hết, “làm cỗ” xong rồi mời nhà đầu tư chỉ việc ngồi vào mâm cỗ bày sẵn. Nhà nước chỉ làm nên những cơ chế, vẽ ra những mô hình, đưa ra những thực đơn và bản thân nhà đầu tư sẽ mang các nguồn lực vào để nấu ra mâm cỗ…”.
>>Chủ tịch Quốc hội: “Một đồng rót vào đặc khu để hút về hàng chục, hàng trăm đồng”

PGS.TS Hoàng Văn Cường – Phó Hiệu trưởng Đại học Kinh tế quốc dân, ủy viên UB Tài chính – Ngân sách của Quốc hội phân tích về bài toán đặt ra với các đặc khu kinh tế.

- Bản dự thảo mới nhất luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc được ban soạn thảo giải trình là hướng tới việc kiến tạo môi trường đầu tư thông thoáng, mang tính cạnh tranh quốc tế cho các đặc khu trong tương lai. Quan điểm của ông về định hướng này?

- 3 khu vực được lựa chọn lần này để xây dựng thành những đặc khu h ành chính – kinh tế, tức đặc biệt không chỉ về kinh tế mà cả về thể chế hành chính nên có sự khác biệt hơn rất nhiều.

Tạo ra những cơ chế đặc biệt như thế là nhằm gỡ bỏ những gì là rào cản hành chính, cơ sở để thu hút được nguồn lực ở bên ngoài vào ở mức tối đa. Ví dụ, tại đó, các ngành nghề kinh doanh sẽ được tự do hơn, những thủ tục hành chính sẽ được cắt giảm đi, những quyết định hành chính sẽ không phải đi vòng vèo, qua các cấp trung gian nữa mà có người chịu trách nhiệm rõ ràng. Và như thế, môi trường sẽ thật sự cởi mở cho các nhà đầu tư, cởi mở cho việc khai thác nguồn lực ở mức cao nhất.

Có một vấn đề là mục tiêu đề ra của luật thì vậy nhưng thực tế, những chính sách đang được xây dựng trong dự thảo luật dường như mới đang thiên về kinh tế (đặt ra nhiều ưu đãi) mà chưa nhìn thấy rõ lắm sự cởi mở về hành chính.

Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường: Luật phải làm sao để dư luận yên tâm nhà đầu tư vào đặc khu không phải là giữ chỗ mà vào để thực sự đóng góp, cống hiến.
Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường: "Luật phải làm sao để dư luận yên tâm nhà đầu tư vào đặc khu không phải là giữ chỗ mà vào để thực sự đóng góp, cống hiến".

- Dự thảo luật được thiết kế với cả một chương (chương 3) về những chính sách đặc biệt, vượt trội về cả môi trường đầu tư, cắt giảm danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện, giảm thiểu các thủ tục hồ sơ, giảm tối đa các đầu mối tại trung tâm hành chính công, nhấn mạnh chính sách khu thương mại tự do… đấy chứ, thưa ông?

- Các chính sách như về thuế quan áp dụng cho khu thương mại tự do chẳng hạn, thì thực chất không phải là ưu đãi vì trong bối cảnh hiện nay, khi Việt Nam đang tiến tới thực hiện đầy đủ các cam kết, hiệp định thương mại song phương và đa phương thì môi trường kinh doanh hầu hết đều là thương mại tự do rồi chứ không riêng gì đặc khu kinh tế mới có môi trường như thế.

Tất nhiên, luật cũng đưa ra những cơ chế hành chính rất cởi mở như việc tăng thời hạn giao đất lên 70 năm, thậm chí tới 99 năm. Nhưng vấn đề nhiều người đang băn khoăn là những cởi mở về mặt hành chính đó lại đang thiếu căn cứ, cơ sở thuyết phục. Nếu đặt câu hỏi, tại sao thời hạn giao đất phải “nới” tới 99 năm thì rất khó trả lời.

