Trước trận Olympic A-rập Saudi - Olympic Việt Nam (0 giờ ngày 18/10):

Trận đánh của "cascadeur"…

<P class=MsoNormal style="MARGIN: 0in 0in 0pt">(Dân trí) - Sau trận hoà muối mặt tại Mỹ Đình, Jaithen đã bị đá văng khỏi ghế HLV trưởng và đêm nay, thầy trò ông Mai Đức Chung sẽ đối mặt với một A-rập Saudi mới của một HLV mới nhưng đầy duyên nợ với bóng đá Việt Nam: Nasser Al Johar.</P>

1. Trước giờ xuất quân, ông Mai Đức Chung tuyên bố ông muốn tiếp tục làm mới đội Olympic bằng sự thay đổi ở chính con người trên sân. Sự vắng mặt của 3 trụ cột Công Vinh, Vũ Phong, Thanh Bình khiến ông phải thực hiện những thay đổi chẳng đặng đừng để ráp vào đội hình 4-2-3-1 quen thuộc của mình.

 

Anh Đức đá cắm, Phúc Hiệp chơi hộ công với hai cánh là Tiến Thành và Việt Cường, hàng công của ĐT Olympic đêm nay sẽ xáo trộn gần như tất cả so với những cái tên quen thuộc vẫn xuất hiện thường xuyên trong danh sách xuất quân.

 

Không nói ra nhưng những động thái mới đây cho thấy VFF và BHL Olympic VN đã buông hẳn vòng loại Olympic 2008 để tập trung cho ĐTQG “đánh” vòng loại World Cup và lấy sức đá SEA Games 24.

 

Cái động lực duy để các gương mặt mới và cũ trong đội thi đấu là danh dự và công sức chuẩn bị của thầy và trò trong suốt hơn 1 tuần qua. 1 tuần đó là một tuần khốn khổ vì khi các đồng đội ở CLB đang được xả hơi, du hí khắp nơi thì các cầu thủ trẻ của ông Chung lại phải nai lưng tập ở Nhổn và bay gần nửa ngày vạ vật để đến được Damman (thủ đô A-rập Saudi).

 

Trận đánh của "cascadeur"… - 1

TM Đức Cường có thể không thi đấu
vì chưa bình phục chấn thương

 

Hy vọng cái động lực duy nhất đó cộng với khát khao được thể hiện của những “người đóng thế” trên sân sẽ vực dậy đội Olympic sau chuỗi ngày mỏi mệt.

 

2. Có một lý do để tin, dù rất cảm tính, rằng năm nay các ĐTQG Việt Nam đều rất có duyên với các đội bóng xứ A-rập. Cái duyên đó bắt đầu từ vòng sơ loại thứ hai, khi mà đội Olympic của ông Chung gặp liền 2 đối thủ Tây Á là Lebanon và Oman.

 

Trong cái thế bị “dí” đội vào tay để thay ông Riedl về Áo mổ thận, không ai tin ông Chung sẽ làm nên cơm nên cháo vì đối thủ mạnh hơn và vì xưa nay người ta quen nghĩ ông Chung là người quen làm bóng đá nữ hơn.

 

Ấy thế mà ông đã bất ngờ cải tiến lại cái khung 4-4-2 khô cứng của “cơ trưởng” Riedl bằng cách kéo Công Vinh về đá lùi và đẩy 2 tiền vệ cánh lên cao hơn, chơi tự do hơn để tạo thành sơ đồ hình phi tiễn 4-2-3-1.

 

Cái sơ đồ ấy được coi là “tác phẩm” của ông với tư cách là một người Việt Nam bởi nó phù hợp với tầm vóc, trình độ bóng đá Việt Nam và quan trọng hơn, nó giúp phát huy sự khéo léo, chất kỹ thuật để tạo ra sự đột biến. Cái đội hình đó đã từng khiến Lebanon khốn đốn, khiến Oman khóc hận. Cái đội hình đó sau này chính ông Riedl cũng kế thừa và sử dụng nhưng dường như cái hồn cái vía của nó không được như thời dưới tay ông Chung.

 

Có người nói ông Chung chỉ là cascadeur vì ông thiếu bản lĩnh. Là cascadeur thì không chịu áp lực, nên thắng thì tốt còn thua cũng là lẽ thường. Nhưng ông cascadeur đó đã vững tay chèo lái Olympic VN vượt qua sóng cả, mở ra một năm rất “son” với BĐVN (ít nhất cho đến lúc này).

 

Đem chuyện hỏi ông, chỉ nhận được cái cười rất lành: “Kẻ không dám nhảy vào lửa mới là người thiếu bản lĩnh. Tôi là cascadeur cũng không sai, nhưng quan trọng là phải làm được điều gì đó khi đã ngồi lên ghế cầm quân”. Hy vọng đêm nay ông sẽ “làm được điều gì đó” trong một trận đấu mà đối thủ có cả thiên thời-địa lợi-nhân hoà.

 

3. Sau ngày 12/9 ở Mỹ Đình, cái ngày mà Olympic Việt Nam đã chơi rất hay và ghi bàn trước nhờ cái đầu của Công Vinh rồi lại đánh mất chiến thắng ở phút 80 khi đang chơi thăng hoa nhất, Jaithen đã mất ghế.

 

Người lên thay ông không phải ai xa lạ mà chính là Nasser Al Johar. Johar không xa lạ với bóng đá A-rập Saudi, ông là một nhà cầm quân gạo cội rất có duyên với việc… đóng thế. Ông không xa lạ với bóng đá Việt Nam, bởi năm 2000 khi ông “đóng thế” cho Milan Macala ở vòng loại World Cup, thầy trò ông đã đè bẹp ĐTVN của Edson Dido vớin hững tỷ số đậm đà 4-0 và 5-0.

 

Chiến dịch vòng loại xuất sắc của A-rập Saudi lúc đó có công đầu của Johar, dù ngay giữa vòng loại ông đã bị “trảm” để thay thế bằng một ông thầy ngoại khác. Nhưng ông thầy ngoại này cũng không chịu nổi “nhiệt” và bị đá văng chỉ sau 2 trận và LĐBĐ A-rập Saudi lúc đó lại “muối mặt” đến cầu cạnh Johar.

 

Cũng giống như Mai Đức Chung, Johar là con người đóng thế. Đêm nay cả hai người đóng thế đó cùng tái xuất trên băng ghế huấn luyện trong một trận đấu mà với đội chủ nhà là cứu cánh cuối cùng còn với đội khách là một cuộc chơi danh dự.

 

Ai sẽ “mát tay” hơn?

 

Dự đoán: Olympic Việt Nam thua 0-2.

 

Hồng Kỹ