Nếu vì lý do chu kỳ hoạt động của dự án đầu tư cần đến mức đó thì đúng là cần có chính sách để giao đất cho nhà đầu tư sử dụng đến hết chu kỳ. Nhưng nếu chu kỳ đầu tư không cần đến mức đó sao lại cần chính sách như vậy? Việc này được lý giải là làm thế để nhà đầu tư yên tâm là có làm tới 50-60 năm sau họ vẫn có quyền tái đầu tư lại. Nhưng nếu thế thì cái cần đưa cho nhà đầu tư là một cơ chế để người ta thấy rằng dù chu kỳ dự án chỉ 30 năm nhưng trong thời gian đó mà doanh nghiệp hoạt động tốt, đóng góp tốt thì đương nhiên được tiếp tục hoạt động, họ có thể tự quyết định việc có muốn làm tiếp hay không.

Làm được như vậy thì dư luận xã hội sẽ yên tâm hơn, người ta sẽ thấy là nhà đầu tư vào đặc khu không phải là giữ chỗ mà vào để thực sự đóng góp, cống hiến.

- Vấn đề có đơn giản vậy không khi thực tế, các đặc khu hướng tới thu hút những nhà đầu tư chiến lược, điều kiện đặt ra phải là những dự án lớn, như việc làm hẳn một sân bay quốc tế chẳng hạn, số vốn lên tới 5.000-7.000 tỷ đồng, thời gian hoàn hồi vốn tính đến 50-60 năm?

- Đúng là trường hợp doanh nghiệp đầu tư làm sân bay, cảng biển, hạ tầng… chẳng hạn thì chu kỳ đầu tư dự án sẽ rơi vào trường hợp đặc biệt và thời hạn có thể là 70 năm, thậm chí hơn. Căn bản là chính nhà đầu tư cũng phải luôn luôn đổi mới, nâng cấp để sân bay luôn được xếp hạng tốt thì có qua hạn 50 năm anh vẫn tiếp tục làm thôi. Ngược lại, dự án có được giao 70 năm nhưng để sân bay xuống cấp, khai thác không hiệu quả thì có chưa hết hạn đó, nhà đầu tư chắc cũng không “trụ” nổi.

Tóm lại, nguyên tắc là cơ chế hành chính đặt ra phải làm sao để nhà đầu tư tự quyết định được sự tồn tại của mình. Cơ chế cũng buộc nhà đầu tư phải liên tục thể hiện sự vượt trội, liên tục vận động, liên tục phát triển. Khi đó, còn làm ăn hiệu quả thì họ tự quyết định việc tiếp tục hành trình, còn không hiệu quả thì cũng phải tự rút để nhà đầu tư khác vào làm. Đó chính là cách để lựa chọn được những nhà đầu tư tốt.

- Vấn đề gây tranh luận nổi lên những ngày qua liên quan đến việc Bộ Tài chính tỏ ý không đồng tình với một số đề xuất về cơ chế đặc thù các tỉnh có đặc khu đưa ra như việc cho địa phương giữ lại tỷ lệ nhất định nguồn thu trong một thời gian để tiếp tục đầu tư. Lý do đưa ra là Bộ Tài chính lo ngại việc này ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách. Nhiều chuyên gia kinh tế thì nêu nguyên lý, trong bài toán tài chính của đặc khu, vốn ngân sách là cần thiết, có ý nghĩa là vốn mồi để thu hút đầu tư. Quan điểm của ông về vấn đề này?

- Tôi cho rằng, trong một giai đoạn nhất định, cần thiết ưu tiên cho những nơi cần thu hút đặc biệt. 3 đặc khu này rõ ràng cần những đầu tư ban đầu để làm hạ tầng cơ bản. Như thế thì thậm chí ngân sách nhà nước cần phải đầu tư thêm, đồng thời cũng phải để lại nguồn thu nội địa thích hợp cho địa phương đủ để bù đắp cho những hoạt động cần thiết ở đây. Tuy nhiên, về lâu dài, các đặc khu đã có cơ chế ưu đãi đặc biệt, nguồn lực tạo ra tại chỗ phải lớn hơn, khi đó không cần thiết phải dành cho vùng đó mức ưu đãi lớn hơn các vùng khác.

Vậy nên việc Bộ Tài chính không đồng tình với những đề xuất một cách tổng thể là có cơ sở. Nhưng nếu đưa ra lộ trình ưu tiên ngắn hơn và bài toán xây dựng cho thấy rõ là trước mắt nhà nước phải dành ưu tiên cho đặc khu để sau đó thu được những thứ lớn hơn thì việc ưu tiên là hợp lý.

- Một số ý kiến cũng cảnh báo là 3 đặc khu kinh tế sẽ cần những nguồn đầu tư rất lớn, tổng cộng hơn 1 triệu tỷ đồng, gây áp lực lớn cho ngân sách khi tổng nguồn vốn đầu tư công trung hạn Quốc hội phê duyệt cho 5 năm tới cũng chỉ khoảng 2 triệu tỷ đồng. Ông có thấy hoang mang vì những con số này?

- Về nguyên lý, 3 đặc khu dự kiến xây dựng đều là những khu vực có tiềm năng phát triển. Nếu muốn kêu gọi nhà đầu tư vào thì không thể để nguyên tình trạng hoang sơ mà cần có sự đầu tư cơ bản vào đây. Khoản đầu tư vào đó chính là vốn mồi để kêu gọi nhà đầu tư khác vào. Nếu thực sự thu hút được nhà đầu tư tốt vào thì phần phát triển, những đóng góp tạo ra chắc chắn lớn hơn phần nhà nước phải rót vào.

Vấn đề ở đây là xác định nhà nước bắt buộc phải bỏ ra bao nhiêu trong tổng mức đầu tư? Tổng mức hơn 1 triệu tỷ đồng không có nghĩa nhà nước phải bỏ hết mà cần phân tách cụ thể phần nào là vốn mồi, phần nào là huy động từ nhà đầu tư.

Ngay từ đầu phải kêu gọi tư nhân đầu tư cả về hạ tầng tại đặc khu chứ không phải nhà nước “làm cỗ” xong hết rồi và mời nhà đầu tư chỉ việc ngồi vào mâm cỗ bày sẵn. Nhà nước chỉ làm nên những cơ chế, vẽ ra những mô hình, đưa ra những thực đơn và bản thân nhà đầu tư sẽ mang các nguồn lực vào để nấu ra mâm cỗ.

- Xin cảm ơn ông!

P.Thảo (thực hiện)

MỚI NHẤT
Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy làm Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu
Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy làm Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu

(Dân trí) - Ngày 20/4, Hội đồng nhân dân tỉnh Bạc Liêu khóa IX tổ chức kỳ họp thứ sáu (bất thường) xem xét thông qua tờ trình về công tác nhân sự, trong đó có bầu bổ sung Phó Chủ tịch HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 07:45

Thủ tướng tiếp Chủ tịch Khu tự trị dân tộc Choang - Trung Quốc
Thủ tướng tiếp Chủ tịch Khu tự trị dân tộc Choang - Trung Quốc

(Dân trí) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, chiều nay (20/4), tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Chủ tịch Chính quyền Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc Trần Vũ đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 07:16

Tổng lãnh sự Pháp đích thân giới thiệu triển lãm 45 năm quan hệ Việt - Pháp
Tổng lãnh sự Pháp đích thân giới thiệu triển lãm 45 năm quan hệ Việt - Pháp

(Dân trí) - Nhằm kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao giữa 2 nước Việt Nam và Pháp, Tổng lãnh sự quán Pháp tại TPHCM đã trưng bày 22 bức ảnh về các cuộc gặp gỡ của lãnh đạo 2 nước.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 05:56

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai “ưu ái” công ty của chồng ra sao?
Phó Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai “ưu ái” công ty của chồng ra sao?

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ mới đây đã có kết luận thanh tra chỉ ra hàng loạt những vi phạm, khuyết điểm của bà Phan Thị Mỹ Thanh - Phó Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai trong việc “ưu ái” công ty của chồng mình. Cơ quan thanh tra đánh giá việc này là nghiêm trọng cần phải được kiểm điểm, xem xét xử lý kỷ luật.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 04:52

Thủ tướng: Dẹp ngay tình trạng “có 300 lạng việc này mới xong”!
Thủ tướng: Dẹp ngay tình trạng “có 300 lạng việc này mới xong”!

(Dân trí) - “Thái độ vô cảm, vô trách nhiệm của một số cơ quan, cá nhân làm chậm trễ quá trình đầu tư xây dựng. Cần dẹp ngay tình trạng “quân xanh, quân đỏ”, “ngâm” hồ sơ, hay tình trạng “có 300 lạng việc này mới xong” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 02:37

Thủ tướng yêu cầu chỉ rõ cơ quan nhà nước “ngâm” hồ sơ dự án
Thủ tướng yêu cầu chỉ rõ cơ quan nhà nước “ngâm” hồ sơ dự án

(Dân trí) - Thủ tướng chỉ rõ tình trạng cơ quan chức năng “ngâm” hồ sơ đầu tư xây dựng kéo dài, sợ trách nhiệm, làm ảnh hưởng đến tiến độ, những thủ tục tiếp theo… Đây là một điểm vướng mắc cần tháo gỡ trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản được đưa ra tại hội nghị trực tuyến toàn quốc sáng 20/4.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 11:42

Thủ tướng: “Đừng để cháy nhà, chết người rồi mới lo cải tạo chung cư”
Thủ tướng: “Đừng để cháy nhà, chết người rồi mới lo cải tạo chung cư”

(Dân trí) - “Mới chỉ 3% chung cư cũ được cải tạo, còn 97% chưa cải tạo. Các thành phố cần xem xét, đừng để cháy nhà rồi, chết người rồi mới lo việc sắp xếp, cải tạo” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắn nhủ tại hội nghị toàn quốc tháo gỡ khó khăn vướng mắc về cơ chế, chính sách trong xây dựng cơ bản diễn ra sáng 20/4.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 11:03

Quảng Trị: Truy điệu và an táng 9 hài cốt liệt sĩ
Quảng Trị: Truy điệu và an táng 9 hài cốt liệt sĩ

(Dân trí) - Ngày 19/4, Đoàn Kinh tế quốc phòng 337 phối hợp với huyện Hướng Hóa đã long trọng tổ chức Lễ truy điệu và an táng 9 hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện.

Thứ năm, 19/04/2018 - 06:15

Na Uy hỗ trợ hơn 225 tỷ đồng khắc phục hậu quả bom mìn tại Quảng Trị
Na Uy hỗ trợ hơn 225 tỷ đồng khắc phục hậu quả bom mìn tại Quảng Trị

(Dân trí) - UBND tỉnh Quảng Trị và Tổ chức Viện trợ nhân dân Na Uy (NPA) vừa tổ chức Lễ ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác thực hiện dự án: “Phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh (RENEW) - Chương trình khảo sát và rà phá bom mìn tại tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2018-2022”.

Thứ năm, 19/04/2018 - 05:47

Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc tập trận trên Biển Đông
Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc tập trận trên Biển Đông

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định, các hoạt động ở quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của các bên mà không có sự đồng ý của Việt Nam là hoàn toàn vô giá trị và bất hợp pháp.

Thứ năm, 19/04/2018 - 04:46

Trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Tư pháp và Bộ Tài nguyên-Môi trường
Trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Tư pháp và Bộ Tài nguyên-Môi trường

(Dân trí) - Sáng ngày 18/4, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã trao Quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Tư pháp cho bà Đặng Hoàng Oanh - Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Tư pháp).

Thứ năm, 19/04/2018 - 11:03

Thủ tướng yêu cầu khởi tố theo pháp luật hành vi đánh bác sĩ
Thủ tướng yêu cầu khởi tố theo pháp luật hành vi đánh bác sĩ

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh yêu cầu cần khởi tố đúng pháp luật hành vi đánh bác sĩ trong bệnh viện gần đây, trong cuộc làm việc với lãnh đạo TAND tối cao chiều 18/4. Thủ tướng cho rằng, nếu vụ việc này mà xét xử nhanh, lưu động thì có tính giáo dục rất tốt.

Thứ tư, 18/04/2018 - 09:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ trưởng nhận sai sót chưa ký tên trên báo cáo khi trình dự án luật
Bộ trưởng nhận sai sót chưa ký tên trên báo cáo khi trình dự án luật

(Dân trí) - Báo cáo tổng kết thi hành luật và báo cáo đánh giá tác động trong hồ sơ dự án Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Quy hoạch đô thị trình UB Thường vụ Quốc hội chỉ có dấu treo. Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà xác nhận, việc chưa ký tên trên các báo cáo là sai sót của cá nhân ông.

Thứ ba, 17/04/2018 - 10:21

Hơn 5.000 hội viên Hội Nhà báo không đủ tiêu chuẩn cấp đổi thẻ
Hơn 5.000 hội viên Hội Nhà báo không đủ tiêu chuẩn cấp đổi thẻ

(Dân trí) - Đó là con số do Hội Nhà báo Việt Nam thông báo tại Hội nghị toàn quốc triển khai công tác Hội của Hội Nhà báo Việt Nam năm 2018 diễn ra tại Nghệ An ngày 17/4.

Thứ ba, 17/04/2018 - 05:29

Thủ tướng: Thuế nhà Bộ Tài chính đưa ra chưa phải là quyết định cuối cùng
Thủ tướng: Thuế nhà Bộ Tài chính đưa ra chưa phải là quyết định cuối cùng

(Dân trí) - Làm việc với UB Trung ương MTTQ Việt Nam sáng 17/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề cập chuyện thời sự về đề xuất thuế tài sản mà Bộ Tài chính đưa ra ít ngày qua. Thủ tướng cho biết, đây chưa phải là kết luận cuối cùng. Bộ Tài chính đang lấy ý kiến người dân và sẽ tiếp tục lắng nghe.

Thứ ba, 17/04/2018 - 03:24

“Tỷ lệ sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ bài đã giảm 80%”
“Tỷ lệ sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ bài đã giảm 80%”

(Dân trí) - “Tôi cho rằng đây là một nỗ lực, tiến bộ rất lớn, giúp những người làm báo chân chính được củng cố thêm niềm tin; như được tiếp thêm sức mạnh để cống hiến thêm cho sự nghiệp của mình. Và đây là một đóng góp tích cực của Hội Nhà báo Việt Nam trong năm 2017” - ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh.

Thứ ba, 17/04/2018 - 02:27

Cải tiến cách chất vấn “hỏi nhanh đáp gọn” để giảm áp lực trên ghế nóng
Cải tiến cách chất vấn “hỏi nhanh đáp gọn” để giảm áp lực trên ghế nóng

(Dân trí) - Bàn về thể thức tiến hành phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 5 của Quốc hội (tháng 6/2018), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chỉ đạo, không thực hiện phương thức Bộ trưởng trả lời ngay mỗi câu hỏi trong 3 phút nhưng giữ quy định mỗi đại biểu chỉ có 1 phút, hỏi 1 câu, sau 3 câu hỏi Bộ trưởng sẽ trả lời trong 9 phút.

Thứ ba, 17/04/2018 - 11:50

Hậu Giang họp HĐND bất thường bầu Chủ tịch UBND tỉnh
Hậu Giang họp HĐND bất thường bầu Chủ tịch UBND tỉnh

(Dân trí) - Sáng nay (17/4), HĐND tỉnh Hậu Giang khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021, tổ chức kỳ họp thứ 8 (họp bất thường) bầu bổ sung chức danh Chủ tịch UBND tỉnh.

Thứ ba, 17/04/2018 - 11:20

Đánh giá tác động dự án luật như bản nháp, tại sao vẫn cho qua?
Đánh giá tác động dự án luật như bản nháp, tại sao vẫn cho qua?

(Dân trí) - “Hồ sơ dự án luật trình ra quá đơn giản, báo cáo tổng kết thực tiễn thi hành luật cũ không ký, không đóng dấu, không biết là báo cáo của ai, của chuyên viên, Vụ trưởng, Thứ trưởng hay Bộ trưởng làm. Báo cáo đánh giá tác động của luật mới như… bản nháp. Vậy sao cơ quan thẩm định vẫn cho qua?” – Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga đặt câu hỏi.

Thứ ba, 17/04/2018 - 12:04

Tàu buồm đầu tiên của Hải quân Việt Nam thăm Campuchia, Thái Lan
Tàu buồm đầu tiên của Hải quân Việt Nam thăm Campuchia, Thái Lan

(Dân trí) - Chiều 16/4, Học viện Hải quân cho biết, tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn cùng đoàn công tác Học viện này vừa rời quân cảng Nha Trang thực hiện chuyến thăm, giao lưu với Hải quân 2 nước Campuchia, Thái Lan.

Thứ hai, 16/04/2018 - 05:21

TAND Tối cao đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, công chức
TAND Tối cao đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, công chức

(Dân trí) - Lãnh đạo TAND Tối cao đánh giá, chất lượng, cơ cấu đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong TAND các cấp, có nơi chưa đáp ứng yêu cầu. Đội ngũ cán bộ, công chức nòng cốt, kế cận có trình độ chuyên môn cao và đội ngũ chuyên gia đầu ngành đủ sức giải quyết những vấn đề pháp lý đặt ra trong điều kiện hội nhập quốc tế còn hạn chế.

Thứ hai, 16/04/2018 - 03:47

“Thắt” ưu đãi làm mất tính vượt trội, cạnh tranh của đặc khu
“Thắt” ưu đãi làm mất tính vượt trội, cạnh tranh của đặc khu

(Dân trí) - Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, dự thảo mới nhất luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt đã giảm thiểu các chính sách ưu đãi. Các ưu đãi, theo đó, đã thấp hơn dự tính ban đầu. Ông đề nghị không thu hẹp ưu đãi nữa, sẽ mất tính vượt trội và cạnh tranh của đặc khu…

Thứ hai, 16/04/2018 - 03:39

Chủ tịch Quốc hội: “Một đồng rót vào đặc khu để hút về hàng chục, hàng trăm đồng”
Chủ tịch Quốc hội: “Một đồng rót vào đặc khu để hút về hàng chục, hàng trăm đồng”

(Dân trí) - “Số tiền trên 1 triệu tỷ đồng cần đầu tư vào 3 đặc khu phải khẳng định phần lớn là từ thu hút vốn đầu tư chứ không phải là từ ngân sách. Ngân sách đầu tư phát triển cả nước trong 5 năm chỉ 2 triệu tỷ đồng thì làm sao bỏ vào đây hơn 1 triệu tỷ được” – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Thứ hai, 16/04/2018 - 02:06

Việt Nam trao trả Hoa Kỳ 3 bộ hài cốt quân nhân
Việt Nam trao trả Hoa Kỳ 3 bộ hài cốt quân nhân

(Dân trí) - Hôm qua (15/4), tại sân bay quốc tế Đà Nẵng đã diễn ra Lễ hồi hương hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam. Trong đợt trao trả lần thứ 144 này, 3 bộ hài cốt đã được Việt Nam bàn giao cho phía Hoa Kỳ.

Thứ hai, 16/04/2018 - 11:21